Lightroom là gì? Lightroom dùng để làm gì và nó khác Photoshop như thế nào?

Bộ phần mềm của Adobe rất đa dạng và phổ biến. Các công cụ điều chỉnh hình ảnh Adobe được biết đến nhiều nhất là Photoshop và Lightroom. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết các tính năng của Photoshop và Lightroom. Để sử dụng bộ công cụ này một cách hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu rõ mục đích của nó.

1. Photoshop và những ưu nhược điểm của nó

Photoshop được mọi người biết đến và là một trong những công cụ chỉnh sửa hình ảnh nổi tiếng. Photoshop cho phép người dùng chỉnh sửa nhiều thứ trong hình ảnh của họ, bao gồm cắt xén, ghép ảnh và can thiệp vào chúng theo những cách mạnh mẽ bằng cách sử dụng nhiều hiệu ứng. Tuy nhiên, ai đã sử dụng Photoshop lâu năm đều biết rằng điểm yếu lớn nhất của Photoshop là chỉnh màu. Photoshop chỉ cung cấp một bộ công cụ chỉnh sửa màu rất cơ bản. Khả năng chỉnh sửa màu sắc của Photoshop cho hình ảnh có thể kể đến như sau: Tăng giảm độ sáng, độ tương phản, nhiệt độ màu, đồ thị RGB … Đây là những công cụ rất cơ bản. Về cơ bản, thật khó để có được kết quả tốt. Vì vậy, tóm lại, Photoshop rất mạnh trong việc chỉnh sửa hình ảnh và chỉnh sửa màu sắc vẫn còn kém.

Ưu điểm và nhược điểm của Photoshop

2. Lightroom ra đời để khắc phục những khuyết điểm của Photoshop

Có lẽ bộ phần mềm Adobe có quá nhiều phần mềm và không bỏ sót vị trí nào trên thị trường hiện tại. Biết rằng Photoshop là tất cả về chỉnh sửa hình ảnh ngay từ đầu, nó là hợp lý để phát triển phần mềm chỉnh sửa màu sắc. Lightroom ra đời vì lý do này. Lightroom cũng là một công cụ chỉnh sửa ảnh, nhưng chuyên dụng hơn để chỉnh màu. So với Photoshop chỉ hỗ trợ chỉnh màu cơ bản, Lightroom tích hợp đầy đủ các tính năng chỉnh màu nâng cao với hàng tỷ thông số, đồ thị màu đa dạng trên hệ thống. Hơn nữa, Lightroom không có các công cụ can thiệp vào hình ảnh như làm biến dạng, căn chỉnh hay kết hợp ảnh mà thay vào đó là một bộ công cụ tạo màu cho bạn.

Nhiều công cụ tạo màu cho người dùng

Bạn có thể tưởng tượng một cái gì đó như thế này: Chụp ảnh cũng giống như làm đồ gỗ. Photoshop chịu trách nhiệm tạo ra một sản phẩm cơ sở ban đầu. Và Lightroom xử lý phần còn lại để sơn sản phẩm.

Bằng cách tách nó thành hai công cụ riêng biệt, Adobe có ý định riêng để giảm bớt gánh nặng và rắc rối cho phần mềm. Đưa mọi thứ vào một phần mềm rất nặng và chậm và không có chỗ trong phần mềm để hiển thị các công cụ.

Adobe chia thành hai công cụ riêng biệt

Một trong những điều tuyệt vời mà Lightroom tạo ra cho các nhiếp ảnh gia là ảnh RAW của nó. Đối với dân chơi ảnh, không dùng ảnh RAW coi như mất một nửa. Ảnh RAW cho phép người dùng can thiệp nhiều vào các thông số và có thể thiết lập như trước đây để có những bức ảnh chất lượng cao nhất. Không phải phần mềm nào cũng có thể đọc ảnh RAW. Lightroom được tích hợp nhiều phần cứng để đọc ảnh RAW từ hầu hết các thiết bị ghi hình DSLR trên thị trường hiện nay.

Lightroom tích hợp sẵn các tính năng phân loại màu sắc, cho phép người dùng chia sẻ hoặc sử dụng nhiều LUT màu do người khác cung cấp. Sử dụng LUT màu không phức tạp và rất nhanh chóng. Áp dụng LUT màu cho hàng trăm hình ảnh khác nhau chỉ trong một phút. Hãy tưởng tượng bạn đang làm một album gồm 100 bức ảnh. Album này sẽ phải được chỉnh sửa từng cái một trong vài tuần để hoàn thành.

Lightroom được tích hợp nhiều loại phần cứng.

Vì vậy, bài viết này đã giới thiệu về Lightroom và tính hữu ích của nó trong Thủ thuật Phần mềm. chúc bạn ngày mới tốt lành!

.

Back to top button