Hỏi Đáp

Đồng hồ GMT là gì? Hướng dẫn cách xem đồng hồ GMT đúng cách

Đồng hồ GMT là một thiết bị được các doanh nhân, phi công và những người thích du lịch, ưa mạo hiểm tin dùng. Vậy đồng hồ GMT là gì? Cách xem loại đồng hồ này như thế nào? Các bạn cùng theo dõi bài để tìm hiểu nhé!

1. GMT là gì?

Trên thế giới có nhiều múi giờ khác nhau, thậm chí cùng một đất nước cũng có nhiều múi giờ khiến bạn khó theo dõi giờ khi di chuyển qua nhiều khu vực khác nhau. Công nghệ không ngừng phát triển, con người luôn tìm cách thống nhất các múi giờ. Từ đó, múi giờ GMT ra đời.

Múi giờ GMT (Greenwich Mean Time) là múi giờ Trung bình tại đài thiên văn hoàng gia Greenwich (hình ảnh phía trên) tọa lạc gần London, nằm trên kinh tuyến gốc (kinh tuyến 0).

Năm 1884, GMT chính thức áp dụng cho toàn thế giới và hội nghị Kinh tuyến Quốc Tế thiết lập GMT có 24 múi giờ, tương ứng với 24 kinh tuyến.

2. Đồng hồ GMT là gì?

Đồng hồ GMT là đồng hồ kim hay đồng hồ quartz, có thể xem được 2 múi giờ khác nhau. Ngoài kim giờ, phút, giây như các đồng hồ kim cổ điển thì đồng hồ GMT còn có thêm kim GMT hiển thị giờ theo kiểu 24 giờ.

Hiện có ba loại đồng hồ GMT chính trên thị trường, bao gồm:

– Đồng hồ GMT có vòng bên trong

Đồng hồ GMT là gì? Hướng dẫn cách xem đồng hồ GMT đúng cách

Đồng hồ có vòng GMT bên trong mặt đồng hồ (hay đồng hồ GMT Inner Ring) có một kim GMT ở trung tâm và vòng xoay 24h đặt trong mặt kính, để sử dụng chức năng GMT, bạn cần xoay một núm điều chỉnh đặc biệt (không phải núm chỉnh thời gian thông thường) để điều chỉnh.

Để chỉnh giờ GMT, bạn phải nắm được múi giờ ở các thành phố khác nhau.

– Đồng hồ GMT có vòng ở ngoài

Đồng hồ GMT là gì? Hướng dẫn cách xem đồng hồ GMT đúng cách

Cũng như đồng hồ GMT Inner Ring, Đồng hồ có vòng GMT bên ngoài mặt đồng hồ có 1 kim GMT ở trung tâm và vòng xoay 24h đặt bên ngoài mặt kính có tên gọi là vòng Bezel. Bạn xoay vòng Bezel để xem giờ ở múi giờ khác.

– Đồng hồ GMT có vòng 24 thành phố

Đồng hồ có vòng GMT là 24 thành phố cũng có một kim GMT ở trung tâm và vòng xoay 24 thành phố (còn gọi là World Time Ring) tương đương với 24 múi giờ GMT ở mặt trong đồng hồ. Ở một số mẫu đồng hồ GMT vừa có vòng xoay 24 thành phố và vòng xoay 24h tương ứng.

Đồng hồ GMT là gì? Hướng dẫn cách xem đồng hồ GMT đúng cách

Để điều chỉnh vòng xoay này, bạn cần sử dụng núm điều chỉnh tới mốc thành phố mà bạn muốn xem giờ, không cần nhớ múi giờ của thành phố đó. Điều này tiện lợi hơn đồng hồ GMT có vòng xoay bezel và đồng hồ GMT có vòng xoay GMT bên trong.

3. Cách xem đồng hồ GMT

Để xem được thời gian của các thành phố có múi giờ khác, bạn cần nắm được tên viết tắt của thành phố và múi giờ. Cùng theo dõi bảng đối chiếu thời gian GMT bên dưới nhé:

Bảng theo dõi múi giờ GMT

Đồng hồ GMT là gì? Hướng dẫn cách xem đồng hồ GMT đúng cách

Sau khi nắm được tên, ký hiệu và độ chênh lệch so với múi giờ GMT của các nơi, bạn bắt đầu thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn hãy kiểm tra và chỉnh vòng xoay Benzel sao cho mũi tên màu trắng trên vòng xoay Bezel chỉ đúng vào số 12 (số 12 của mặt số bên trong mặt đồng hồ) như ảnh minh họa.

Lúc này kim giờ GMT (kim màu đỏ có đầu tam giác màu trắng) sẽ chỉ đúng giờ địa phương bạn đang ở (khu vực bạn đang sinh sống).

Đồng hồ GMT là gì? Hướng dẫn cách xem đồng hồ GMT đúng cách

Ví dụ: Bạn đang ở Việt Nam, mũi tên trên vòng xoay Bezel chỉ đúng vào số 12, kim đồng hồ (kim trắng) đang chỉ là 4:11 PMkim GMT (kim màu đỏ có đầu tam giác màu trắng) chỉ trong khoảng từ 16 đến 17 của vòng Bezel, kim phút (theo giờ địa phương) là 11 tức là 16 giờ 11 phút. Và bạn muốn biết giờ ở thủ đô RIO DE JANEIRO của Brazil hãy theo dõi tiếp các bước sau.

Bước 2: Sau đó, dựa vào Bảng theo dõi múi giờ GMT, xác định múi giờ khu vực bạn muốn kiểm tra có giá trị cột Chênh lệch so với múi giờ GMT là bao nhiêu. Dựa vào Bảng theo dõi múi giờ GMT, thành phố RIO DE JANEIRO, cột Chênh lệch so với múi giờ GMTgiá trị -3.

Đồng hồ GMT là gì? Hướng dẫn cách xem đồng hồ GMT đúng cách

Bước 3: Múi giờ GMT khu vực bạn muốn kiểm tra = Thời gian GMT khu vực bạn đang ở + giá trị cột Chênh lệch so với múi giờ GMT bạn đã xác định ở bước trên. Sau khi xác định được múi giờ GMT khu vực bạn muốn kiểm tra, hãy xoay vòng Bezel về số giờ đó.

Múi giờ GMT thủ đô RIO DE JANEIRO = 16 giờ 11 phút + (-3) giờ = 13 giờ 11 phút. Vì vậy, giờ GMT tại khu vực thủ đô RIO DE JANEIRO13 giờ 11 phút tức là 1:11pm. Sau khi xác định được múi giờ GMT của RIO DE JANEIRO, bạn hãy chỉnh vòng xoay Bezel sao cho kim GMT (kim màu đỏ có đầu tam giác màu trắng) chỉ vào số 13 của vòng Bezel (như ảnh minh họa).

4. Đối tượng nào nên dùng đồng hồ GMT?

Nếu bạn là phi công, doanh nhân, là người thích đi du lịch khắp thế giới… và thường xuyên di chuyển giữa khác khu vực có múi giờ khác nhau thì đồng hồ GMT là một người bạn đồng hành không thể thiếu.

Đồng hồ GMT là gì? Hướng dẫn cách xem đồng hồ GMT đúng cách

Hay chỉ đơn giản bạn thường xuyên liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp có múi giờ khác khu vực bạn sống thì đồng hồ GMT cũng là một công cụ lý tưởng để bạn theo dõi múi giờ mà không cần xem điện thoại hay lên mạng để kiểm tra. Ngoài chức năng tiện dụng, những đồng hồ GMT có thiết kế độc đáo, vẫn giữ nét đẹp của một chiếc đồng hồ cơ truyền thống, sang trong, lịch lãm.

5. Cách chọn đồng hồ GMT

Hầu như tất cả đồng hồ GMT đều có cấu tạo và hoạt động giống nhau vì vây để lựa chọn một chiếc đồng hồ GMT phụ thuộc vào sở thích của cá nhân bạn.

Nếu bạn là một người thích những mẫu thiết kế đơn giản, thanh lịch và sang trọng thì những chiếc đồng hồ có vòng GMT bên trong mặt đồng hồ hay bên ngoài mặt đồng hồ là những lựa chọn không nên bỏ qua.

Đồng hồ GMT là gì? Hướng dẫn cách xem đồng hồ GMT đúng cách

Bạn là một người yêu thích những thiết kế cổ điển, những vẫn có điểm mới lạ trong thiết kế thì đồng hồ có vòng xoay GMT là 24 thành phố tương đương với 24 múi giờ. Đặc biệt với mẫu đồng hồ GMT này bạn không cần nhớ múi giờ của thành phố khác mà vẫn sử dụng dể dàng.

Nếu bạn thích thích đồng hồ đa chức năng, bạn có thể tham khảo đồng hồ GMT có chức năng la bàn, lịch… ví dụ như mẫu SUN059 Men’s Prospex Kinetic của thương hiệu Seiko.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về đồng hồ GMT và cách sử dụng đồng hồ GMT nhé.

Xem thêm

Back to top button
You cannot copy content of this page