Kiểm thử phần mềmPhần Mềm

Kiểm thử phần mềm như một con đường nghề nghiệp: Kỹ năng của người kiểm tra, mức lương và tăng trưởng

Kiểm thử phần mềm là gì?

Kiểm thử phần mềm là một quá trình xác minh một hệ thống / chương trình máy tính để quyết định xem nó có đáp ứng các yêu cầu quy định và tạo ra kết quả mong muốn hay không. Kết quả là bạn xác định được lỗi trong sản phẩm / dự án phần mềm.

Kiểm thử phần mềm là không thể thiếu để cung cấp một sản phẩm chất lượng mà không có bất kỳ lỗi hoặc vấn đề nào.

Các kỹ năng cần thiết để trở thành Người kiểm thử phần mềm

Chúng ta sẽ thảo luận về Kỹ thuật và Phi kỹ thuật cần thiết để trở thành Người kiểm tra phần mềm

Kỹ năng phi kỹ thuật

Các kỹ năng sau là điều cần thiết để trở thành một người kiểm tra chất lượng Phần mềm giỏi. So sánh bộ kỹ năng của bạn với danh sách kiểm tra sau để xác định xem Kiểm thử phần mềm có phải là hiện thực đối với bạn hay không-

 • Kỹ năng phân tích : Một người kiểm thử phần mềm giỏi cần có kỹ năng phân tích nhạy bén. Kỹ năng phân tích sẽ giúp chia nhỏ một hệ thống phần mềm phức tạp thành các đơn vị nhỏ hơn để hiểu rõ hơn và tạo các trường hợp kiểm thử. Chưa chắc bạn có kỹ năng phân tích tốt – Hãy tham khảo liên kết này – nếu bạn có thể giải quyết ít nhất MỘT vấn đề, bạn có kỹ năng phân tích xuất sắc.
 • Kỹ năng giao tiếp : Một người kiểm thử phần mềm giỏi phải có kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản tốt. Các thạo tác kiểm thử (như các trường hợp / kế hoạch kiểm thử, chiến lược kiểm tra, báo cáo lỗi, v.v.) do người kiểm thử phần mềm tạo ra phải dễ đọc và dễ hiểu. Đối phó với các nhà phát triển (trong trường hợp có lỗi hoặc bất kỳ vấn đề nào khác) sẽ đòi hỏi sự kín đáo và ngoại giao.
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian: Kiểm tra đôi khi có thể là một công việc đòi hỏi nhiều khó khăn, đặc biệt là trong quá trình phát hành mã. Người kiểm thử phần mềm phải quản lý hiệu quả khối lượng công việc, có năng suất cao, thể hiện kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức tối ưu
 • Thái độ : Để trở thành một người kiểm thử phần mềm giỏi, bạn phải có một thái độ TUYỆT VỜI. Thái độ ‘thử nghiệm để phá vỡ’, định hướng chi tiết, sẵn sàng học hỏi và đề xuất cải tiến quy trình. Trong ngành công nghiệp phần mềm, công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt và một người kiểm thử phần mềm giỏi nên nâng cấp kỹ năng kiểm thử Phần mềm kỹ thuật của mình với sự thay đổi của công nghệ. Thái độ của bạn phải phản ánh một mức độ độc lập nhất định khi bạn nắm quyền làm chủ nhiệm vụ được giao và hoàn thành nó mà không cần nhiều sự giám sát trực tiếp.
 • Niềm đam mê: Đối với Excel trong bất kỳ ngành nghề hoặc công việc nào, người ta phải có một mức độ đáng kể niềm đam mê dành cho nó. Một người kiểm thử phần mềm phải có niềm đam mê với lĩnh vực của mình. NHƯNG làm thế nào để bạn xác định được liệu bạn có đam mê kiểm thử phần mềm hay không nếu bạn chưa từng kiểm thử trước đây? Đơn giản, hãy THỬ và nếu việc kiểm thử phần mềm không khiến bạn hứng thú, hãy chuyển sang một thứ khác mà bạn quan tâm.

  Kỹ năng phi kỹ thuật của Người kiểm thử phần mềm

   

Kĩ năng công nghệ

Danh sách này dài, vì vậy hãy mang theo chúng tôi

  • Kiến thức cơ bản về Cơ sở dữ liệu / SQL: Hệ thống phần mềm có một lượng lớn dữ liệu trong nền. Dữ liệu này được lưu trữ trong các loại cơ sở dữ liệu khác nhau như Oracle, MySQL, v.v. trong phần phụ trợ. Vì vậy, sẽ có những tình huống khi dữ liệu này cần được xác thực. Trong trường hợp đó, các truy vấn SQL đơn giản / phức tạp có thể được sử dụng để kiểm tra xem dữ liệu thích hợp có được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu phụ trợ hay không.
  • Kiến thức cơ bản về các lệnh Linux: Hầu hết các ứng dụng phần mềm như Web-Services, Databases, Application Server đều được triển khai trên các máy Linux .
  • Kiến thức và kinh nghiệm thực tế về Công cụ quản lý kiểm thử Quản lý kiểm tra là một khía cạnh quan trọng của kiểm thử phần mềm. Nếu không có kỹ thuật quản lý kiểm thử thích hợp, quá trình kiểm thử phần mềm sẽ thất bại. Quản lý thử nghiệm không có gì khác ngoài quản lý các tạo tác liên quan đến thử nghiệm của bạn.Ví dụ – Một công cụ như Testlink có thể được sử dụng để theo dõi tất cả các trường hợp thử nghiệm do nhóm của bạn viết.Có sẵn các công cụ khác có thể được sử dụng cho Quản lý Kiểm tra. Vì vậy, điều quan trọng là phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm làm việc về các công cụ này vì chúng được sử dụng ở hầu hết các công ty.
  • Kiến thức và kinh nghiệm thực hành về bất kỳ công cụ Theo dõi Lỗi nào- Theo dõi Lỗi và Vòng đời của Lỗi là những khía cạnh chính của kiểm thử phần mềm. Việc quản lý các khuyết tật đúng cách và theo dõi chúng một cách có hệ thống là vô cùng quan trọng. Theo dõi lỗi trở nên cần thiết vì toàn bộ nhóm phải biết về lỗi bao gồm người quản lý, nhà phát triển và người kiểm tra. Một số công cụ được sử dụng để ghi lại các lỗi bao gồm QC , Bugzilla , Jira , v.v.
  • Kiến thức và kinh nghiệm thực hành về công cụ Tự động hóa: Nếu bạn thấy mình là “Người kiểm tra tự động hóa” sau một vài năm làm việc về kiểm thử thủ công, thì bạn phải thành thạo một công cụ và có kiến ​​thức chuyên sâu, thực hành về các công cụ tự động hóa.Lưu ý – Chỉ kiến ​​thức về bất kỳ công cụ Tự động hóa nào là không đủ để thực hiện cuộc phỏng vấn, bạn phải có kinh nghiệm thực hành tốt, vì vậy hãy thực hành công cụ bạn chọn để đạt được thành thạo. Kiến thức về bất kỳ ngôn ngữ kịch bản nào như VBScript, JavaScript , C # luôn hữu ích với tư cách là người thử nghiệm nếu bạn đang tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực tự động hóa. Rất ít công ty cũng sử dụng Shell / Perl scripting, và nhu cầu về những người kiểm thử cũng có kiến ​​thức tương tự. Một lần nữa, nó sẽ phụ thuộc vào công ty và công cụ nào được sử dụng bởi công ty đó.

Cũng có rất nhiều phạm vi cho các công cụ kiểm tra hiệu suất vì các ứng dụng cần được kiểm tra hiệu suất của chúng, đây là một phần của kiểm thử phi chức năng.

Đó là kiến ​​thức kỹ thuật. Xin lưu ý rằng bạn không cần TẤT CẢ các kỹ năng kỹ thuật được liệt kê ở trên. Các bộ kỹ năng kỹ thuật cần thiết thay đổi theo Vai trò Công việc và các quy trình của công ty.

Nền tảng học vấn

Nền tảng học vấn của một người kiểm thử phần mềm phải là Khoa học Máy tính.

Bằng BTech / BE, MCA, BCA (Cử nhân Ứng dụng Máy tính), BSc- Máy tính, sẽ giúp bạn có một công việc nhanh chóng.

Nếu bạn không có bất kỳ bằng cấp nào trong số này, thì bạn phải hoàn thành chứng chỉ kiểm thử phần mềm như ISTQB và CSTE giúp bạn tìm hiểu Vòng đời phát triển phần mềm / Kiểm tra và các phương pháp kiểm tra khác.

Thù lao

Thù lao của một người kiểm thử phần mềm khác nhau giữa các công ty. Mức lương trung bình của một người kiểm thử phần mềm ở Mỹ là $ 45.993 – $ 74.935. Gói nghề nghiệp kiểm thử phần mềm trung bình ở Ấn Độ là 247.315 Rs – 449.111 Rs.

Ngoài ra, một người kiểm tra phần mềm cũng được cung cấp bảo hiểm y tế, tiền thưởng, tiền thưởng và các đặc quyền khác.

Người kiểm thử phần mềm làm gì?

Vào bất kỳ ngày làm việc điển hình nào, bạn sẽ bận rộn tìm hiểu các tài liệu yêu cầu, tạo các trường hợp thử nghiệm, thực hiện các trường hợp thử nghiệm, báo cáo và kiểm tra lại lỗi, tham dự các cuộc họp đánh giá và các hoạt động xây dựng nhóm khác.

Con đường sự nghiệp của Software Tester

Sự phát triển nghề nghiệp Kiểm thử phần mềm của bạn với tư cách là người kiểm tra phần mềm (Nhà phân tích QA) trong công ty CMMI cấp 5 điển hình sẽ giống như sau nhưng sẽ khác nhau giữa các công ty

 1. Nhà phân tích QA (Fresher)
 2. Chuyên viên phân tích QA của Sr. (2-3 năm kinh nghiệm)
 3. Điều phối viên nhóm QA (5-6 năm kinh nghiệm)
 4. Quản lý thử nghiệm (8-11 năm kinh nghiệm)
 5. Quản lý thử nghiệm cấp cao (14+ kinh nghiệm)

Theo dõi nghề nghiệp thay thế với tư cách là người kiểm tra phần mềm

Một khi bạn đã chạm tay vào kiểm tra thủ công, bạn có thể theo đuổi các chuyên môn sau

 • Kiểm thử tự động hóa : Là một Kỹ sư kiểm tra tự động hóa, bạn sẽ chịu trách nhiệm tự động hóa việc thực thi trường hợp kiểm thử thủ công, điều này có thể tốn nhiều thời gian. Các công cụ được sử dụng IBM Rational Robot, Silk performanceer và QTP
 • Kiểm tra hiệu suất: Là một kỹ sư kiểm tra hiệu suất, bạn sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra khả năng đáp ứng của ứng dụng (thời gian được thực hiện để tải, tải tối đa ứng dụng có thể xử lý), v.v. Các công cụ sử dụng WEBLoad, Loadrunner.
 • Nhà phân tích kinh doanh : Một lợi thế chính mà Người kiểm tra có hơn Nhà phát triển là họ có kiến ​​thức kinh doanh kết thúc. Một sự phát triển rõ ràng trong nghề nghiệp Thử nghiệm đối với người thử nghiệm là trở thành Nhà phân tích kinh doanh. Là một Nhà phân tích kinh doanh , bạn sẽ chịu trách nhiệm phân tích và đánh giá mô hình kinh doanh và quy trình làm việc của công ty bạn. Là một BA, bạn sẽ tích hợp các mô hình và quy trình làm việc này với công nghệ.

Thần thoại thông thường

Kiểm thử phần mềm như một nghề nghiệp trả tiền ít hơn Nhà phát triển được tôn trọng hơn so với Người kiểm tra

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, Người kiểm tra phần mềm (hay còn được gọi là chuyên gia QA) được trả lương và đối xử ngang bằng với Nhà phát triển phần mềm ở tất cả các công ty “có tham vọng”. Sự nghiệp trong Kiểm thử phần mềm không bao giờ được coi là “xếp hạng thứ hai”.

Kiểm thử phần mềm là nhàm chán

Kiểm thử phần mềm thực sự có thể “kiểm tra” thần kinh của bạn vì bạn cần hiểu các Yêu cầu kinh doanh và soạn thảo các trường hợp thử nghiệm dựa trên sự hiểu biết của bạn. Kiểm thử phần mềm không phải là nhàm chán. Điều nhàm chán là thực hiện lặp đi lặp lại cùng một nhóm nhiệm vụ. Điều quan trọng là thử những điều mới. Về vấn đề đó, bạn đã bao giờ nói chuyện với một nhà phát triển phần mềm với hơn 3 năm kinh nghiệm chưa? Anh ấy sẽ cho bạn biết công việc của anh ấy gần đây trở nên nhàm chán như thế nào.

Làm thế nào để trở thành người kiểm tra phần mềm

Đối với một người mới hoàn chỉnh, đây là cách tiếp cận được đề xuất của chúng tôi để học Kiểm thử phần mềm

 

Quy trình để trở thành Người kiểm tra phần mềm

 

Bạn bắt đầu với việc học Các nguyên tắc cơ bản của Kiểm thử phần mềm. Sau khi hoàn thành, bạn nộp đơn cho các công việc tự do. Điều này sẽ giúp bạn có được kiến ​​thức thực tế và sẽ củng cố các khái niệm kiểm tra bạn đã học.

Tiếp theo, bạn tiến hành đến Selenium – Công cụ tự động hóa, sau đó là JMeter – Công cụ kiểm tra hiệu suất và cuối cùng là TestLink – Công cụ quản lý kiểm tra. Trong khi bạn đang học, chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký các công việc tự do (ngoài những lợi ích khác, bạn cũng sẽ kiếm được một số tiền!).

Khi bạn đã thông qua tất cả các công cụ, bạn có thể cân nhắc việc thi lấy chứng chỉ. Chúng tôi đề xuất ISTQB. Tuy nhiên, đây là tùy chọn.

Kỳ thi cấp chứng chỉ:

ISTQB Foundation cấp độ là chứng chỉ cơ bản trong lĩnh vực Thử nghiệm.

Nó không phải là bắt buộc, nhưng nó sẽ giúp tăng cơ hội nhận được việc làm của bạn. Hầu hết các công ty đều có tiêu chí này.

Người kiểm tra phần mềm với ISTQB đã được xóa sẽ được ưu tiên hơn so với những người khác.

Sau đó, khi bạn nộp đơn cho các công việc cố định tại các tập đoàn lớn, bạn sẽ có nhiều kỹ năng Kiểm thử phần mềm để cung cấp cũng như một số kinh nghiệm làm việc tự do thực tế có thể có giá trị và sẽ tăng cơ hội được chọn.

Bạn cũng có thể theo đuổi chứng chỉ trong một công cụ Kiểm tra mà bạn chọn.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button