Đầu Tư

Eth là gì

Eth hay Ether là mã thông báo giao dịch hỗ trợ các hoạt động trên mạng Ethereum. Tất cả các chương trình và dịch vụ được liên kết với mạng Ethereum đều yêu cầu sức mạnh tính toán (và sức mạnh tính toán đó không miễn phí). Ether là một hình thức thanh toán cho những người tham gia mạng để thực hiện các hoạt động được yêu cầu của họ trên mạng.

Tìm hiểu : Ethereum là gì

Mặc dù ether có thể được coi là tiền điện tử của mạng Ethereum, nhưng nói một cách ẩn dụ, thì sẽ chính xác hơn nếu gọi nó là “nhiên liệu” của mạng. Ether theo dõi và tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các giao dịch trong mạng. Quá trình này là đáng chú ý khác với các hoạt động của một tiêu chuẩn cryptocurrency . Tuy nhiên, ether có một số đặc tính khiến nó tương tự như các loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như bitcoin.

Ý CHÍNH

  • Ether là mã thông báo giao dịch hỗ trợ các hoạt động trên mạng Ethereum.
  • Mặc dù ether có thể được coi là tiền điện tử của mạng Ethereum, nhưng nói một cách ẩn dụ, thì sẽ chính xác hơn nếu gọi nó là “nhiên liệu” của mạng.
  • Công nghệ Ethereum sử dụng sự phát triển của blockchain để thay thế việc lưu trữ dữ liệu người tiêu dùng, bao gồm cả hồ sơ tài chính, bởi các công ty Internet bên thứ ba.
  • Ether là tiền ảo lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường; nó chỉ đứng sau Bitcoin (BTC), theo giá trị thị trường.
  • Các nhà phát triển Ethereum bắt đầu làm việc để chuyển mạng từ hệ thống bằng chứng công việc (PoW) sang hệ thống bằng chứng cổ phần (PoS) vào năm 2017; mạng cơ bản mới được gọi là Ethereum 2.0 và nó vẫn chưa được phát hành đầy đủ.

Hiểu Ether (ETH)

Công nghệ Ethereum sử dụng sự phát triển của blockchain để thay thế việc lưu trữ dữ liệu người tiêu dùng, bao gồm cả hồ sơ tài chính, bởi các công ty Internet bên thứ ba. Blockchain là một loại cơ sở dữ liệu duy nhất; trong một blockchain, dữ liệu được lưu trữ trong các khối được liên kết với nhau theo thứ tự thời gian. Blockchain ban đầu được sử dụng để ghi lại các giao dịch bitcoin. Ngày nay, nó cung cấp nền tảng cho hầu hết các loại tiền điện tử chính.

Mô hình Ethereum nhằm mục đích tạo ra một tình huống mà dữ liệu cá nhân của người tiêu dùng ít bị tấn công hơn vì không có công ty nào lưu trữ nó. Giống như các loại tiền điện tử khác, ether là một phương tiện trao đổi. Tuy nhiên, không giống như các loại tiền điện tử khác, mã thông báo ether chỉ có thể được sử dụng cho một mục đích cụ thể: để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tính toán các ứng dụng phi tập trung trên mạng Ethereum. Người dùng có thể trao đổi các loại tiền điện tử khác để lấy mã thông báo ether, nhưng không thể thay thế mã thông báo ether bằng các loại tiền mã hóa khác để cung cấp sức mạnh tính toán cho các giao dịch Ethereum.

Mạng Ethereum hỗ trợ xây dựng và chạy các ứng dụng kỹ thuật số, phi tập trung — được gọi là dapp — cho mục đích kinh doanh và cá nhân. Các tài nguyên tính toán cần thiết để thực hiện các hoạt động này được theo dõi và thanh toán bằng mã thông báo ether.

Một nhà phát triển xây dựng các ứng dụng Ethereum có thể cần phải trả phí để lưu trữ và thực thi các ứng dụng trên mạng Ethereum và người dùng sử dụng các ứng dụng đó có thể phải trả phí để sử dụng ứng dụng. Ether hoạt động như một phương tiện để cho phép các khoản thanh toán như vậy.

Một nhà phát triển xây dựng một ứng dụng sử dụng tài nguyên mạng tối thiểu sẽ trả ít mã ether hơn so với một nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tài nguyên cao. Cũng giống như một động cơ kém hiệu quả cần nhiều nhiên liệu hơn – và một động cơ hiệu quả tiêu thụ ít nhiên liệu hơn – các ứng dụng ngốn dữ liệu yêu cầu nhiều ether hơn để xử lý các giao dịch. Ứng dụng càng cần nhiều sức mạnh và thời gian tính toán, thì phí ether được tính cho hành động được hoàn thành càng cao.

Ether khác với Bitcoin như thế nào?

Ether là tiền ảo lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường. Nó chỉ đứng sau Bitcoin (BTC), theo giá trị thị trường. Bitcoin được phát hành lần đầu tiên vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, trong khi chuỗi khối trực tiếp của Ethereum được ra mắt vào ngày 30 tháng 7 năm 2015. Không giống như bitcoin, tổng số mã thông báo ether không có giới hạn tuyệt đối – nó thay đổi và phát triển liên tục theo nhu cầu. Kết quả là, chuỗi khối Ethereum lớn hơn đáng kể so với chuỗi khối bitcoin và dự kiến ​​sẽ tiếp tục vượt xa bitcoin trong tương lai.

Một điểm khác biệt chính giữa cả hai là, trong khi chuỗi khối bitcoin chỉ đơn giản là một sổ cái tài khoản, những người đóng góp vào chuỗi khối Ethereum có thể xây dựng nhiều mã hơn vào các giao dịch, tạo ra cái được gọi là “hợp đồng thông minh”. Vì vậy, các giao dịch trên mạng Ethereum có thể chứa mã thực thi, trong khi dữ liệu được kết nối với các giao dịch mạng bitcoin thường chỉ được sử dụng để lưu trữ hồ sơ.

Khoảng thời gian cần thiết để xây dựng một khối mới cũng khác nhau giữa hai loại tiền ảo. Một khối mới trong chuỗi khối Ethereum có thể được xác nhận trong vài giây, trong khi phải mất vài phút để số bitcoin tương đương xảy ra. Và quan trọng nhất, mục tiêu tổng thể của các mạng là khác nhau. Là một hệ thống thanh toán phi tập trung ngang hàng an toàn, Bitcoin được tạo ra để thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống. Nền tảng Ethereum được tạo ra để tạo điều kiện cho các hợp đồng và ứng dụng, và ether là phương tiện thông qua đó các giao dịch này được thực hiện. Ether không bao giờ được dự định là một loại tiền tệ thay thế hoặc để thay thế các phương tiện trao đổi khác. Thay vào đó, mục đích của nó là tạo điều kiện và kiếm tiền từ các hoạt động của nền tảng Ethereum.

Về mặt lý thuyết, hai công nghệ này không nên cạnh tranh với nhau; chuỗi khối Ethereum thực sự hỗ trợ bitcoin. Vì vậy, mặc dù chúng không cạnh tranh với nhau ở góc độ chức năng – bởi vì chúng được phát triển vì những lý do khác nhau và có những động lực bên trong khác nhau – nhưng cả hai đều thu hút được lượng đầu tư khổng lồ từ các nhà đầu tư. Vì vậy, có thể nói rằng hai công nghệ cạnh tranh nhau để giành được đô la của nhà đầu tư.

Các kế hoạch cho Ether

Các nhà phát triển Ethereum đã bắt đầu làm việc để chuyển mạng từ hệ thống bằng chứng công việc (PoW) sang hệ thống bằng chứng cổ phần (PoS) vào năm 2017. Mạng cơ sở mới được gọi là Ethereum 2.0. Mục đích của việc nâng cấp lên Ethereum 2.0 là làm cho mạng bên dưới nhanh hơn và an toàn hơn. Những người ủng hộ kế hoạch nâng cấp nói rằng nó cho phép thêm hàng nghìn giao dịch diễn ra mỗi giây.

Trong hệ thống PoW, những người được gọi là “thợ đào” cạnh tranh với nhau để giải các bài toán khó nhằm xác thực các giao dịch thông qua máy tính của họ. Với hệ thống PoS mới, mạng Ethereum sẽ dựa vào “thợ đào” (thay vì thợ đào), những người đã nắm giữ một số mã thông báo ether, để xử lý tất cả các giao dịch mới. Để xác thực giao dịch trên mạng Ethereum 2.0, người giao dịch phải gửi mã thông báo ether vào một ví tiền điện tử. Để gửi mã thông báo ether vào ví, các nhà đầu tư phải sử dụng hợp đồng thông minh (một hợp đồng trên chuỗi khối Ethereum được thực thi tự động bằng cách sử dụng mã). 

Không giống như hệ thống PoW, các nhà khai thác không cần sử dụng lượng sức mạnh tính toán đáng kể vì chúng được chọn ngẫu nhiên và chúng không cạnh tranh với các thợ đào khác. Staker không cần khai thác khối; thay vào đó, họ tạo các khối khi chúng được chọn và xác thực các khối được đề xuất khi chúng không được chọn. Quá trình xác thực này được gọi là “chứng thực”. Theo trang web của Ethereum, bạn có thể nghĩ về việc chứng thực như nói rằng “khối này có vẻ tốt với tôi.” Những người tham gia vào quá trình này có thể kiếm được phần thưởng cho cả việc đề xuất các khối mới và để chứng thực những khối mà họ đã thấy.

Vào ngày 2 tháng 12 năm 2020, người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã cung cấp một lộ trình cho việc phát hành Ethereum 2.0. Và mặc dù khối đầu tiên của chuỗi khối Ethereum mới được tạo vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, nhưng lộ trình đã nói rõ rằng việc triển khai đầy đủ Ethereum sẽ mất một thời gian. Mặc dù nền tảng đã chính thức chuyển sang phiên bản 2.0, nó vẫn phụ thuộc vào các thợ đào về sức mạnh tính toán

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button