Ẩm Thực

Gợi ý 8 món chay ngày Tết thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình

Bên cạnh các món ăn mặn đúng với truyền thống, phong tục tập quán thì các món ăn chay cũng luôn được chú trọng vào mỗi dịp Tết, đặc biệt là tại các gia đình theo đạo Phật hay gia đình có người ăn kiêng. Trong bài viết này, blogtiendientu.vn sẽ gợi ý giúp bạn 8 món chay ngày Tết cực đơn giản, dễ thực hiện nhưng cũng không kém phần bổ dưỡng và hấp dẫn. Mời bạn cùng theo dõi để xem các món chay ngày Tết gồm những gì nhé!

Chả giò Phù Trúc

Chả giò Phù Trúc là một gợi ý cho thực đơn các món chay ngày Tết thêm phần phong phú và hấp dẫn. Chỉ cần nghe tên thôi là đã thấy được món ăn này hấp dẫn tới cỡ nào rồi.

Mặc dù có cái tên khá sang chảnh, thế nhưng chà giò Phù Trúc lại được làm từ nguyên liệu vô cùng dẫn dã. Để làm được món chả giò này, bạn chỉ cần chuẩn bị phần nhân gồm bắp, đậu hũ non, khoai môn. Nếu thích bạn có thể biến tấu thêm khoai lang, khoai mỡ… tùy vào sở thích rồi dùng lá tàu hũ ky gói lại và chiên như bình thường là được.

Chà giò Phù Trúc

Gỏi cuốn ngũ sắc

Món ăn chay ngày Tết sẽ thật rực rỡ và hấp dẫn với sự góp mặt của gỏi cuốn ngũ sắc. Đây là một món ăn rất thanh đạm và cực kỳ dễ thực hiện, nó cũng được xem là món ăn lý tưởng để giải ngán ngày Tết nữa đấy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bánh tráng
  • 2 quả bơ đã được thái lát mỏng
  • Rau húng, rau mùi đã rửa sạch
  • 300 gam bắp cải tím đã thái sợi
  • 2 củ cà rốt thái sợi
  • 2 quả dưa chuột thái sợi
  • 100 gam giá đỗ

Nguyên liệu cho phần sốt

  • 150 gam đậu phụ
  • 70 gam bơ đậu phộng mịn
  • 1 thìa bột miso
  • 3 thìa cà phê mật ong
  • 3 thìa cà phê gừng xay nhỏ
  • 1 tép tỏi nghiền
  • 2 thìa canh rượu gạo

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Bạn cho tất cả các nguyên liệu cho phần sốt vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn và cho ra bát.
  • Bước 2: Nhúng bánh tráng vào bát nước sạch để làm mềm bánh rồi để cho ráo bớt.
  • Bước 3: Bạn trải bánh tráng ra chiếc đĩa khô, sạch rồi bạn cho cà rốt, bơ, rau mùi, rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ vào rồi tiến hành cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt lại.
  • Bước 4: Bạn dùng dao sắc cắt đôi miếng gỏi rồi bày ra đĩa trang trí theo ý thích.

Gỏi cuốn ngũ sắc

Rau củ xào chay

Rau củ xào chay là một trong các món chay ngày Tết được rất nhiều người yêu thích. Món ăn đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại khá dinh dưỡng và có màu sắc rất bắt mắt.

Tùy vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể kết hợp các loại rau củ như ngô bao tử, cà rốt, đậu que, nấm rơm… để nấu cùng.

Rau củ xào chay

Đậu hũ kho rau củ chay

Đậu hũ kho rau củ chay thực hiện khá đơn giản nhưng lại có hương vị cực kỳ lôi cuốn. Bạn có thể làm phong phú thực đơn các món chay ngày Tết của gia đình mình bằng cách vào bếp và thực hiện theo các bước dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 miếng đậu hũ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải
  • 1 củ sen
  • 50 gam nấm hương (hoặc có thể thay thế bằng nấm rơm)
  • Muối, xì dầu, tỏi bằm, hạt tiêu, nước màu

Cách thực hiện

  • Bạn cắt đậu hũ thành các miếng vừa ăn, sau đó chiên vàng lên.
  • Củ sen bạn gọt vỏ rồi cắt miếng và cho vào bát nước có pha chút chanh để không bị thâm.
  • Cà rốt và củ cải bạn bào bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
  • Nấm rơm rửa sạch, sau đó ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút.
  • Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn cho chúng vào nồi inox rồi cho gia vị cùng một chút nước lọc và kho ở lửa nhỏ khoảng 20 phút.

Đậu hũ kho rau củ chay

Thịt bò kho chay

Thịt bò kho vốn là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Với phiên bản chay, thịt bò kho cũng cho thấy được sức hút của mình. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bước để thực hiện món ăn này bạn nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100 gam thịt bò chay
  • 200 gam nấm đùi gà
  • 100 gam tàu hũ ky
  • Cà rốt, ngò gai, ớt, hành boa rô
  • Đường, nước tương, dầu ăn, hạt nêm, gia vị bò kho chay
  • 400ml nước dừa
  • Sả, húng quế
  • Sốt cà chua

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bạn ngâm thịt bò chay trong nước ấm cho nở sau đó rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch để loại bỏ mùi của thực phẩm khô.
  • Cà rốt gọt vỏ rồi cắt thành các khúc vừa phải.
  • Sả rửa sạch rồi đập dập.
  • Tàu hũ ky ngâm trong nước cho mềm, sau đó cắt thành các khúc nhỏ.
  • Nấm đùi gà gọt bỏ phần bẩn rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Kho thịt bò chay

  • Cho thịt bò chay vào nồi ướp với 2 thìa gia vị bò kho chay, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn.
  • Tiếp đến, bạn làm nóng chảo rồi cho dầu ăn và hành boa rô vào phi thơm. Sau đó, bạn cho nước sốt cà chua, nước dừa, cà rốt và 1,5 lít nước lọc vào đun sôi.
  • Bạn lấy 1 chiếc chảo khác để xào thịt bò chay và nấm đùi gà. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào nồi nước đang đun và nhớ cho thêm cả tàu hũ ky. Đợi cho nước sôi lại thì bạn tắt bếp.

Bước 3: Trang trí

Bạn múc thịt bò kho ra bát, trang trí thêm húng quế hoặc vài lát ớt cho đẹp mắt. Bạn có thể ăn thịt bò kho với cơm, bún hoặc với bánh mỳ cũng rất ngon nhé.

Thịt bò kho chay

Cà tím nhồi đậu phụ chay

Cà tím nhồi đậu phụ chay sẽ góp phần làm cho thực đơn ngày Tết của gia đình bạn thêm phong phú hơn đấy. Những lát cà tím mềm, ngọt, bên trong được nhồi nhân đậu phụ cùng rau củ tươi vừa bắt mắt lại vừa thơm ngon. Với món ăn này, bạn cũng có thể thỏa sức biến tấu để làm món hấp, món canh hay món nướng cũng đều được nhé.

Cà tím nhồi đậu phụ chay

Nấm kho chay

Nấm luôn là một nguyên liệu lý tưởng để góp mặt vào những món chay hấp dẫn. Món nấm kho chay này được thực hiện đơn giản, không cầu kỳ thế nhưng hương vị của nó lại vô cùng lôi cuốn đấy nhé. Chỉ cần một nồi nhỏ nấm kho chay là nồi cơm của bạn sẽ hết veo cho mà xem.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Muối, đường, ớt bột, tiêu xanh
  • Dầu hào
  • 300 gam nấm tươi (nên chọn nấm rơm hoặc nấm mỡ)
  • 300ml nước tương
  • 1 thìa cà phê nước màu

Cách thực hiện

  • Bước 1: Bạn cắt bỏ chân nấm rồi ngâm chúng vào nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó, bạn rửa sạch và cắt làm đôi hoặc làm tư tùy thích. Tiếp đến, bạn ướp nấm với các gia vị muối, đường sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
  • Bước 2: Bạn phi thơm hành rồi cho nấm, nước màu, nước tương vào. Tiếp tục đun khoảng 15 phút, sau đó cho tiêu xanh vào đợi nồi nấm sôi lại thì tắt bếp.

Nấm kho chay

Miến xào thập cẩm chay

Miến xào luôn là một món ăn hấp dẫn và quen thuộc mỗi dịp Tết đến. Chính vì thế, những tín đồ ăn chay chắc cũng không thể bỏ lỡ món miến xào chay thập cẩm này đâu nhỉ?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 gam miến
  • 10 gam mộc nhĩ
  • 15 gam giá đỗ
  • 6 cái nấm hương
  • 1 củ cà rốt bào sợi
  • Vừng rang, dầu mè, muối, hạy nêm chay, bột ngọt…

Cách thực hiện

  • Bước 1: Bạn ngâm miến với nước ấm khoảng 10 phút rồi rửa sạch, cắt thành khúc với độ dài phù hợp và để cho ráo nước. Sau đó, ngâm mộc nhĩ, nấm hương vào nước ấm rồi rửa sạch và thái nhỏ. Giá đỗ rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Bước 2: Bạn cho dầu mè cùng 1 thìa hạt nêm chay trộn vào miến để miến được ngấm gia vị.
  • Bước 3: Bạn cho nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt vào xào cho hơi săn lại thì cho tiếp miến vào đảo đều khoảng 5 phút nữa. Cuối cùng, bạn cho giá đỗ vào rồi đảo tầm 1 phút thì tắt bếp.
  • Bước 4: Bạn múc miến xào ra đĩa rồi rắc vừng rang lên trên. Bạn có thể trang trí thêm vài cọng rau mùi cho bắt mắt nhé.

Miến xào thập cẩm

>>> Xem thêm: 4 bước làm mứt khoai lang cực ngon cho ngày Tết

Trên đây là tổng hợp 8 món chay ngày Tết thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Hi vọng rằng những món ăn này sẽ là gợi ý lý tưởng để bạn có thể làm cho mâm cơm ngày Tết thêm phần hấp dẫn hơn.

Nếu có nhu cầu trang bị nồi inox, chảo chống dính, nồi chiên không dầu hay các món đồ gia dụng khác, bạn vui lòng truy cập website blogtiendientu.vn để đặt mua hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>>> Tham khảo thêm:

  • Bí quyết muối dưa hành ngon đón Tết
  • [Tổng hợp] Món ngon ngày Tết miền Nam dễ làm, ăn không ngán
  • [Bật mí] Cách ngâm thịt đầu heo với nước mắm ăn lai rai ngày Tết
  • Cách nấu thịt đông chân giò miền Bắc ngon, chuẩn vị ngày Tết cho gia đình
  • [Mách mẹ] 3 cách ngâm bắp bò ngon, lạ miệng, ăn đưa cơm

—end—

Back to top button