Đầu Tư

Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng blockchain với tiền điện tử của riêng nó, được gọi là Ether (ETH) hoặc Ethereum, và ngôn ngữ lập trình riêng của nó, được gọi là Solidity.

Là một mạng lưới blockchain, Ethereum là một sổ cái công khai phi tập trung để xác minh và ghi lại các giao dịch. Người dùng của mạng có thể tạo, xuất bản, kiếm tiền và sử dụng các ứng dụng trên nền tảng và sử dụng tiền điện tử Ether của nó làm thanh toán. Người trong cuộc gọi các ứng dụng phi tập trung trên mạng là “dapps”.

Là một loại tiền điện tử, Ethereum đứng thứ hai về giá trị thị trường chỉ sau Bitcoin, tính đến tháng 5 năm 2021.

Ethereum là gì?

  • Ethereum là một nền tảng dựa trên blockchain mã nguồn mở được sử dụng để tạo và chia sẻ các ứng dụng kinh doanh, dịch vụ tài chính và giải trí.
  • Người dùng Ethereum trả phí để sử dụng dapp. Phí được gọi là “gas” bởi vì chúng thay đổi tùy thuộc vào lượng sức mạnh tính toán được yêu cầu.
  • Ethereum có tiền điện tử liên quan, Ether hoặc ETH.
  • Tiền điện tử của nó hiện chỉ đứng sau Bitcoin về giá trị thị trường.

Người sáng lập Ethereum Joe Lubin giải thích nó là gì và tại sao nó lại quan trọng

Hiểu về Etherium

Ethereum được tạo ra để cho phép các nhà phát triển xây dựng và xuất bản các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phân tán (dapps) có thể được sử dụng mà không gặp rủi ro về thời gian chết, gian lận hoặc can thiệp từ bên thứ ba.

Ethereum tự mô tả mình là “blockchain có thể lập trình của thế giới.” Nó tự phân biệt với Bitcoin là một mạng có thể lập trình phục vụ như một thị trường cho các dịch vụ tài chính, trò chơi và ứng dụng, tất cả đều có thể được thanh toán bằng tiền điện tử Ether và an toàn trước gian lận, trộm cắp hoặc kiểm duyệt.

Người sáng lập Ethereum

Ethereum được ra mắt vào tháng 7 năm 2015 bởi một nhóm nhỏ những người đam mê blockchain. Họ bao gồm Joe Lubin, người sáng lập ConsenSys, một nhà phát triển ứng dụng blockchain sử dụng mạng Ethereum. Một người đồng sáng lập khác, Vitalik Buterin, được ghi nhận là người khởi xướng khái niệm Ethereum và hiện giữ vai trò là Giám đốc điều hành của công ty. Buterin đôi khi được mô tả là tỷ phú tiền điện tử trẻ nhất thế giới. (Anh ấy sinh năm 1994.)

Tiền điện tử Ether được thiết kế để sử dụng trong mạng Ethereum. Tuy nhiên, giống như Bitcoin, Ether hiện là một hình thức thanh toán được chấp nhận bởi một số thương gia và nhà cung cấp dịch vụ. Overstock, Shopify và CheapAir là một trong số các trang web trực tuyến chấp nhận thanh toán bằng Ether.

Kinh doanh Ethereum

Các đối thủ cạnh tranh chính của Ethereum đối với các doanh nghiệp đầu tư vào nền tảng phần mềm blockchain, theo Gartner Research, bao gồm Bitcoin, Ripple, IBM, IOTA, Microsoft, Blockstream, JP Morgan và NEO.

$ 2,236

Giá trị thị trường của một ETH vào cuối tháng 5 năm 2021. 

Nói cách khác, Ether là một đối thủ trong thị trường tiền điện tử biến động mạnh. Tính đến tháng 5 năm 2021, Ethereum là tiền điện tử lớn thứ hai dựa trên giá trị, sau Bitcoin. Vốn hóa thị trường của nó được ước tính là 500 tỷ đô la so với 1,080 nghìn tỷ đô la của Bitcoin, theo Analytics Insight.

(Tám thứ khác trong danh sách Top 10 của Analytics Insight bao gồm Binance Coin, Dogecoin, Cardano, Tether, XRP, Internet Computer, Polkadot và Bitcoin Cash.) 

Dự án dựa trên Ethereum

Ethereum tuyên bố nền tảng của nó có thể được sử dụng để “mã hóa, phân quyền, bảo mật và giao dịch bất cứ thứ gì”. Một số dự án đang được tiến hành để kiểm tra khái niệm này.

Microsoft hợp tác với ConsenSys để cung cấp Ethereum Blockchain dưới dạng Dịch vụ (EBaaS) trên đám mây Microsoft Azure. Nó nhằm cung cấp cho khách hàng Doanh nghiệp và nhà phát triển một môi trường nhà phát triển blockchain dựa trên đám mây chỉ với một cú nhấp chuột.

Vào năm 2020, Advanced Micro Devices (AMD) và ConsenSys đã công bố một liên doanh để tạo ra một mạng lưới các trung tâm dữ liệu được xây dựng trên cơ sở hạ tầng Ethereum.

Sự phát triển liên tục của Ethereum

Những người sáng lập Ethereum là một trong những người đầu tiên xem xét tiềm năng của công nghệ blockchain để sử dụng ngoài giao dịch an toàn tiền ảo. Tiền điện tử ETH của nó được tạo ra chủ yếu như một phương tiện thanh toán cho các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng của nó.

Khả năng xâm nhập của nó đối với tin tặc và những kẻ rình mò khác đã mở ra khả năng lưu trữ thông tin cá nhân từ hồ sơ chăm sóc sức khỏe đến hệ thống bỏ phiếu. Sự phụ thuộc của nó vào tiền điện tử đã mở ra cơ hội cho các lập trình viên tạo và tiếp thị các trò chơi cũng như ứng dụng kinh doanh trên mạng.

Ngã ba Khó

Một blockchain có thể bất khả xâm phạm trước các cuộc tấn công của hacker, nhưng nó không phải là do thiếu cố gắng. Vào năm 2016, một kẻ độc hại đã đánh cắp Ether trị giá hơn 50 triệu đô la đã được huy động cho một dự án có tên The DAO, một tập hợp các hợp đồng thông minh được tạo bởi bên thứ ba và có nguồn gốc từ nền tảng phần mềm của Ethereum. Cuộc đột kích thành công được đổ lỗi cho một nhà phát triển bên thứ ba.

Cộng đồng Ethereum đã chọn để đảo ngược hành vi trộm cắp bằng cách tạo một “hard fork”, làm mất hiệu lực của chuỗi khối hiện có và tạo ra một chuỗi khối Ethereum thứ hai. Bản gốc được gọi là Ethereum Classic.

Ethereum 2.0

Tính đến tháng 5 năm 2021, Ethereum là tiền ảo lớn thứ hai trên thị trường, chỉ sau Bitcoin. 1 Số lượng ETH đang lưu hành đã vượt mốc 100 triệu vào năm 2018.

Không giống như Bitcoin, không có giới hạn về số lượng ETH có thể được tạo.

Ethereum hiện đang trải qua một bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu được gọi là Ethereum 2.0, nhằm cho phép mạng mở rộng quy mô trong khi giải quyết các vấn đề tắc nghẽn đã làm chậm nó trong quá khứ. 10 (Vào năm 2017, một trò chơi có tên CryptoKitties đã làm chậm giao dịch trên nền tảng một cách thủ công.)

Etherium có tham vọng rộng lớn hơn Bitcoin. Nó muốn trở thành một nền tảng cho tất cả các loại ứng dụng có thể lưu trữ thông tin một cách an toàn.

Những lời chỉ trích về Ethereum

Ethereum phải đối mặt với những lời chỉ trích giống nhau mà tất cả các nền tảng tiền điện tử phải đối mặt:

  • Tiền điện tử có thể là một bong bóng sắp vỡ (một lần nữa). Cuộc tranh luận này đã diễn ra ít nhất kể từ năm 2017, một năm mà giá trị của Bitcoin dao động trong khoảng 20.000 đô la đến khoảng 3.000 đô la.
  • Mỗi mạng này đang tiêu thụ một lượng lớn năng lượng. Đặc biệt, những người khai thác tiền điện tử đang dành một lượng lớn sức mạnh tính toán cho quá trình xác thực các giao dịch. Một trong những lý do khiến Trung Quốc phá vỡ tiền điện tử là do sự tiêu hao năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch do các hoạt động khai thác tiền điện tử quy mô lớn gây ra.

Ethereum cũng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về phí của nó. Điều đó có thể thay đổi với sự ra đời của Ethereum 2.0.

Câu hỏi thường gặp về Ethereum

Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp về Ethereum.

Ethereum là gì trong các thuật ngữ đơn giản?

Etherium, giống như bất kỳ blockchain nào , là một cơ sở dữ liệu thông tin được thiết kế để không thể kiểm tra được. Ether, hoặc ETH, là tiền điện tử được sử dụng để hoàn thành các giao dịch trên blockchain.

Không giống như trong cơ sở dữ liệu truyền thống, thông tin trong blockchain được tổ chức như một “chuỗi” theo trình tự thời gian được tạo thành từ các “khối” dữ liệu. Ví dụ: mọi giao dịch sử dụng đồng Ether phải được xác minh và ghi lại dưới dạng một khối bổ sung trên chuỗi khối duy nhất của đồng tiền đó. Quá trình ghi lại mọi giao dịch theo một trình tự là lý do mà blockchain thường được so sánh với một sổ cái.

Chuỗi khối Etherium lưu trữ nhiều hơn các bản ghi giao dịch cho tiền tệ Ether. Nó cho phép các nhà phát triển phần mềm tạo trò chơi và ứng dụng kinh doanh, được gọi là dapps và tiếp thị chúng cho người dùng. Những người dùng đó muốn tận dụng lợi thế của việc không có rủi ro tương đối đi kèm với việc lưu trữ thông tin nhạy cảm trên World Wide Web.

Giao dịch ETH là gì?

Các nhà đầu tư sử dụng bất kỳ nền tảng giao dịch tiền tệ mạng nào để mua và bán Ether, hoặc ETH. Các lựa chọn hiện tại bao gồm Coinbase, Kraken, Bitstamp, Gemini, Binance và Bitfinex. Các ứng dụng đầu tư như Robinhood và Gemini cũng cho phép giao dịch tiền điện tử.

Định giá tiền điện tử rất dễ biến động và những người giao dịch chúng đang cố gắng tận dụng sự biến động đó. Giá trị của một ETH là khoảng 2.236 đô la vào cuối tháng 5 năm 2021. Nó đã lên trên 4.000 đô la vào giữa tháng 5. Đó là khoảng $ 231 một năm trước đây.

Ethereum có tốt hơn Bitcoin không?

Không giống như blockchain Bitcoin, blockchain Etherium không được tạo ra để hỗ trợ tiền điện tử. Tiền điện tử Ether được tạo ra để cung cấp một loại tiền tệ nội bộ cho các ứng dụng được xây dựng trên blockchain Etherium.

Nói cách khác, Etherium có tham vọng rộng lớn hơn. Nó muốn trở thành một nền tảng cho tất cả các loại ứng dụng có thể lưu trữ thông tin một cách an toàn.

Bất chấp sự khác biệt của họ, cả hai là những người tạo ra các loại tiền ảo đã trở thành đối thủ của nhau trong thế giới đầu tư. Và tiền ảo chỉ có vậy: Chúng là những đồng tiền không có tồn tại vật chất mà được thể hiện bằng một chuỗi mã có thể trao đổi theo giá do người mua và người bán thỏa thuận.

Ethereum kiếm tiền như thế nào?

Người dùng trả phí để sử dụng dapp trên nền tảng Ethereum. Các khoản phí này được gọi là “gas” vì chúng thay đổi tùy thuộc vào lượng sức mạnh tính toán được sử dụng.

Phí trung bình cho gas là trên $ 10 cho mỗi giao dịch vào đầu năm 2021, theo Báo cáo Ethereum Gas.

Mất bao lâu để khai thác một Ethereum?

Theo một trang web có tên là be [in] cryto, việc khai thác Ethereum không khó nhưng phải mất trung bình 63,7 ngày để khai thác một cái. Hãy chuẩn bị cho một hóa đơn tiền điện khổng lồ

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button