Đầu Tư

Lightning Network là gì?

Lightning Network là gì?

Lightning Network là công nghệ 2 lớp được áp dụng cho bitcoin sử dụng các kênh thanh toán vi mô để mở rộng khả năng của blockchain nhằm thực hiện các giao dịch hiệu quả hơn. Các giao dịch được thực hiện trên Lightning Network nhanh hơn, ít tốn kém hơn và được xác nhận dễ dàng hơn so với các giao dịch được thực hiện trực tiếp trên blockchain bitcoin .

Bằng cách loại bỏ các giao dịch khỏi blockchain chính và biến chúng thành off-chain, Lightning Network được thiết kế để giảm tắc nghẽn blockchain bitcoin và giảm phí giao dịch liên quan.Lightning Network cũng có thể được sử dụng để thực hiện các loại giao dịch off-chain liên quan đến trao đổi giữa cryptocurrencies .

Ví dụ: nó rất hữu ích cho việc tạo điều kiện cho hoán đổi nguyên tử cho phép trao đổi một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác mà không cần sự tham gia của một bên trung gian, chẳng hạn như các sàn giao dịch tiền điện tử.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Lightning Network là một giải pháp công nghệ nhằm giải quyết vấn đề về tốc độ giao dịch trên blockchain bitcoin bằng cách giới thiệu các giao dịch ngoài sổ cái.
  • Cũng giống như blockchain,Lightning Network phân tán các tổ chức trung tâm, chẳng hạn như ngân hàng, chịu trách nhiệm định tuyến hầu hết các giao dịch ngày nay.
  • Lightning Network lần đầu tiên được Joseph Poon và Thaddeus Dryja xây dựng chính thức trong một bài báo vào năm 2015.

Hiểu về Lightning Network

Lightning Network lần đầu tiên được đề xuất bởi Joseph Poon và Thaddeus Dryja vào năm 2015 và đã được phát triển kể từ thời điểm đó. Vấn đề mà Lightning Network đã được nghĩ ra để giải quyết là thời gian giao dịch và thông lượng bitcoin chậm.

Nếu muốn đạt được tiềm năng trở thành phương tiện cho các giao dịch hàng ngày, bitcoin sẽ cần đạt hàng chục hoặc hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây, tương tự như thẻ tín dụng hoặc network thanh toán điện tử. Do bản chất của công nghệ phi tập trung đòi hỏi sự đồng thuận từ tất cả các nodes trong network của nó, bitcoin đang gặp phải nhiều vấn đề như vậy ở trạng thái hiện tại.

Ví dụ, việc phê duyệt và lưu trữ các giao dịch sẽ trở nên tốn kém và tốn thời gian nếu số lượng của chúng trên network bitcoin nhân lên. Sự gia tăng số lượng giao dịch cũng đòi hỏi các đơn đặt hàng cải thiện đáng kể sức mạnh xử lý của các máy tính được yêu cầu để thực hiện các giao dịch liên quan đến bitcoin. Ngoài ra, năng lượng cần thiết để tính toán thông tin này là rất lớn, khiến việc duy trì bitcoin cho các giao dịch hàng ngày trở nên đắt đỏ.

Lightning Network đã đề xuất giải quyết vấn đề mở rộng quy mô bằng cách tạo một lớp thứ hai trên blockchain chính của bitcoin. Lớp thứ hai đó bao gồm nhiều kênh thanh toán giữa các bên hoặc người dùng bitcoin. Lightning Network là một cơ chế giao dịch giữa hai bên. Sử dụng các kênh, các bên có thể thực hiện hoặc nhận thanh toán từ nhau.

Các giao dịch này được xử lý khác so với các giao dịch tiêu chuẩn xảy ra trên blockchain của bitcoin. Chúng chỉ được cập nhật trên blockchain chính khi hai bên mở và đóng một kênh.

Giữa hai hành vi đó, các bên có thể chuyển tiền giữa mình một cách liên tục mà không cần thông báo cho blockchain chính về các hoạt động của họ. Cách tiếp cận này tăng tốc đáng kể tốc độ của giao dịch vì tất cả các giao dịch không bắt buộc phải được tất cả các nodes trong một chuỗi khối phê duyệt. Các kênh thanh toán riêng lẻ giữa các bên khác nhau kết hợp để tạo thành một network các nodes lightning có thể định tuyến các giao dịch giữa chúng với nhau. Sự kết nối giữa các kênh thanh toán khác nhau tạo ra Lightning Network. 

Cách thức hoạt động của network Lightning

Giả sử Alice mở một kênh với cửa hàng cà phê yêu thích của cô ấy và gửi bitcoin trị giá 100 đô la vào đó. Các giao dịch của cô ấy với quán cà phê là tức thì vì cô ấy có một kênh trực tiếp với quán cà phê đó.

Bob, người có một kênh khác mở với cửa hàng tạp hóa mà anh ấy thường xuyên ghé thăm nhất, cũng mua cà phê từ cửa hàng của Alice. Mối liên hệ giữa Alice, cửa hàng cà phê và Bob đảm bảo rằng Alice có thể sử dụng tiền từ số dư của mình với cửa hàng cà phê để mua hàng tạp hóa từ cửa hàng của Bob. Tương tự, Bob có thể sử dụng số dư trong cửa hàng tạp hóa của mình để thực hiện các giao dịch với các doanh nghiệp trong network của Alice.

Nếu Bob đóng kênh của mình với cửa hàng tạp hóa (và không có khách hàng chung nào khác giữa cửa hàng cà phê và cửa hàng tạp hóa), thì Alice sẽ phải mở một kênh khác với cửa hàng tạp hóa để mua hàng ở đó. Bằng cách này, một web giao dịch được tạo và định tuyến giữa nhiều nodes lightning theo kiểu phi tập trung.  

Ở cấp độ kỹ thuật hơn, Lightning Network sử dụng các hợp đồng thông minh và các tập lệnh đa chữ ký để thực hiện tầm nhìn của nó. Giao dịch ban đầu, được gọi là giao dịch tài trợ, được tạo khi một hoặc cả hai bên tài trợ cho một kênh. Trong môi trường đa chữ ký điển hình, hai khóa chính (một khóa công khai và khóa riêng tư khác) ban đầu được trao đổi. Việc trao đổi tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận và chi tiêu các quỹ.

Tuy nhiên, trong trường hợp của một nodes lightning, các chữ ký không được trao đổi. Điều này được thực hiện để ngăn chặn chi tiêu của các giao dịch tài trợ được công nhận bởi blockchain chính. Thay vào đó, hai bên trao đổi một khóa duy nhất được sử dụng để xác thực các giao dịch chi tiêu (còn gọi là giao dịch cam kết) giữa họ.

Hai bên có thể thực hiện các giao dịch cam kết vô tận giữa mình và các nodes khác trên Lightning Network. Họ chỉ trao đổi khóa chính khi kênh giữa chúng bị đóng.   

Có Phí Sử dụng Lightning Network không? 

Có, có phí giao dịch liên quan đến việc sử dụng Lightning Network. Chúng là sự kết hợp giữa phí định tuyến để định tuyến thông tin thanh toán giữa các nodes lightning và phí giao dịch của bitcoin để mở và đóng các kênh.

Vào tháng 11 năm 2019, các nhà khoa học tại hai trường đại học ở Hungary và Viện Khoa học Máy tính và Điều khiển đã xuất bản một bài báo đặt câu hỏi về khả năng của các nhà khai thác Lightning Network trong việc tiếp tục xử lý giao dịch mà không cần tăng phí đột ngột. Các tác giả cho biết trong bản tóm tắt của họ, “sự tham gia là không hợp lý về mặt kinh tế đối với phần lớn các nodes định tuyến lớn hiện đang giữ network cùng nhau.

Một số vấn đề với Lightning Network là gì? 

Vấn đề rõ ràng nhất với các network Lightning, vốn được coi là phi tập trung, là chúng có thể dẫn đến việc nhân rộng mô hình hub-and-speak đặc trưng cho các hệ thống tài chính ngày nay. Trong mô hình hiện tại, ngân hàng và các tổ chức tài chính là những trung gian chính mà thông qua đó mọi giao dịch diễn ra.

Bằng cách có nhiều kết nối mở hơn với những người khác, các nodes lightning cho các doanh nghiệp nổi bật có thể trở thành các trung tâm tương tự hoặc các nodes tập trung trong network. Lỗi tại một trung tâm như vậy có thể dễ dàng làm sập một phần đáng kể (hoặc toàn bộ) của network.  

Một vấn đề quan trọng khác, đã được đề cập trước đây, là sự cần thiết phải tăng phí để duy trì network khả thi về mặt kinh tế. Điều này không chỉ đúng đối với các nodes tự duy trì Lightning Network, mà còn đúng với chi phí phụ thuộc vào phí bitcoin có khả năng cao hơn được chuyển sang network .

network Lightning cũng được cho là dễ bị tấn công và trộm cắp vì chúng được yêu cầu luôn trực tuyến. Do đó, lưu trữ lạnh tiền xu không phải là một lựa chọn vì network không cho phép.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Check Also
Close
Back to top button