Ẩm Thực

Lá dứa là lá gì? Lá dứa có phải lá nếp không?

Cây lá dứa từ lâu đã không còn xa lạ đối với nhiều người dân Việt Nam. Cây lá dứa được sử dụng nhiều trong ẩm thực với khả năng tạo màu và mùi thơm đặc trưng, bên cạnh đó nó còn được dùng để chăm sóc sức khỏe khá hữu hiệu. Vậy bạn có biết rõ lá dứa là lá gì, công dụng của lá dứa hay những tên gọi khác của loại cây này không? Hãy cùng blogtiendientu.vn tìm hiểu về cây lá dứa để có cho mình những kiến thức bổ ích và thú vị nhé. 

Lá dứa là lá gì? Lá dứa có phải lá nếp?

Cây lá dứa (hay có tên gọi khác là cây dứa thơm, cây lá nếp, cây nếp thơm, cây cơm nếp) có mùi thơm như mùi gạo nếp, được sử dụng phổ biến để làm gia vị trong nấu ăn, đặc biệt là ở các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines, Thái Lan.

Cây lá dứa có tên khoa học là Pandanus Amaryllifolius, thuộc họ Pandanaceae – là họ cây dứa dại, dùng làm gia vị trong ẩm thực, đặc biệt là trong chế biến món tráng miệng. Lá dứa này không phải là lá của cây dứa vẫn dùng để ăn quả dứa.

Vậy lá dứa có phải lá nếp không? Lá dứa và lá nếp chính là một. Với loại cây này thì đây là hai tên gọi được nhiều người biết đến nhất. 

Đặc điểm cây lá dứa

Cây lá dứa thuộc dạng cây thân thảo, sống ở miền nhiệt đới, thường mọc thành bụi, lùm cao đến 1m, chia nhánh từ gốc cây. Cây lá nếp không có hoa. 

Lá dứa dài khoảng 40-60cm, rộng 3-4cm, thẳng và dẹt như lưỡi kiếm, không có lông, mép không gai, lá xếp hình máng xối, tụm lại ở gốc như nan quạt. Lá dứa có mùi thơm của nếp hương. 

Bộ phận sử dụng của cây lá nếp

Ngày nay, cây lá dứa gần như không mọc hoang nữa mà phần lớn được trồng để thu hoạch thân lá. Lá dứa được dùng để làm nguyên liệu trong chế biến món ăn và làm dược liệu, có thể dùng ở dạng tươi, sấy khô hoặc đông lạnh.

Công dụng của lá dứa

Trong ẩm thực, lá dứa là một nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong nhiều công thức nấu ăn, thường dùng để lấy mùi thơm và tạo màu cho các món ăn như thạch, bánh, kem… Bên cạnh đó, lá dứa cũng được ứng dụng nhiều trong y học, đặc biệt là y học cổ truyền để hỗ trợ điều trị một số bệnh như tiểu đường, huyết áp… Ngoài ra, lá nếp cũng được dùng nấu nước xông cho phụ nữ sau sinh.

Lá dứa được nhiều người mua sử dụng

Công dụng của lá dứa trong chế biến món ăn

Nếu như trước kia, lá nếp thường để tạo mùi thơm khi nấu nước uống hoặc khi nấu xôi, nấu cơm thì ngày nay, lá nếp còn được dùng nhiều để tạo màu cho món ăn có màu xanh lá bắt mắt, giúp chúng thêm phần hấp dẫn. Nhiều quốc gia khác ở châu Á không riêng gì Việt Nam cũng có thói quen sử dụng lá nếp thơm để nấu ăn. 

Một số món ăn thường được người nấu bỏ vào vài lá dứa thơm để thức ăn có mùi thơm hấp dẫn như các món chè, kem, sắn luộc, bánh… Nhiều nơi lấy lá nếp giã nát hoặc xay nhuyễn, sau đó vắt lấy nước rồi trộn chung với gạo nếp để nấu xôi hoặc gói bánh chưng cho thơm. 

Để tạo màu thì lá dứa cũng được giã hoặc xay nhuyễn để lấy nước. Các món ăn được nhiều bà nội trợ tạo màu từ lá nếp như xôi, thạch lá nếp, mứt, bánh, cháo, súp… Những món ăn này khiến người thưởng thức bị thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên, từ đó mang lại cảm giác ngon miệng hơn. 

Ngoài ra, lá nếp còn được chế biến thành dạng bột để việc chế biến món ăn được tiện lợi hơn, mất ít thời gian hơn. 

>> Xem thêm: Cách lấy màu lá dứa không cần máy xay, không bị đắng

Món xôi lá dứa hạt sen hấp dẫn

Công dụng của lá dứa với sức khỏe

Ban đầu, khi lá dứa chưa được sử dụng rộng rãi, nhiều người sợ rằng lá dứa có độc. Tuy nhiên, qua một thời gian sử dụng lâu dài, lá dứa dần được ưa chuộng, thậm chí ở nhiều gia đình, nước lá dứa còn được lựa chọn làm thức uống hàng ngày. Cho đến thời điểm hiện tại, lá dứa được biết đến với một số công dụng cho sức khỏe như sau:  

  • Làm giảm lượng đường trong máu, giúp ổn định đường huyết, hỗ trợ các bệnh nhân bị tiểu đường. 
  • Có thể dùng để giải cảm, trị phong hàn khá hữu hiệu. 
  • Hỗ trợ phục hồi sức khỏe của phụ nữ vừa sinh con, giúp họ có da dẻ hồng hào hơn. 
  • Bồi bổ thần kinh, giúp giảm gánh nặng về tinh thần, giảm căng thẳng lo âu. 
  • Giảm đau khớp, thấp khớp khi được xoa bóp với nước lá dứa ấm. 
  • Chăm sóc tóc, giúp tóc khỏe, giảm gàu, tăng độ bóng mượt.

Uống nước lá dứa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cách dùng lá dứa thơm

Lá dứa thơm có thể dùng dưới dạng tươi hoặc khô đều được. Ngoài chế biến món ăn và dùng như vị thuốc, lá dứa có thể dùng để uống nước hàng ngày: Đun sôi nước có bỏ vài lá dứa tươi, hoặc lá dứa khô (đã được rửa sạch sau đó phơi hoặc sấy khô) đều cho ra thức uống thơm mát, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều lá dứa. 

Trên đây là những thông tin về cây lá dứa, hay còn gọi là cây lá nếp. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn biết lá dứa là lá gì và những thông tin hữu ích về công dụng của lá dứa. Chúc bạn có thêm những cách thức đa dạng để chế biến các món ăn hàng ngày và thêm những bài thuốc tốt để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. 

Ghé thăm blogtiendientu.vn thường xuyên để được chia sẻ nhiều bài viết hữu ích cũng như đặt mua các sản phẩm đồ dùng nhà bếp chất lượng bạn nhé!

>> Tham khảo thêm:

  • Wasabi là gì? Wasabi làm từ gì?
  • Mù tạt là gì? Mù tạt làm từ gì?
  • Organic là gì? Thực phẩm hữu cơ là gì?
  • Oregano là gì? Lá oregano dùng để làm gì?

—end—

Back to top button