Giáo Dục

Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ chia

Nhân hậu là biểu hiện của tấm lòng giàu yêu thương, hơn nữa đó còn là cội nguồn của sự đồng cảm và tinh thần sẻ chia tự nguyện. Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ chia sẽ cùng các bạn khám phá về mối quan hệ mật thiết giữa nhân hậu- đồng cảm- sẻ chia.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ chia
 

I. Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ chia (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu câu nói: ” Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ chia”

2. Thân bài

– Giải thích câu nói:
+ Đồng cảm: Có cùng cảm xúc, suy nghĩ với nhau
+ Sẻ chia: Chia sẻ khó khăn

– Vai trò của đồng cảm và sẻ chia:
+ Với cá nhân:

  • Giúp mọi người hiểu nhau hơn
  • Giúp mối quan hệ thêm bền vững
  • Tiếp thêm nghị lực để vượt qua khó khăn

+ Với tập thể:

  • Tạo nên sự đoàn kết
  • Xã hội nhân đạo hơn

– Cách để đồng cảm và sẻ chia:
+ Nhạy bén trong mối quan hệ với người khác
+ Có lòng nhân hậu, vị tha
+ Biết suy nghĩ
– Mở rộng vấn đề

3. Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa của câu nói

II. Bài văn mẫu nghị luận xã hội về câu nói: Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ chia  (Chuẩn)

Con người có một trái tim nhỏ bé nhưng ý chí, khát vọng thật vô biên. Thật vậy người ta luôn muốn làm nên những điều vĩ đại, những câu chuyện để ngàn đời sau còn nhớ đến, thế nhưng không phải chuyện gì cũng dễ dàng, luôn có khó khăn và thử thách, có vấp ngã và tổn thương. Đúng vậy, cuộc sống luôn tiềm ẩn những thử thách, khó khăn khiến chúng ta mỏi mệt, tuy nhiên chúng ta đều có thể vượt qua nếu biết đồng lòng, quan tâm và sẻ chia với nhau. Và để làm được điều đó thì mỗi người cần phải có một trái tim nhân hậu, điều này đúng với ý nghĩa của câu nói: ” Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ chia”.

Cuộc sống luôn tiềm ẩn những bất ngờ khiến cho cuộc đời lúc thăng lúc trầm như những bậc thang đi lên rồi đi xuống. Không một ai đạt được thành công mà không phải trải qua thất bại và cũng chẳng ai may mắn không phải nếm trải đau thương. Đã có những lúc khó khăn, những lúc tưởng chừng như gục ngã, thế nhưng nhờ có sự đồng cảm, sẻ chia chúng ta có thể tự đứng dậy, bắt đầu cuộc đời mình một lần nữa. Vậy đồng cảm và sẻ chia là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa lớn đến vậy?

Trước tiên đồng cảm là cảm xúc chỉ có ở con người, là sự cảm thông, cùng vui cùng buồn giữa một hay nhiều người với nhau, họ có cùng cảm xúc, cùng suy nghĩ với nhau. Dĩ nhiên không phải ai cũng biết cảm thông, chia sẻ với người khác, người sống chỉ biết lấy bản thân mình, sống ích kỷ sẽ chẳng bao giờ biết đến sự cảm thông. Cảm thông còn thể hiện lòng nhân hậu giữa những con người với nhau,…(Còn tiếp)


>> Xem bài mẫu: Nghị luận xã hội về câu nói: Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ chia

Back to top button
You cannot copy content of this page