Kiếm hiệp Kim Dung: 2 cao thủ không ai địch nổi của Đại Lý và Mộ Dung

Trong truyện Kim Dung, có những cao thủ độc nhất vô nhị sáng tạo ra võ công không ai có thể so bì được, trong đó có Doãn Tử Bình và Mộ Dung Long Thành.

Đôn Tử Bình

Trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu, đại sư Đoàn Trí Hưng nói với Quách Tĩnh và Hoàng Dung rằng: “Nước Đại Lý của ta do Thái Tổ Thanh Văn Vũ Đế lập vào năm Quý Dậu, so với thời Tống Thái sang Triệu Khuông Dẫn loạn Trần Kiều mặc áo hoàng bào, 23 năm trước… ”.

Nhất Đăng đại sư Đoàn Trí Hùng trong phim Anh hùng xạ điêu.

Thái Tổ Thanh Văn Vũ Đại sư Nhất Đăng Đoàn Trí Hưng nói ở đây chính là Đoàn Tử Bình, vị khai quốc công thần Đại Lý. Vẫn như lời của đại sư Nhất Đăng: “Họ Đoàn chúng ta có nhân duyên tốt, chỉ là một tên tiểu nhân ở lại biên ải, cướp ngôi. Đời nào cũng biết tài năng và đức độ của bản thân không đủ để đảm đương việc lớn nên trước sau đều run sợ không dám xuất chiêu.

Doãn Tử Bình không chỉ là một nhà chính trị, ông còn là người sáng lập ra phái Đại Lý Doãn Thị. Sau khi kết hôn với thế tử, Doãn Tử Bình quy y Phật môn và thành lập chùa Thiên Long, ngôi chùa hộ mệnh của Đại Lý, sáng tạo ra những võ công như kiếm thần mạch Lục, Nhất dương chi đạo. Trong đó kiếm thần mạch Lục là võ công của chùa Thiên Long.

Đấu kiếm của Kim Dung: 2 cao thủ Đại Lý và Mộ Dung vô song - Ảnh 2.

Môn phái Đại Lý Doãn Thị nổi tiếng với Lục mạch thần kiếm và Nhất dương chi đạo.

Hai môn võ này của nhà họ Đoàn rất mạnh, xứng đáng là cao thủ nhất của dòng họ Võ Đang. Sau này, hậu duệ của Doãn Tử Bình là Doãn Ý sử dụng Lục Mạch Thần Kiếm vô song mà kinh hồn bạt vía, thậm chí còn đánh bại Mộ Dung Phục, một đại kiện tướng được giang hồ ca tụng “Nam Mộ Dung, Bắc Kiều Phong”. Đoàn Trí Hùng tuy không học Lục Mạch Thiên Kiếm mà chỉ luyện Nhất Đường nhưng cũng tự xưng là anh hùng thiên hạ và được xếp vào danh sách 5 nhân vật có võ công cao cường nhất thời bấy giờ với danh hiệu Nam Đế trong võ công hay Ngũ đại thiên hạ. Vậy mới thấy võ công của Doãn Tử Bình kinh khủng như thế nào.

Mộ Dung Long Thành

Có lẽ khi nhắc đến cái tên Mộ Dung Long Thành thì nhiều độc giả truyện Kim Dung có thể không biết, nhưng nếu nói đến Mộ Dung Bộ và Mộ Dung Phục thì không ai xa lạ, đó chính là hai nhân vật trong tiểu thuyết. Thuyết Thiên long bát bộ của cố nhà văn Kim Dung, họ là hậu duệ của nước Yên thời Thập Lục Vương quốc.

Đấu kiếm của Kim Dung: 2 cao thủ Đại Lý và Mộ Dung vô song - Ảnh 3.

Murong Bo là một thiếu gia của gia tộc Mộ Dung.

Thủy tổ Mộ Dung cổ đại thuộc về Tiên Ty cổ đại. Trong thời loạn Ngũ Hồ, dòng họ Mộ Dung năm xưa ở Trung Nguyên đánh Đông dẹp Bắc oai hùng, tạo nên các triều đại Xuất Yên, Hậu Yên, Nam Yên, Tây Yên.

Sau khi triều đại Bắc Ngụy tiêu diệt con cháu nhà họ Mộ tản mát ra xa, nhưng vẫn dặn dò con cháu có hoài bão với ý trung nhân trị quốc. Nhưng trải qua các triều đại nhà Tùy, gia tộc Mộ Dung Đường ngày càng suy yếu nên mong muốn khôi phục lại Đại Yên ngày càng trở nên không còn.

Vào cuối thời Ngũ Đại, gia đình Mộ Dung đột nhiên sinh ra Mộ Dung Long Thành, một nhân vật tài giỏi hiếm thấy trong trăm đời. Ông đã tạo ra Đậu Tinh Di, một tuyệt kỹ võ công “gậy ông đập lưng ông” đầy ma lực.

Bất kể đối thủ sử dụng kỹ thuật, vũ khí hay vũ khí ẩn nào, anh ta đều có thể tự mình phản đòn đối thủ. Võ công càng cao, muốn chết như vậy càng xảo quyệt, chính thức công phu này đó, thay đổi phương hướng của vũ khí và binh khí của đối phương, khiến đối thủ tự mình làm lấy. Đẩu chuyển Tinh di có nhiều nét giống Càn Khôn đại na di của Minh Giáo, đem sức mạnh của kẻ địch đánh trả lại kẻ địch.

Với học lực xuất sắc này, Mộ Dung Long Thành nhanh chóng trở thành một cao thủ có một không hai, nổi tiếng trong thiên hạ. Ông cũng không quên lời dạy của tổ tiên, quyết tâm lập nghiệp lớn, khôi phục yên ổn. Nhưng khi thiên hạ còn phân chia như vậy thì một ngày nào đó mọi thứ sẽ đi đến thống nhất giang sơn. Triệu Khuông Dẫn dựng nên nhà Đại Tống nên bốn bể thái bình, lòng dân hưng thịnh. Tuy là người võ công cao cường nhưng cuối cùng lại không xây dựng được nên đành ngậm ngùi mà chết.

Đấu kiếm của Kim Dung: 2 cao thủ Đại Lý và Mộ Dung vô song - Ảnh 4.

Cảnh trong phim Thiên long bát bộ.

Dù chỉ được nhắc đến rất ít nhưng Mộ Dung Long Thành vẫn được đánh giá rất cao so với nhiều tuyệt kỹ khác của cố nhà văn Kim Dung. Bởi vì kỹ thuật chuyển đổi đòn đánh tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất ảo diệu. Người sử dụng cần có thể hình rất cao và cũng cần biết thêm nhiều môn võ khác để có thể lựa chọn thời điểm ra đòn và phản đòn phù hợp. Nếu như Độc Cô Cầu Bại với những đường kiếm tấn công khó giết địch thì Mộ Dung Long Thành được so sánh như bức tường thành phòng ngự độc nhất vô nhị, kẻ địch đánh như đánh chính mình, có thể thấy mức độ ra đòn.

Đáng tiếc, cuộc đời của Mộ Dung Long Thành khá ngắn ngủi. Trước khi có thể so tài với thiên hạ, anh đã cay đắng rời bỏ thế giới.

Video: Nam Mộ Dung vs Bắc Kiều Phong.

Theo

Thông tin thêm về Kiếm hiệp Kim Dung: 2 cao thủ không ai địch nổi của Đại Lý và Mộ Dung

Kiếm hiệp Kim Dung: 2 cao thủ không ai địch nổi của Đại Lý và Mộ Dung

Trong truyện Kim Dung có những cao thủ ngàn năm có một, họ tự tạo ra võ học cho riêng mình khiến không ai địch nổi, trong đó có Đoàn Tư Bình và Mộ Dung Long Thành.
Đoàn Tư Bình
Trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu Nhất Đăng đại sư Đoàn Trí Hưng nói với Quách Tĩnh và Hoàng Dung rằng: “Nước Đại Lý ta từ Thái Tổ Thần Thánh Văn Vũ Đế dựng nước là năm Đinh Dậu, so với lúc Tống Thái tổ Triệu Khuông Dẫn làm binh biến ở Trần Kiều khoác hoàng bào thì sớm hơn 23 năm…”.

Nhất Đăng đại sư Đoàn Trí Hưng trong phim Anh hùng xạ điêu.
Thái Tổ Thần Thánh Văn Vũ Đế mà Nhất Đăng đại sư Đoàn Trí Hưng nói ở đây chính là Đoàn Tư Bình, người sáng lập vương triều Đại Lý. Cũng theo lời Nhất Đăng đại sư thì: “Họ Đoàn ta có nhân duyên tốt đẹp, chỉ là viên tiểu lại ở biên cương mà trộm được ngôi vua. Mỗi đời đều tự biết tài đức của mình quả thật không đủ để đảm đương việc lớn, nên trước sau run run sợ sợ, không dám có chỗ nào quá phận”.
Đoàn Tư Bình không chỉ là một nhà chính trị gia, ông còn là người sáng lập ra phái Đại Lý Đoàn Thị. Sau khi lấy được thiên hạ, Đoàn Tư Bình quy y cửa phật lập ra chùa Thiên Long tự, chùa hộ mệnh cho Đại Lý, tạo ra tuyệt kỹ võ học là Lục mạch thần kiếm và Nhất dương chỉ. Trong đó Lục mạch thần kiếm là võ công trấn tự của Thiên Long tự.

Phái Đại Lý Đoàn Thị nổi tiếng với Lục mạch thần kiếm và Nhất dương chỉ.
Hai môn võ công này của họ Đoàn đều rất mạnh, xứng bậc nhất giang hồ. Sau này con cháu của Đoàn Tư Bình là Đoàn Dự dùng Lục mạch thần kiếm chưa thạo mà đã khiến võ lâm kinh hãi, đánh bại cả Mộ Dung Phục một đại cao thủ được giang hồ ca tụng “nam Mộ Dung, bắc Kiều Phong”, còn Đoàn Trí Hưng không học được Lục mạch thần kiếm mà chỉ luyện được Nhất dương chỉ cũng đã xưng hùng thiên hạ được liệt vào 5 nhân vật có võ công mạnh nhất thời đại của ông với danh xưng Nam Đế trong Võ lâm ngũ bá hay Thiên hạ ngũ tuyệt. Qua đó có thể thấy võ công của Đoàn Tư Bình kinh khủng thế nào.
Mộ Dung Long Thành
Có lẽ khi nói đến cái tên Mộ Dung Long Thành thì nhiều bạn đọc truyện Kim Dung chưa chắc đã biết tới, nhưng nếu nói đến Mộ Dung Bác và Mộ Dung Phục thì chắc chẳng ai xa lạ gì, đây là hai nhân vật trong tiểu thuyết Thiên long bát bộ của cố nhà văn Kim Dung, họ là hậu duệ của nước Yên thời Thập Lục Quốc.

Mộ Dung Bác là một cao thủ của nhà Mộ Dung.
Nguyên tổ tiên Mộ Dung thuộc dòng họ Tiên Ty đời xưa. Hồi loạn Ngũ Hồ, họ Mộ Dung năm xưa ở Trung Nguyên đánh Đông dẹp Bắc oai phong lừng lẫy, dựng ra những triều đại Tiền Yên, Hậu Yên, Nam Yên và Tây Yên.
Sau nhà Bắc Nguỵ diệt con cháu họ Mộ Dung, họ tản cư đi khắp nơi nhưng vẫn truyền đời dặn con cháu hoài bão ý niệm trung hưng phục quốc. Nhưng trải qua các triều đại Tùy , Đường họ Mộ Dung ngày càng suy yếu, nên nguyện vọng khôi phục nước Đại Yên ngày càng mờ mịt.
Mãi đến cuối đời Ngũ Đại, trong họ Mộ Dung bỗng sản sinh ra Mộ Dung Long Thành, một nhân vật kỳ tài, trăm đời hiếm thấy. Ông sáng tạo ra Đẩu chuyển tinh di, tuyệt học võ công “lấy gậy ông đập lưng ông” đầy ảo diệu.
Bất luận đối phương sử dụng loại công phu, binh khí, ám khí nào, đều có thể phản kích đến đối phương tự thân. Người ra tay võ công càng cao, chết kiểu này càng là xảo diệu, chính thức công phu ở chỗ, đem đối thủ binh khí quyền cước chuyển đổi phương hướng, làm đối thủ tự làm tự chịu. Đẩu chuyển tinh di có rất nhiều nét tương đồng với Càn khôn đại na di của Minh giáo, đem lực của địch trả lại cho địch.
Với tuyệt học này, Mộ Dung Long Thành nhanh chóng trở thành cao thủ không ai địch nổi, vang danh thiên hạ. Ông ta cũng không quên di huấn của tổ tiên, quyết một phen làm đại nghiệp, phục hưng lại nước Yên. Nhưng thế lớn thiên hạ phân ly có ngày tất đi đến chỗ thống nhất giang sơn. Triệu Khuông Dẫn dựng lên nhà Đại Tống rồi bốn bể thanh bình, lòng người thịnh trị. Ông tuy võ công cao cường, rút cục cũng không gây dựng nên do đó buồn bực mà chết.

Cảnh trong phim Thiên long bát bộ.
Dù chỉ được nhắc tới rất ít nhưng Mộ Dung Long Thành vẫn được đánh giá cao so với nhiều đại cao thủ khác của truyện cố nhà văn Kim Dung . Bởi công phu chuyển hoán đòn tấn công nghe thì đơn giản nhưng lại rất vi diệu. Người sử dụng cần có thân pháp rất cao đồng thời cũng cần am hiểu nhiều môn võ khác để có thể lựa đúng lúc tấn công mà phản đòn. Nếu như Độc Cô Cầu Bại với những đường kiếm tấn công khiến địch khó mà toàn mạng thì Mộ Dung Long Thành lại được ví như bức tường phòng thủ độc dị nhất, địch đánh vào như tự đấm bản thân, thế mới thấy được mức độ ghê gớm.
Tiếc thay, cuộc đời của Mộ Dung Long Thành khá ngắn ngủi, chưa kịp tranh hùng với thiên hạ thì lại cay đắng rời xa thế gian.
Video: Nam Mộ Dung đấu với Bắc Kiều Phong.

Theo

#Kiếm #hiệp #Kim #Dung #cao #thủ #không #địch #nổi #của #Đại #Lý #và #Mộ #Dung


#Kiếm #hiệp #Kim #Dung #cao #thủ #không #địch #nổi #của #Đại #Lý #và #Mộ #Dung

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button