Học PowerPoint – Bài 5: Cách sử dụng theme cho slide PowerPoint

Có bao nhiêu chủ đề có thể được sử dụng trong một bài thuyết trình? Làm thế nào để sử dụng các chủ đề trong PowerPoint? Hãy cùng Blog Tiền Điện Tử tìm hiểu nhé!

Khi nhắc đến phần mềm trình chiếu, PowerPoint luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Đó là bởi vì phần mềm cung cấp tất cả các tính năng bạn cần để tạo ra một bài thuyết trình sinh động và ấn tượng.

Với PowerPoint, bạn có thể chèn hình ảnh, nhạc, điều chỉnh phông chữ, thậm chí thêm hiệu ứng và chèn đồ họa dữ liệu minh họa. Đặc biệt, bạn cũng có thể điều chỉnh hoặc tùy chỉnh chủ đề theo ý muốn cho bài thuyết trình.

Chủ đề trong PowerPoint là gì?

Chủ đề PowerPoint khá đa dạng và phong phú. Chúng có các bố cục slide khác nhau. Người dùng có thể kết hợp màu sắc và hiệu ứng riêng cho từng trang chiếu. Dưới đây là chi tiết về cách sử dụng các chủ đề trong Microsoft PowerPoint.

Microsoft PowerPoint Trực tuyến Microsoft PowerPoint

Chủ đề trong PowerPoint là gì?

Phía trong điểm năng lượng, chủ đề cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để thay đổi thiết kế của bản trình bày của bạn. Chủ đề PowerPoint kiểm soát bảng màu chính, phông chữ cơ sở, bố cục trang trình bày và các yếu tố quan trọng khác. Tất cả các yếu tố của chủ đề sẽ hoạt động hài hòa với nhau. Vì vậy, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để định dạng bài thuyết trình của mình.

Mỗi chủ đề sử dụng bộ bố cục trang chiếu riêng. Các bố cục này kiểm soát cách tổ chức nội dung, do đó, hiệu ứng thu được có thể rất ấn tượng. Trong ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy sự khác biệt giữa trình giữ chỗ, phông chữ và màu sắc.

Nếu bạn sử dụng bố cục trang chiếu độc đáo như Trích dẫn có Chú thích hoặc Danh thiếp, hãy chuyển sang chủ đề không bao gồm bố cục đó, kết quả có thể không như bạn mong đợi.

Mỗi chủ đề PowerPoint, bao gồm cả chủ đề Office mặc định, có các phần tử chủ đề riêng, bao gồm:

  • Màu sắc chủ đề: Có 10 màu chủ đề cùng với các biến thể màu sáng và tối có sẵn trong mỗi menu màu.

Menu màu PowerPoint

  • Nguồn chủ đề: Có 2 phông chữ chủ đề ở đầu menu Phông chữ trong Phông chữ Chủ đề.

Phông chữ trong PowerPoint

  • hiệu ứng chủ đề: Các hiệu ứng này ảnh hưởng đến các kiểu hình dạng đặt trước. Bạn có thể tìm thấy các kiểu hình dạng trên tab Định dạng bất cứ khi nào bạn chọn một hình dạng hoặc đồ họa SmartArt.

Hiệu ứng chủ đề trong PowerPoint

Khi chuyển sang một chủ đề khác, tất cả các yếu tố ở trên sẽ cập nhật để phản ánh chủ đề mới. Bạn có thể thay đổi đáng kể giao diện của bản trình bày của mình chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Quan sát:

  • Nếu bạn áp dụng phông chữ hoặc màu không phải là một phần của chủ đề, sẽ không có gì thay đổi khi bạn chọn chủ đề khác, bao gồm màu được chọn trong Màu mặc định hoặc Màu khác và phông chữ được chọn trong Tất cả phông chữ. Sử dụng các yếu tố không theo chủ đề có thể hữu ích khi bạn muốn tô màu văn bản hoặc định dạng phông chữ theo một phong cách nhất định, chẳng hạn như biểu trưng.
  • Bạn cũng có thể tùy chỉnh chủ đề và tự thiết lập các yếu tố.

Áp dụng chủ đề cho PowerPoint

Tất cả các chủ đề trong PowerPoint đều nằm trong nhóm chủ đề trên tab Design. Bạn có thể sử dụng hoặc thay đổi chủ đề bất kỳ lúc nào.

Để sử dụng một chủ đề

1. Chọn tab Design bên trên Băngsau đó chọn nhóm chủ đề. Mỗi hình ảnh đại diện cho một chủ đề.

2. Nhấp vào mũi tên xuống Hơn để xem tất cả các chủ đề có sẵn.

Thiết kế menu

3. Chọn chủ đề mong muốn.

Menu chủ đề PowerPoint

4. Chủ đề này sẽ được áp dụng trong suốt bài thuyết trình. Để sử dụng chủ đề khác, chỉ cần chọn chủ đề đó từ tab Design.

Cách sử dụng các chủ đề trong PowerPoint

Sau khi áp dụng một chủ đề, bạn có thể chọn một biến thể cho chủ đề từ nhóm Biến thể. Các biến thể sử dụng các màu chủ đề khác nhau trong khi vẫn duy trì giao diện tổng thể của chủ đề.

Các biến thể chủ đề PowerPoint

Video hướng dẫn cách sử dụng các chủ đề trong PowerPoint

Gợi ý một số trang tải theme đẹp cho PowerPoint

Các mẫu Microsoft Office

Microsoft Office Templates chia nhỏ các mẫu slide thuyết trình thành các danh mục cụ thể, từ Lịch đến Lịch, Giáo dục đến Tự nhiên, Hóa đơn thành Tiếp tục, và hơn thế nữa. Bất kỳ thông điệp nào bạn muốn truyền tải trong PowerPoint, Mẫu Microsoft Office đều có thể chuyển tải.

người mẫu nụ cười

Nguồn tốt nhất để tải xuống các slide thuyết trình đẹp miễn phí là SmileTemplates. Tại đây bạn sẽ tìm thấy hàng trăm mẫu PowerPoint phù hợp với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cũng giống như Microsoft Office Templates, SmileTemplates chia các mẫu slide thành nhiều danh mục bao gồm Business, Education, Medicine, Nature, Technology… Không khó để tìm được mẫu slide phù hợp với chủ đề bạn muốn trình bày trong Microsoft Power point.

ModelsWise

Mặc dù không tốt bằng các mẫu Microsoft Office, nhưng TemplatesWise vẫn là lựa chọn đáng cân nhắc để tải các slide thuyết trình PowerPoint đẹp mắt vì nhiều tùy chọn tuyệt vời và miễn phí. Các mẫu được chia thành 6 loại: Chung, Tóm tắt, Kinh doanh, Tài chính, Thiên nhiên và Du lịch. Trang chủ có 16 mẫu nổi bật. Bạn nên thử tất cả chúng để tìm ra sự phù hợp nhất.

FFPT

FFPT là viết tắt của Free PowerPoint Templates. Đây là một trang đơn giản, nhưng có đầy đủ các mẫu trình bày hữu ích. Nếu bạn đang tìm kiếm một chủ đề đơn giản cho PowerPoint, thì FFPT là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. FFPT cung cấp các mẫu theo danh mục nên rất dễ tìm.

Thông tin thêm về Học PowerPoint – Bài 5: Cách sử dụng theme cho slide PowerPoint

Học PowerPoint – Bài 5: Cách sử dụng theme cho slide PowerPoint

Một bài thuyết trình có thể sử dụng được bao nhiêu kiểu themes? Cách dùng theme trong PowerPoint như thế nào? Hãy cùng Blog Tiền Điện Tử tìm hiểu nhé!
Nhắc tới phần mềm làm bài thuyết trình, PowerPoint luôn là cái tên được nhắc tới đầu tiên. Sở dĩ như vậy bởi phần mềm cung cấp tất cả tính năng cần thiết cho bạn tạo ra một bài diễn thuyết sinh động và ấn tượng.
Với PowerPoint, bạn có thể chèn hình ảnh, nhạc, chỉnh font chứ, thậm chí thêm hiệu ứng và chèn biểu đồ minh họa dữ liệu. Đặc biệt bạn còn có thể tinh chỉnh hoặc tùy chọn theme như ý cho bài thuyết trình.
Theme trong PowerPoint là gì?
Theme PowerPoint khá đa dạng và phong phú. Chúng có bố cục slide khác nhau. Người dùng có thể kết hợp màu sắc và hiệu ứng riêng cho từng slide. Dưới đây là chi tiết cách dùng theme trong Microsoft PowerPoint.
Microsoft PowerPoint Online Microsoft PowerPoint
Theme trong PowerPoint là gì?
Trong PowerPoint, theme cung cấp cho bạn cách nhanh chóng và dễ dàng thay đổi thiết kế bài thuyết trình. Theme PowerPoint kiểm soát bảng màu chính, font cơ bản, bố cục slide và các nhân tố quan trọng khác. Toàn bộ nhân tố trong theme sẽ phối hợp hài hòa với nhau. Vì thế, bạn sẽ không phải dành nhiều thời gian định dạng bài thuyết trình.
Mỗi theme sử dụng bộ bố cục slide riêng của nó. Những bố cục này kiểm soát cách sắp xếp nội dung, vì thế, hiệu ứng đạt được có thể rất ấn tượng. Ở ví dụ bên dưới, bạn có thể thấy sự khác biệt giữa placeholder, font và màu sắc.

Nếu dùng một bố cục slide độc đáo như Quote with Caption hoặc Name Card – sau đó chuyển sang giao diện không bao gồm bố cục này, kết quả có thể không được như mong đợi.
Mỗi theme PowerPoint, bao gồm theme Office mặc định – có các nhân tố theme riêng, bao gồm:
Theme Colors: Có 10 màu theme, cùng với các biến thể màu sáng & tối, sẵn có trong mỗi menu Color.

Theme Fonts: Có 2 font theme ở phía trên cùng của menu Font trong Theme Fonts.

Theme Effects: Những hiệu ứng này ảnh hưởng tới các kiểu hình dạng thiết lập trước. Bạn có thể tìm thấy những kiểu hình dạng trên tab Format bất cứ khi nào chọn một hình dạng hoặc đồ họa SmartArt.

Khi chuyển sang một theme khác, toàn bộ nhân tố trên sẽ được update để thể hiện chủ đề mới. Bạn có thể thay đổi đáng kể hình ảnh bài thuyết trình sau vài click.
Lưu ý:
Nếu áp dụng một font hay màu sắc không phải một phần của theme, sẽ không có gì thay đổi khi bạn chọn một theme khác, bao gồm cả màu được chọn từ Standard Colors hoặc More Colors và font lựa chọn trong All Fonts. Dùng các nhân tố không theo theme có thể hữu ích khi bạn muốn tô màu text hay định dạng font theo kiểu nhất định, chẳng hạn như logo.
Bạn cũng có thể tùy biến theme và tự mình xác định các nhân tố.
Áp dụng theme cho PowerPoint
Toàn bộ theme trong PowerPoint nằm trong nhóm Themes trên tab Design. Bạn có thể sử dụng hay thay đổi theme bất kỳ lúc nào.
Để sử dụng một theme
1. Chọn tab Design trên Ribbon, rồi chọn nhóm Themes. Mỗi ảnh đại diện cho một theme.
2. Click mũi tên trỏ xuống More để xem toàn bộ theme có sẵn.

3. Chọn theme mong muốn.

4. Theme này sẽ được áp dụng cho toàn bộ bài thuyết trình. Để dùng một theme khác, chỉ cần chọn nó từ tab Design.

Sau khi đã áp dụng một theme, bạn có thể chọn một biến thể cho theme từ nhóm Variants. Các biến thể dùng màu theme khác nhau trong khi vẫn giữ nguyên giao diện tổng thể của theme.

Video hướng dẫn cách sử dụng theme trong PowerPoint

Gợi ý một số web tải mẫu theme đẹp cho PowerPoint
Microsoft Office Templates
Microsoft Office Templates chia mẫu slide thuyết trình theo danh mục cụ thể, từ Agendas tới Calendars, Education tới Nature, Invoice tới Resume và nhiều hơn thế nữa. Dù bạn muốn truyền tải thông điệp gì trong PowerPoint, Microsoft Office Templates đều có thể đáp ứng.
SmileTemplates
Nguồn tải slide thuyết trình đẹp, miễn phí tốt nhất là SmileTemplates. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy hàng trăm mẫu PowerPoint phù hợp với nhiều lĩnh vực khác nhau.
Giống như Microsoft Office Templates, SmileTemplates chia mẫu slide thành một số danh mục, bao gồm Business, Education, Medical, Nature, Technology… Không khó để bạn tìm thấy mẫu slide phù hợp cho chủ đề muốn trình bày trong Microsoft PowerPoint.
TemplatesWise
Dù không tốt bằng Microsoft Office Templates, TemplatesWise vẫn là lựa chọn tải mẫu slide thuyết trình đẹp cho PowerPoint bởi nhiều lựa chọn tuyệt vời và miễn phí. Các mẫu được chia thành 6 mục: General, Abstract, Business, Finance, Nature và Travel. Trang chủ có 16 mẫu Featured (Nổi bật). Bạn nên thử tất cả để tìm ra lựa chọn phù hợp nhất.
FFPT
FFPT là viết tắt của Free PowerPoint Templates. Đây là một trang đơn giản nhưng cung cấp đầy mẫu thuyết trình hữu ích. Nếu đang muốn chọn theme PowerPoint đơn giản thì FFPT là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. FFPT cung cấp các mẫu theo danh mục nên cũng khá dễ tìm.

#Học #PowerPoint #Bài #Cách #sử #dụng #theme #cho #slide #PowerPoint


#Học #PowerPoint #Bài #Cách #sử #dụng #theme #cho #slide #PowerPoint

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button