Wiki

Điểm mặt những độ phân giải phổ biến hiện nay trên tivi

Chúng ta vẫn thường nghe đến độ phân giải màn hình tivi bao gồm HD, Full HD, hay gần đây nhất là Ultra HD 4K. Vậy độ phân giải là gì? Tivi HD, Tivi Full HD, Tivi 4K có những cải tiến gì trên công nghệ màn hình qua từng giai đoạn?

Độ phân giải màn hình là gì?

Độ phân giải màn hình, đặc trưng cho số của các điểm ảnh được biểu hiện trên màn hình, chỉ số này càng cao thì độ nét hình ảnh càng lớn. Đối với tivi, độ phân giải màn hình tính theo đơn vị pixel, tivi có độ phân giải càng cao thì số lượng điểm ảnh trên màn hình càng nhiều.

Ví dụ: Độ phân giải 1280×1024 tức là ảnh hình chữ nhật có 1280 điểm ảnh ngang và 1024 điểm ảnh. Nhân hai giá trị này thì ta được 1280×1024=1,3 triệu điểm ảnh.


Độ phân giải có nghĩa là chỉ số điểm ảnh trên một màn hình

Cho nên có thể hiểu rằng nếu cùng một kích cỡ màn hình, tivi có độ phân giải càng cao thì sẽ cho ra chất lượng hình ảnh càng sắc nét và đẹp mắt.

Tivi HD là gì?

Khi nói đến một chiếc Tivi HD điều đó đồng nghĩa chiếc tivi đó có chuẩn phân giải HD (viết tắt của High Definition – truyền hình với độ nét cao), có 2 loại HD

Loại với 1366 điểm ảnh ngang và 768 điểm ảnh dọc (còn gọi là HD 1366×768)

Loại 1280 điểm ảnh ngang và 720 điểm ảnh dọc (còn gọi là HD 1280×720) kém phổ biến hơn

Chất lượng video và hình ảnh tivi trình chiếu ở độ phân giải màn hình HD sẽ cao hơn các chuẩn thông thường như PAL, SECAM hay NTSC phổ biến cuối năm 2000 và gần như mất tích hiện tại; tuy nhiên HD sẽ không bằng Full HD hay 4K sẽ được đề cập bên dưới.

Độ phân giải HD trên tivi (màu xanh – còn gọi là HDTV) lớn hơn so với PAL (màu đỏ) và nhỏ hơn so với Full HD (hình lớn nhất)
Độ phân giải HD trên tivi (màu xanh – còn gọi là HDTV) lớn hơn so với PAL (màu đỏ) và nhỏ hơn so với Full HD (hình lớn nhất)

Nếu đem so sánh với độ phân giải 4K hay Full HD thì tivi HD quả thật không phải là đối thủ về mặt hiển thị. Tuy nhiên, tivi HD giá rẻ lại mang đến cho nhiều người sự lựa chọn hoàn hảo.

Ngày nay, đa phần các kênh truyền hình đều phát nội dung SD (SD là chuẩn 720×576 – nét chưa bằng một nửa HD) hoặc HD nên nếu bạn và gia đình chỉ dừng lại ở nhu cầu xem truyền hình và muốn tiết kiệm chi phí thì nên lựa chọn tivi HD.

Tuy nhiên, nếu nhà mình có nhu cầu về xem đĩa DVD, phim ảnh có độ nét cao hoặc xem tivi màn hình lớn thì nên cân nhắc chọn lựa các tivi có độ phân giải cao hơn (Full HD, 4K) .

Chất lượng HD được thể hiện tốt nhất ở màn hình dưới 60 inch

Chất lượng HD được thể hiện tốt nhất ở màn hình dưới 60 inch

Trên thị trường tivi hiện này, các hãng tivi Samsung, tivi LG, tivi Sony, Toshiba, Panasonic… đều mang đến người dùng những mẫu tivi giá rẻ với độ phân giải màn hình là HD nên không khó để bạn có thể lựa chọn cho mình một mẫu phù hợp. Tuy nhiên, đa phần người tiêu dùng ưa thích xem tivi HD Samsung nhất vì cho chất lượng hình ảnh có phần trội hơn các hãng khác, trong khi đó các HD tivi Sony lại được đánh giá cao bởi mang lại chất lượng âm thanh ấn tượng.

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng lựa chọn và sử dụng sản phẩm của blogtiendientu.vn. Với mục tiêu “Luôn dành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng” và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu Quý khách muốn mua sản phẩm tivi vui lòng liên hệ theo số:

Tại Hà Nội 04.3785 5633 hoặc tại Hồ Chí Minh 08.3830 8569.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!

—end—

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button