Tech

Litecoin (LTC) là gì

Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin (LTC) là một sự thay thế cryptocurrency tạo ra trong tháng 10 năm 2011 bởi Charles “Charlie” Lee. Litecoin là một nhánh của Bitcoin (BTC). Giống như Bitcoin, Litecoin dựa trên mạng thanh toán toàn cầu mã nguồn mở không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Litecoin khác với Bitcoin ở các khía cạnh như tốc độ tạo khối nhanh hơn và sử dụng Scrypt như một bằng chứng về kế hoạch làm việc.

Ý CHÍNH

  • Litecoin là một loại tiền thay thế ban đầu được phát triển bởi cựu kỹ sư Google Charlie Lee vào năm 2011.
  • Nó đã được gọi là bạc so với vàng của Bitcoin và ở đỉnh cao của nó là tiền điện tử lớn thứ 3 theo vốn hóa thị trường.
  • Bởi vì cấu trúc của nó tương tự như Bitcoin, nó đã được sử dụng làm testnet hoặc nơi thử nghiệm cho những cải tiến mà sau này được áp dụng cho Bitcoin.

Hiểu hơn về Litecoin

Charlie Lee tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts và là một cựu kỹ sư của Google, người bắt đầu quan tâm đến Bitcoin vào năm 2011. Theo Lee, “Vào tháng 10 năm 2011, tôi đã chơi với cơ sở mã Bitcoin và tôi đoán là đó là tôi chỉ đang cố gắng tạo ra … một fork của Bitcoin. Nó chủ yếu là một dự án phụ vui nhộn. ” 1

Scrypt Proof-of-Work Algorithm

Scrypt là một hàm dẫn xuất khóa dựa trên mật khẩu. Theo Tarsnip, “chức năng dẫn xuất khóa scrypt ban đầu được phát triển để sử dụng trong hệ thống sao lưu trực tuyến Tarsnap và được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công bạo lực phần cứng an toàn hơn nhiều so với các chức năng thay thế như PBKDF2 hoặc bcrypt.” 2

Scrypt được Lee phát triển đặc biệt để làm cho các cuộc tấn công phần cứng tùy chỉnh, quy mô lớn vào tiền tệ trở nên khó khăn hơn. Thuật toán SHA-256 của Bitcoin không yêu cầu nhiều bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) như một trở ngại cho quá trình xử lý song song, trong khi Scrypt thì có.

Vào đầu những năm 2010, khi các hoạt động khai thác phát triển phần cứng chuyên dụng, như mạch dành riêng cho ứng dụng (ASIC) để giải mã băm SHA-256, có vẻ như Bitcoin rất dễ bị tấn công. Bằng cách làm cho bộ nhớ thuật toán đồng thuận của Litecoin trở nên thâm canh, Lee đã tìm cách ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang phần cứng, mặc dù trên thực tế điều đó đã không xảy ra khi sự gia tăng của GPU đáp ứng nhu cầu về RAM lớn hơn.

Bitcoin (BTC) khác với Litecoin (LTC) như thế nào?

Litecoin được tung ra với mục đích trở thành “bạc” đối với “vàng” của Bitcoin. Giống như Bitcoin, Litecoin là một loại tiền tệ internet ngang hàng . Nó là một mạng lưới thanh toán toàn cầu hoàn toàn phi tập trung, mã nguồn mở. Lee đã phát triển Litecoin với mục đích cải thiện những thiếu sót của Bitcoin. Sự khác biệt lớn hơn giữa hai loại tiền điện tử được liệt kê trong bảng bên dưới.

Bitcoin Litecoin
Sự sáng tạo 2009 2011
Người sáng tạo Satoshi Nakamoto Charlie Lee
Giới hạn tiền xu 21 triệu 84 triệu
Thời gian tạo khối 10 phút 2,5 phút
Thuật toán SHA-256 Scrypt
Phần thưởng ban đầu 50 BTC 50 LTC
Phần thưởng khối hiện tại (kể từ tháng 3 năm 2021) 6,25 BTC 12,5 LTC
Phần thưởng Giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối Giảm một nửa sau mỗi 840.000 khối

Litecoin được thiết kế để tạo ra số khối nhiều gấp 4 lần Bitcoin (cứ 2,5 phút lại có 1 khối mới so với 10 khối của Bitcoin) và nó cũng cho phép tăng gấp 4 lần giới hạn số tiền, làm cho sức hấp dẫn chính của nó so với Bitcoin là nhờ tốc độ và dễ mua. Tuy nhiên, vì Litecoin sử dụng Scrypt (trái ngược với SHA-256 của Bitcoin) làm thuật toán bằng chứng công việc, việc sử dụng phần cứng khai thác như máy khai thác ASIC hoặc giàn khai thác GPU đòi hỏi sức mạnh xử lý cao hơn đáng kể.

Litecoin liên tục nằm trong số các loại tiền điện tử lớn nhất về giá trị vốn hóa thị trường (mặc dù vẫn thấp hơn nhiều so với Bitcoin) và tính đến tháng 3 năm 2021, nó đã có hơn 66 triệu đồng tiền lưu hành. 3

$ 13,1 tỷ

Giá trị thị trường của Litecoin tính đến ngày 10 tháng 3 năm 2021, theo CoinMarketCap. 3

Các kế hoạch cho Litecoin (LTC)

Litecoin đã triển khai một số tính năng kể từ khi ra mắt nhằm mục đích cải thiện tốc độ giao dịch mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật và tính toàn vẹn của mạng.

SegWit

SegWit hoặc Segregated Witness lần đầu tiên được đề xuất cho Bitcoin vào năm 2015. Nó hoạt động bằng cách “tách biệt” dữ liệu tín hiệu kỹ thuật số (“nhân chứng”) bên ngoài khối cơ sở trong blockchain. SegWit được phát triển để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin, nhưng đề xuất này đã tạo ra tranh cãi sâu sắc trong cộng đồng Bitcoin.

Vào năm 2017, Litecoin đã thông qua SegWit và vì sự tương đồng của Litecoin với Bitcoin, nó hoạt động như một nền tảng thử nghiệm hoặc mạng thử nghiệm cho khả năng tồn tại của SegWit trên mạng Bitcoin lớn hơn. Thử nghiệm đã thành công và Bitcoin đã thông qua SegWit sau đó. Một số người phản đối việc áp dụng SegWit, những người ủng hộ kích thước khối Bitcoin lớn hơn đã tạo ra một đợt hard fork Bitcoin dẫn đến Bitcoin Cash .

Lightning Network

Lightning Network là một công nghệ hai lớp cho Bitcoin rằng kênh sử dụng micropayment để mở rộng khả năng blockchain của nó để thực hiện giao dịch.

Tương tự như ví dụ SegWit, việc triển khai Lightning Network trên Litecoin đã là một mạng thử nghiệm để chứng minh những đổi mới là khả thi trên Bitcoin. Charlie Lee cũng đã lập luận rằng khi “chuỗi khối Bitcoin bị tắc nghẽn và phí cao, thật dễ dàng sử dụng Litecoin để tham gia vào Lightning Network”.

MimbleWimble

MimbleWimble là một giao thức bảo mật được xây dựng dựa trên các giao dịch bí mật mã hóa hoặc che khuất thông tin như số tiền giao dịch. Người ta lập luận rằng MimbleWimble có thể làm giảm kích cỡ khối và tăng khả năng mở rộng. Charlie Lee đã thông báo vào đầu năm 2019 rằng Litecoin sẽ theo đuổi phát triển MimbleWimble và vào đầu năm 2021, quá trình phát triển đang được tiến hành.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button