Tech

Độ khó của tiền điện tử Cryptocurrency Difficulty là gì

Cryptocurrency Difficulty là độ khó để hiểu một bock trong blockchain của một loại tiền điện tử cụ thể. Cryptocurrency Difficulty  cao có nghĩa là nó cần thêm sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch được nhập trên một blockchain— một quá trình được gọi là khai thác .

Độ khó của tiền điện tử là một thông số mà bitcoin và các loại tiền điện tử khác sử dụng để giữ ổn định thời gian trung bình giữa các khối khi sức mạnh băm của mạng thay đổi. Độ khó của tiền điện tử rất quan trọng vì độ khó cao có thể giúp bảo mật mạng blockchain chống lại các cuộc tấn công độc hại.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Độ khó của tiền điện tử là thước đo mức độ khó khăn khi khai thác một khối trong blockchain cho một loại tiền điện tử cụ thể.
  • Độ khó của tiền điện tử cao có nghĩa là cần có thêm sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch được nhập trên một blockchain.
  • Độ khó cần thiết để tạo khối càng cao sẽ cải thiện tính bảo mật của mạng lưới tiền điện tử vì những kẻ tấn công sẽ cần các nguồn lực khổng lồ để kiểm soát.

Hiểu hơn về Cryptocurrency Difficulty

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác sử dụng  blockchain bằng chứng công việc được duy trì thông qua quá trình khai thác. Người khai thác xác minh các giao dịch được thực hiện trên blockchain và thực hiện các nhiệm vụ của kiểm toán viên để ngăn chặn gian lận và đảm bảo tính hợp pháp của các giao dịch. Khai thác được hình thành bởi người sáng lập bitcoin,  Satoshi Nakamoto .

Để đo độ khó tiền điện tử của một khối mới, điều quan trọng là phải hiểu sức mạnh băm, đại diện cho sức mạnh tính toán kết hợp được sử dụng để khai thác và xử lý các giao dịch trên blockchain.

Hàm băm là một mã chữ và số được sử dụng để đại diện cho các từ hoặc dữ liệu. Những người khai thác lấy một loạt dữ liệu giao dịch và chạy nó thông qua một thuật toán băm , một hàm một chiều — cho một tập dữ liệu cụ thể — sẽ luôn tạo ra cùng một đầu ra, nhưng không thể đảo ngược đầu ra của chúng để hiển thị dữ liệu gốc. Các thuật toán băm được sử dụng để tạo các mã băm ngẫu nhiên này. Trước khi dữ liệu mới có thể được thêm vào blockchain, các thợ đào phải cạnh tranh để tạo ra một hàm băm thấp hơn hoặc bằng một giá trị số được gọi là hàm băm mục tiêu .

Cryptocurrency Difficulty

Yêu cầu một hàm băm phải đáp ứng tương ứng với độ khó. Giá trị băm hợp lệ phải dưới một giá trị mục tiêu nhất định được đặt tự động (và được điều chỉnh định kỳ) bởi giao thức của tiền điện tử. Giá trị mục tiêu càng thấp, người khai thác càng phải lặp lại nhiều lần hơn để có được kết quả chấp nhận được — nói cách khác, độ khó càng cao. Về lý thuyết, một người khai thác có thể gặp may mắn và có được một hàm băm hợp lệ cho một khối nhất định trong lần thử đầu tiên. Tuy nhiên, theo thời gian, độ khó cao hơn có nghĩa là  trung bình các thợ đào phải thực hiện nhiều nonces hơn cho mỗi khối.

Các cá nhân và tổ chức đóng góp sức mạnh tính toán của họ thông qua các giàn khai thác của họ để xử lý dữ liệu và tạo ra các hàm băm. Sức mạnh băm của mạng lưới tiền điện tử đại diện cho tổng tỷ lệ băm của tất cả các giàn khai thác. Tỷ lệ băm là số lượng băm có thể được tính toán mỗi giây.

Vì mỗi băm được tạo ngẫu nhiên, có thể mất hàng triệu lần đoán hoặc băm trước khi yêu cầu băm mục tiêu được đáp ứng và các đồng tiền mã hóa mới được đào cho người khai thác thành công. Chỉ khi đó, các giao dịch mới được thêm vào một khối mới trong blockchain. Theo một cách nào đó, quá trình băm tương tự như một hệ thống xổ số. Kết quả là, các đồng tiền mới được phát hành thông qua quá trình khai thác này.

Tỷ lệ băm càng cao, kẻ gian lận càng khó giành quyền kiểm soát blockchain vì cần nhiều sức mạnh băm hơn. Nói cách khác, độ khó càng cao thì mạng càng an toàn.

Lợi ích của Cryptocurrency Difficulty

Người ta có thể thắc mắc tại sao những người tham gia mạng lưới lại gặp khó khăn về tiền điện tử cao hơn nếu kết quả có nghĩa là các thợ đào lặp đi lặp lại cùng một chức năng. Có hai lợi ích chính đối với khó khăn của tiền điện tử.

Tỷ lệ block mới ổn định

Sách trắng về bitcoin của Satoshi Nakamoto giải thích cách thức khó khăn về bằng chứng công việc giúp tạo ra sản lượng ổn định các khối mới được thêm vào blockchain.

“Để bù đắp cho việc tăng tốc độ phần cứng và sự quan tâm khác nhau đến việc chạy các nút theo thời gian, độ khó bằng chứng công việc được xác định bằng đường trung bình động nhắm mục tiêu số lượng khối trung bình mỗi giờ. Nếu chúng được tạo quá nhanh, độ khó sẽ tăng lên. “

Bitcoin được thiết kế để thêm một khối mới vào blockchain trung bình 10 phút một lần. Các loại tiền điện tử khác hướng đến các khối thường xuyên hơn; ví dụ như litecoin , mục tiêu trong 2,5 phút. Vấn đề là lượng sức mạnh tính toán mà các công cụ khai thác của mạng kiểm soát chung có thể khác nhau rất nhiều.

Khi Satoshi Nakamoto khai thác khối đầu tiên, chỉ có một máy duy nhất trên mạng — có thể là một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn đơn giản. Ngày nay, có một số trang trại ASIC rộng lớn, quy mô nhà kho. ASIC là những cỗ máy được thiết kế đặc biệt để thực hiện các hàm băm nhanh nhất có thể.

Để đảm bảo rằng mạng tạo ra một khối mới với tốc độ trung bình ổn định, phần mềm được thiết lập để tự động điều chỉnh hàm băm mục tiêu lên hoặc xuống, dẫn đến độ khó thấp hơn hoặc cao hơn, tương ứng. Khi Nakamoto khai thác khối gốc, khó khăn của bitcoin là một.

An ninh mạng

Tỷ lệ băm tổng thể cung cấp thông tin chi tiết về bảo mật của mạng tiền điện tử vì những kẻ lừa đảo hoặc kẻ xấu sẽ cần phải vượt qua tổng sức mạnh băm của mạng để kiểm soát trong một cuộc tấn công độc hại. Máy tính được thiết kế đặc biệt được sử dụng để thực hiện các hàm băm, có thể đưa ra hàng nghìn tỷ lần đoán mỗi giây để giải quyết vấn đề băm.

Độ khó của tiền điện tử càng cao thì càng cần nhiều lần đoán hoặc số băm để đạt được yêu cầu băm mục tiêu. Kết quả là, quá trình này khiến những kẻ tấn công rất khó khăn và tốn kém để giành được quyền kiểm soát đa số — được gọi là đa số 51% — của một mạng blockchain.

Ví dụ về độ khó của tiền điện tử

Kể từ ngày 2 tháng 4 năm 2021, độ khó của tiền điện tử đối với bitcoin là 23,14 nghìn tỷ. Nếu chúng ta so sánh sự thay đổi về độ khó, chúng ta có thể thấy rằng vào ngày 1 tháng 4 năm 2018, độ khó của bitcoin là 3,51 nghìn tỷ. 2

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự thay đổi khó khăn của bitcoin trong những năm qua:

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button