Cơ thể thay đổi đáng kinh ngạc sau khi uống một tách cà phê từ 10 phút đến 6 giờ

 • 11 lợi ích đáng ngạc nhiên của cà phê bạn không thể từ chối
 • Uống cà phê vào buổi sáng có phải là một thói quen tốt?
 • Thức ăn giúp bạn tỉnh táo hơn là uống cà phê

Cà phê là thức uống quen thuộc và được hầu hết mọi người lựa chọn tiêu thụ trên thế giới. Thức uống này dường như được sử dụng vào mọi thời điểm trong ngày, từ sáng sớm thức dậy đến đêm khuya khi thành phố lên đèn, vẫn được hàng nghìn người trên thế giới yêu thích. Hãy thưởng thức thức uống quen thuộc này. .

Một số nghiên cứu về sự phát triển của con người cho thấy uống một đến hai tách cà phê mỗi ngày có những lợi ích đáng kể, bao gồm cơ thể sảng khoái và linh hoạt hơn, giảm bệnh tiểu đường loại, giảm tỷ lệ mắc bệnh Parkinson và chứng sa sút trí tuệ. Ung thư, các vấn đề về tim và đột quỵ cũng ít phổ biến hơn nhiều. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc cơ thể mình “tiếp nhận” một tách cà phê như thế nào không?

Bài viết dưới đây thảo luận về tác dụng của cà phê đối với não và cơ thể, tác dụng kéo dài bao lâu và những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của cà phê.

1. Cà phê và bộ não

Hầu hết mọi người tìm đến cà phê để tỉnh táo, sảng khoái và tập trung vào công việc. Vậy, tại sao cà phê lại làm được điều này?

 • Cà phê chứa nhiều chất được cơ thể hấp thụ sẽ ảnh hưởng đến não bộ của con người.
 • Caffeine trong cà phê ngăn chặn hoạt động của adenosine. Đây là chất dẫn truyền thần kinh khiến cơ thể chúng ta thức dậy bằng cách khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.
 • Caffeine cũng làm tăng dopamine, giúp nâng cao tinh thần và cải thiện tâm trạng.
 • Khi cà phê vào cơ thể, nó cũng làm tăng nồng độ acetylcholine, giúp các cơ hoạt động mạnh hơn.
 • Uống cà phê cũng là một cách tạo sự thư thái, thoải mái.

Ngoài những lợi ích trên, cà phê mang lại cho người dùng nhiều lợi ích khác như cải thiện trí nhớ, chống lão hóa và thoái hóa não, giảm nguy cơ trầm cảm.

cà phê và não

2. Cà phê và cơ thể

Hầu hết chúng ta đều biết rằng cà phê được sử dụng để đánh thức chúng ta và ảnh hưởng đến não của chúng ta. Nhưng, bạn có biết rằng uống cà phê cũng rất tốt cho cơ thể của bạn? Dưới đây là một số lợi ích chung:

 • Cà phê giúp cơ thể đốt cháy chất béo bằng cách tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể.
 • Cà phê có thể giúp cải thiện đáng kể hiệu suất và sức mạnh thể chất.
 • Cà phê cũng cung cấp cho cơ thể một lượng chất chống oxy hóa đáng kể. Đây là một chất rất tốt trong lĩnh vực y tế hiện nay.
 • Nhiều người không biết rằng cà phê có chứa nhiều loại vitamin, chẳng hạn như vitamin B2, B3 và B5. Vitamin B2, B3 và B5 là những loại vitamin rất tốt mà bạn cần bổ sung hàng ngày cho cơ thể.
 • Cà phê rất tốt cho sức khỏe mạch máu.

cà phê và cơ thể

3. Cà phê ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào theo thời gian

Tổng hợp những lợi ích trên, chúng ta hãy xem nó ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể của bạn từ khi bạn uống cà phê cho đến khi nó rời khỏi cơ thể của bạn.

10 phút đầu tiên

Mười phút sau khi cà phê đi vào cơ thể, thức uống chứa caffein này bắt đầu ngấm vào từng mạch máu khiến nhịp tim và huyết áp tăng cao.

Lợi ích của việc uống cà phê là gì?

20 phút tới

Trong vài phút tới, bạn sẽ bắt đầu tỉnh táo và tập trung hơn. Đương nhiên, bạn có thể đưa ra quyết định dễ dàng hơn và giải quyết vấn đề nhanh hơn. Caffeine cũng kết nối với các thụ thể adenosine trong não, có thể giúp ngăn ngừa mệt mỏi.

trong vòng 30 phút

Lúc này, lượng caffein trong cà phê sẽ tác động đến tuyến thượng thận, kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều adrenaline. Kết quả là, đồng tử giãn ra một chút và do đó hình ảnh bạn nhìn thấy sắc nét hơn.

trong vòng 40 phút

Lúc này, mức độ serotonin trong cơ thể cũng bắt đầu tăng lên. Các chất này giúp cải thiện chức năng của các tế bào thần kinh vận động, giúp chúng hoạt động bền bỉ hơn và tăng sức mạnh cơ bắp.

Ảnh hưởng của cà phê đối với cơ thể theo thời gian

sau 4 giờ

Cà phê có thể tăng tốc độ giải phóng năng lượng từ các tế bào. Khi điều này xảy ra, cơ thể bạn bắt đầu “phá vỡ” chất béo, ngay cả khi bạn không vận động. Caffeine cũng kích thích và tăng sản xuất axit trong dạ dày.

sau 6 giờ

Sau thời gian này, bạn sẽ cảm thấy muốn đi vệ sinh. Trong giai đoạn này, lượng caffein bắt đầu được tiêu thụ một nửa trước khi đào thải ra ngoài. (Đây được gọi là thời gian bán hủy của thuốc, là khoảng thời gian cần thiết để sự hiện diện của hóa chất trong máu giảm xuống còn 50%.)

Back to top button