Công Nghệ

Điện thoại thông minh, ô tô có thể đắt hơn do tình trạng thiếu chip trên toàn thế giới.

Tình trạng thiếu chip toàn cầu đang khiến nhiều ngành gặp rủi ro. Ngoài việc ảnh hưởng đến nguồn cung và kế hoạch sản xuất, giá sản phẩm cũng tăng. Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể kéo dài đến cuối năm nay.

Đại dịch COVID-19 đã buộc nhiều nhà máy sản xuất chip phải đóng cửa, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt. Ảnh = Apple Insider

Phần lớn các chip được sản xuất bởi một số ít các nhà cung cấp. Chip không quá phức tạp hay đắt tiền, nhưng chúng là thành phần thiết yếu của các sản phẩm quen thuộc từ thiết bị nhà bếp cho đến đồ công nghệ ngày nay.

Sản xuất ô tô gặp khó khăn do thiếu chip

Trung bình một chiếc ô tô có khoảng 50-150 con chip được sử dụng cho nhiều chức năng như hệ thống hỗ trợ người lái và điều khiển phương tiện.

Năm ngoái, nhiều hãng xe đã tạm thời đóng cửa nhà máy do đại dịch Covid-19 bùng phát. Vào thời điểm đó, các nhà cung cấp đã phân bổ chip dự phòng cho các nhà sản xuất sản phẩm có nhu cầu cao trong thời kỳ đại dịch, chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy tính xách tay và máy chơi game.

Kể từ đó, nhu cầu về ô tô đã tăng trở lại với tốc độ nhanh hơn dự kiến, dẫn đến nhu cầu về chip từ các công ty tăng đột biến. Nhưng giờ đây, các nhà sản xuất điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy chơi game phải ưu tiên và xếp hàng sau họ. Do khan hiếm chip, một số hãng xe đã tạm thời đóng cửa nhà máy. Điều này khiến các hãng xe không thể đáp ứng được nhu cầu của tất cả các khách hàng của mình.

Việc thiếu hụt nguồn chip đã buộc nhiều nhà máy sản xuất ô tô phải đóng cửa. Ảnh: Automotive News.

Việc thiếu hụt nguồn chip đã buộc nhiều nhà máy sản xuất ô tô phải đóng cửa. Ảnh: Automotive News.

Samsung và Apple cố gắng quản lý

Không chỉ ô tô mà các công ty điện tử cũng đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip. Samsung cho biết trong báo cáo tài chính ngày 29/4 rằng sự thiếu hụt chip có thể ảnh hưởng đến doanh số bán các sản phẩm như điện thoại thông minh.

Ngoài ra, trong một báo cáo tài chính ngày 28/4, Giám đốc tài chính Luca Maestri của Apple cho biết dự báo doanh thu quý hiện tại có thể thấp hơn 3-4 tỷ USD do “nguồn cung hạn chế”.

Giám đốc nghiên cứu của Canalys, Ben Stanton cho biết sự thiếu hụt nguồn cung của các thành phần quan trọng như chip đã cản trở việc xuất xưởng điện thoại thông minh trong những quý tới.

Đối với người dùng, sự thiếu hụt chip có thể làm tăng giá sản phẩm từ 1-3% và gây ra lạm phát tạm thời.

Theo JD Power, giá xe trung bình tại Mỹ trong quý đầu tiên đã tăng lên 37.200 USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái do tình trạng thiếu chip.

Hiện tại, nhiều bên đang làm việc để giải quyết vấn đề thiếu chip, nhưng vấn đề sẽ không được giải quyết trong ngắn hạn. Trong khi đó, khó khăn sẽ tiếp tục xảy ra đối với các nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng.

.

Back to top button
You cannot copy content of this page