Lễ nạp tài là gì, gồm những thủ tục gì? Tiền nạp tài bao nhiêu?

Đó là một trong những thủ tục quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam mà ít người biết đến. lễ nạp tiền Cái gì. Để biết rõ hơn về lễ hội này, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Lễ nạp tài là gì?

Lễ nạp tài hay còn được gọi là lễ đen hay lễ bỏ mả. Tùy thuộc vào khu vực và ngôn ngữ, cách gọi sẽ khác nhau. Đây là một trong những phần quan trọng của phong tục cưới hỏi ở Việt Nam. Nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật cưới bằng tiền hoặc có thể là vàng, trang sức để rước dâu về nhà trai.

Ở một số vùng miền, sính lễ và tiền phụ thu giống như một yêu cầu thách thức nhà gái đối với nhà trai. Lúc này, nhà trai phải đáp ứng yêu cầu này thì nhà gái mới đồng ý gả con gái cho họ.

Lễ đặt cọc có ý nghĩa gì?

Lễ cưới như một lời cảm ơn, thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với gia đình nhà gái đã nuôi nấng cô dâu nên người nay được gả vào nhà mình làm dâu, rể. Đây là một trong những nét văn hóa rất đẹp của người Việt Nam chúng ta.

Thủ tục đặt cọc cần chuẩn bị những gì?

Để tiến hành các thủ tục cho lễ nạp tài, nhà trai cần chuẩn bị:

  • Mâm trầu cau: Món quà này không thể thiếu trong đám cưới của người Việt. Miếng trầu tượng trưng cho sự bền chặt, gắn bó của vợ chồng.
  • bánh đôi: Lễ vật này tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng. Ngoài loại bánh này, một số nơi còn cung cấp các loại bánh khác như bánh kem hay bánh kem …
  • Khay Heo quay hoặc Gà bó xôi: Tùy thuộc vào khu vực, ưu đãi này có thể khác nhau. Nếu là heo quay, thường chọn heo sữa, làm sạch, quay nguyên con và trang trí cho hấp dẫn hơn.
  • Khay trà, rượu: Hai lễ vật này thường được đặt trên cùng một mâm và cũng được trang trí và dán giấy đỏ cho hấp dẫn hơn.
  • trang sức cưới: Trang sức có thể là nhẫn cưới, vòng tay, vòng cổ, lắc tay …

Chuẩn bị gì cho lễ nạp tài?

Tiền đặt cọc sẽ là bao nhiêu?

Rất khó để đưa ra một con số chính xác vì tùy vào từng trường hợp, điều kiện mà số tiền đặt cọc khi làm lễ nạp tài sẽ khác nhau. Số tiền này có thể là vài triệu, vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng tùy theo thỏa thuận của hai bên gia đình.

Tuy nhiên, người ta thường để tiền đặt cọc là số lẻ hoặc số đẹp mang ý nghĩa tốt lành như: 8.888.000 hoặc 6.888.000 hoặc 9.999.000 …

Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được lễ đặt cọc gồm những gì, thủ tục ra sao và số tiền đặt cọc là bao nhiêu. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

>>> Xem thêm:

  • Những lời chúc mừng hay nhất, những tin nhắn chúc mừng ngắn gọn
  • thiệp mời đám cưới ngắn và hài hước
  • Kiểu tóc cô dâu đơn giản nhưng dễ thương và bồng bềnh

Thông tin thêm về Lễ nạp tài là gì, gồm những thủ tục gì? Tiền nạp tài bao nhiêu?

Lễ nạp tài là gì, gồm những thủ tục gì? Tiền nạp tài bao nhiêu?

Là một trong những thủ tục quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt, thế nhưng không mấy ai biết lễ nạp tài là gì. Để hiểu hơn về lễ này, mời bạn theo dõi bài viết sau đây nhé.

Lễ nạp tài là gì? 
Lễ nạp tài còn được gọi là lễ đen hoặc lễ nát. Tùy vào từng vùng miền, địa phương mà cách gọi sẽ khác nhau. Đây chính là một trong những phần quan trọng của phong tục cưới hỏi tại Việt Nam. Nhà trai sẽ chuẩn bị sính lễ cùng tiền mặt hoặc có thể là vàng, trang sức để mang đến nhà gái.
Ở một số vùng miền thì lễ nạp tài cùng tiền nạp tài như một yêu cầu thách cưới mà nhà gái dành cho nhà trai. Lúc này, nhà trai cần đáp ứng được yêu cầu đó thì nhà gái mới đồng ý gả con gái cho họ.
Lễ nạp tài có ý nghĩa gì?
Lễ nạp tài như một lời cảm ơn, thể hiện sự trân trọng của nhà trai đối với gia đình nhà gái đã có công nuôi dạy cô dâu nên người để giờ đây được gả về gia đình nhà họ làm dâu, làm con. Đây là một trong những nét văn hóa rất đẹp của người Việt Nam ta.
Thủ tục nạp tài cần chuẩn bị những gì?
Để thực hiện thủ tục lễ nạp tài, nhà trai cần chuẩn bị:
Mâm trầu cau: Lễ vật này không thể nào thiếu trong các đám cưới hỏi của người Việt. Trầu cau tượng trưng cho sự bền chặt, gắn bó của nghĩa phu thê.
Bánh phu thê: Lễ vật này tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng. Ngoài món bánh này, một số nơi còn tặng thêm các món bánh khác như bánh cốm hoặc bánh kem…
Mâm heo quay hoặc xôi gà: Tùy vào từng vùng miền mà lễ vật này có thể sẽ khác nhau. Nếu là heo quay thì thường chọn loại heo sữa, làm sạch rồi quay nguyên con sau đó được trang trí thêm cho bắt mắt.
Mâm trà, rượu: Hai lễ vật này thường được đặt chung trong 1 mâm và cũng được trang trí, dán giấy đỏ để cho bắt mắt hơn.
Trang sức cưới: Trang sức có thể là nhẫn cưới, lắc tay, dây chuyền, kiềng…

Tiền nạp tài bao nhiêu?
Thật khó để đưa ra con số chính xác vì tùy từng hoàn cảnh, điều kiện mà số tiền trong lễ nạp tài sẽ khác nhau. Số tiền đó có thể là vài triệu, vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu tùy theo sự thống nhất của đôi bên gia đình.
Vậy nhưng người ta thường để tiền nạp tài là số lẻ hoặc những con số đẹp mang ý nghĩa tốt lành may mắn như: 8.888.000 hay 6.888.000 hoặc 9.999.000…
Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được lễ nạp tài là gì, gồm những thủ tục gì và tiền nạp tài bao nhiêu. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
>>> Tham khảo thêm:
Lời mời báo hỷ hay nhất, tin nhắn báo hỷ ngắn gọn
Lời mời đám cưới hay ngắn gọn, hài hước nhất
Những kiểu tóc cô dâu đơn giản mà đẹp, dễ thương

#Lễ #nạp #tài #là #gì #gồm #những #thủ #tục #gì #Tiền #nạp #tài #bao #nhiêu


#Lễ #nạp #tài #là #gì #gồm #những #thủ #tục #gì #Tiền #nạp #tài #bao #nhiêu

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button