Kinh nghiệm làm bài thi vào lớp 10 đạt điểm cao

Kinh nghiệm làm bài thi vào lớp 10 môn toán

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022-2023, ngoài Tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Toán, Những kiến ​​thức cần nhớ để ôn thi môn Toán lớp 10, thì việc nắm chắc kinh nghiệm làm bài thi vào lớp 10 cũng là một phần rất quan trọng đối với các em học sinh nhằm tăng cơ hội làm đạt điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10. Trong bài viết này, Dữ liệu lớn xin chia sẻ một số kinh nghiệm làm bài thi vào lớp 10 đạt điểm cao môn Toán từ các giáo viên giàu kinh nghiệm, mời các bạn cùng tham khảo.

  • Cách tính tỷ lệ cạnh tranh vào 10 năm 2022

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ chính thức diễn ra trên toàn quốc.

Dưới đây là 7 kinh nghiệm học sinh cần nhớ để làm tốt bài thi vào lớp 10.

Đầu tiên, học sinh cần nắm chắc kiến ​​thức cơ bản trong tài liệu mà giáo viên giảng dạy. Học sinh biết sử dụng các công thức liên môn như Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý …

Phần rút gọn theo chương trình thầy truyền (phần này không cần ôn thi vì đề thi sẽ không có) như toán bậc hai, phương trình chứa mẫu, cung chứa góc, vân vân.

Học sinh cần biết cách làm tròn độ dài (đến một số thập phân), làm tròn góc (đến phút), chuyển từ km / h sang m / s, hoặc từ độ C sang độ F.

Nắm vững kiến ​​thức về chứng minh các tính chất của hình như chứng minh song song, thẳng hàng, vuông góc, đồng quy, 2 tam giác đồng dạng, một quan hệ, tiếp tuyến … yêu cầu học sinh ghi nhớ các định nghĩa, định lý, tính chất.

Học sinh cần nắm vững cách chứng minh các điểm trên cùng một đường tròn (tam giác nội tiếp, tứ giác nội tiếp).

Học sinh có thể vận dụng các tỉ số lượng giác, các công thức về phép toán và đồng dạng để giải các bài toán về đo chiều cao và tính khoảng cách.

Học sinh cần có khả năng áp dụng các công thức liên ngành để giải các bài toán về tỷ lệ phần trăm, nồng độ, lãi, lỗ, tiết kiệm ngân hàng.

Trong quá trình làm bài thi đầu vào, học sinh cần khắc phục: Đối với các bài thi thực hành, học sinh thường nhầm lẫn, hoặc làm không đúng công thức dẫn đến sai sót khi tính toán.

Học sinh không đọc kỹ đề và phân tích đề khi làm bài nên thường mắc lỗi. Ví dụ: Chở nước (thường gấp đôi), học sinh thường quên nhân 2, hoặc tính thể tích hình trụ cho đường kính, học sinh thường quên chia cho 2 để tìm bán kính.

Khi chứng minh hoặc khẳng định một vấn đề cụ thể, học sinh phải có lập luận (giải thích rõ ràng). Hầu hết học sinh không nêu được lập luận hoặc lập luận sai.

Phương trình hoành độ giao điểm của (P) và (d) thường bị học sinh nhầm lẫn là tọa độ giao điểm của (P) và (d).

Vẽ hệ trục tọa độ không chọn chiều dương (chiều mũi tên) và các giá trị trên hệ trục không bằng nhau, hoặc chọn 1 trong 4 mũi tên.

Các em học sinh cần biết 7 kinh nghiệm để đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán:

Nội dung ôn thi thạc sĩ bằng cách giải đề thi vào Sách tham khảo học sinh giỏi Thành phố Hồ Chí Minh lớp 10 năm học 2022-2023.

Học sinh nên xác định rõ thời gian dành cho mỗi câu là bao nhiêu phút. Ví dụ: Bài toán có 8 bài toán, mỗi bài có 2 ý, phần hình học a và b có 2 ý nên cả lớp có khoảng 17 ý và sẽ làm trong 120 phút. Trung bình, mỗi câu hỏi học sinh sẽ hoàn thành trong hơn 7 phút, trừ phần đọc và hiểu (do mỗi học sinh tự quyết định).

Học sinh luyện đọc nhanh, rút ​​kinh nghiệm trong từng câu để lập dàn ý vấn đề cần biết, vấn đề cần giải quyết.

Xác định trọng tâm và hướng câu hỏi một cách nhanh chóng và chính xác.

Đừng tập trung quá nhiều thời gian cho những câu hỏi khó, hãy dành quá nhiều thời gian cho mỗi câu hỏi đầu tiên.

Phần dễ phải làm trước, có khi chưa chứng minh được phần hình học ở câu a, ta có thể lấy kết quả của câu a để chứng minh câu b hoặc câu c nếu đúng thì vẫn được điểm.

Kiểu dáng cần rõ ràng, tránh kiểu dáng đặc biệt hoặc sai hình. Ví dụ: Cho tam giác ABC (AB> AC), ta vẽ AB

Xem thông tin hữu ích khác trong phần Tài liệu Dữ liệu lớn.

Thông tin thêm về Kinh nghiệm làm bài thi vào lớp 10 đạt điểm cao

Kinh nghiệm làm bài thi vào lớp 10 đạt điểm cao

Kinh nghiệm làm bài thi vào lớp 10 môn Toán
Trong kì thi vào lớp 10 năm 2022-2023, ngoài các tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Toán, những kiến thức cần nhớ để thi vào lớp 10 môn Toán thì việc nắm được các kinh nghiệm khi làm bài thi vào lớp 10 cũng là phần rất quan trọng để các em học sinh tăng thêm cơ hội đạt điểm số cao trong kì thi vào 10. Trong bài viết này Blog Tiền Điện Tử xin chia sẻ một số kinh nghiệm làm bài thi vào lớp 10 đạt điểm cao môn Toán từ các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, mời các bạn cùng tham khảo.
Cách tính tỉ lệ chọi thi vào 10 2022
Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ chính thức diễn ra trên toàn quốc.
Sau đây là 7 kinh nghiệm mà học sinh cần nhớ để làm bài thi tuyển sinh lớp 10 đạt kết quả cao.
Trước hết thì học sinh cần nắm vững các kiến thức cơ bản trong tài liệu mà thầy cô giảng dạy. Học sinh biết sử dụng thành thạo các công thức đã học liên môn như Lý, Hóa, Sinh, Địa…
Các phần giảm tải theo chương trình mà giáo viên đã truyền đạt (phần này không cần ôn luyện khi thi, vì đề thi sẽ không có) chẳng hạn như Toán bậc hai, phương trình chứa ẩn ở mẫu, cung chứa góc…
Học sinh cần biết cách làm tròn độ dài (lấy một chữ số thập phân), làm tròn góc (lấy đến phút), biết đổi đơn vị từ km/h sang m/s, hay từ độ C sang độ F.
Nắm vững các kiến thức về chứng minh đặc tính của 1 hình như chứng minh song song, thẳng hàng, vuông góc, đồng quy, 2 tam giác đồng dạng, 1 hệ thức, tiếp tuyến…yêu cầu học sinh thuộc các định nghĩa, định lý, tính chất.
Học sinh cần nắm vững cách chứng minh các điểm cùng thuộc một đường tròn (tam giác nội tiếp, tứ giác nội tiếp).
Học sinh vận dụng được các công thức về tỷ số lượng giác, talet, đồng dạng, từ đó giải được các bài toán về đo chiều cao, tính khoảng cách.
Học sinh cần vận dụng được các công thức liên môn để giải các loại toán về phần trăm, nồng độ, lãi, lỗ, tiền tiết kiệm ngân hàng.
Trong quá trình làm bài thi tuyển sinh, học sinh cần khắc phục: Đối với các bài thực tế, học sinh thường hay lẫn lộn, hoặc không thuộc công thức dẫn đến sai lầm khi tính toán.
Học sinh chưa đọc kỹ đề bài, và phân tích đề khi làm bài, nên thường hay làm sai. Ví dụ: Gánh nước (thường là đôi), học thường hay quên nhân 2, hay là tính thể tích hình trụ đề bài cho đường kính thì học sinh hay quên chia 2 để tìm ra bán kính.
Khi chứng minh hay nêu ra một vấn đề nào đó, học sinh phải có luận cứ (giải thích rõ ràng). Đa số học sinh không nêu được luận cứ, hay luận cứ sai.
Phương trình hoành độ giao điểm của (P) và (d) thì học sinh hay viết lầm là tọa độ giao điểm của (P) và (d).
Vẽ hệ trục tọa độ không chọn chiều dương (chiều mũi tên) và các giá trị trên hệ trục không bằng nhau, hoặc chọn 1 lúc 4 mũi tên.
Học sinh cần nắm 7 kinh nghiệm để làm bài thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán đạt điểm cao:
Nắm vững nội dung thi bằng cách giải đề thi trong cuốn tuyển tập đề tham khảo tuyển sinh 10 của Thành phố Hồ Chí Minh năm học 2022-2023.
Học sinh phải phân định rõ ràng thời gian phân bổ cho mỗi câu là làm trong bao nhiêu phút. Ví dụ: Đề có 8 bài, mỗi bài có 2 ý, riêng phần hình học câu a và b có hai ý, do đó bài có khoảng 17 ý sẽ làm trong vòng 120 phút. Bình quân, mỗi câu học sinh sẽ làm trong vòng hơn 7 phút, có trừ đi phần đọc và hiểu đề (do mỗi bản thân học sinh sẽ tự quyết).
Học sinh tập đọc nhanh, gạch bút chì dưới phần cốt lõi của mỗi câu để vạch ra vấn đề cần biết, vấn đề cần giải.
Xác định được trọng tâm, hướng giải các câu hỏi một cách nhanh chóng và chính xác.
Không tập trung quá nhiều thời gian vào các câu hỏi khó, dừng quá nhiều thời gian đã được phân bổ từ đầu cho mỗi câu hỏi.
Phần nào dễ nên làm trước, đôi khi phần hình học chưa chứng minh được xong ở câu a, ta có thể lấy kết quả của câu a để chứng minh cho câu b hay c nếu đúng thì vẫn được điểm.
Hình vẽ cần rõ ràng, tránh vẽ đặc biệt hay vẽ hình sai đề. Ví dụ: Đề cho tam giác ABC (AB>AC), ta lại vẽ AB<AC hay là đề cho tam giác ABC nội tiếp (0) ta lại vẽ tam giác ABC có 1 cạnh là đường kính…Hình vẽ sai thì sẽ cho khái niệm sai trong suy nghĩ khi làm bài.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Blog Tiền Điện Tử.

#Kinh #nghiệm #làm #bài #thi #vào #lớp #đạt #điểm #cao


#Kinh #nghiệm #làm #bài #thi #vào #lớp #đạt #điểm #cao

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button