Hỏi Đáp

Hướng dẫn cách sửa lỗi màn hình xanh trên Windows XP, 7, 8 chi tiết

Máy tính, laptop sử dụng trong thời gian dài có thể gặp rất nhiều lỗi về phần mềm và phần cứng. Điển hình là chúng có thể thường xuyên xuất hiện lỗi màn hình xanh. Bài viết này hướng dẫn bạn cách sửa lỗi màn hình xanh trên Windows XP, 7, 8 chi tiết. Hãy cùng xem nhé!

1. Kiểm tra nguyên nhân tại sao máy tính bị màn hình xanh

Kiểm tra nhiệt độ máy tính

Máy tính, laptop sử dụng trong thời gian quá lâu, các bộ phận hoạt động liên tục dẫn đến nhiệt độ tăng vượt mức bình thường có thể khiến cho máy tính của bạn hoạt động không ổn định. Vì vậy, nhiệt độ quá cao cũng là một nguyên nhân dẫn đến màn hình máy tính, laptop chỉ hiển thị xanh.

Kiểm tra nhiệt độ máy tính thường xuyên

Bạn nên thường xuyên kiểm tra và duy trì nhiệt độ phù hợp cho laptop của mình để chúng không xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng.

Kiểm tra RAM

Chân RAM hỏng, bị lỏng hoặc bám bẩn cũng có thể khiến máy tính của bạn không thể nhận diện RAM cũng là một nguyên nhân khiến màn hình máy tính chuyển màu xanh.

Kiểm tra chân RAM máy tính

Kiểm tra chân RAM máy tính

Bạn nên thường xuyên vệ sinh máy tính, laptop của mình tránh bám bẩn, kiểm tra RAM cẩn thận để tìm biện pháp phù hợp.

Kiểm tra ổ cứng máy tính

Đa số các trường hợp gây ra lỗi màn hình xanh đều xuất hiện trên ổ cứng cơ HDD. Ổ cứng cơ HDD sử dụng đĩa nhớ quay liên tục nhiều vòng/phút (công nghệ cũ) rất dễ bị tổn hại do va đập, ghi đè và xóa file nhiều lần hoặc giảm tuổi thọ khi sử dụng lâu dài.

Để kiểm tra xem lỗi màn hình xanh có phải do ổ HDD hay không bạn hãy dùng phần mềm kiểm tra ổ cứng chuyên dụng hoặc sử dụng lệnh trong Command Prompt (cmd) rồi reset máy tính để kiểm tra.

Ổ cứng SSD dung lượng lớn giúp máy tính hoạt động tốt hơn

Ổ cứng SSD dung lượng lớn giúp máy tính hoạt động tốt hơn

2. Cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên Windows XP, 7, 8

Khởi động máy vào Safe Mode

Lỗi màn hình xanh có thể khiến bạn không thể thao tác được trên máy tính. Vì vậy, việc sửa chữa lỗi bằng chế độ chính không thể được sử dụng. Lúc này bạn cần khởi động máy tính bằng chế độ Safe Mode để có thể sử dụng máy tính.

Safe Mode cho phép bạn load cấu hình Windows cơ bản chỉ với các yếu tố cần thiết để chạy. Vì vậy nếu bạn có thể sử dụng máy tính ở chế độ này thì lỗi xuất hiện màn hình xanh xảy ra do một ứng dụng, phần mềm nào đó gây nên. Bạn có thể sử dụng chế độ này để tìm kiếm và loại bỏ phần mềm độc hại giúp máy tính trở về trạng thái bình thường.

Chế độ Safe mode của Windows

Chế độ Safe mode của Windows

Chạy phần mềm diệt virus

Nếu lỗi màn hình xanh xuất phát từ việc máy tính, laptop đã bị nhiễm virus thì bạn cần tìm cho mình một phần mềm diệt virus phù hợp để loại bỏ chúng một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Repair Installation của Windows

Nếu file cần thiết để khởi động máy tính đã bị hư hỏng, bạn cần thực hiện cài đặt lại Windows của mình. Bạn cần chỉnh sửa lại cài đặt để hệ thống xóa các file đã hư hỏng và cài đặt lại file mới lấp chỗ trống file cũ laptop mới có thể hoạt động bình thường.

Chỉnh sửa lại kết cấu cài đặt Windows

Chỉnh sửa lại kết cấu cài đặt Windows

Khôi phục Driver

Driver mới cập nhật có thể không tương thích với các phần cứng và phần mềm cũ đang hoạt động trên máy tính. Sự không tương thích này dẫn đến hoạt động phối hợp giữa các bộ phận gặp nhiều vấn đề. Khi gặp lỗi sau khi cập nhật driver mới, bạn có thể khôi phục lại driver cũ để cải thiện những vấn đề này.

Windows updates

Phiên bản Window cũ cũng có thể dẫn đến lỗi màn hình bị xanh thường xuyên. Bạn nên thực hiện Update Windows để thử cải thiện lỗi này.

Update Windows thường xuyên để máy tính hoạt động tốt hơn

Update Windows thường xuyên để máy tính hoạt động tốt hơn

Dọn ổ cứng

Nếu Windows không có đủ không gian của ổ cứng cũng có thể khiến máy tính tạo ra lỗi. Bạn nên loại bỏ những file và chương trình không cần thiết nếu không gian trống của ổ nhỏ hơn 15%.

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên dọn dẹp ổ cứng như thế nào để vừa hiệu quả mà lại an toàn cho dữ liệu của bạn.

Dọn dẹp ổ cứng mang lại chiều chỗ trống cho máy tính hoạt động

Dọn dẹp ổ cứng mang lại chiều chỗ trống cho máy tính hoạt động

Cài update và driver mới nhất

Bạn cũng nên thử update lại driver mới nhất để cải thiện lỗi màn hình xanh. Có thể driver quá cũ không thể kết nối được các bộ phận máy tính gây ra lỗi này.

Cài lại Windows

Nếu thực hiện các phương pháp trên không giải quyết được vấn đề này. Có thể máy tính của bạn đã bị hư hại nghiêm trọng trong hệ thống. Bạn nên thực hiện cài đặt lại Windows mới để sử dụng máy tính.

Xem thêm

Back to top button
You cannot copy content of this page