Tech

Hard Fork Blockchain là gì ?

Hard Fork là gì?

Một hard fork (hoặc hardfork), vì nó liên quan đến công nghệ blockchain , là một sự thay đổi căn bản đối với giao thức của mạng làm cho các khối và giao dịch không hợp lệ trước đây trở nên hợp lệ hoặc ngược lại. Một đợt hard fork yêu cầu tất cả các nút hoặc người dùng phải nâng cấp lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức.

Forks có thể được khởi xướng bởi các nhà phát triển hoặc thành viên của cộng đồng tiền điện tử, những người phát triển không hài lòng với các chức năng được cung cấp bởi các triển khai blockchain hiện có. Họ cũng có thể xuất hiện như là một cách để tài trợ cho các dự án crowdsource công nghệ mới hoặc cryptocurrency cúng dường.

Những ý chính

  • Hard fork đề cập đến một sự thay đổi triệt để đối với giao thức của mạng blockchain dẫn đến hai nhánh, một nhánh tuân theo giao thức trước đó và một nhánh tuân theo phiên bản mới.
  • Trong một đợt hard fork, những người nắm giữ mã thông báo trong chuỗi khối ban đầu cũng sẽ được cấp mã thông báo trong đợt phân tách mới, nhưng các thợ đào phải chọn chuỗi khối nào để tiếp tục xác minh.
  • Một đợt hard fork có thể xảy ra trong bất kỳ blockchain nào, và không chỉ Bitcoin (ví dụ như các hard fork đã tạo ra Bitcoin Cash và Bitcoin SV, trong số một số blockchain khác).

Hiểu về một Hard Fork

Hard fork là khi các nút của phiên bản mới nhất của chuỗi khối không còn chấp nhận (các) phiên bản cũ hơn của chuỗi khối; điều này tạo ra sự khác biệt vĩnh viễn so với phiên bản trước của blockchain.

Việc thêm một quy tắc mới vào mã về cơ bản tạo ra một nhánh rẽ trong blockchain: một đường dẫn theo blockchain mới, được nâng cấp và đường dẫn khác tiếp tục theo đường cũ. Nói chung, sau một thời gian ngắn, những người trên chuỗi cũ sẽ nhận ra rằng phiên bản blockchain của họ đã lỗi thời hoặc không còn phù hợp và nhanh chóng nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

Cách thức hoạt động của Forks

Một đợt fork trong chuỗi khối có thể xảy ra trong bất kỳ nền tảng công nghệ tiền điện tử nào — không chỉ Bitcoin . Đó là bởi vì blockchain và tiền điện tử về cơ bản hoạt động theo cùng một cách bất kể chúng trên nền tảng tiền điện tử nào. Bạn có thể nghĩ về các khối trong blockchain như các khóa mật mã di chuyển bộ nhớ. Bởi vì những người khai thác trong một chuỗi khối đặt ra các quy tắc di chuyển bộ nhớ trong mạng, những người khai thác này hiểu các quy tắc mới.

Tuy nhiên, tất cả các thợ đào cần phải đồng ý về các quy tắc mới và về những gì bao gồm một khối hợp lệ trong chuỗi. Vì vậy, khi bạn muốn thay đổi những quy tắc đó, bạn cần phải “rẽ nhánh” — giống như ngã ba trên đường — để cho biết rằng đã có sự thay đổi hoặc chuyển hướng đối với giao thức. Sau đó, các nhà phát triển có thể cập nhật tất cả phần mềm để phản ánh các quy tắc mới.

Thông qua quá trình phân tách này mà các loại tiền kỹ thuật số khác nhau có tên tương tự như bitcoin đã trở thành: bitcoin cash, bitcoin gold, và những loại khác. Đối với nhà đầu tư tiền điện tử thông thường, có thể khó phân biệt được sự khác biệt giữa các loại tiền điện tử này và lập bản đồ các nhánh khác nhau vào một dòng thời gian. Để giúp giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã soạn một lịch sử của các hard fork bitcoin quan trọng nhất trong vài năm qua.

Như hình bên dưới hiển thị, các nút không được nâng cấp sẽ từ chối các quy tắc mới, điều này tạo ra sự phân kỳ, hoặc hard fork, trong blockchain.

Hard Fork Blockchain là gì ?

Lý do cho một Hard Fork?

Có một số lý do tại sao các nhà phát triển có thể thực hiện một đợt hard fork, chẳng hạn như sửa chữa các rủi ro bảo mật quan trọng được tìm thấy trong các phiên bản cũ hơn của phần mềm, để thêm chức năng mới hoặc để đảo ngược các giao dịch — chẳng hạn như khi chuỗi khối Ethereum tạo ra một đợt hard fork để đảo ngược vụ tấn công vào Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Sau vụ hack, cộng đồng Ethereum gần như nhất trí bỏ phiếu ủng hộ hard fork để khôi phục các giao dịch đã lấy đi hàng chục triệu đô la tiền kỹ thuật số của một hacker ẩn danh. Hard fork cũng giúp chủ sở hữu mã thông báo DAO nhận lại tiền ether (ETH) của họ .1

Đề xuất về một đợt hard fork không chính xác làm mất đi lịch sử giao dịch của mạng lưới. Thay vào đó, nó đã chuyển các quỹ gắn với DAO sang một hợp đồng thông minh mới được tạo với mục đích duy nhất là cho phép các chủ sở hữu ban đầu rút tiền của họ.

Chủ sở hữu mã thông báo DAO có thể rút ETH với tỷ lệ khoảng 1 ETH đến 100 DAO. Số dư thừa của mã thông báo và bất kỳ ether nào còn lại do hard fork đã được rút và phân phối bởi những người quản lý DAO để cung cấp “bảo vệ an toàn dự phòng” cho tổ chức.

Hard Fork so với soft Fork

Chúng về cơ bản giống nhau theo nghĩa là khi mã hiện tại của nền tảng tiền điện tử được thay đổi, một phiên bản cũ vẫn còn trên mạng trong khi phiên bản mới được tạo.

Với soft fork, chỉ một blockchain sẽ vẫn còn hiệu lực khi người dùng chấp nhận bản cập nhật. Trong khi với hard fork, cả blockchain cũ và mới đều tồn tại song song với nhau, có nghĩa là phần mềm phải được cập nhật để hoạt động theo các quy tắc mới. Cả hai fork đều tạo ra một sự phân tách, nhưng một hard fork tạo ra hai blockchains và một soft fork có nghĩa là tạo ra một.

Xem xét sự khác biệt về bảo mật giữa hard fork và soft fork, hầu như tất cả người dùng và nhà phát triển đều kêu gọi hard fork, ngay cả khi một soft fork có vẻ như nó có thể thực hiện được công việc. Việc đại tu các khối trong một chuỗi khối đòi hỏi sức mạnh tính toán rất lớn, nhưng quyền riêng tư thu được từ hard fork có ý nghĩa hơn so với việc sử dụng soft fork.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button