Đầu Tư

Difficulty bomb của ethereum

Difficulty bomb dịch ra có nghĩa “Quả bom độ khó” là một thuật ngữ dùng để chỉ mức độ khó dần để khai thác một khối mới trên Ethereum  blockchain . Một số người nói rằng điều này cuối cùng sẽ dẫn đến một tình huống trong tương lai, trong đó việc khai thác Ethereum sẽ trở nên bất khả thi và không có lãi. Các biện pháp khác nhau đang được đưa ra bởi các phiên bản blockchain Ethereum khác nhau để giải quyết vấn đề.

Tìm hiểu về : Eth là gì ?

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • “Quả bom độ khó” của Ethereum đề cập đến mức độ khó ngày càng tăng của các câu đố trong thuật toán khai thác được sử dụng để thưởng cho các thợ đào bằng ether trên blockchain của nó.
  • Nhờ quá trình nâng cấp mạng vào tháng 1 năm 2020, quả bom đã bị trì hoãn 4 triệu khối (khoảng 611 ngày).
  • Độ khó của tiền điện tử cao có nghĩa là cần có thêm sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch được nhập trên một bockchain .
  • Các nhà phát triển Ethereum đã giới thiệu quả bom độ khó để đạt được mục tiêu cuối cùng tốt hơn là chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần và Ethereum 2.0.
  • Quả bom độ khó của Ethereum đã bị trì hoãn ba lần.

Cách hoạt động của quả bom độ khó

Trong thế giới tiền điện tử, thuật ngữ độ khó là thước đo mức độ khó khăn khi khai thác một bock trong bockchain cho một loại tiền điện tử cụ thể. Độ khó của tiền điện tử cao có nghĩa là cần có thêm sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch được nhập trên một bockchain .

Bockchain Ethereum ban đầu đi kèm với một tính năng nội tại làm tăng độ khó khai thác theo thời gian — nghĩa là, càng nhiều khối được khai thác theo thời gian, thì việc khai thác khối tiếp theo càng khó và tốn nhiều thời gian hơn. Thông thường, thời gian cần để khai thác một khối tăng khoảng 10-20 giây cho mỗi 100.000 khối được khai thác. 1

Cuối cùng, điều này sẽ làm chậm quá trình khai thác khối theo cấp số nhân và lợi ích kinh tế của nó sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các thợ đào. Sự khởi đầu của kịch bản này được gọi là “Kỷ băng hà của Ethereum”. Trong thời gian này, Ethereum sẽ chuyển đổi từ  Proof of Work  (PoW), yêu cầu các thợ đào kiếm ether bằng cách cạnh tranh với nhau để giải các câu đố và kiếm phần thưởng, sang  Proof of Stake  (PoS), nơi phần thưởng được phân phối trên cơ sở đặt cược hoặc quyền sở hữu tiền xu.

Vào ngày 1 tháng 1 năm 2020, một bản nâng cấp cho mạng lưới blockchain đã được thông qua, điều này đã làm trì hoãn hiệu quả ‘Kỷ băng hà’ của Ethereum đi 4 triệu khối (khoảng 611 ngày), mang lại cho các nhà phát triển nhiều thời gian để sắp xếp việc chuyển đổi cuối cùng sang bằng chứng cổ phần và Ethereum 2.0. 2 Đây là lần thứ ba quả bom độ khó bị trì hoãn. Hai sự chậm trễ khác xảy ra với bản nâng cấp Byzantium vào tháng 10 năm 2017 và Constantinople vào tháng 2 năm 2019 .

Tại sao Bom Khó lại được Giới thiệu? 

Quả bom độ khó của Ethereum là một biện pháp ngăn chặn đối với các thợ đào, những người có thể chọn tiếp tục với PoW ngay cả sau khi blockchain chuyển đổi sang PoS. Lý do chính của họ để làm như vậy có thể được giải thích là do sự thay đổi cán cân quyền lực và lợi nhuận từ các thợ đào sang tay của các nhà đầu tư và người dùng blockchain. Nếu tất cả các thợ đào không chuyển sang bằng chứng cổ phần, thì có nguy cơ bockchain của Ethereum có thể phân nhánh. Một tình huống tương tự đã xảy ra vào năm 2017 khi các thợ đào Bitcoin buộc phải fork trong bockchain của họ bằng cách ném khối lượng của họ vào sau Bitcoin cash.

Tuy nhiên, những người sáng lập Ethereum đã thấy trước sự việc như vậy và lập trình blockchain của nó để kết hợp tăng mức độ khó cho thuật toán khai thác của nó. Về cơ bản, các nhà phát triển Ethereum đã giới thiệu quả bom độ khó để đạt được mục tiêu cuối cùng tốt hơn là chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần và Ethereum 2.0 cũng như khuyến khích sự thỏa thuận giữa các thợ đào.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button