Công dân có thể học bằng nhiều hình thức khác nhau là biểu hiện của quyền?

Công dân có thể học theo những cách khác nhau như một biểu hiện của quyền của họ không? Đất nước ngày càng phát triển nên quyền con người, quyền công dân luôn được Nhà nước quan tâm, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục. Chỉ có học tập mới hình thành được nguồn nhân lực có chất lượng cho sự phát triển của xã hội. Vậy được học bằng nhiều hình thức khác nhau là biểu hiện của quyền nào của công dân? Bài viết Blog Tiền Điện Tử dưới đây sẽ phân tích và cung cấp thông tin đến bạn đọc. Vui lòng đọc để biết chi tiết.

Công dân có quyền tự do học tập.

1. Công dân được học bằng nhiều cách khác nhau có phải là một biểu hiện của quyền của họ?

Câu hỏi: Công dân được học bằng nhiều hình thức khác nhau và học ở các loại hình trường, lớp có phải là biểu hiện quyền của họ không?

A. Học tập thường xuyên, học tập suốt đời.

B. Quyền Tự do Học tập.

C. Học ở bất cứ đâu.

D. Bình đẳng về trách nhiệm học tập.

Đáp án: Chọn A. Học tập thường xuyên, học tập suốt đời là câu trả lời đúng.

Giải thích: Công dân được học bằng nhiều cách khác nhau và học ở các loại hình trường, lớp là thể hiện quyền được học tập thường xuyên và suốt đời.

Quyền được giáo dục thường xuyên và học tập suốt đời của công dân được thể hiện ở việc tự do lựa chọn học tập trong hệ thống chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, có hoặc không tập trung; học trong các trường quốc lập, do cá nhân và tư nhân tài trợ; học ở các độ tuổi khác nhau.

2. Phát triển đúng là gì?

Quyền được phát triển là quyền cơ bản của công dân, không chỉ được ghi trong Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam mà còn được ghi trong Tuyên ngôn về Quyền được phát triển năm 1986 (được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua theo Nghị quyết số 4 tháng 12 năm 1986 ).

Như vậy, quyền được phát triển là quyền của công dân được sống trong môi trường xã hội và tự nhiên có lợi cho sự tồn tại và phát triển về thể chất, tinh thần, trí tuệ và đạo đức; có mức sống đầy đủ về vật chất; học tập, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí, tham gia các hoạt động văn hóa; nhận thông tin và chăm sóc sức khỏe; được khuyến khích, động viên để phát triển tài năng.

Quyền phát triển bao gồm:

Quyền được hưởng cuộc sống đầy đủ về vật chất và tinh thần để phát triển toàn diện.

– Quyền được khuyến khích, động viên để phát triển tài năng.

Như vậy, rõ ràng quyền được phát triển của công dân còn bao gồm quyền tự do học tập, quyền tự do phát triển về thể chất, tinh thần và trí tuệ.

3. Quyền học tập là gì?

Hình ảnh những công dân nhỏ thực hiện quyền được học hành.
Hình ảnh những công dân nhỏ thực hiện quyền được học hành.

Quyền học tập được hiểu là mọi công dân có quyền học tập từ thấp đến cao, có thể học bất kỳ ngành nghề nào, học bằng nhiều hình thức và có thể học thường xuyên, suốt đời.

Nội dung của quyền học tập bao gồm:

+ Học không giới hạn: Học các trường THPT, Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng, Đại học
học tập, tốt nghiệp.

+ Học bất kỳ ngành nghề nào: khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn, kỹ thuật.

+ Học tập thường xuyên, học tập suốt đời: Học hệ chính quy hoặc hệ giáo dục thường xuyên
trung bình hoặc mờ; học trong các trường quốc lập, do cá nhân và tư nhân tài trợ; học ở các độ tuổi khác nhau
cùng với nhau.

+ Mọi công dân đều được đối xử bình đẳng về cơ hội giáo dục: Không có sự phân biệt đối xử giữa
công dân thuộc mọi sắc tộc và tôn giáo; giữa người dân thành phố và đất nước, đồng bằng và
khu vực miền núi; Học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhà nước và xã hội tạo điều kiện
quyền học tập

4. Ví dụ về quyền học tập

Ví dụ, công dân được học tập thường xuyên và suốt đời.

Ví dụ về những công dân được học tập thường xuyên và suốt đời:

– Công dân ở mọi lứa tuổi đều có thể theo học tại trường. Ví dụ như học đại học, công dân thi đại học ở độ tuổi nào cũng được học đại học.

Năm 2013, khi ở tuổi 70, Mr. Lê Minh Tâm còn vào Đà Nẵng tham gia lớp học luật, anh lập “kỷ lục” là sinh viên lớn tuổi nhất nhận bằng luật của trường đại học luật. Đại học Đà Nẵng) và là một luật sư.

Trong các kỳ thi tuyển sinh của nước ta, hàng năm không thiếu những thí sinh lớn tuổi, người nhà vẫn đăng ký đi thi và đỗ đạt điểm cao.

– Mọi công dân có quyền lựa chọn học trường công lập hay tư thục. Tất cả các kết quả học tập của học sinh đều được đánh giá như nhau và tất cả đều được vào trường đại học như nhau.

Ví dụ về công dân có quyền học tập không hạn chế:

Mọi người được tự do lựa chọn học thêm hoặc ngừng học và đi làm kiếm tiền. Với giáo dục đại học, miễn là họ có đủ khả năng chi trả, công dân có thể tự do đăng ký vào các trường đại học, cao học, v.v.

Ví dụ về những công dân có quyền học bất kỳ ngành nghề nào:

Lựa chọn ngành nghề để học tập là quyền tự do của công dân, cha mẹ không có quyền ép buộc con em mình đăng ký theo học ngành học mà mình lựa chọn. Ngoài ra, việc chọn học nghề hay học đại học, cao đẳng cũng tùy thuộc vào ý chí của mỗi người, không ai có quyền can thiệp. Các thành viên trong gia đình, giáo viên, nhà trường hoặc cha mẹ chỉ có quyền góp ý và kinh nghiệm cho trẻ.

Ví dụ, mọi công dân đều được đối xử bình đẳng về cơ hội giáo dục:

Không phân biệt dân tộc, tôn giáo … Không phân biệt quốc tịch, tôn giáo, sinh sống ở vùng khó khăn đều có quyền học tập, thi và học lên cao. Tình cờ, nhà nước ta cũng có chính sách cộng điểm hoặc ưu tiên cho học sinh vùng khó khăn, là người dân tộc thiểu số.

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi Công dân được học bằng nhiều cách khác nhau như một biểu hiện của quyền của mình? Mời độc giả tham khảo các bài viết liên quan trong chuyên mục Hỏi đáp về Dữ liệu lớn và Văn bản pháp luật.

  • Quyền tự do ngôn luận được thể hiện trong hành vi nào vào năm 2022?
  • Công dân không được quyền sở hữu tài sản nào sau đây 2022?
  • Quyền phát triển của công dân 2022 là gì?

Thông tin thêm về Công dân có thể học bằng nhiều hình thức khác nhau là biểu hiện của quyền?

Công dân có thể học bằng nhiều hình thức khác nhau là biểu hiện của quyền?

Công dân có thể học bằng nhiều hình thức khác nhau là biểu hiện của quyền? Đất nước ngày càng phát triển, do đó các quyền về con người, quyền công dân cũng luôn được nhà nước quan tâm, đặc biệt trong lĩnh vực học tập. Chỉ có học tập mới đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của xã hội. Vậy việc có thể học bằng nhiều hình thức khác nhau là biểu hiện cho quyền gì của công dân? Bài viết dưới đây của Blog Tiền Điện Tử sẽ phân tích và cung cấp thông tin gửi đến bạn đọc. Mời bạn đọc tham khảo chi tiết.
Công dân có quyền được tự do học tập.1. Công dân có thể học bằng nhiều hình thức khác nhau là biểu hiện của quyền?
Câu hỏi: Công dân có thể học bằng nhiều hình thức khác nhau và học ở các loại hình trường, lớp khác nhau là biểu hiện của quyền?
A. Học thường xuyên, học suốt đời.
B. Tự do học tập.
C. Học bất cứ nơi nào.
D. Bình đẳng về trách nhiệm học tập.
Đáp án: Chọn A. Học thường xuyên, học suốt đời là đáp án đúng.
Lý giải: Công dân có thể học bằng nhiều hình thức khác nhau và học ở các loại hình trường, lớp khác nhau là biểu hiện của quyền học thường xuyên, học suốt đời.
Quyền được học thường xuyên, học suốt đời của công dân biểu hiện ở việc tự do lựa chọn việc học ở hệ chính qui hoặc giáo dục thường xuyên, tập trung hoặc không tập trung; học ở trường quốc lập, dân lập, tư thục; học ở các độ tuổi khác nhau.
2. Quyền phát triển là gì?
Quyền phát triển là quyền cơ bản của công dân, không những được quy định trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, mà còn được ghi nhận trong Tuyên bố về quyền phát triển 1986 (Được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua theo Nghị quyết 41/128 ngày 4/12/1986).
Theo đó, quyền được phát triển là quyền của công dân được sống trong môi trường xã hội và tự nhiên có lợi cho sự tồn tại và phát triển về thể chất, tinh thần, trí tuệ, đạo đức; có mức sống đầy đủ về vật chất; được học tập, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí, tham gia các hoạt động văn hóa; được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe; được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng.
Quyền phát triển bao gồm:
– Quyền được hưởng thụ đời sống vật chất và tinh thần đầy đủ để phát triển toàn diện.
– Quyền được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng.
Như vậy có thể thấy quyền được phát triển của công dân cũng bao gồm cả quyền được tự do học tập, tự do phát triển về thể chất lẫn tinh thần, và trí tuệ.
3. Quyền học tập là gì?
Hình ảnh các công dân nhỏ thực hiện quyền học tập của bản thân.Quyền học tập được hiểu là mọi công dân đều có quyền học từ thấp đến cao, có thể học bất cứ ngành,nghề nào, có thể học bằng nhiều hình thức và có thể học thường xuyên, học suốt đời.
– Nội dung của quyền học tập bao gồm:
+ Học không hạn chế: Học ở trường phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đạihọc, sau đại học.
+ Học bất cứ ngành nghề nào: các ngành khoa học tự nhiên, XH và nhân văn, kỹ thuật.
+ Học thường xuyên, học suốt đời: Học ở hệ chính qui hoặc giáo dục thường xuyên, tậptrung hoặc không tập trung; học ở trường quốc lập, dân lập, tư thục; học ở các độ tuổi khácnhau.
+ Mọi công dân đều được đối xử bình đẳng về cơ hội học tập: Không phân biệt đối xử giữacông dân thuộc các dân tộc, tôn giáo; giữa người ở thành phố và nông thôn, đồng bằng vàmiền núi; HS có hoàn cảnh khó khăn được Nhà nước và xã hội tạo điều kiện để thực hiệnquyền học tập
4. Ví dụ về quyền học tập
Ví dụ về công dân có quyền học thường xuyên, học suốt đời.
Ví dụ về công dân có quyền học thường xuyên, học suốt đời:
– Công dân ở mọi độ tuổi đều có thể đi học. Điển hình như việc học đại học, công dân tham gia thi đỗ đại học dù ở độ tuổi nào cũng đều được học đại học.
Vào năm 2013, khi đã ở độ tuổi 70, ông Lê Minh Tâm vẫn lặn lội vào Đà Nẵng để tham gia lớp học Luật, ông đã xác lập “kỷ lục” là sinh viên cao tuổi nhất nhận bằng tốt nghiệp đại học Luật (Đại học Đà Nẵng) và là một Luật sư.
Trong các kỳ thi vào đại học ở nước ta hàng năm không thiếu những thí sinh lớn tuổi, có gia đình vẫn đăng ký tham gia thi và thi đỗ các trường điểm cao.
– Mọi công dân đều có quyền lựa chọn học trường công hay tư. Kết quả học tập của các em đều được đánh giá như nhau và đều được quyền tham gí thì đại học như nhau.
Ví dụ về công dân có quyền học không hạn chế:
Mọi người được tự do lựa chọn việc học lên cao hay dừng lại không tiếp tục học và đi làm kiếm tiền. Với việc học lên cao, miễn đủ khả năng thì công dân được tự do đăng ký học lên đại học, cao học,…
Ví dụ về công dân có quyền học bất cứ ngành nghề nào:
Việc chọn ngành nghề để học là quyền tự do của công dân, cha mẹ cũng không có quyền bắt ép con cái phải đăng ký ngành học theo ý mình. Ngoài ra, việc chọn học nghề hay học đại học, cao đẳng cũng tùy thuộc vào ý chí của bản thân mỗi người, bất kỳ ai cũng không có quyền can thiệp. người thân, thầy cô, nhà trường hay cha mẹ chỉ có quyền góp ý, đưa ra kinh nghiệm cho các em.
Ví dụ mọi công dân đều được đối xử bình đẳng về cơ hội học tập:
Không có sự phân biệt đối xử về dân tộc, tôn giáo… Dù công dân là người dân tộc, theo tôn giáo nào hay ở vùng khó khăn đều được quyền học tập, thi cử, học lên cao. Thực tế, nhà nước ta còn có các chính sách cộng điểm hay xét tuyển ưu tiên cho các em học sinh ở vùng khó khăn, là người dân tộc thiểu số.
Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi Công dân có thể học bằng nhiều hình thức khác nhau là biểu hiện của quyền? Mời bạn đọc tham khảo các bài viết có liên quan tại mục Tài liệu và Hỏi đáp pháp luật của Blog Tiền Điện Tử.
Quyền tự do ngôn luận được thể hiện qua hành vi nào 2022?
Công dân không có quyền sở hữu tài sản nào sau đây 2022?
Quyền được phát triển của công dân là gì 2022?

#Công #dân #có #thể #học #bằng #nhiều #hình #thức #khác #nhau #là #biểu #hiện #của #quyền


#Công #dân #có #thể #học #bằng #nhiều #hình #thức #khác #nhau #là #biểu #hiện #của #quyền

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button