Hỏi Đáp

Echo, Reverb là gì? Mẹo điều chỉnh âm để hát karaoke hay ngất ngây

Trong âm thanh, echo và reverb là hai khái niệm thường bắt gặp. Bài viết này sẽ cho bạn biết về echo và reverb là gì và mẹo để điều chỉnh chúng. Cùng xem nhé!

1. Echo trong âm thanh là gì? Có vai trò gì

Echo trong âm thanh được gọi là độ vang của âm. Để dễ hình dung, khi bạn hát Karaoke, giọng hát trong micro của bạn sẽ vọng lại. Khi bạn nói “alo” với echo, từ “alo” sẽ được lặp lại nhỏ dần.

Echo là thành phần rất quan trọng trong âm nhạc, đặc biệt là khi hát, một bàu hát được chỉnh echo phù hợp sẽ cho ra âm thanh vang vọng, sâu hơn và hỗ trợ tốt cho người có cột hơi yếu. Echo thêm cảm xúc cho bài nhạc, nếu không thì bài nhạc sẽ bị khô và khó nghe.

Echo giúp cho âm thanh có hồn hơn

Dù cho bạn hát karaoke trên máy tính với không gian hẹp, hay thông qua các buổi dã ngoại ngoài trời thì độ vang của âm vẫn là yếu tố luôn luôn hiện hữu.

2. Reverb trong âm thanh là gì? Có vai trò gì?

Reverb là hiệu ứng âm thanh dội lại. Hãy tưởng tượng bạn đang trong một căn phòng kín và la lên, những âm thanh vang vọng lại chính là reverb. Reverb xuất phát từ sự phản xạ âm thanh, trong trường hợp ví dụ trên là âm thanh được phản xạ từ các bức tường trong phòng.

Reverb sẽ cho âm thanh phát ra được vang hơn, âm trường rộng hơn, đem lại cảm giác mượt mà uyển chuyển trong âm thanh. Nếu thiếu reverb, âm thanh sẽ trở nên tù túng hơn.

Reverb giúp cho âm nhạc uyển chuyển, mượt mà

Reverb giúp cho âm nhạc uyển chuyển, mượt mà

3. Phân biệt Echo và Reverb

Echo và Reverb đều là loại âm thanh vang. Tuy nhiên, echo thiên về chiều sâu hơn với việc lặp lại âm thanh tạo cảm giác như hang động. Về phần reverb, đây là hiệu ứng phản xạ các âm thanh, giúp cho các âm trở nên hoà hợp, đồng điệu hơn.

Cả hai đều ảnh hưởng đến một bài nhạc. Echo giúp cho bài nhạc trở nên có hồn, reverb giúp cho các âm tiết trong bài nhạc được hòa huyện, mượt mà hơn.

Cả hai đều là hai hiệu ứng quan trọng trong âm thanh

Cả hai đều là hai hiệu ứng quan trọng trong âm thanh

4. Mẹo điều chỉnh echo, reverb trên amply nghe hay nhất

Sau đây là một số mẹo để chỉnh echo, reverb trên amply, hoặc các phần mềm EQ trên điện thoại, máy tính:

Khi chỉnh echo: Nếu giọng hát của bạn không dày dặn và thiếu hơi, hãy tăng echo thêm để bổ trợ cho giọng. Các ca sĩ với giọng hát tốt thường sẽ hạ echo xuống để phô diễn kĩ năng. Để echo hay cần vừa đủ, tránh để âm lặp lại quá nhiều, trùng tiếp và lặp tiếng với cường độ âm thanh bằng nhau.

Khi điều chỉnh reverb: Cần chú ý vào tiết tấu âm trong bài hát, nếu bài có quá nhiều tiết tấu nhưng chỉn reverb quá cao sẽ dẫn tới hỗn tạp âm không đồng đều. Reverb cần được điều chỉnh sao cho vừa có độ vang, vừa đảm bảo các âm thanh tách bạch nhưng không rời rạc.

Điều chỉnh hợp lý echo và reverb giúp đẩy bài hát lên tầm cao mới

Điều chỉnh hợp lý echo và reverb giúp đẩy bài hát lên tầm cao mới

Xem thêm

Back to top button
You cannot copy content of this page