Tin Tức

https://www.thegioididong.com/tin-tuc/phan-biet-dong-ho-automatic-quartz-vs-eco-drive-1271542

Đến giờ bạn vẫn chưa phân biệt được ba loại đồng hồ Automatic, Quartz vs Eco-Drive? Không phải chỉ bạn thôi đâu, mình của năm 2019 cũng không biết đâu là sự khác biệt về cấu tạo bên trong của những chiếc đồng hồ thời trang. Nhưng đừng quá lo lắng, hôm nay để mình chia sẻ và giúp bạn phân biệt đồng hồ Automatic, Quartz vs Eco-drive nhé.

Xem thêm: 

  • So sánh đồng hồ Tissot Vs. đồng hồ Frederique Constant: Cuộc chạm trán của hai thương hiệu cao cấp đến từ Thụy Sỹ
  • Trên tay Realme Watch: Giá chỉ 2 triệu, rất nhiều tính năng nổi bật là có đo nhịp tim và độ bão hòa oxy trong máu
  • Trên tay Mi Band 5: Ngoại hình không thay đổi nhưng nâng cấp nhiều bên trong, giá 999 ngàn giới hạn chỉ 1.000 suất

1. Đồng hồ Quartz (đồng hồ chạy bằng pin)

Đầu tiên bạn cần phải hiểu đồng hồ thạch anh là gì. Để mình giải thích cho nghe nè, đồng hồ thạch anh (Quartz) là loại đồng hồ với cơ chế điều động bằng một tinh thể thạch anh. Khi pin đồng hồ tạo một điện trường, tinh thể thạch anh dao động, IC sẽ điều khiển tạo cho hệ thống bánh răng chuyển động theo một chu kỳ nhất định.

Phong cách thiết kế của đồng hồ Quartz. Nguồn: Internet

Thạch anh (Quartz) là khoáng chất phong phú thứ hai trong vỏ trái đất và được tạo thành từ nguyên tố hóa học Silicon và oxy. Một trong những đặc tính của khoáng chất này đó chính là piezoelectric, có thể tạo ra một dòng điện được gọi là hiệu ứng áp điện.

Ngày nay, hầu hết tất cả các đồng hồ thạch anh sử dụng kim để hiển thị giờ. Loại này dùng mạch dao động thạch anh, xung dao động được chia xuống lấy tần số đúng 1 hertz dùng để điều khiển cuộn giây nam châm điện (tùy vào từng máy sẽ có loại 3 kim hoặc 2 kim). Loại này phần cơ học chỉ đóng vai trò hiển thị, không có tác dụng quyếtầ định tần số.

d10Thiết kế của chiếc đồng hồ Quartz. Nguồn: Internet

Theo Đăng Quang Watch thì đối với các đồng hồ điện tử (Quartz) thì pin là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của đồng hồ. Nếu Pin tốt thì đồng hồ chạy ổn định, thời gian sử dụng lâu. Hiện nay, các loại Pin đồng hồ thường có thời gian sử dụng từ 2 đến 3 năm, một số loại có thể dùng đến 5 hoặc 8 năm.

 2. Đồng hồ cơ (hay còn gọi là đồng hồ Automatic)

Đồng hồ Automatic chính là những chiếc đồng hồ máy cơ, với cơ chế lên dây cót tự động (hoặc được bổ sung thêm chức năng lên dây cót bằng tay). Dựa trên nguyên tắc về trọng lực của Trái Đất, khi bạn chuyển động cổ tay thì rotor bên trong bộ máy đồng hồ sẽ chuyển động quanh trục cố định. Sau đó, trục cố định sẽ truyền năng lượng cho lò xo và dây cót sẽ được lên giống như khi bạn vặn dây cót bằng tay.

a1Thiết kế của chiếc đồng hồ Automatic. Nguồn: Internet

Thật ra chuyển động của cổ tay chỉ đủ để duy trì năng lượng trong một thời gian nhất định. Do đó, một đồng hồ tự động (Automatic) luôn luôn cần được lên hết dây cót bằng tay trước khi nó được đặt trên cổ tay. Điều này có thể được thực hiện hoặc bằng cách lắc đồng hồ qua lại trong 120 giây, hoặc trên một số loại khác thì ta lên dây ở núm chỉnh đồng hồ.

Một điều rất quan trọng đó là hầu hết các loại đồng hồ đều có sai số. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới bộ xung động đếm giờ của đồng hồ cơ (Automatic) mà không thể hoặc không bao giờ có thể tính trước. Ví dụ như độ tuổi hoạt động của đồng hồ, độ cao, lực hút trái đất, nhiệt độ.

a5Thiết kế của chiếc đồng hồ cơ cao cấp. Nguồn: Internet

Chi phí sản xuất đồng hồ cơ (Automatic) thường cao hơn nhiều so với đồng hồ Quartz do phải làm nhiều chi tiết hơn, đòi hỏi kỹ thuật chế tác tỷ mỉ hơn nên cần đến kinh nghiệm và tay nghề của các thợ sản xuất đồng hồ cao cấp và cả hai thứ này đều không rẻ. Nguyên liệu để làm nên chiếc đồng hồ cơ (Automatic) thường có thêm các vật liệu quý như: Vàng, Đá quý và một số kim loại đặc biệt khác đắt tiền hơn.

Khác biệt giữa đồng hồ Quartz (Pin) và đồng hồ cơ (Automatic)

Với đồng hồ Quartz, sự định thời gian được chi phối bởi các tần số giao động của tinh thể thạch anh, rung động ở tốc độ 32.768 lần mỗi giây, do đó đồng hồ rất chính xác. Cách định giờ của đồng hồ cơ (Automatic) được xác định do sự dao động của một bánh xe cân bằng mà thường ở mức khoảng 18.000 lần mỗi giờ nhưng độ chính xác lại thua đồng hồ Quartz.

vsĐồng hồ cơ (bên trái) và đồng hồ Quartz (bên phải). Nguồn: Internet

Tỷ lệ sai số của một chiếc đồng hồ Quartz thường là trong khoảng 10 đến 20 giây cho mỗi tháng, trong khi sai số của một chiếc đồng hồ cơ (Automatic) loại chất lượng tốt trong khoảng 5 đến 10 phút một tháng. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao đồng hồ tự động thường chạy sai giờ?

3. Đồng hồ công nghệ Eco-drive – Hấp thụ năng lượng từ ánh sáng

Citizen là thương hiệu đồng hồ đi đầu về áp dụng công nghệ mới trong công việc chế tạo và phát triển đồng hồ. Điển hình là chiếc đồng hồ Eco-Drive, không dùng Pin, chạy hoàn toàn bằng năng lượng được tạo ra từ bất kỳ nguồn ánh sáng nào, từ ánh sáng mặt Trời hay ánh sáng tự nhiên, nhân tạo. Với việc sử dụng các cơ chế của một bảng năng lượng mặt trời và một thiết bị sạc Pin, ánh sáng được chuyển đổi thành năng lượng và được tích trữ giúp đồng hồ hoạt động.

Thiết kế đồng hồ Eco driveThiết kế cấu tạo đồng hồ Eco-drive. Nguồn: Đồng hồ Duy Anh

Công nghệ hấp thụ năng lượng từ ánh sáng Eco-Drive của Citizen

 Đồng hồ sử dụng công nghệ Eco-Drive hoàn toàn tự động trong việc nạp năng lượng, người sử dụng chỉ cần để đồng hồ tiếp xúc với các nguồn ánh sáng, tốt nhất là ánh sáng mặt Trời, đồng hồ sẽ tự hấp thụ và chuyển đổi các nguồn ánh sáng thành năng lượng. Khi được sạc đầy năng lượng, ngay trong bóng tối chiếc đồng hồ có thể chạy từ 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc từng dòng sản phẩm.

4. Ưu nhược điểm các loại máy đồng hồ

Đồng hồ Quartz chính xác hơn Automatic

Đây chỉ là về mặt lý thuyết, còn thực tế bây giờ thì các kỹ sư Thụy Sĩ đã sản xuất ra những chiếc đồng hồ Automatic chính xác tới từng phần trăm giây, loại trừ được tất cả các khả năng vật lý có thể tác động đến sự sai số của đồng hồ mà đỉnh cao là công nghệ Tourbillon. Tuy nhiên một số loại đồng hồ Automatic đúng là có sai số hơn so với đồng hồ Quartz (sai số của đồng hồ Quartz là +- 0.25 s/năm) và sai số cho phép của đồng hồ Automatic từ -5s đến +10 s/ngày.

a3Đồng hồ Quartz (bên trái) và đồng hồ Automatic (bên phải). Nguồn: Internet

Mức sai số này có sự bù trừ phụ thuộc vào quá trình sử dụng của người đeo. Chính vì vậy, khi theo dõi độ chính xác của đồng hồ Automatic, người sử dụng phải theo dõi trong khoảng thời gian dài từ 3 tuần đến 1 tháng để biết đồng hồ của mình chạy chính xác hay không.

Đồng hồ Automatic không bao giờ phải thay pin

Đối với đồng hồ Quartz thì phải thay Pin tùy thuộc vào thời gian cung cấp năng lượng của Pin, chất lượng Pin và tùy chủng loại Pin. Mỗi lần thay pin thì khả năng chống nước của đồng hồ và độ bền của đồng hồ ngày càng kém đi. Đặc biệt Đồng hồ Quartz khi hết Pin nếu không thay ngay thì A xít từ Pin sẽ gỉ ra gây hỏng máy của Đồng hồ.

Đồng hồ Quartz khả năng chống sốc cao hơn Đồng hồ Automatic

Đồng hồ Quartz máy móc liền một khối được bao bọc bởi một vòng nhựa chắc chắn, còn đồng hồ Automatic do nhiều chi tiết máy nhỏ liên kết lại nên khả năng chống sốc thấp hơn. Đồng hồ Quartz khi bị hỏng thì khó sửa hơn Đồng hồ Automatic. Thông thường là phải thay IC rất tốn kém, đặc biệt phải thay cả bộ máy…

n4Đồng hồ cơ (bên trái) và đồng hồ Quartz (bên phải). Nguồn: Internet

Đồng hồ Quartz kim giây chạy dựt dựt theo từng giây, còn Automatic kim giây chạy rất nhuyễn, có những cái kim giây chạy y như lướt. Đồng hồ Quartz có giá thành rẻ hơn Đồng hồ Automatic rất nhiều. Đồng hồ Automatic thường đắt hơn Quartz gấp 10, 100 , 1000 … lần tùy theo từng Thương hiệu và dòng sản phẩm.

Đồng hồ Automatic sẽ ngưng hoạt động khi bạn ít đeo

Nếu bỏ ra không đeo quá thời gian cho phép trong khoảng 1 ngày, 2 ngày hoặc có thể đạt 3 ngày. Số ngày tuỳ thuộc vào mỗi loại đồng hồ) thì đồng hồ sẽ ngừng hoạt động, khi đeo lại thì mới chạy và phải mất công chỉnh lại Ngày/Giờ.

Đồng hồ Quartz không phải bảo dưỡng định kỳ

Đó là sự thật vì đồng hồ Quartz chạy bằng pin còn Đồng hồ Automatic phải bảo dưỡng định kỳ bằng cách lau dầu cho tất cả các chi tiết của Đồng hồ. Thời hạn bảo dưỡng lau dầu tùy thuộc vào qui định của từng hãng Đồng hồ. Công việc bảo dưỡng lau dầu cho Đồng hồ chỉ nên thực hiện tại các Trung tâm bảo hành & Đại lý chính hãng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

d9dồng hồ Quartz thì không còn Đồng hồ Automatic phải bảo dưỡng định kỳ. Nguồn: Internet

Đồng hồ Eco-Drive không cần phải thay Pin

Với việc sử dụng các cơ chế của một bảng năng lượng mặt trời và một thiết bị sạc Pin, ánh sáng được chuyển đổi thành năng lượng và được tích trữ giúp đồng hồ hoạt động. Nhưng nếu để đồng hồ nơi thiếu ánh sáng lâu ngày, đồng hồ sẽ ngừng hoạt động. Khi Pin tích trữ năng lượng của đồng hồ bị hỏng chi phí thay Pin đắt gấp nhiều lần Pin thông thường.

Tổng kết

Và như vậy bạn đã phân biệt được ba loại đồng hồ Automatic, đồng hồ Quartz và đồng hồ Eco-Drive rồi đúng không nào. Hi vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc lựa chọn đâu là chiếc đồng hồ phù hợp cho mình. Nếu bạn muốn mình làm chủ đề gì về đồng hồ thì đừng ngại để lại comment bên dưới nhé.

Xem thêm: So sánh đồng hồ Seiko Vs. đồng hồ Casio: Cuộc đối đầu của hai ông lớn thương hiệu đồng hồ tại Nhật Bản

var tgddc_urlroot=”//www.thegioididong.com/commentnew”;
var comment_cdn = ‘https://www.thegioididong.com/commentnew’;
var jsCommentUrl=”https://cdn.tgdd.vn/comment/Scripts/CommentNew.min.js?v=202110131215″;
var staticcontentversion = ‘202110090520’;
var comment_cssinline=”1″;

Back to top button
You cannot copy content of this page