Cò đất là gì? Cò đất có phải môi giới bất động sản không?

Cò là gì? Cò có phải là môi giới không? Trong cuộc sống thường ngày, những người làm nghề môi giới thường được gọi là “cò đất”, như cò đất, cò nhà, v.v. Vậy những người làm một công việc nào đó được gọi là “cò đất”, là cò đất được hiểu như thế nào? Mời bạn đọc bài viết về vấn đề Dữ liệu lớn này.

1. Con cò là gì?

Cò đất là từ dân gian dùng để chỉ những người cung cấp thông tin, mua bán và hỗ trợ một chút về mặt pháp lý cho khách hàng. Thậm chí, họ thường dùng nhiều chiêu trò miễn sao bán được hàng để thu lợi nhuận lớn nhất. Từ trước đến nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm môi giới nhà đất và cò đất. Điều này tạo ra một diện mạo thù địch cho những nhà tư vấn bán hàng bất động sản chuyên nghiệp. Đồng thời, làm sai lệch bản chất của nghề môi giới bất động sản.

Hiện tượng môi giới đã lừa nhiều người nên phải thực hiện nghiêm quy chế môi giới bất động sản đã ban hành, người chưa có chứng chỉ hành nghề môi giới thì hoàn toàn không được thực hiện.

2. Cò đất có phải môi giới không?

Để làm rõ khái niệm cò đất là môi giới bất động sản, Blog Tiền Điện Tử xin cung cấp một số cơ sở pháp lý, cụ thể tại Khoản 2 Điều 3 Luật Môi giới Bất động sản năm 2014 để xác định:

Môi giới bất động sản làm trung gian cho các bên trong việc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại và mua bất động sản.

Ngoài ra, môi giới bất động sản là một nghề nên các đối tượng có thể làm đại lý bất động sản theo quy định tại Điều 62 Luật Môi giới bất động sản 2014 với điều kiện là tổ chức, cá nhân kinh doanh. Các dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ hòa giải bất động sản phải thành lập công ty và có ít nhất 02 người có Chứng chỉ hành nghề hòa giải bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được vừa là người hòa giải, vừa là người thực hiện hợp đồng trong giao dịch bất động sản.

Như vậy, cò đất chỉ là đối tượng hòa giải bất động sản chứ không đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ hòa giải bất động sản. Vì vậy, cò đất và cò đất có điểm chung là đứng ra làm trung gian của các bên trong việc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, mua bán bất động sản mà Đất không phải là tổ chức, cá nhân được ủy quyền hợp pháp cung cấp. trung gian bất động sản.

3. Cò đất khác cò đất như thế nào so với môi giới?

Để phân biệt cụ thể sự khác nhau giữa cò đất và giới bất động sản, chúng ta hãy cùng làm rõ hai cái tên này bằng cách so sánh các tiêu chí sau:

3.1 Về khái niệm:

 • Cò địa ốc: Thực ra chưa có khái niệm cụ thể cho đối tượng này. Nếu nói theo khái niệm môi giới thì đây là trung gian, giữa người bán và người mua bất động sản, môi giới cũng thực hiện các hoạt động tương tự, nhưng không “đàng hoàng” như vậy. Các cò địa ốc đôi khi dùng mánh khóe để bán bất động sản dù đó là mảnh đất bất hợp pháp, cố bán kiếm lời hoặc nâng giá quá cao, v.v.

 • Môi giới: Là những người có trình độ chuyên môn nhất định thực hiện các hoạt động tư vấn, môi giới trong phạm vi pháp luật cho phép.

3.2 Về mức độ:

 • Cò đất: Cò đất không có bằng cấp chuyên môn, có lẽ thứ chúng cần chỉ là biết chữ, biết nói nên thường hành động bộc phát.
 • Môi giới Bất động sản: Cá nhân bắt buộc phải có Chứng chỉ hành nghề Môi giới Bất động sản (thời hạn 5 năm).

3.3 Nghĩa vụ và Trách nhiệm:

 • Cò đất: Không có quy định, chỉ cần cố gắng cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt (có thể là thông tin chưa được kiểm chứng)
 • Môi giới: thực hiện nghiêm túc các hợp đồng đã ký với khách hàng; cung cấp tài liệu, thông tin về tài sản do mình trung gian và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp; tư vấn cho các bên trong việc đàm phán và thực hiện hợp đồng mua bán bất động sản, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại và cho thuê mua bất động sản; tuân thủ chế độ giải trình theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra; chấp hành các nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật; các nghĩa vụ hợp đồng khác.

3.4 Nơi làm việc:

 • Cò đất: không có nơi làm việc rõ ràng
 • Môi giới bất động sản làm việc tại Sàn giao dịch Bất động sản hoặc Công ty Bất động sản

3.5 Kỹ năng:

 • Con cò: Chúng hoạt động dựa trên bản năng và kinh nghiệm. Nếu không có bằng cấp, rất khó để yêu cầu trợ giúp pháp lý, thủ tục vay hoặc các vấn đề khác. Họ dễ rơi vào tình trạng nói quá nhiều, xô đẩy khách hàng mà không chú ý, lắng nghe nhu cầu thực sự của khách hàng và thỏa mãn nhu cầu đó.
 • Chuyên viên tư vấn bất động sản: Chứng chỉ chuyên môn, Kỹ năng pháp lý chuyên sâu, Hiểu và phân tích thị trường bất động sản, Am hiểu chuyên môn bất động sản – Quy trình hòa giải bất động sản, Chuyên viên marketing kinh doanh bất động sản, Am hiểu tài chính ngân hàng, Kỹ năng làm việc với người bán, Kỹ năng làm việc với Người mua, Kỹ năng đàm phán – Bất động sản, Kỹ năng giao tiếp – Bất động sản, Kỹ năng niêm yết – Bất động sản, Thông tin thành thạo Công nghệ thông tin, Định giá bất động sản, Kỹ năng thuyết trình, Phân tích đầu tư và Quản lý dòng tiền, v.v. Nói chung, một môi giới bất động sản là một người cần phải biết tất cả mọi thứ liên quan đến mua bán, cho thuê và chuyển nhượng bất động sản.

3.6 Tỷ lệ gian lận:

 • Cò: Cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt cho khách hàng, dù đúng hay sai không quan trọng nhưng chỉ cần lắng nghe trước đã. Lời nói gió bay, có thể nói thế này, mai nói thế kia. Tỷ lệ kẻ lừa đảo vì thế cũng cao hơn so với môi giới.
 • Người môi giới: Họ chịu trách nhiệm về tính trung thực của thông tin cung cấp cho khách hàng. Tuy nhiên, khi là những người có trình độ và được đào tạo, họ sẽ biết cách lách luật để lừa dối khách hàng bằng những chiêu trò cao siêu hơn như tự ý ký hợp đồng, quy định các điều khoản trong hợp đồng, thu tiền. “Cho” người bán…

3.7 Luật áp dụng:

 • Cò đất: Không có quy định
 • Môi giới: Luật Kinh doanh Bất động sản 2014

Trên đây, Blog Tiền Điện Tử đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu cò đất là gì? Cò có phải là môi giới không? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế, có căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung đã trình bày ở trên.

Xem các bài viết liên quan trong phần Dân sự của phần Câu hỏi thường gặp về pháp lý dữ liệu lớn:

Thông tin thêm về Cò đất là gì? Cò đất có phải môi giới bất động sản không?

Cò đất là gì? Cò đất có phải môi giới bất động sản không?

Cò đất là gì? Cò đất có phải môi giới bất động sản không? Trong cuộc sống thường ngày, những người môi giới mua bán thường hay được gọi với cái tên “cò” như cò đất, cò nhà,…. Vậy những người làm một công việc nào đó được gọi là “cò”, cò đất được hiểu như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết về vấn đề này của Blog Tiền Điện Tử.
1. Cò đất là gì?
Cò đất là thuật ngữ truyền miệng này dùng để chỉ những người cung cấp thông tin, mua bán và hỗ trợ chút ít về giấy tờ pháp lý cho khách hàng. Thậm chí, họ thường xuyên sử dụng nhiều mánh khóe miễn sao bán được sản phẩm để đạt được lợi nhuận cao nhất. Cho đến nay, rất nhiều người vẫn lầm tưởng hai khái niệm môi giới bất động sản và cò đất. Điều này tạo ra cái nhìn thiếu thiện cảm cảm cho những chuyên viên tư vấn mua bán nhà đất chuyên nghiệp. Đồng thời, làm sai lệch đi bản chất của nghề môi giới BĐS.
Hiện tượng cò đất môi giới bán bất động sản đã lừa đảo không ít người, do đó, các quy định được ban hành về việc môi giới bất động sản phải được thực hiện nghiêm khắc, những người không có chứng chỉ hành nghề môi giới thì sẽ không được thực hiện môi giới dưới bất cứ hình thức nào.
2. Cò đất có phải môi giới bất động sản không?
Để làm rõ khái niệm cò đất có phải là môi giới bất động sản không, Blog Tiền Điện Tử xin đưa ra một vài căn cứ theo quy định của pháp luật mà cụ thể tại Khoản 2 Điều 3 Luật kinh doanh môi giới bất động sản 2014 quy định:
Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
Bên cạnh đó, môi giới bất động sản làm một nghề nghiệp, do đó đối tượng được thực hiện hành vi môi giới bất động sản theo Điều 62 Luật kinh doanh môi giới bất động sản 2014 về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau:
1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.
Như vậy, cò đất chỉ là chủ thể thực hiện hành vi môi giới bất động sản nhưng không đủ điều kiện về kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Do vậy, cò đất và những người môi giới bất động sản có điểm chung là đều thực hiện hành vi làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản nhưng cò đất không phải là tổ chức, cá nhân pháp luật cho phép kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

3. Cò đất khác môi giới bất động sản thế nào?
Để phân biệt chi tiết về sự khác nhau giữa cò đất và chuyên viên bất động sản, hãy cùng làm rõ 2 tên gọi này qua việc so sánh các tiêu chí sau:
3.1 Về khái niệm:

Cò nhà đất: Trên thực tế, không có một khái niệm cụ thể nào cho đối tượng này cả. Nếu nói theo khái niệm môi giới nhà đất, thì đây là người trung gian, giữa người bán và người mua bất động sản, cò nhà đất cũng thực hiện hoạt động tương tự nhưng không được “đàng hoàng” như vậy. Cò nhà đất đôi khi sẽ dùng những thủ đoạn của mình để bán được nhà đất, thậm chí đó là miếng đất không hợp pháp cũng cố gắng bán kiếm lời, hay nâng giá thành lên quá cao,…

Chuyên viên môi giới bất động sản:  là những người có trình độ nhất định thực hiện các hoạt động tư vấn và môi giới trong phạm vi pháp luật cho phép.
3.2 Về bằng cấp: 
Cò nhà đất: Cò đất không có bằng cấp chuyên môn, có lẽ thứ mà họ cần chỉ là biết chữ và biết ăn nói nên thường hoạt độn theo kiểu tự phát.
Chuyên viên môi giới bất động sản: Cá nhân bắt buộc phải có Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (thời hạn 5 năm).
3.3 Nghĩa vụ, trách nhiệm: 
Cò đất: Không có quy định, cò đất chỉ cố gắng cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt (có thể là thông tin chưa qua xác thực)
Chuyên viên môi giới bất động sản: thực hiện đúng hợp đồng đã ký với khách hàng; cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp; hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra; thực hiện nghĩa vụ về thuế với Nhà nước theo quy định của pháp luật; các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.
3.4 Nơi làm việc:
Cò đất: Không có nơi làm việc rõ ràng
Chuyên viên môi giới bất động sản làm việc tại Sàn giao dịch BĐS hoặc Công ty BĐS
3.5 Kỹ năng:
Cò đất: Họ làm việc theo bản năng và kinh nghiệm. Nếu không có bằng cấp thì rất khó đòi hỏi ở họ sự giúp đỡ về pháp lý, các thủ tục vay tiền hoặc những vấn đề rắc rối khác. Họ dễ rơi vào cảnh nói quá nhiều, thúc ép khách hàng mà không để ý, lắng nghe xem nhu cầu thực sự của khách là gì và làm hài lòng nhu cầu đó.
Chuyên viên tư vấn bất động sản: Chứng chỉ hàng nghề, Kỹ năng pháp lý chuyên ngành, Am hiểu và phân tích thị trường BĐS, Am hiểu chuyên môn bất động sản – Quy trình môi giới BĐS, Chuyên viên Marketing trong kinh doanh BĐS, Am hiểu về tài chính ngân hàng, Kỹ năng làm việc với người bán, Kỹ năng làm việc với người mua, Kỹ năng đàm phán – BĐS, Kỹ năng giao tiếp – BĐS, Kỹ năng listing – BĐS, Thành thạo công nghệ thông tin, Thẩm định tài sản, Kỹ năng thuyết trình trước khách hàng, Phân tích đầu tư và quản trị dòng tiền,…Nói chung, môi giới nhà đất là người phải biết mọi thứ liên quan đến việc mua bán, thuê nhượng bất động sản.
3.6 Tỷ lệ lừa đảo:
Cò đất: Nhằm mục đích cung cấp thông tin càng nhiều càng tốt đến khách hàng, mặc dù chưa cần biết có đúng hay không, cứ nghe bùi tai trước đã. Lời nói gió bay, có thể nay nói thế này hoặc mai nói thế khác. Tỉ lệ lừa đảo của cò mồi vì thế cao hơn chuyên viên môi giới.
Chuyên viên môi giới bất động sản: Họ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin cung cấp đến khách hàng. Tuy nhiên, vì là những người có kỹ năng, được đào tạo nên họ sẽ biết lách luật để lừa khách hàng bằng những chiêu cao siêu hơn, chẳng hạn như tự ý ký hợp đồng, gài các điều khoản trong hợp đồng, thu tiền “hộ” người bán…
3.7 Luật áp dụng:
Cò đất: Không có quy định
Chuyên viên môi giới bất động sản: Luật Kinh Doanh Bất động sản 2014
Trên đây, Blog Tiền Điện Tử đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Cò đất là gì? Cò đất có phải môi giới bất động sản không? Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.
Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự mảng Hỏi đáp pháp luật của Blog Tiền Điện Tử:

#Cò #đất #là #gì #Cò #đất #có #phải #môi #giới #bất #động #sản #không


#Cò #đất #là #gì #Cò #đất #có #phải #môi #giới #bất #động #sản #không

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button