Hướng Dẫn

Hiệu ứng phơn là gì? Gió phơn là gì? Thời tiết do gió phơn mang lại là gì?

Hiệu ứng phơn là gì? Gió phơn là gì? Thời tiết do gió phơn mang lại là gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết hôm nay, hãy cũng blogtiendientu.vn tìm hiểu rõ hơn về hiệu ứng phơn các bạn nhé!

Tìm hiểu về hiệu ứng phơn (gió phơn)

Trong khí tượng học, hiện tượng gió vượt đèo được gọi là hiệu ứng phơn (foehn wind) hay gió phơn. Hiểu đơn giản thì gió phơn là hiện tượng gió sau khi vượt qua núi trở nên khô và nóng hơn.

Từ “foehn” có nguồn gốc từ tiếng Đức (föhn) và nó được dùng để chỉ loại gió ở vùng núi Alps và nhờ có loại gió foehn này mà khu vực Trung Âu được hưởng khí hậu ấm áp.

Tại Việt Nam, hiện tượng foehn vào mùa gió Tây Nam thường được gọi là gió phơn Tây Nam khô nóng hoặc gió Lào. Tại những nơi khác trên thế giới, hiện tượng phơn này còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau. Chẳng hạn, tại Mỹ và Canada thì foehn wind được gọi là Chinook và một số khu vực tại hai quốc gia này gọi loại gió này là Diablo hoặc gió Santa Ana. Tại Tây Ban Nha, họ thường gọi gió phơn là gió Bilbao. Nhìn chung, họ thường đặt tên cho gió phơn theo tên địa điểm mà nó xảy ra.

>> Xem thêm: Cầu vồng đôi là gì? Cầu vồng đôi có ý nghĩa gì?

Sự hình thành của hiệu ứng phơn

Sự hình thành của hiệu ứng phơn

Khi gió được hình thành, gió sẽ chuyển động song song với mặt đất. Tuy nhiên, khi gió bị núi chắn ngang thì gió phải vượt lên cao. Khi gió vượt lên tầng không khí loãng và lạnh hơn sẽ khiến cho hơi nước ngưng tụ, từ đó gây mưa bên triền núi hứng gió và đồng thời làm gió giảm áp suất.

Khi gió đã qua đỉnh núi thì nó trở thành một luồng khí khô hạ áp, do vậy, khi đi từ trên cao xuống và gặp không khí đặc hơn thì gió sẽ bị nén lại. Quá trình này sẽ làm tăng nhiệt độ của gió, làm gió càng nhận được nhiều nhiệt từ mặt trời. Kết quả là bên triền núi hứng gió (đoạn lên núi) thì gió sẽ mát, ẩm và gây mưa nhiều, nhưng bên triền núi khuất gió (đoạn xuống núi) thì gió (gió phơn) sẽ lại khô và nóng hơn. Dãy núi càng cao thì khi xuống núi mức gia tăng nhiệt độ càng lớn và càng khô hơn.

Tác hại của hiệu ứng phơn

Tác hại của hiệu ứng phơn

Gió phơn có đặc điểm là khô và nóng nên dễ gây ra hỏa hoạn, đặc biệt là cháy rừng. Gió phơn còn làm cho khí hậu ở các vùng mà nó thổi tới có nhiệt độ cao hơn và khô hơn, khiến cây xanh nhanh bị khô héo, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và vật nuôi.

Hiệu ứng phơn tại Việt Nam

Hiệu ứng phơn tại Việt Nam

Tại Việt Nam, gió phơn thường được hình thành từ vịnh Thái Lan, di chuyển theo hướng Tây Nam và Đông Bắc qua Campuchia và Lào. Khi gió phơn tiếp cận dãy núi Trường Sơn thì gió tăng tốc, vượt qua và tràn xuống các vùng Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Gió phơn thường xuất hiện từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 9. Gió phơn tác động mạnh nhất tới vùng Bắc Trung Bộ vào đầu mùa hạ khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 do hoạt động của gió Tây Nam Bắc Ấn Độ Dương vượt dãy Trường Sơn Bắc. Gió phơn thường bắt đầu thổi từ lúc 8 – 9 giờ sáng cho đến chiều tối và nó thổi mạnh nhất từ khoảng gần giữa trưa đến xế chiều. 

Gió phơn rất khô và nóng nên nó làm cho khí hậu các vùng ảnh hưởng trên trở nên khắc nghiệt hơn. Trung bình, độ ẩm có thể giảm xuống tới 30% và nhiệt độ có khi tăng lên trên 40 độ C.

Vào mùa hè, bầu trời nắng chói chang cộng với gió phơn lại thổi đều đều giống như “quạt lửa” nên sẽ khiến cây cỏ héo khô, ao hồ cạn kiệt, con người và vật nuôi bị ngột ngạt, rất dễ phát sinh hoả hoạn, cháy rừng. Do vậy, các bạn cần hạn chế đi ra ngoài đường giờ cao điểm, giữa trưa khi có gió phơn để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhé.

Trên đây là những thông tin về hiệu ứng phơn (gió phơn) mà blogtiendientu.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé blogtiendientu.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>> Xem thêm:

  • Sốc nhiệt máy lạnh là gì? Dùng điều hòa thế nào để tránh bị sốc nhiệt?
  • Say nóng, say nắng là gì? Triệu chứng, cách chữa và cách chống
  • Sốc phản vệ là gì? Sốc phản vệ thường xảy ra khi nào?
  • 3 món sinh tố trái cây nhiệt đới giải nhiệt cực tốt
  • Vòi rồng là gì? Hiện tượng vòi rồng hút nước là gì?

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm quạt, điều hòa, máy tạo độ ẩm, máy lọc không khí… thì bạn hãy truy cập website blogtiendientu.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

—end—

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button