Tech

Cơ chế đồng thuận của tiền điện tử

Cơ chế đồng thuận là gì?

Một cơ chế đồng thuận là một cơ chế fault-tolerant được sử dụng trong máy tính và blockchain hệ thống để đạt được các thỏa thuận cần thiết về một giá trị dữ liệu duy nhất hoặc một quốc gia duy nhất của mạng giữa các quá trình phân phối hoặc các hệ thống đa tác nhân, chẳng hạn như với tiền điện tử . Nó rất hữu ích trong việc lưu trữ hồ sơ, trong số những thứ khác.

Giải thích cơ chế đồng thuận

Trong bất kỳ hệ thống tập trung nào, giống như cơ sở dữ liệu lưu giữ thông tin quan trọng về giấy phép lái xe ở một quốc gia, quản trị viên trung tâm có quyền duy trì và cập nhật cơ sở dữ liệu. Nhiệm vụ thực hiện bất kỳ cập nhật nào – như thêm / xóa / cập nhật tên của những người đủ điều kiện cho một số giấy phép nhất định – được thực hiện bởi cơ quan trung ương, người vẫn chịu trách nhiệm duy nhất về việc duy trì hồ sơ chính hãng.

Các blockchains công khai hoạt động như các hệ thống phân quyền, tự điều chỉnh hoạt động trên quy mô toàn cầu mà không có bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào. Chúng có sự đóng góp của hàng trăm nghìn người tham gia, những người làm công việc xác minh và xác thực các giao dịch xảy ra trên blockchain và các hoạt động khai thác khối .

Trong tình trạng thay đổi động như vậy của blockchain, các sổ cái được chia sẻ công khai này cần một cơ chế hiệu quả, công bằng, thời gian thực, chức năng, đáng tin cậy và an toàn để đảm bảo rằng tất cả các giao dịch xảy ra trên mạng là chính hãng và tất cả những người tham gia đồng ý với nhau về trạng thái của sổ cái. Nhiệm vụ quan trọng này được thực hiện bởi cơ chế đồng thuận, là một tập hợp các quy tắc quyết định về sự đóng góp của những người tham gia khác nhau của blockchain.

Có nhiều loại thuật toán cơ chế đồng thuận khác nhau hoạt động trên các nguyên tắc khác nhau.

Các bằng chứng về công việc (POW) là một thuật toán đồng thuận chung được sử dụng bởi hầu hết các mạng cryptocurrency phổ biến như Bitcoin và litecoin . Nó yêu cầu một nút người tham gia chứng minh rằng công việc do họ thực hiện và gửi đủ điều kiện để họ nhận được quyền thêm các giao dịch mới vào blockchain. Tuy nhiên, toàn bộ cơ chế khai thác bitcoin này cần tiêu thụ năng lượng cao và thời gian xử lý lâu hơn.

Các bằng chứng về cổ phần (POS) là một thuật toán đồng thuận phổ biến mà phát triển như một chi phí thấp, năng lượng thấp tiêu thụ thay thế cho thuật toán POW. Nó liên quan đến việc phân bổ trách nhiệm trong việc duy trì sổ cái công khai cho một nút tham gia tương ứng với số lượng mã thông báo tiền ảo mà nó nắm giữ. Tuy nhiên, điều này đi kèm với một nhược điểm là nó thúc đẩy tiết kiệm tiền điện tử, thay vì chi tiêu.

Tương tự, có các thuật toán đồng thuận khác như Proof of Capacity (POC) cho phép chia sẻ không gian bộ nhớ của các nút đóng góp trên mạng blockchain. Nút càng có nhiều bộ nhớ hoặc dung lượng đĩa cứng, thì nút đó càng được cấp nhiều quyền để duy trì sổ cái công khai.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button