Giấy đăng ký kết hôn rách nát bị phạt tới 20 triệu đồng

Xử phạt khi vi phạm việc đăng ký kết hôn từ ngày 1 tháng 9 năm 2020

Chính phủ đã triển khai Nghị định số 82 vào năm 2020 nhằm tăng đáng kể mức xử phạt vi phạm hành chính như hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình.

  • Mức thưởng đối với công chức, viên chức, người lao động gương mẫu.
  • 12 loại huy hiệu đảng và mức thưởng cho năm 2020

Giấy đăng ký kết hôn là một trong những giấy tờ chứng minh quyền công dân do pháp luật quy định. Vì vậy, xé giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là một trong những hành vi làm hư hỏng giấy chứng nhận đăng ký thường trú.

Theo quy định tại Điều 36 (b) Nghị định số 110 năm 2013 của Chính phủ, phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi hủy hoại tài liệu hộ tịch hoặc xé giấy đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, chính phủ đã tăng đáng kể tiền phạt cho những hành vi này thông qua Dự luật 82.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 82, khoản 45, khoản a, Nghị định, nếu giấy đăng ký kết hôn bị rách, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng. Đồng thời, giấy đăng ký kết hôn rách nát cũng bị tịch thu.

Đây cũng là mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hộ tịch như:

Hành vi lợi dụng việc đăng ký căn cước công dân, trốn tránh nghĩa vụ đăng ký căn cước công dân để được hưởng chế độ, chính sách ưu đãi, sử dụng vào mục đích vụ lợi khác;

– đăng ký cái chết của một người đang sống; Không làm thủ tục đăng ký khai tử cho người chết vì vụ lợi …

Pháp lệnh này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2020.

Xem các thông tin hữu ích khác tại mục Phổ biến pháp luật của Blog Tiền Điện Tử VN.

.

Back to top button