Lời nói hay việc tốt và việc làm tốt là những nét đẹp mà nhà trường cần có đối với học sinh hiện nay.

Lời nói tốt, việc tốt, cách cư xử tốt là những nét đẹp mà nhà trường cần có đối với học sinh hiện nay. Bạn nghĩ sao về vấn đề trên? Dưới đây là một số bài văn mẫu về lời hay, việc tốt. Thấy chưa

1. Bình luận xã hội nói lời hay, việc tốt – Văn mẫu 1

Hàng ngày chúng ta giao tiếp với nhau qua từng lời nói, từng giọng nói. Đối với học sinh của chúng tôi, chúng tôi có cái nhìn tốt nhất có thể khi nói một cách phù hợp với đạo đức xã hội và đánh giá và nhìn nhận tuổi trẻ học đường.

Sống trong một môi trường xã hội có sự phân hóa đạo đức đa dạng, học sinh cũng như người bình thường tiếp xúc, giao tiếp và gặp gỡ với nhiều người hàng ngày. Tuy nhiên, khác với những người lao động khác, công việc kiểu học sinh vừa học vừa làm diễn ra trong khung cảnh trường học, là một môi trường giáo dục mang tính sư phạm cao. Ngay từ khi còn nhỏ, các em đã được giáo dục đủ mọi cách và được sống, được giáo dục nên sự truyền miệng được nâng lên một cách đầy đủ và đúng đắn hơn. Đánh giá một người trước hết dựa vào lời nói và giọng nói của người đó.

Vậy bài phát biểu của một học sinh có văn hóa, thanh lịch được đánh giá như thế nào? Trước hết, nó không phải là vu khống, sai sự thật hoặc lạm dụng.

“Văn minh” là sự thống nhất của con người và xã hội theo những quyền mới và đang từng ngày được hoàn thiện. Để lời nói và giọng nói thực sự là của một học sinh được giáo dục tốt và có phẩm chất, trước hết học sinh phải nhận thức được những suy nghĩ của bản thân về bài phát biểu của mình. Suy nghĩ hướng dẫn lời nói, vì vậy để nói đúng và nói đúng, bạn phải suy nghĩ đúng. Mỗi giao tiếp đều có những tiêu chuẩn riêng.

Hãy cùng nhau giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt như một ngôn ngữ văn minh, thanh lịch hàng ngày bằng những lợi thế trong sinh hoạt và học tập hàng ngày trong nhận thức và môi trường giáo dục của chính chúng ta.

2. Bình luận xã hội nói lời hay, việc tốt – Văn mẫu 2

Trong suốt cuộc đời, mỗi người giao tiếp theo nhiều cách khác nhau, bao gồm thông qua ngôn ngữ, cử chỉ, hành động và thậm chí cả giao tiếp bằng mắt không lời. Vì vậy, văn hóa ứng xử từ lâu đã được hình thành trong xã hội như một cách để mọi người cư xử hợp tình hợp lý hơn với nhau.

Văn hóa ứng xử là nét đẹp văn hóa của mỗi cá nhân phải được phát huy và rèn luyện một cách thường xuyên. Thực ra đó chỉ là một hành động giao tiếp nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng đối với đối phương và giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Văn hóa ứng xử được hiểu là cách thức hành động, giao tiếp, trò chuyện, trao đổi với nhau thông qua những ứng xử rất đời thường. Nhưng đối thủ của bạn có thể nhìn thấy nó để đánh giá tình trạng của bạn.

Bắt đầu với việc tạo thói quen làm đúng mỗi ngày, bạn sẽ rèn luyện được tính cách của mình. Bạn xây dựng hình ảnh của chính mình từ những hành động tưởng chừng như nhỏ nhặt.

Bởi vì một người cư xử tốt luôn tạo ra sự thoải mái và lịch sự rằng những hành động và lời nói của một người được yêu thương và tôn trọng sẽ làm hài lòng người kia. Khi bạn đi qua cuộc đời, bạn gặp nhiều người ở nhiều độ tuổi và nghề nghiệp khác nhau. Chúng ta có thể không hiểu họ là người như thế nào, nhưng trước hết chúng ta hãy lịch sự, quan tâm và lắng nghe người khác. Đây là ấn tượng đầu tiên của bạn về bản thân và những người khác. Bạn có thể nhận được rất nhiều điều từ lối sống văn hóa này.

Nếu chúng ta nói chuyện và cư xử chừng mực với đối phương, chắc chắn chúng ta sẽ bắt đầu suy nghĩ tích cực về bạn và tạo ấn tượng tốt về bạn.

Nếu bạn hành động theo văn hóa của mình, bạn sẽ được xã hội yêu mến và sẽ đưa bạn tiến thêm một bước trong sự nghiệp mà bạn đang theo đuổi. Vì vậy, tại sao bạn không tập thói quen này hàng ngày để xem hiệu quả của nó như thế nào?

Bên cạnh những người hành xử theo văn hóa vẫn còn rất nhiều người chưa biết cách ứng xử. Hầu hết những người này đều là thanh thiếu niên. Khi nói chuyện với người lớn, họ thẳng thừng, trống rỗng và không biết phải nói gì. Đối tượng này không chỉ khi bạn nói mà còn có thể làm mất lòng người kia. Bạn càng tiếp tục thực hiện thói quen xấu này, chắc chắn bạn đang tự biến mình thành một người thiếu hiểu biết. Chỉ là một lời chào và cảm ơn thôi nhưng đối với họ thì quá khó.

Các em học sinh đang đi học cố gắng trở thành con ngoan trò giỏi, nghe lời cha mẹ và thầy cô, lễ phép, biết khi mắc lỗi cũng là một cách cư xử tốt, đó là một nét văn hóa mà học sinh cần phát huy.

Ứng xử có văn hóa ngày nay sẽ làm cho mỗi chúng ta ngày càng hoàn thiện hơn và giúp chúng ta sống có ích hơn Trong cuộc sống, mỗi người giao tiếp bằng những cách khác nhau như giao tiếp bằng mắt, không cần ngôn ngữ, cử chỉ, hành động hay lời nói. Vì vậy, văn hóa ứng xử từ lâu đã được hình thành trong xã hội như một cách để mọi người cư xử hợp tình hợp lý hơn với nhau.

Văn hóa ứng xử là nét đẹp văn hóa của mỗi cá nhân phải được phát huy và rèn luyện một cách thường xuyên. Thực ra đó chỉ là một hành động giao tiếp nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng đối với đối phương và giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Xem thêm những thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Tài liệu – Văn học của Blog Tiền Điện Tử VN.

Back to top button