Đầu Tư

Đầu tư bitcoin defi

Đầu tư bitcoin defi : Mặc dù họ có khả năng tiếp cận nhiều hơn với các nguồn tài nguyên, nhưng ngay cả các nhà đầu tư tỷ phú cũng không tránh khỏi rủi ro khi nói đến tài chính phi tập trung hoặc DeFi.

Điều đó bao gồm Mark Cuban, người đã tiết lộ vào tối thứ Tư rằng anh ấy đang giao dịch một mã thông báo DeFi từ Iron Finance có tên là titan, cuối cùng đã giảm xuống 0 trong một ngày .

“Tôi cũng bị ảnh hưởng như những người khác,” Cuban, chủ sở hữu của Dallas Mavericks và là nhà đầu tư trên “Shark Tank” của ABC, đã tweet vào thứ Tư.

Lúc đầu, một số người trong thế giới tiền điện tử suy đoán rằng đây là kết quả của một sự kéo thảm , đây là một loại lừa đảo trong đó các nhà phát triển từ bỏ một dự án và rời đi với tiền của các nhà đầu tư. Iron Finance đã phủ nhận những tuyên bố đó. Dự án cho biết trong một bài đăng trên blog rằng sự cố là do “ngân hàng chạy” hoặc bán hàng hoảng loạn và mã thuật toán của mã thông báo.

Dù vậy, kinh nghiệm của Cuban là một lời nhắc nhở tốt về việc đầu tư vào tiền điện tử và đặc biệt là DeFi có thể biến động và rủi ro như thế nào. Bài học kinh nghiệm của anh ấy: “Hãy tự nghiên cứu,” anh ấy nói với CNBC Make It.

Gian lận trong không gian gần đây đã gia tăng ; từ tháng 1 đến tháng 4,  156 triệu đô la đã bị đánh cắp  trong các vụ hack liên quan đến DeFi, theo CipherTrace. Những kẻ gian lận DeFi đã đánh cắp thêm 83,4 triệu đô la .

Và mặc dù rất hiếm khi coin biến mất hoàn toàn , như với titan, nhưng điều đó vẫn có thể xảy ra và các nhà đầu tư nên lưu ý. “Tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng đối với những người tham gia vào không gian DeFi là hiểu được rủi ro và phần thưởng,” Meltem Demirors, Giám đốc chiến lược của CoinShares, nói với CNBC Make It. “Mọi người đã tham gia vào DeFi mà không hiểu những rủi ro.”

Đầu tư bitcoin defi

Mặc dù gần đây DeFi đang rất ồn ào và bạn có thể bị FOMO về việc đầu tư, nhưng điều quan trọng là phải nghiên cứu và hiểu rõ rủi ro trước. Đây là những gì bạn nên biết, theo các chuyên gia.

Đầu tư bitcoin defi là gì?

Các ứng dụng DeFi nhằm mục đích  tái tạo các hệ thống tài chính truyền thống , chẳng hạn như ngân hàng và sàn giao dịch,  bằng tiền điện tử. Hầu hết chạy trên blockchain Ethereum.

Sự khác biệt là các ứng dụng DeFi hoạt động “mà không có dịch vụ trung tâm thực hiện quyền kiểm soát đối với toàn bộ hệ thống,” John Wu, chủ tịch của Ava Labs, một nhóm hỗ trợ phát triển các ứng dụng DeFi trên chuỗi khối Avalanche cho biết.

Thông qua DeFi cho vay, người dùng có thể cho vay tiền điện tử, giống như một ngân hàng truyền thống làm với tiền tệ fiat và kiếm lãi với tư cách là người cho vay. Vay và cho vay là một trong những trường hợp sử dụng phổ biến nhất đối với các ứng dụng DeFi, nhưng cũng có nhiều lựa chọn ngày càng phức tạp hơn, chẳng hạn như trở thành nhà cung cấp thanh khoản cho một sàn giao dịch phi tập trung.

Lãi suất thường hấp dẫn hơn so với các ngân hàng truyền thống và rào cản để vay vốn thấp so với hệ thống truyền thống. Trong hầu hết các trường hợp, yêu cầu duy nhất để vay DeFi là khả năng cung cấp tài sản thế chấp bằng các tài sản tiền điện tử khác. Người dùng đôi khi có thể cung cấp NFT hoặc mã thông báo không thể thay thế của họ, chẳng hạn như tài sản thế chấp, tùy thuộc vào giao thức DeFi được sử dụng.

Tuy nhiên, những yếu tố này cũng góp phần giải thích tại sao DeFi lại rủi ro hơn nhiều so với một ngân hàng truyền thống.

Mức độ rủi ro của một khoản đầu tư như thế nào?

Điều quan trọng là phải hiểu rằng đầu tư vào DeFi có rủi ro cao.

Demirors nói: “Tôi nghĩ rằng mọi giao thức DeFi và mọi dự án DeFi đều có một mức độ rủi ro khác nhau và mức thưởng khác nhau. Nhưng, “điều quan trọng là phải hiểu lý do phần thưởng cao là vì rủi ro cao hơn. Lý do chúng tôi thấy năng suất cao là có rủi ro ở đây ”.

Có ba loại rủi ro chính cần xem xét, Demirors nói.

1. Rủi ro công nghệ

Các hợp đồng thông minh, hoặc tập hợp mã thực hiện một tập hợp các hướng dẫn trên blockchain, là điều cần thiết để các ứng dụng DeFi chạy. Nhưng nếu có vấn đề với mã của nhà phát triển, thì có thể có điểm yếu trong giao thức DeFi.

Demirors nói: “Vào cuối ngày, phần mềm chỉ hoạt động tốt như mã đã được thực hiện, và đôi khi, có những lỗi không xác định trong mã chi phối các giao thức này.

2. Rủi ro tài sản

Khi vay trên ứng dụng DeFi, bạn thường cung cấp các tài sản tiền điện tử khác được sở hữu làm tài sản thế chấp. Ví dụ, DeFi protocol Maker yêu cầu người vay phải thế chấp khoản vay của họ tối thiểu 150% giá trị khoản vay.

Vì tiền điện tử luôn biến động nên giá trị của chúng thường xuyên biến động. Nếu có sự suy thoái, các tài sản tiền điện tử được sử dụng làm tài sản thế chấp có thể giảm mạnh về giá trị và một số có thể thấy vị thế của chúng bị thanh lý. Đó là lý do tại sao một số sử dụng stablecoin, được cho là được gắn với fiat và ít biến động hơn.

3. Rủi ro sản phẩm

Demirors cho biết: “Thông thường, các pool ít trưởng thành hơn hoặc các giao thức mới hơn sẽ có lợi suất cao hơn vì chúng chưa được kiểm tra. “Có một lượng rủi ro đáng kể liên quan đến cách tạo ra lợi nhuận mà bạn đang kiếm được.”

Cũng cần lưu ý rằng, không giống như ngân hàng truyền thống,  không có quy định hoặc bảo hiểm nào  đối với tiền của bạn khi bạn sử dụng DeFi. Mặc dù các khoản vay DeFi được thế chấp bằng các tài sản tiền điện tử khác, nhưng người đi vay sử dụng giao thức DeFi không thể chịu trách nhiệm nếu họ không thể trả lại khoản vay một cách hiệu quả.

Những yếu tố rủi ro này một phần là lý do tại sao các chuyên gia cảnh báo chỉ nên đầu tư vào những gì bạn có thể đủ khả năng để mất và khuyên bạn nên tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi mua vào.

Những người mới bắt đầu nên biết những gì?

Nếu bạn quyết định đầu tư vào bất kỳ ứng dụng DeFi nào, điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra các ứng dụng bạn đang khám phá để đảm bảo chúng an toàn và được kiểm tra tốt, Wu nói.

Đọc thêm : Cách đánh giá khi đầu tư vào sàn tiền điện tử

Khi bạn đang chọn một mạng cơ bản, chẳng hạn như blockchain, giao thức hoặc sàn giao dịch, Wu khuyên bạn nên tìm một mạng không bị kiểm soát bởi một nhóm nhỏ người chơi, có thể xử lý nhu cầu của người dùng cao và có phí giao dịch hợp lý.

Một số “cờ đỏ lớn” bao gồm “các ứng dụng không chia sẻ mã của họ hoặc bỏ qua các mối quan tâm trong các diễn đàn và nguồn cấp dữ liệu xã hội của họ về bảo mật”, Wu cảnh báo. “Một số dự án tốt nhất được dẫn dắt bởi những người sáng lập ẩn danh hoặc giả ẩn danh, những người bảo vệ quyền riêng tư của họ, vì vậy tôi không viết dự án vì điều đó, nhưng tôi mong đợi sự minh bạch trong ứng dụng.”

Và nếu điều gì đó cảm thấy không ổn, nó có thể là.

“DeFi đang phát triển quá nhanh và sản lượng cao đến mức cơ hội có thể cảm thấy quá tốt để trở thành sự thật. Khi nghi ngờ, hãy tin tưởng vào bản lĩnh của bạn hoặc tìm kiếm các thành viên khách quan hơn của cộng đồng có chuyên môn kỹ thuật để xem xét kỹ lưỡng mã, ”Wu nói.

Tiếp theo là gì?

Trong tương lai, Demirors dự đoán rằng các ứng dụng DeFi sẽ tiếp tục tái tạo các cấu trúc tài chính mà “chúng ta đã biết và yêu thích trong thế giới tài chính truyền thống”, chẳng hạn như các tài khoản tiết kiệm năng suất cao.

Demirors cũng dự đoán rằng sẽ có các sản phẩm và dịch vụ tài chính phi tập trung mới được xây dựng không giống bất kỳ sản phẩm và dịch vụ truyền thống nào đã tồn tại, bao gồm các cách mới để người sáng tạo được trả tiền cho nội dung trực tuyến.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button