Công an phường là gì? Thẩm quyền, nhiệm vụ và quyền hạn?

Công an phường là gì? Quyền hạn, nhiệm vụ và quyền hạn? Cơ quan Công an được chia thành các ngạch theo địa giới hành chính từ Trung ương đến địa phương gồm Công an cấp tỉnh, Công an cấp huyện và Công an cấp xã. Vậy quyền hạn và chức năng của Công an cấp phường là gì? Thắc mắc của độc giả thông tin được giải đáp trong bài Blog Tiền Điện Tử sau đây.

1. Công an phường là gì?

Công an nhân dân Việt Nam là lực lượng vũ trang chủ yếu của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Công an nhân dân Việt Nam là lực lượng xung kích, trung tâm. vì sự nghiệp an ninh quốc gia, bảo vệ và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Công an xã là lực lượng vũ trang bán chuyên trách thuộc hệ thống tổ chức Công an nhân dân, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Công an xã có chức năng tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân cùng cấp về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; thực hiện chức năng quản lý về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, các biện pháp phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật.

2. Cơ quan Công an Phường

Ngoài thẩm quyền thuộc thẩm quyền của Công an phường đã nêu, hiện nay Bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi năm 2017 đã bổ sung thêm thẩm quyền giải quyết các vụ việc, vụ án cho Công an xã (huyện). làm việc ở cấp xã vì phường (xã) là cấp trực tiếp tiếp nhận nhiều tin báo về tội phạm nhất.

Vì vậy, Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Tố tụng hình sự vừa được thông qua lần này đã bổ sung thêm quyền hạn cho công an xã. Cụ thể, khoản 1 Điều 1 của Luật này sửa đổi, bổ sung khoản 146 Điều 146 Bộ luật tố tụng hình sự như sau:

Công an xã, bệnh xá, quận, huyện, đồn Công an phải tiếp nhận đơn tố giác tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, thẩm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay đơn tố giác tội phạm và tài liệu, đồ vật có liên quan đến cơ quan có thẩm quyền. cuộc điều tra. .

3. Nhiệm vụ của Công an phường

Nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã, Công an thành phố nơi chưa có tổ chức Công an chính quy (gọi chung là Công an xã) được quy định tại Pháp lệnh Công an xã năm 2008 (hướng dẫn chi tiết tại Thông tư số TT-BCA ngày 08/4. , 2010).

Do đó, Cảnh sát Cộng đồng có các quyền hạn và nhiệm vụ, bao gồm:

– Nắm chắc tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã, đề xuất với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân cùng cấp và cơ quan Công an cấp trên về chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tổ chức thực hiện các chủ trương, kế hoạch và biện pháp đó.

– Làm hạt nhân xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện các quy định của pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo thẩm quyền.

Công an xã có trách nhiệm tham mưu, đề xuất với cấp ủy, Ủy ban nhân dân cùng cấp chủ trương, kế hoạch, nội dung, hình thức, biện pháp phát động, duy trì và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân đối với công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc; chăm lo xây dựng, củng cố và đẩy mạnh hoạt động của các tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, giúp các tổ chức này hoạt động có hiệu quả, trở thành hạt nhân đẩy mạnh phong trào quần chúng nhân dân.

– Tham mưu cho Ủy ban nhân dân xã và tổ chức thực hiện pháp luật về quản lý, giáo dục đối tượng quản chế, cải tạo không giam giữ và người bị kết án phạt tù nhưng cho hưởng án treo cư trú trên địa bàn xã; quản lý người được đặc xá, người đang cai nghiện ma túy, người chấp hành xong án phạt tù tiếp tục quản lý theo quy định của pháp luật.

– Chịu trách nhiệm chính, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, lực lượng khác trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn xã hội theo quy định của pháp luật; bảo vệ an ninh, trật tự và an toàn xã hội; bảo vệ tính mạng, tài sản của cá nhân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn xã.

– Tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, cấp CCCD / chứng minh nhân dân và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường; quản lý về an ninh, trật tự đối với các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kinh doanh trên địa bàn xã theo phân cấp và định hướng của Bộ trưởng Bộ Công an.

– Tiếp nhận, phân loại, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân, thu giữ hung khí của người thực hiện hành vi phạm tội rõ ràng; tổ chức sơ cứu người bị nạn, an toàn hiện trường và báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền; lập hồ sơ ban đầu, thu thập lời khai của người bị hại và những người biết về vụ án, thu giữ, bảo quản vật chứng theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an; cung cấp hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, thông tin đã thu thập được và tạo điều kiện cho cơ quan có thẩm quyền xác minh, xử lý vụ việc.

– Tổ chức truy bắt đối tượng phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã, truy nã đang lẩn trốn trên địa bàn xã; áp giải tù nhân đến sở cảnh sát ngay lập tức.

4. Quyền hạn của Công an Phường

Ngoài các nhiệm vụ nêu tại khoản 3, để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ này, pháp luật trao cho Công an quận các quyền hạn sau đây:

– Xử phạt vi phạm hành chính; lập hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác đối với người vi phạm pháp luật trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an.

Yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân của xã phối hợp hoạt động, cung cấp thông tin và thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

– Trong trường hợp cấp thiết, để sơ cứu người bị nạn, cứu hộ, cứu nạn, truy bắt người bị bắt quả tang, người ra quyết định truy nã có thể huy động người, phương tiện của tổ chức, cá nhân. phương tiện được huy động khi hết tình huống phải báo cáo ngay Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp. Trường hợp có thiệt hại về vật chất thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật; Những người được điều động đi nghĩa vụ mà bị thương, bị chết được cứu chữa theo chính sách của Nhà nước.

Sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ công an phù hợp với quy định của pháp luật và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an để bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

– Tham gia nhập ngũ và khám tuyển trong lực lượng vũ trang nhân dân; luyện tập, diễn tập thực hiện các phương án quốc phòng, an ninh, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai, sự cố nghiêm trọng khác.

– Xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh về chính trị, tổ chức và nghiệp vụ.

– Thực hiện các chức năng khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây Dữ liệu lớn đã phân tích giúp bạn đọc nhận biết được công an phường là gì? Quyền hạn, nhiệm vụ và quyền hạn? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế, có căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung đã trình bày ở trên.

Xem các bài viết liên quan trong phần Dân sự của phần Câu hỏi thường gặp về pháp lý dữ liệu lớn:

Thông tin thêm về Công an phường là gì? Thẩm quyền, nhiệm vụ và quyền hạn?

Công an phường là gì? Thẩm quyền, nhiệm vụ và quyền hạn?

Công an phường là gì? Thẩm quyền, nhiệm vụ và quyền hạn? Các cơ quan công an được phân chia cấp bậc theo địa giới hành chính từ trung ương tới địa phương, bao gồm công an cấp tỉnh, công an cấp huyện (quận) và công an cấp xã (phường). Vậy công an cấp phường có những thẩm quyền và chức năng gì? Thông tin bạn đọc thắc mắc được giải đáp trong bài viết dưới đây của Blog Tiền Điện Tử. 
1. Công an phường là gì?
Công an nhân dân Việt Nam là một lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và là lực lượng cảnh sát (công an) của Việt Nam, làm nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Công an xã là lực lượng vũ trang bán chuyên trách, thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã.
Công an xã có chức năng tham mưu cho cấp ủy Đảng, Uỷ ban nhân dân cùng cấp về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; thực hiện chức năng quản lý về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, các biện pháp phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật.
2. Thẩm quyền công an phường
Ngoài thẩm quyền được đề cập lồng ghép trong quyền hạn của công an phường, hiện nay Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi năm 2017 đã bổ sung thêm thẩm quyền công an xã (phường) trong việc xử lý một số vụ án, vụ việc tại địa bàn cấp xã bởi ở cấp phường (xã) là cấp tiếp nhận trực tiếp số lượng tin báo tố giác tội phạm nhiều nhất.
Do đó, Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Tố tụng hình sự vừa được thông qua lần này đã bổ sung thêm quyền hạn cho công an xã. Cụ thể, khoản 1 Điều 1 Luật này sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự như sau:
Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

3. Nhiệm vụ công an phường
Nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã, Công an thị trấn nơi chưa bố trí tổ chức Công an chính quy (gọi chung là Công an xã) được quy định tại Pháp lệnh công an xã 2008 (hướng dẫn chi tiết tại Thông tư 12/2010/TT-BCA ngày 08/4/2010).
Theo đó, Công an xã có quyền hạn, nhiệm vụ gồm:
– Nắm tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã, đề xuất với cấp ủy Đảng, UBND cùng cấp và cơ quan Công an cấp trên về chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tổ chức thực hiện chủ trương, kế hoạch, biện pháp đó.
– Làm nòng cốt xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quy định của pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo thẩm quyền.
Công an xã có trách nhiệm tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, UBND cùng cấp về chủ trương, kế hoạch, nội dung, hình thức, biện pháp phát động, duy trì và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ an ninh Tổ quốc cho nhân dân; chăm lo xây dựng, củng cố và đẩy mạnh hoạt động của các tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, giúp các tổ chức này hoạt động có hiệu quả và trở thành hạt nhân thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã.
– Tham mưu cho Uỷ ban nhân dân xã và tổ chức thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, giáo dục các đối tượng phải chấp hành hình phạt quản chế, cải tạo không giam giữ, người bị kết án tù nhưng được hưởng án treo cư trú trên địa bàn xã; quản lý người được đặc xá, người sau cai nghiện ma túy và người chấp hành xong hình phạt tù thuộc diện phải tiếp tục quản lý theo quy định của pháp luật.
– Chủ trì, phối hợp với cơ quan, tổ chức và lực lượng khác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn xã hội theo quy định của pháp luật; bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ tính mạng, tài sản của cá nhân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn xã.
– Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, CCCD/CMND và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường; quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn xã theo phân cấp và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an.
– Tiếp nhận, phân loại, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí, hung khí của người có hành vi vi phạm pháp luật quả tang; tổ chức cấp cứu nạn nhân, bảo vệ hiện trường và báo cáo ngay cho cơ quan có thẩm quyền; lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai người bị hại, người biết vụ việc, thu giữ, bảo quản vật chứng theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an; cung cấp hồ sơ, tài liệu, vật chứng, thông tin thu thập được và tạo điều kiện cho cơ quan có thẩm quyền xác minh, xử lý vụ việc.
– Tổ chức bắt người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã, truy tìm đang lẩn trốn trên địa bàn xã; dẫn giải người bị bắt lên cơ quan Công an cấp trên trực tiếp.
4. Quyền hạn của công an phường
Ngoài những nhiệm vụ được đề cập ở mục 3, để thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ ấy, pháp luật trao cho Công an phường có những quyền hạn như sau:
– Xử phạt vi phạm hành chính; lập hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác đối với người vi phạm pháp luật trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an.
– Được yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã phối hợp hoạt động, cung cấp thông tin và thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
– Trong trường hợp cấp thiết, để cấp cứu người bị nạn, cứu hộ, cứu nạn, đuổi bắt người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã, truy tìm, được huy động người, phương tiện của tổ chức, cá nhân và phải trả lại ngay phương tiện được huy động khi tình huống chấm dứt và báo cáo ngay với Chủ tịch UBND cùng cấp. Trường hợp có thiệt hại về tài sản thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật; người được huy động làm nhiệm vụ mà bị thương hoặc bị chết thì được giải quyết theo chính sách của Nhà nước.
– Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và thực hiện một số biện pháp công tác công an theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an để bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã.
– Tham gia thực hiện công tác tuyển sinh, tuyển dụng vào lực lượng vũ trang nhân dân; luyện tập, diễn tập thực hiện các phương án quốc phòng, an ninh, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai và các sự cố nghiêm trọng khác.
– Xây dựng lực lượng Công an xã trong sạch, vững mạnh về chính trị, tổ chức và nghiệp vụ.
– Thực hiện nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.
Trên đây, Blog Tiền Điện Tử đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Công an phường là gì? Thẩm quyền, nhiệm vụ và quyền hạn? Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.
Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự mảng Hỏi đáp pháp luật của Blog Tiền Điện Tử:

#Công #phường #là #gì #Thẩm #quyền #nhiệm #vụ #và #quyền #hạn


#Công #phường #là #gì #Thẩm #quyền #nhiệm #vụ #và #quyền #hạn

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button