Quà Tặng

Cúng Giao thừa ngoài trời gồm những gì? Cách chuẩn bị lễ cúng Giao thừa ngoài trời

Cúng Giao thừa ngoài trời là lễ cúng rất quan trọng trong ngày cuối năm, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chuẩn bị lễ cúng này. Vậy cúng Giao thừa ngoài trời gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

Cúng Giao thừa ngoài trời vào lúc nào?

Trong ngày cuối cùng của năm, bên cạnh mâm cúng Tất niên thì các gia đình thường không quên chuẩn bị cả một mâm cúng Giao thừa để “tống cựu, nghênh tân”, tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới và thành tâm dâng lên Tổ tiên, thần linh những lễ vật để tỏ lòng tôn kính. 

Mặc dù vậy, cúng Giao thừa vào lúc nào thì không phải ai cũng biết. Nhiều người cho rằng đến thời điểm Giao thừa (12 giờ đêm 30 Tết) thì gia đình thắp hương cầu cúng mong muốn những điều tốt lành sẽ đến trong một năm là xong. Nhưng thực tế, theo đúng phong tục thì quan niệm cúng Giao thừa như vậy còn thiếu rất nhiều nghi lễ.

Lễ cúng Giao thừa còn gọi là lễ Trừ tịch, mang ý nghĩa trừ tà xua ma, đón nhận những điều tươi sáng và hy vọng. Lễ cúng Giao thừa là một trong những lễ cúng quan trọng nhất trong Tết Nguyên Đán, bao gồm hai lễ là lễ cúng trong nhà và cúng ngoài trời. Theo phong tục của người Việt Nam, lễ cúng Giao thừa thường được cử hành khi kết thúc giờ Hợi ngày 30, sang giờ Tý mở đầu ngày mồng Một Tết, tức là khoảng từ 12h đêm 30 Tết đến 1 giờ sáng ngày mùng 1 Tết. 

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia văn hóa thì bao giờ cũng phải chuẩn bị lễ cúng Giao thừa ngoài trời trước, khấn Phật và các quan trước, xin trời Phật phù hộ, cầu dân an quốc thái, cầu cho sức khỏe gia đình bình an sau đó mới vào lễ trong nhà. Nếu lễ trong nhà trước là quan niệm không đúng lắm vì cao nhất là trời Phật rồi mới đến ông bà, Tổ tiên nhà mình.

Ngoài ra, về thời điểm tiến hành nghi lễ cúng Giao thừa ngoài trời, thường người ta sẽ bắt đầu đúng giờ Tý tức 12 giờ đêm 30 tháng Chạp, sau đó, trở vào để cúng ông bà Tổ tiên nhà mình. Lễ cúng Giao thừa cần hoàn thành trước 1 giờ ngày mùng 1 Tết. Các gia đình nên có sự chuẩn bị kĩ lưỡng để lễ cúng diễn ra thong thả, đúng nghi thức và cùng hướng đến một năm mới nhiều phúc lộc, bình an.

>>> Tìm hiểu: Nhà chung cư cúng giao thừa ở đâu cho chuẩn, có cần cúng ngoài trời không?

Lễ cúng Giao thừa ngoài trời gồm những gì?

Bên cạnh việc cúng Giao thừa vào lúc nào thì việc cúng Giao thừa ngoài trời gồm những gì cũng là điều mà rất nhiều người chưa biết. Thông thường, để tiến hành cúng Giao thừa ngoài trời, mâm cúng sẽ bao gồm các lễ vật: Hương, đèn/nến, trà, rượu, hoa quả, bánh kẹo, cỗ chay hoặc cỗ mặn, tùy điều kiện của từng gia đình mà sắm sửa. Tuy nhiên, vẫn có những món đồ đã trở thành truyền thống, hầu như gia đình cũng sử dụng như cặp bánh chưng, gà lễ (gà lễ phải là gà trống tơ chưa đạp mái), đĩa xôi gấc. Mâm cúng Giao thừa ngoài trời không cần quá cầu kì như mâm cúng Giao thừa trong nhà nhưng vẫn cần phải được chuẩn bị với lòng thành, chế biến sạch sẽ và trình bày gọn gàng.

Lễ cúng Giao thừa ngoài trời gồm những gì?

Vào đúng giờ Tý (12 giờ đêm ngày 30 Tết), các gia đình đặt mâm cúng trước cửa nhà. Nếu gia đình ở chung cư, gia chủ đặt mâm cúng ở ban công hoặc tại sảnh lớn của tòa nhà mình ở. Theo những quan niệm trong văn hóa người Việt thì cúng Giao thừa ngoài trời nên theo hướng Đông Bắc (hướng Bắc để cúng Thượng Đế, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua) hoặc hướng chính Nam. Khi thực hiện người khấn phải chú ý là quay mặt về 2 hướng Đông Bắc hoặc chính Nam chứ không phải để con gà hay đĩa xôi quay về hướng  ấy. Sau khi đặt ngay ngắn mâm cúng, gia chủ tiến hành nghi thức cúng tiễn đưa thần cũ, đón thần mới, đọc văn khấn giao thừa, hy vọng về một năm mới an khang, thịnh vượng.

>>> Xem thêm: 

  • Văn khấn Giao thừa, bài cúng Giao thừa ngoài trời cho gia tiên, Thần linh chuẩn nhất
  • Bài cúng Giao thừa, văn khấn Giao thừa trong nhà năm 2021
  • Bài cúng đêm giao thừa tại cơ quan, công ty chuẩn nhất

Nhìn chung, việc chuẩn bị cúng Giao thừa ngoài trời gồm những gì thì câu trả lời khá đơn giản. Tùy vào điều kiện của từng gia đình mà bạn sắm sửa lễ vật sao cho tươm tất nhất, không cần quá câu nệ đắt rẻ nhưng phải chuẩn bị bằng chân tâm hướng Phật, hướng thần linh, phải có lòng thành kính thì mới mong được bình an. 

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “mâm cúng Giao thừa ngoài trời gồm những gì?”. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm quý giá để chuẩn bị cho dịp Tết năm nay.

Đừng quên thường xuyên ghé blogtiendientu.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị xoay quanh mùa Tết và các ngày lễ lớn khác trong năm nhé!

>>> Tham khảo thêm:

  • Có nên cắm hoa ly ngày Tết? Cách cắm hoa ly ngày Tết đẹp, tươi lâu
  • Dự báo thời tiết Tết Dương lịch 2021, Tết Nguyên Đán Tân Sửu
  • 90+ lời chúc Tết Giao thừa hay mừng năm mới
  • Cách bày mâm cúng Giao thừa ngoài trời chuẩn nhất
  • Cúng Giao thừa là gì? Cúng Giao thừa cần những gì?

—end—

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button