Bitcoin

Đào Bitcoin hoạt động như thế nào?

Khai thác Bitcoin là gì?

Khai thác bitcoin là quá trình mà bitcoin mới được đưa vào lưu thông, nhưng nó cũng là một thành phần quan trọng của việc duy trì và phát triển sổ cái blockchain. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng máy tính rất phức tạp để giải quyết các vấn đề toán học tính toán cực kỳ phức tạp.

Khai thác tiền điện tử cực kỳ khó khăn va tốn kém. Tuy nhiên, việc khai thác có sức hấp dẫn  đối với nhiều nhà đầu tư quan tâm đến tiền điện tử vì thực tế là các thợ đào được thưởng cho công việc của họ bằng các mã thông báo tiền điện tử. Điều này có thể là do các kiểu doanh nhân coi việc khai thác như những đồng xu từ trên trời rơi xuống, giống như những người khai thác vàng ở California vào năm 1849. Và nếu bạn có khuynh hướng công nghệ, tại sao không làm điều đó?

Tuy nhiên, trước khi bạn đầu tư thời gian và thiết bị, hãy đọc phần giải thích này để xem liệu việc khai thác có thực sự dành cho bạn hay không. Chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào Bitcoin (xuyên suốt, chúng tôi sẽ sử dụng “Bitcoin” khi đề cập đến mạng hoặc tiền điện tử như một khái niệm và “bitcoin” khi chúng tôi đề cập đến một số lượng mã thông báo riêng lẻ).

Ý CHÍNH

  • Bằng cách khai thác, bạn có thể kiếm được tiền điện tử mà không cần phải bỏ tiền ra.
  • Các thợ đào Bitcoin nhận được Bitcoin như một phần thưởng cho việc hoàn thành “block hay khối” các giao dịch đã được xác minh, được thêm vào blockchain.
  • Phần thưởng khai thác được trả cho người khai thác đầu tiên phát hiện ra giải pháp cho một câu đố băm phức tạp và xác suất người tham gia sẽ là người khám phá ra giải pháp có liên quan đến phần của tổng công suất khai thác trên network.
  • Bạn cần GPU (đơn vị xử lý đồ họa) hoặc mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) để thiết lập giàn khai thác.

Một cơn sốt vàng mới

Điểm thu hút chính cho nhiều hoạt động khai thác là triển vọng được thưởng bằng Bitcoin. Điều đó nói rằng, bạn chắc chắn không cần phải là một thợ đào để sở hữu các token tiền điện tử. Bạn cũng có thể mua tiền điện tử bằng tiền pháp định ; bạn có thể giao dịch nó trên một sàn giao dịch như Bitstamp bằng cách sử dụng một loại tiền điện tử khác (ví dụ: sử dụng Ethereum hoặc NEO để mua Bitcoin); bạn thậm chí có thể kiếm được nó bằng cách mua sắm, xuất bản các bài đăng trên blog trên các nền tảng trả tiền cho người dùng bằng tiền điện tử hoặc thậm chí thiết lập tài khoản tiền điện tử thu lãi.

Một ví dụ về nền tảng blog tiền điện tử là Steemit , tương tự như Phương tiện ngoại trừ việc người dùng có thể thưởng cho các blogger bằng cách trả tiền cho họ bằng một loại tiền điện tử độc quyền gọi là STEEM. Sau đó, STEEM có thể được giao dịch ở nơi khác để lấy Bitcoin.

Phần thưởng Bitcoin mà các thợ đào nhận được là một động lực thúc đẩy mọi người hỗ trợ cho mục đích chính của việc khai thác: hợp pháp hóa và giám sát các giao dịch Bitcoin, đảm bảo tính hợp lệ của chúng. Bởi vì những trách nhiệm này được trải rộng giữa nhiều người dùng trên toàn thế giới, Bitcoin là một loại tiền điện tử “phi tập trung” hoặc không dựa vào bất kỳ cơ quan trung ương nào như ngân hàng trung ương hoặc chính phủ để giám sát các quy định của nó.

Cách khai thác bitcoin

Các thợ đào đang được trả tiền cho công việc kiểm toán viên của họ. Họ đang thực hiện công việc xác minh tính hợp pháp của các giao dịch Bitcoin. Quy ước này nhằm giữ cho người dùng Bitcoin trung thực và được hình thành bởi người sáng lập Bitcoin, Satoshi Nakamoto . Bằng cách xác minh các giao dịch, các thợ đào đang giúp ngăn chặn ” vấn đề chi tiêu gấp đôi “. 

Chi tiêu gấp đôi là một kịch bản trong đó chủ sở hữu Bitcoin chi tiêu bất hợp pháp cùng một số bitcoin hai lần. Với tiền tệ vật chất, đây không phải là vấn đề: một khi bạn đưa cho ai đó tờ 20 đô la để mua một chai vodka, bạn sẽ không còn nó nữa, vì vậy không có gì nguy hiểm khi bạn có thể sử dụng chính tờ 20 đô la đó để mua vé xổ số bên cạnh. Mặc dù có khả năng tiền giả được tạo ra, nhưng nó không hoàn toàn giống với việc chi tiêu cùng một đô la hai lần theo nghĩa đen. Tuy nhiên, với tiền kỹ thuật số, như từ điển Investopedia giải thích, “có nguy cơ người nắm giữ có thể tạo một bản sao của mã thông báo kỹ thuật số và gửi nó cho người bán hoặc một bên khác trong khi vẫn giữ bản gốc.”

Giả sử bạn có một tờ 20 đô la hợp pháp và một tờ 20 đô la giả. Nếu bạn cố gắng chi tiêu cả hóa đơn thật và giả, ai đó chịu khó nhìn vào số sê-ri của cả hai tờ tiền sẽ thấy rằng chúng là cùng một số và do đó một trong số đó phải là giả. Những gì một thợ đào Bitcoin làm cũng tương tự như vậy — họ kiểm tra các giao dịch để đảm bảo rằng người dùng không cố gắng chi tiêu cùng một số bitcoin hai lần một cách bất hợp pháp. Đây không phải là một phép loại suy hoàn hảo — chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn bên dưới.

Sau khi những người khai thác đã xác minh các giao dịch Bitcoin trị giá 1 MB (megabyte) , được gọi là “khối”, những người khai thác đó đủ điều kiện để được thưởng một lượng bitcoin (thêm về phần thưởng bitcoin bên dưới). Giới hạn 1 MB được đặt ra bởi Satoshi Nakamoto và là một vấn đề gây tranh cãi, vì một số thợ đào tin rằng kích thước khối nên được tăng lên để chứa nhiều dữ liệu hơn, điều này có nghĩa là mạng bitcoin có thể xử lý và xác minh các giao dịch nhanh hơn.

Lưu ý rằng việc xác minh các giao dịch trị giá 1 MB khiến cho người khai thác tiền xu đủ điều kiện  để kiếm bitcoin — không phải ai xác minh giao dịch cũng sẽ được thanh toán.

Về mặt lý thuyết, 1MB giao dịch có thể nhỏ bằng một giao dịch (mặc dù điều này không phổ biến) hoặc vài nghìn. Nó phụ thuộc vào lượng dữ liệu mà các giao dịch sử dụng.

“Vì vậy, sau tất cả các công việc xác minh giao dịch, tôi có thể vẫn không nhận được bất kỳ bitcoin nào cho nó?”

Đúng rồi. Để kiếm bitcoin, bạn cần đáp ứng hai điều kiện. Một là vấn đề nỗ lực; một là vấn đề may mắn:

  • Bạn phải xác minh giao dịch trị giá ~ 1MB. Đây là phần dễ dàng.
  • Bạn phải là người khai thác đầu tiên đi đến câu trả lời đúng hoặc câu trả lời gần nhất cho một vấn đề số. Quá trình này còn được gọi là bằng chứng về công việc .
Hình ảnh
Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021

“Ý bạn là gì, ‘câu trả lời đúng cho một bài toán số’?”

Tin tốt là: Không liên quan đến toán học hoặc máy tính nâng cao. Bạn có thể đã nghe nói rằng những người khai thác đang giải những bài toán khó — điều đó không hoàn toàn đúng. Những gì họ thực sự đang làm là cố gắng trở thành người khai thác đầu tiên đưa ra số thập lục phân gồm 64 chữ số (” băm “) nhỏ hơn hoặc bằng băm mục tiêu. Về cơ bản đó là phỏng đoán.

Tin xấu: Đó là phỏng đoán, nhưng với tổng số lần phỏng đoán có thể xảy ra cho mỗi vấn đề này lên đến hàng nghìn tỷ, đó là công việc cực kỳ gian khổ. Để giải quyết một vấn đề đầu tiên, các thợ đào cần rất nhiều năng lực tính toán. Để khai thác thành công, bạn cần có “tỷ lệ băm” cao, được đo bằng megahashes mỗi giây (MH / s), gigahashes trên giây (GH / s) và terahashes trên giây (TH / s).

Khai thác và lưu thông Bitcoin

Ngoài việc lót túi cho các thợ đào và hỗ trợ hệ sinh thái Bitcoin, việc khai thác còn phục vụ một mục đích quan trọng khác: Đó là cách duy nhất để phát hành tiền điện tử mới vào lưu thông. Nói cách khác, các thợ đào về cơ bản là “đúc” tiền tệ. Ví dụ: tính đến tháng 11 năm 2020, đã có khoảng 18,5 triệu bitcoin được lưu hành. 1

Bên cạnh những đồng tiền được đúc thông qua khối genesis (khối đầu tiên, được tạo ra bởi người sáng lập Satoshi Nakamoto), mỗi một trong số những bitcoin đó ra đời đều do các thợ đào. Trong trường hợp không có thợ đào, Bitcoin như một mạng lưới sẽ vẫn tồn tại và có thể sử dụng được, nhưng sẽ không bao giờ có thêm bất kỳ bitcoin nào. Cuối cùng sẽ đến một thời điểm khi việc khai thác Bitcoin kết thúc; theo Giao thức Bitcoin, tổng số bitcoin sẽ được giới hạn ở mức 21 triệu. 2

Tuy nhiên, do tỷ lệ bitcoin “được khai thác” giảm theo thời gian, nên bitcoin cuối cùng sẽ không được lưu hành cho đến khoảng năm 2140. Điều này không có nghĩa là các giao dịch sẽ ngừng được xác minh. Những người khai thác sẽ tiếp tục xác minh các giao dịch và sẽ được trả phí khi làm như vậy để giữ tính toàn vẹn của mạng Bitcoin.

Ngoài lợi nhuận Bitcoin ngắn hạn, việc trở thành một người khai thác tiền xu có thể mang lại cho bạn quyền “biểu quyết” khi các thay đổi được đề xuất trong giao thức mạng Bitcoin. Nói cách khác, các thợ đào có một mức độ ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định đối với các vấn đề như  fork .

Thợ đào kiếm được bao nhiêu

Phần thưởng cho việc khai thác Bitcoin sẽ giảm đi một nửa sau mỗi bốn năm. Khi bitcoin lần đầu tiên được khai thác vào năm 2009, khai thác một khối sẽ giúp bạn kiếm được 50 BTC. Vào năm 2012, con số này đã giảm một nửa xuống còn 25 BTC. Đến năm 2016, con số này lại giảm một nửa xuống còn 12,5 BTC. Vào ngày 11 tháng 5 năm 2020, phần thưởng lại giảm một nửa xuống còn 6,25 BTC. Vào tháng 11 năm 2020, giá Bitcoin là khoảng 17.900 đô la cho mỗi bitcoin, có nghĩa là bạn sẽ kiếm được 111.875 đô la (6,25 x 17.900) để hoàn thành một khối. 3 Không phải là một động lực tồi để giải quyết vấn đề băm phức tạp được nêu chi tiết ở trên, có vẻ như vậy.

Hình ảnh

Nếu bạn muốn theo dõi chính xác thời điểm diễn ra các đợt halving này, bạn có thể tham khảo Đồng hồ Bitcoin , nơi cập nhật thông tin này theo thời gian thực. Điều thú vị là giá thị trường của Bitcoin, trong suốt lịch sử của nó, có xu hướng tương ứng chặt chẽ với sự giảm giá của các đồng tiền mới được đưa vào lưu thông. Tỷ lệ lạm phát thấp hơn này làm tăng sự khan hiếm và trong lịch sử giá cả đã tăng lên cùng với nó.

Tôi cần gì để khai thác Bitcoin?

Mặc dù từ rất sớm trong lịch sử của Bitcoin, các cá nhân có thể đã có thể cạnh tranh cho các khối bằng một máy tính thông thường tại nhà, nhưng điều này không còn xảy ra nữa. Lý do cho điều này là độ khó của việc khai thác Bitcoin thay đổi theo thời gian.

Để đảm bảo sự hoạt động trơn tru của blockchain và khả năng xử lý và xác minh các giao dịch của nó, mạng Bitcoin đặt mục tiêu có một khối được tạo ra sau mỗi 10 phút hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, nếu có một triệu giàn khai thác cạnh tranh để giải quyết vấn đề băm, họ có thể sẽ đạt được giải pháp nhanh hơn so với kịch bản trong đó 10 giàn khai thác đang giải quyết cùng một vấn đề. Vì lý do đó, Bitcoin được thiết kế để đánh giá và điều chỉnh độ khó khai thác sau mỗi 2.016 khối, hoặc khoảng hai tuần một lần.

Khi có nhiều công suất tính toán hơn hoạt động chung để khai thác bitcoin, mức độ khó khai thác sẽ tăng lên để giữ cho việc sản xuất khối ở tốc độ ổn định. công suất tính toán ít hơn đồng nghĩa với việc mức độ khó giảm dần. Để biết được mức độ liên quan của công suất tính toán, khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009, mức độ khó ban đầu là một. Tính đến tháng 11 năm 2019, nó là hơn 13 nghìn tỷ.

Tất cả những điều này nói lên rằng, để khai thác một cách cạnh tranh, các thợ đào hiện phải đầu tư vào thiết bị máy tính mạnh mẽ như GPU (bộ xử lý đồ họa) hoặc thực tế hơn là mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). Chúng có thể chạy từ $ 500 đến hàng chục ngàn. Một số thợ đào – đặc biệt là thợ đào Ethereum – mua từng card đồ họa (GPU) như một cách chi phí thấp để kết hợp các hoạt động khai thác với nhau.

Bản chất của quá trình khai thác Bitcoin có thể rất khó hiểu. Hãy xem xét ví dụ minh họa này về cách hoạt động của bài toán băm: Tôi nói với ba người bạn rằng tôi đang nghĩ đến một số từ một đến 100, và tôi viết số đó trên một mảnh giấy và dán nó vào một phong bì. Bạn bè của tôi không cần phải đoán con số chính xác; họ chỉ phải là người đầu tiên đoán bất kỳ số nào nhỏ hơn hoặc bằng số mà tôi đang nghĩ đến. Và không có giới hạn về số lần đoán họ nhận được.

Giả sử tôi đang nghĩ đến số 19. Nếu Bạn A đoán là 21, họ thua vì 21> 19. Nếu Bạn B đoán 16 và Bạn C đoán 12, thì về mặt lý thuyết, cả hai đều đi đến câu trả lời khả thi, vì 16 <19 và 12 <19. Không có “tín dụng bổ sung” nào cho Bạn B, mặc dù câu trả lời của B gần với câu trả lời mục tiêu là 19. Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng tôi đặt ra câu hỏi “đoán xem tôi đang nghĩ đến con số nào”, nhưng tôi không hỏi chỉ ba người bạn và tôi không nghĩ về một số từ 1 đến 100. Đúng hơn, Tôi đang hỏi hàng triệu người sẽ là thợ đào và tôi đang nghĩ đến một số thập lục phân gồm 64 chữ số. Bây giờ bạn thấy rằng sẽ cực kỳ khó để đoán câu trả lời đúng.

Nếu cả B và C đều trả lời đồng thời, thì phép loại suy ELI5 bị phá vỡ.

Theo thuật ngữ Bitcoin, các câu trả lời đồng thời xảy ra thường xuyên, nhưng vào cuối ngày, chỉ có thể có một câu trả lời chiến thắng. Khi nhiều câu trả lời đồng thời được trình bày bằng hoặc nhỏ hơn số mục tiêu, mạng Bitcoin sẽ quyết định theo đa số đơn giản — 51% — người khai thác nào được vinh danh.

Thông thường, đó là người khai thác đã thực hiện nhiều công việc nhất hay nói cách khác, là người xác minh nhiều giao dịch nhất. Khối bị mất sau đó trở thành một ” khối mồ côi .” Các khối mồ côi là những khối không được thêm vào blockchain. Những người khai thác giải quyết thành công vấn đề băm nhưng chưa xác minh hầu hết các giao dịch sẽ không được thưởng bằng bitcoin.

“Số thập lục phân 64 chữ số” là gì?

Đây là một ví dụ về một con số như vậy: 

0000000000000000057fcc708cf0130d95e27c5819203e9f967ac56e4df598ee

Số trên có 64 chữ số. Đủ dễ hiểu cho đến nay. Như bạn có thể nhận thấy, con số đó không chỉ bao gồm các con số mà còn bao gồm các chữ cái trong bảng chữ cái. Tại sao vậy?

Để hiểu những chữ cái này đang làm gì ở giữa các số, hãy giải nén từ “hệ thập lục phân”.

Như bạn đã biết, chúng tôi sử dụng hệ thống “thập phân”, có nghĩa là nó là cơ số 10. Điều này có nghĩa là mọi chữ số của một số có nhiều chữ số đều có 10 khả năng, từ 0 đến 9.

Mặt khác, “Hexadecimal” có nghĩa là cơ số 16, vì “hex” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp là sáu và “deca” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp là 10. Trong hệ thập lục phân, mỗi chữ số có 16 khả năng. Nhưng hệ thống số của chúng tôi chỉ đưa ra 10 cách biểu diễn số (từ 0 đến 9). Đó là lý do tại sao bạn phải dán các chữ cái vào, cụ thể là các chữ cái a, b, c, d, e và f. 

Nếu bạn đang khai thác Bitcoin, bạn không cần tính tổng giá trị của số 64 chữ số đó (băm). Tôi nhắc lại: Bạn không cần phải tính tổng giá trị của một hàm băm. 

Hình ảnh
Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Vì vậy, “số thập lục phân 64 chữ số” có liên quan gì đến việc khai thác Bitcoin? 

Hãy nhớ rằng tương tự ELI5, nơi tôi đã viết số 19 trên một mảnh giấy và đặt nó trong một phong bì dán kín?

Trong thuật ngữ khai thác Bitcoin, con số ẩn dụ đó không được tiết lộ trong phong bì được gọi là băm mục tiêu .

Những gì các thợ đào đang làm với những chiếc máy tính khổng lồ và hàng chục chiếc quạt làm mát đang đoán ở mức băm mục tiêu. Các thợ đào đưa ra những phỏng đoán này bằng cách tạo ngẫu nhiên càng nhiều ” nonces ” càng tốt, càng nhanh càng tốt. Nonce là viết tắt của “số chỉ được sử dụng một lần” và nonce là chìa khóa để tạo ra các số thập lục phân 64 bit này mà tôi tiếp tục nói đến. Trong khai thác Bitcoin, một nonce có kích thước 32 bit – nhỏ hơn nhiều so với băm, là 256 bit. Người khai thác đầu tiên có nonce tạo ra một băm nhỏ hơn hoặc bằng băm mục tiêu sẽ được thưởng cho việc hoàn thành khối đó và được trao chiến lợi phẩm là 6,25 BTC.

Về lý thuyết, bạn có thể đạt được mục tiêu tương tự bằng cách lăn một con xúc xắc 16 mặt 64 lần để đến các con số ngẫu nhiên, nhưng tại sao bạn lại muốn làm điều đó?

Ảnh chụp màn hình bên dưới, được lấy từ trang Blockchain.info, có thể giúp bạn tổng hợp tất cả thông tin này lại với nhau trong nháy mắt. Bạn đang xem bản tóm tắt về mọi thứ đã xảy ra khi khai thác khối # 490163. Số nonce tạo ra hàm băm “chiến thắng” là 731511405. Hàm băm mục tiêu được hiển thị ở trên cùng. Thuật ngữ “Relayed by Antpool” đề cập đến thực tế là khối cụ thể này đã được hoàn thành bởi AntPool, một trong những nhóm khai thác thành công hơn (thêm về các nhóm khai thác bên dưới).

Như bạn thấy ở đây, đóng góp của họ cho cộng đồng Bitcoin là họ đã xác nhận 1768 giao dịch cho khối này. Nếu bạn thực sự muốn xem tất cả 1768 giao dịch đó cho khối này, hãy truy cập trang này và cuộn xuống tiêu đề “Giao dịch”.

(nguồn: Blockchain.info)

“Vậy làm thế nào để tôi đoán target hash?”

Tất cả các băm mục tiêu đều bắt đầu bằng số không — ít nhất tám số không và tối đa 63 số không. 

Không có mục tiêu tối thiểu, nhưng có mục tiêu tối đa do Giao thức Bitcoin đặt ra. Không mục tiêu nào có thể lớn hơn con số này:

00000000ffff00000000000000000000000000000000000000000000000000000000

Dưới đây là một số ví dụ về hàm băm ngẫu nhiên và tiêu chí xem chúng có dẫn đến thành công cho người khai thác hay không:

Hình ảnh
Những hàm băm được tạo thành

“Làm cách nào để tối đa hóa cơ hội đoán băm mục tiêu trước khi bất kỳ ai khác làm?”

Bạn phải có được một giàn khai thác nhanh hoặc thực tế hơn là tham gia nhóm khai thác — một nhóm các thợ đào tiền xu kết hợp công suất tính toán của họ và phân chia số Bitcoin đã khai thác được . Các nhóm khai thác có thể so sánh với các câu lạc bộ Powerball có các thành viên mua vé số hàng loạt và đồng ý chia sẻ bất kỳ khoản tiền thắng cược nào. Một số lượng lớn các khối không tương xứng được khai thác bởi các nhóm chứ không phải bởi các thợ đào riêng lẻ.

Nói cách khác, nó thực sự chỉ là một trò chơi số. Bạn không thể đoán mô hình hoặc đưa ra dự đoán dựa trên các hàm băm mục tiêu trước đó. Mức độ khó khăn  của khối gần đây nhất tại thời điểm viết bài là khoảng 17,59 nghìn tỷ, có nghĩa là cơ hội của bất kỳ trường hợp nào cho trước tạo ra một hàm băm dưới mục tiêu là một trong 17,59 nghìn tỷ. Tỷ lệ cược không lớn nếu bạn đang tự mình làm việc, ngay cả với một giàn khai thác cực kỳ mạnh mẽ.

“Làm cách nào để tôi quyết định liệu Bitcoin có mang lại lợi nhuận cho tôi hay không?”

Các thợ đào không chỉ phải tính đến chi phí liên quan đến thiết bị đắt tiền cần thiết để có cơ hội giải quyết vấn đề băm. Họ cũng phải xem xét số lượng đáng kể các giàn khai thác năng lượng điện được sử dụng để tạo ra một lượng lớn các phin để tìm kiếm giải pháp. Tất cả đã nói, khai thác Bitcoin phần lớn không có lợi cho hầu hết các thợ đào cá nhân kể từ khi viết bài này. Trang web  Cryptocompare  cung cấp một máy tính hữu ích cho phép bạn nhập các con số như tốc độ băm và chi phí điện để ước tính chi phí và lợi ích.

Máy tính băm Cryptocompare

(Nguồn: Cryptocompare)

Coin Mining Pools là gì?

Phần thưởng khai thác được trả cho người khai thác tìm ra giải pháp cho câu đố đầu tiên và xác suất người tham gia sẽ là người khám phá ra giải pháp bằng phần của tổng công suất khai thác trên mạng. 

Những người tham gia với một tỷ lệ nhỏ công suất khai thác có cơ hội rất nhỏ để tự mình khám phá khối tiếp theo. Ví dụ: một thẻ khai thác mà người ta có thể mua với giá vài nghìn đô la sẽ chiếm ít hơn 0,001% công suất khai thác của mạng. Với một cơ hội nhỏ như vậy để tìm ra khối tiếp theo, có thể còn rất lâu nữa người khai thác mới tìm thấy khối và khó khăn tăng lên khiến mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn. Người khai thác có thể không bao giờ thu hồi vốn đầu tư của họ. Câu trả lời cho vấn đề này là các nhóm khai thác. 

Các nhóm khai thác được vận hành bởi  các bên thứ ba  và điều phối các nhóm thợ đào. Bằng cách làm việc cùng nhau trong một nhóm và chia sẻ các khoản thanh toán giữa tất cả những người tham gia, các thợ đào có thể nhận được một dòng bitcoin ổn định bắt đầu từ ngày họ kích hoạt các thợ đào của mình. Thống kê về một số nhóm khai thác có thể được nhìn thấy trên  Blockchain.info .

“Tôi đã làm phép toán. Hãy quên việc khai thác. Có cách nào ít rắc rối hơn để kiếm lợi nhuận từ tiền điện tử không?”

Như đã đề cập ở trên, cách đơn giản nhất để mua Bitcoin là mua nó trên một trong nhiều sàn giao dịch . Ngoài ra, bạn luôn có thể tận dụng “chiến lược cái cuốc”. Điều này dựa trên quan điểm cũ rằng trong cơn sốt tìm vàng ở California năm 1849, khoản đầu tư thông minh không phải để tìm vàng, mà là tạo ra những chiếc cuốc dùng để khai thác.

Nói một cách dễ hiểu, hãy đầu tư vào các công ty sản xuất những chiếc cuốc đó. Trong bối cảnh tiền điện tử, tương đương với cái cuốc sẽ là một công ty sản xuất thiết bị được sử dụng để khai thác Bitcoin. Chẳng hạn, bạn có thể cân nhắc tìm kiếm các công ty sản xuất thiết bị ASIC hoặc GPU.

Khai thác Bitcoin có hợp pháp không?

Tính hợp pháp của việc khai thác Bitcoin hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí địa lý của bạn. Khái niệm Bitcoin có thể đe dọa sự thống trị của tiền tệ fiat và sự kiểm soát của chính phủ đối với thị trường tài chính. Vì lý do này, Bitcoin là hoàn toàn bất hợp pháp ở một số nơi nhất định.

Quyền sở hữu và khai thác bitcoin là hợp pháp ở nhiều quốc gia hơn là không. Một số ví dụ về những nơi bất hợp pháp là Algeria, Ai Cập, Morocco, Bolivia, Ecuador, Nepal và Pakistan. 4  Nhìn chung, việc sử dụng và khai thác Bitcoin là hợp pháp trên hầu hết toàn cầu.

Rủi ro khai thác 

Rủi ro khai thác thường là rủi ro tài chính và rủi ro pháp lý. Như đã đề cập, khai thác Bitcoin và khai thác nói chung, là một rủi ro tài chính. Người ta có thể nỗ lực hết sức để mua thiết bị khai thác trị giá hàng trăm hoặc hàng nghìn đô la chỉ để không thu hồi vốn đầu tư của họ. Điều đó nói rằng, rủi ro này có thể được giảm thiểu bằng cách tham gia các nhóm khai thác. Nếu bạn đang xem xét việc khai thác và sống trong một khu vực bị cấm, bạn nên xem xét lại. Cũng có thể là một ý tưởng hay khi nghiên cứu quy định của quốc gia bạn và tình cảm tổng thể đối với tiền điện tử trước khi đầu tư vào thiết bị khai thác.

Một rủi ro tiềm ẩn khác từ sự phát triển của khai thác Bitcoin (và các hệ thống bằng chứng công việc khác) là việc sử dụng năng lượng ngày càng tăng của các hệ thống máy tính chạy các thuật toán khai thác. Trong khi hiệu suất vi mạch đã tăng lên đáng kể đối với các chip ASIC, thì bản thân sự phát triển của mạng đang vượt xa tiến bộ công nghệ. Do đó, có những lo ngại về tác động môi trường và lượng khí thải carbon của việc khai thác Bitcoin.

Tuy nhiên, có những nỗ lực để giảm thiểu tác động bên ngoài tiêu cực này bằng cách tìm kiếm các nguồn năng lượng xanh và sạch hơn cho các hoạt động khai thác (chẳng hạn như địa nhiệt hoặc năng lượng mặt trời), cũng như sử dụng các khoản tín dụng bù đắp carbon. Chuyển sang các cơ chế đồng thuận ít tốn năng lượng hơn như bằng chứng cổ phần (PoS), mà Ethereum đang lên kế hoạch thực hiện, là một chiến lược khác; tuy nhiên, PoS đi kèm với một số nhược điểm và tính kém hiệu quả của riêng nó.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button