Có bao nhiêu đại dương trên Trái đất?

Có bao nhiêu đại dương trên Trái đất? Bạn có biết chính xác số lượng các biển trên thế giới và đặc điểm của chúng không?

1. Có bao nhiêu đại dương trên Trái đất?

Hiện có 5 đại dương trên Trái đất: Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Nam Cực.

Nam Đại Dương là đại dương thứ năm trên Trái Đất, được Hiệp hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ chỉ định vào ngày 8 tháng 6 nhân Ngày Đại dương Thế giới.

=> Có tất cả 5 đại dương trên Trái đất chứ không còn 4 đại dương như trước nữa.

2. Đặc điểm của các đại dương trên Trái đất

Có năm đại dương trên Trái đất: Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Nam Cực.

Một vùng biển mới đã được phát hiện trong đó. Nam Cực được xác định bởi các dòng hải lưu chứ không phải vị trí địa lý và các mảng kiến ​​tạo như 4 đại dương trước đó.

Nam Cực đã được các nhà khoa học biết đến từ lâu, nhưng đến nay mới được công nhận do chưa có sự bất đồng và đồng thuận quốc tế chung. Nam Đại Dương là vùng biển duy nhất tiếp giáp với ba đại dương còn lại, nó bao phủ toàn bộ lục địa mà không bị bao quanh bởi các lục địa khác như bốn đại dương còn lại.

Đặc điểm của các đại dương trên Trái đất:

1. Thái Bình Dương

Thái Bình Dương (168.723.000 km2) là đại dương lớn nhất thế giới. Nó trải dài từ Bắc Cực ở phía nam đến Nam Cực và giáp với châu Á và Úc ở phía tây và châu Mỹ ở phía đông. Nó bao phủ khoảng 46% bề mặt nước của Trái đất và khoảng một phần ba tổng diện tích bề mặt của nó, nhiều hơn tất cả diện tích đất của Trái đất cộng lại.

Nó kéo dài khoảng 7.500 km (9.600 dặm) từ biển Bering ở Bắc Cực đến phía bắc Nam Cực. Thái Bình Dương đạt chiều rộng đông tây lớn nhất ở vĩ độ 5 ° N và trải dài khoảng 19.800 km (12.300 dặm) từ Indonesia đến các bờ biển Colombia và Peru. Mặt trăng thủy tinh. Điểm thấp nhất được biết đến trên Thái Bình Dương và điểm thấp nhất trên Trái đất là Rãnh Mariana, phía đông quần đảo Mariana. Nó đạt đến độ sâu 10.911 mét (35.797 feet) dưới mực nước biển. Độ sâu trung bình của Thái Bình Dương là 4.188 mét (14.000 feet). Thái Bình Dương hiện đang bị thu hẹp do kiến ​​tạo mảng, trong khi Đại Tây Dương đang tăng kích thước khoảng một inch (2-3 cm / năm) mỗi năm.

2. Đại Tây Dương

Đại Tây Dương (85.133.000 km2) là đại dương lớn thứ hai trên thế giới. Nó bao phủ khoảng 22% bề mặt Trái đất và khoảng 26% bề mặt nước. Đại Tây Dương chiếm một lưu vực hình chữ S kéo dài theo chiều dọc giữa châu Mỹ ở phía tây và châu Âu và châu Phi ở phía đông. Nó được kết nối với Bắc Băng Dương ở phía bắc, Thái Bình Dương ở phía tây nam, Ấn Độ Dương ở phía đông nam, và biển Nam ở phía nam. Chiều rộng của Đại Tây Dương thay đổi từ 2.848 km (1.770 dặm) giữa Brazil và Sierra Leone đến hơn 6.400 km (4.000 dặm) về phía nam.

3. Ấn Độ Dương

Ấn Độ Dương (70.560.000 km2) là đại dương lớn thứ ba trên thế giới, chiếm khoảng 20% ​​lượng nước trên bề mặt Trái đất. Phía bắc giáp với tiểu lục địa Ấn Độ. Tây giáp Đông Phi; Về phía đông, Đông Dương, quần đảo Sunda, Australia; Và đến biển nam nam. Ấn Độ Dương rộng gần 10.000 km (6.200 dặm), bao gồm Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư. Khối lượng của vùng biển này ước tính khoảng 292.131.000 km3. Một quốc đảo ở Ấn Độ Dương là Madagascar, hòn đảo lớn thứ tư trên thế giới. Đảo Reunion; Comoros; Seychelles; Maldives và Sri Lanka. Quần đảo Indonesia quay mặt về phía đông

4. Nam Cực Dương

Nam Cực (21.960.000 km2), còn được gọi là Nam Cực, là đại dương lớn thứ tư trên thế giới. Nó chứa vùng biển cực nam trên Trái đất dưới vĩ độ nam 60 ° và bao quanh Nam Cực. Giống như nhiều tảng băng trôi và băng biển có độ sâu khác nhau, các tảng băng lớn thường gặp ở vùng biển Nam Cực. Phía bắc có gió mạnh và sóng lớn. Sự thống trị của con quay Nam Cực

5. Bắc Băng Dương

Bắc Băng Dương (15.5558.000 km2) là đại dương nhỏ nhất và nông nhất trong năm đại dương lớn nhất thế giới. Chiều dài bờ biển ước tính khoảng 45.390 km. Nó được bao quanh bởi các khối đất liền ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Greenland và một số hòn đảo. Nó được bao phủ một phần bởi băng biển quanh năm và gần như bị bao phủ hoàn toàn vào mùa đông. Bắc Băng Dương hầu như bị đóng băng từ tháng 10 đến tháng 6, và trước khi có sự xuất hiện của các tàu phá băng hiện đại, các tàu đi vào Bắc Cực có nguy cơ bị mắc kẹt hoặc bị băng biển đè lên. Bao gồm Vịnh Baffin, Biển Barents, Biển Beauford, Biển Chukchi, Biển Siberia, Biển Greenland, Vịnh Hudson, Biển Kara, Biển Laptev, Biển Trắng và các phụ lưu khác. Nó được kết nối với Thái Bình Dương bằng eo biển Bering và Đại Tây Dương qua các biển Greenland và Labrador.

Trên đây, Blog Tiền Điện Tử VN đã trả lời câu hỏi: Có bao nhiêu đại dương trên Trái đất? Xem phần Tài liệu của Blog Tiền Điện Tử VN để biết thêm các thông tin hữu ích khác.

Những bài viết liên quan:

  • Có Cần Tiêm Phòng COVID-19 không?
  • Tôi nên làm gì trước khi chủng ngừa COVID-19?
  • Tôi nên làm gì sau khi chủng ngừa COVID-19?
  • Thận trọng khi Tiêm phòng AstraZeneca

.

Back to top button