Khoa Học

cho thấy các phần của lục địa Úc từng thuộc Bắc Mỹ

Chị, còn được gọi là Colombia, là một siêu lục địa mà các nhà địa chất tin rằng đã tồn tại từ 2,5 đến 1,5 tỷ năm trước. Giờ đây, đã có bằng chứng mới về việc các mảnh vỡ của siêu lục địa này đã từng kết hợp với nhau như thế nào. Các nhà khoa học Úc đã tìm thấy những tảng đá ở phía bắc Queensland, Úc, phù hợp với những tảng đá ở Canada.

Những tảng đá với đặc điểm địa chất độc đáo không nơi nào có ở Úc được phát hiện gần thị trấn nhỏ Georgetown, cách Cairns khoảng 412 km (256 dặm) về phía tây. Chúng được cho là rất giống với những tảng đá hiện được tìm thấy ở vùng Precambrian Shield của Canada.

Nhà khoa học chính Adam Nordsvan, nghiên cứu sinh tại Đại học Curtin, Úc, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đá Georgetown đã được bồi tụ trong vùng nước nông khoảng 1,7 tỷ năm trước khi khu vực này là một phần của Bắc Mỹ. Lục địa Georgetown rời Bắc Mỹ khoảng 100 triệu năm sau và va chạm với dãy núi Isa ở miền bắc Australia. Đây là một phần quan trọng trong quá trình định hình lại lục địa của Trái đất vì hầu như tất cả các lục địa trên Trái đất kết hợp lại với nhau để tạo thành một siêu lục địa có tên là Nuna ”.

Hiện nay người ta tin rằng khu vực Georgetown vẫn còn gắn liền với phần còn lại của Australia khi lục địa Nun tách ra khoảng 300 triệu năm sau đó. Điều này trái với giả thuyết hiện tại rằng Georgetown đã là một phần của Australia trong một thời gian dài.

Khám phá này đã được công bố trên Tạp chí Địa chất. Nghiên cứu cũng có sự tham gia của các nhà khoa học từ Đại học Monash và Cơ quan Khảo sát Địa chất Queensland.

xem thêm:

  • Khám phá 8 lục địa bí ẩn bị chìm dưới Thái Bình Dương
  • Nước Anh đã tìm thấy một đỉnh cao mới nhất, Mũi Hảo Vọng.
  • Nước biển ngăn chặn sự giải phóng khí mêtan cổ đại

.

Back to top button