Chuẩn bị vào lớp 10: Đặc điểm của ngôn ngữ nói và viết


Hướng dẫn soạn bài: Đặc điểm ngôn ngữ nói và viết – Trang 86 SGK Ngữ Văn 10 tập 1. Tất cả các câu hỏi trên lớp đều được trả lời rõ ràng và dễ hiểu. Học viên sẽ hiểu rõ hơn về nội dung khóa học bằng cách chuẩn bị những thứ sau: Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy phản hồi lại cho thầy cô ở phần bình luận bên dưới, xin cảm ơn.

câu trả lời:

1. Đặc điểm của ngôn ngữ nói

 • Ngữ âm là ngôn ngữ âm thanh được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày giữa người với người, trong đó hai người có thể thay phiên nhau đóng vai trò là người nói hoặc người nghe. Như vậy, trong giao tiếp bằng miệng, người nghe có thể phản hồi để người nói điều chỉnh, sửa chữa.
 • Ngôn ngữ nói có nhiều loại ngữ điệu. Giọng nói có thể cao hoặc thấp, nhanh hoặc chậm, mạnh hoặc yếu, liên tục hoặc ngắt quãng. Trong ngôn ngữ nói, ngữ điệu là yếu tố quan trọng góp phần bộc lộ và bổ sung thông tin, ngoài sự kết hợp âm thanh và thanh điệu, ngôn ngữ nữ nói còn có các phương tiện hỗ trợ ngôn ngữ như khuôn mặt, ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ. . loa:
 • Từ nói được sử dụng rất khác nhau. Có các lớp từ thông tục, từ địa phương, tiếng lóng, biệt ngữ, từ bổ trợ, xen kẽ và từ đẩy. Ngôn ngữ nói thường sử dụng những câu ngắn gọn (có khi chỉ còn một từ), nhưng cũng có khi câu rườm rà, có nhiều yếu tố trùng lặp, lặp lại (để nhấn mạnh hoặc khiến người nghe phải nói điều kiện để được nhận biết và hiểu thấu đáo).
 • Cần phân biệt giữa nói và đọc văn bản. Đọc cũng phát âm cho mọi người nghe, nhưng tùy từng văn bản mà ứng với từng dấu câu, vì vậy đọc chỉ là hành động phát âm văn bản mà người đọc muốn tận dụng lợi thế của lời nói. giọng điệu, sắc thái biểu cảm) để diễn đạt.

2. Đặc điểm của Bạch tuộc

 • Ngôn ngữ viết được thể hiện thông qua các ký tự của văn bản, được hình thành cẩn thận, cân nhắc kỹ lưỡng và sắp xếp cẩn thận. Cũng nhờ chữ viết mà văn bản đã đến được với đông đảo người đọc trong một không gian rộng rãi.
 • Trong khi ngôn ngữ không có dấu và có sự kết hợp của các yếu tố hỗ trợ như cử chỉ và điệu bộ, ngôn ngữ viết hỗ trợ các hệ thống như dấu câu, ký hiệu và văn bản, hình ảnh, hình ảnh, bảng và sơ đồ. Nó giúp diễn đạt nội dung giao tiếp rõ ràng hơn.
 • Ngôn ngữ viết được tạo ra có chọn lọc, suy nghĩ kỹ càng, cân nhắc và mài dũa.
 • Vì các từ thuộc ngôn ngữ viết được chọn lọc và thay thế nên có điều kiện để đạt được độ chính xác cao. Đồng thời, khi viết, tùy theo phong cách ngôn ngữ của văn bản mà người viết có thể lựa chọn một hệ thống ngôn ngữ thích hợp.
 • Lời nói thông tục được ghi lại bằng văn bản. Trong trường hợp này, mục đích của văn bản là thể hiện ngôn ngữ nói bằng những cách diễn đạt sinh động, cụ thể và tận dụng những ưu điểm của nó.
 • Ngôn ngữ viết của văn bản được đưa ra bằng miệng. Ví dụ: trình bày cuộc họp với báo cáo viết sẵn, phát biểu trước đám đông dựa trên văn bản, v.v.

3. So sánh ưu và nhược điểm của ngôn ngữ nói và viết

 • So với ngôn ngữ nói, ngôn ngữ viết rất cẩn thận, chính xác và được lựa chọn thông qua sự phối hợp nên ít sai sót hơn. Cách thức chuyển đến tay người nhận cũng cụ thể nên người đọc có thể đọc đi đọc lại nhiều lần.
 • Tuy nhiên, giao tiếp bằng ngôn ngữ viết đòi hỏi sự thận trọng của cả người viết và người đọc. Bạn cần biết các ký hiệu ký tự, quy tắc chính tả và quy tắc tổ chức văn bản.

Câu 1: Phân tích những đặc điểm của ngôn ngữ viết trong một đoạn văn…

Trong khi giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, một đoạn trích của Phạm Văn Đồng đã phân tích những đặc điểm của ngôn ngữ viết.

câu trả lời:

 • Về ngôn từ: Đoạn trích sử dụng đúng hệ thống thuật ngữ khoa học (văn, từ, ngữ, sắc, văn, phong, mỹ, khoa, chính …).
 • Làm thế nào để phân chia rõ ràng ý tưởng của bạn thành ba dòng để người nhận dễ hiểu hơn
 • Thông tin về dấu câu: Sử dụng vị trí chính xác và chính xác để làm rõ câu, bao gồm dấu chấm, dấu phẩy, dấu chấm lửng, dấu ngoặc kép và dấu ngoặc kép.
 • Về câu: Câu văn rõ ràng, rành mạch (đánh dấu rõ ràng từng điểm vào một dòng riêng sau mỗi câu, dùng từ chỉ thứ tự trình bày để đánh dấu điểm, lời giải thích được cho trong ngoặc vuông, thể hiện rõ ý.)

Câu 2: Phân tích đặc điểm của ngôn ngữ nói trong các đoạn văn sau.

Tôi không có ý giễu cợt cô ấy, nhưng các cô gái cười như điên và liên tục đẩy vai cô gái này. – Kìa, anh ấy gọi! Muốn ăn cơm trắng vài phút thì ra đẩy xe bò với anh ta! Thị cong: – Có một ổ cơm trắng để vài phút! Này cả nhà ơi, bạn sẽ nói thật hay khoe khoang? Trang quay lại lau mồ hôi trên gương mặt tươi cười: – Thật đấy, nếu đẩy thì nhanh lên! Thị đứng dậy chạy đến đẩy xe Tràng – nếu đúng thì đẩy, nhưng đừng sợ, đằng này! Tee trợn mắt cười.

câu trả lời:

Đây là ngôn ngữ thông tục mà tác giả đã đưa vào văn bản truyện. Ngôn ngữ ở đây là ngôn ngữ của nông dân đồng bằng Bắc Bộ. Nó có đặc điểm miệng sống động và rất rõ ràng.

 • Sử dụng các từ trong ngôn ngữ hàng ngày. Nhiều, nhiều khối, sợ gì mà khoe khoang, đằng này cười …
 • Tiếng hét: Kìa, nhà tôi, đằng kia …
 • Từ điêu khắc: Khối … Nhìn kìa, kinh dị …
 • Mô tả động tác bằng các từ như: đẩy vai, cười (vàng), ưỡn người, ngoẹo cổ, chạy điệu …
 • Sử dụng các thuật ngữ thông tục: một số (địa lý), khoe khoang, sợ hãi, ở đó, có một khối …
 • Về câu: Sử dụng kết thúc câu Nói một cách thông tục: Có… Sau đó, tôi đã… tại thời điểm đó, …
 • Đoạn trích này cũng sử dụng nhiều câu văn nhuần nhuyễn.

Câu 3: Phân tích lỗi và sửa câu văn dưới đây cho ngôn ngữ viết.

tất cả. Có rất nhiều bức tranh mùa thu đẹp ở thành phố Việt Nam. B. Máy móc, thiết bị đầu tư từ nước ngoài không kiểm soát được và sẵn sàng kê khai khống vốn..c. Cá, ba ba, ba ba, ếch, cò, vạc, vịt, ngan, ngỗng và các loài chim sống ven nước … Các loại ốc, tôm, cua … Không ai tha.

câu trả lời:

Những sai lầm như sử dụng “not at all”, “without someone”, “without someone” trong các câu trên vẫn còn tồn tại. Vì nhiều từ và cụm từ khiến người đọc nhầm lẫn, chúng tôi có thể sửa đổi chúng thành:

tất cả. Thành phố Việt Nam có nhiều bức tranh đẹp về mùa thu.b. Kê khai máy móc, thiết bị nhập khẩu để đầu tư nước ngoài không kiểm soát, tự ý cao hơn thực tế. C. Cá, ba ba, ba ba, ếch, cò, vạc, vịt, ngan và các loại chim sống gần nước như ốc, tôm, cua … đều bị chúng khai thác.

.

Back to top button