Wiki

Eco Cooler – Điều hòa không khí không cần điện

Ở thành phố, gia đình không cần quá khá giả cũng có thể trang bị cho mình một chiếc điều hòa, xua tan đi cơn nóng chảy mỡ của mùa hè. Tuy nhiên, bạn biết đấy, mùa hè chưa bao giờ là thảm hoạ nếu không… mất điện, và thời gian chờ đợi điện về thực sự là ác mộng. Dù có dỗi cả thế giới, điện nó cũng chẳng chịu về cho. Nhưng ấy là bạn còn may mắn lắm vì còn có điện để mà mất.

Hầu hết người dân ở vùng nông thôn Bangladesh đều sống trong những ngôi nhà làm hoàn toàn bằng tôn. Tại Bangladesh, hơn 70% hộ dân không biết điện là gì. Và để nâng tầm thảm họa, cũng 70% người dân ở đây đang sống trong những ngôi nhà lợp bằng mái tôn. Hệ quả là thường xuyên trong mùa hè, nhiệt độ phòng tại quốc gia này chạm ngưỡng… 45 độ C. Vào mùa hè, nhiệt độ có thể lên tới 45 độ C khiến cho không khí trong những ngôi nhà bằng tôn trở nên vô cùng ngột ngạt nóng bức.

Để giải quyết vấn đề trên, một chiếc điều hòa thân thiện với môi trường đã được công ty Grey Dhaka cùng với các tình nguyện viên của doanh nghiệp xã hội Grameen Intel đã sáng tạo ra. Chiếc “điều hòa” thân thiện với môi trường có tên Eco-Cooler, là thiết bị làm mát không khí đầu tiên trên thế giới không sử dụng điện năng.

Eco-Cooler được làm từ những chai nhựa đã qua sử dụng

Eco-Cooler được làm từ những chai nhựa đã qua sử dụng, chúng được cắt làm đôi và gắn phần cổ chai vào một tấm bìa có kích cỡ bằng cửa sổ ngôi nhà. Khi không khí nóng đi vào thân chai sẽ bị nén lại ở cổ chai, không khí sẽ được làm mát trước khi vào bên trong nhà.

Eco-Cooler có thể khiến nhiệt độ trong những căn nhà bằng tôn giảm tới 5 độ C tùy thuộc vào hướng gió và áp suất luồng khí.

Cơ chế hoạt động của Eco-Cooler.

Cơ chế hoạt động của Eco-Cooler.

Phó giám đốc điều hành của công ty Grameen – ông Abdullah Al Mamun cho biết: “Phần lớn nhà cửa tại Bangladesh đều sử dụng vật liệu tôn và thiết bị Eco-Cooler của chúng tôi giúp đỡ hàng triệu người dân nơi đây. Chúng tôi thực sự hy vọng nỗ lực tình nguyện này sẽ đem lại khác biệt trong cuộc sống của họ”.

Phụ trách bộ phận sáng tạo và quản lý của công ty Grey Dhaka – ông Syed Gousul Alam Shaon chia sẻ: “Sau các cuộc thử nghiệm đầu tiên, bản thiết kế sáng chế Eco-Cooler đã được đăng tải lên mạng để mọi người có thể tải về miễn phí. Vật liệu để làm nên thiết bị làm mát không khí này luôn sẵn có, do đó có thể nói rằng Eco-Cooler là giải pháp ít tốn kém và thân thiện với môi trường”.

Với ý tưởng đơn giản trên, cuộc sống của người dân ở Bangladesh trong những ngày hè trở nên dễ chịu hơn rất nhiều.

https://www.youtube.com/watch?v=jPuh8IFbIzQ

Video giới thiệu về điều hòa không khí Eco-Cooler.

—end—

Back to top button