Câu hỏi hội thi ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 (Có đáp án) Câu hỏi tọa đàm ngày Phụ nữ Việt Nam

Bộ câu hỏi hội thi ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 mang đến 15 câu trắc nghiệm 20/10, cùng 10 câu hỏi dạng phỏng vấn, có đáp án kèm theo. Qua ấy, giúp các bạn tham khảo, có thêm nhiều ý nghĩ mới để tổ chức ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 thật rực rỡ.

Và các đấng mày râu cũng đừng quên gửi tặng những món quà, những lời chúc ý nghĩa đến những người đàn bà mình yêu thương gia ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 sắp đến nhé. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Blog Tiền Điện Tử:

Câu hỏi trắc nghiệm về ngày 20/10

Câu 1. Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là ngày

A. 20-10-1929
B. 20-10-1930
C. 8-3-1945
D. 8-3-1975

Đáp án: B. 20-10-1930

Câu 2. Chị Võ Thị 6 tạ thế ở tuổi:

A..14
B. 16
C.17
D. 18

Đáp án: B. 16

Câu 3. Quê của Nguyễn Thị Minh Khai 1 nữ chính trị gia lừng danh của Việt Nam ở:

A. Vinh – Nghệ An
B. Vĩnh Bảo – Hải Phòng
C. Bến Tre
D. Huế

Đáp án: A. Vinh – Nghệ An

Câu 4. Có bao lăm nữ thanh niên xung phong hi sinh ở Ngã Ba Đồng Lộc?

A. 9
B. 10
C. 17
D. 14

Đáp án: B. 10

Câu 5. Ai là nữ chiến sĩ Việt Nam trước hết được phong cấp tướng?

A. Võ Thị 6
B. Ngô Thị Tuyển
C. Nguyễn Thị Định
D. Hoàng Ngân

Đáp án: C. Nguyễn Thị Định

Câu 6. Tiền thân của Hội Liên Hệp Phụ nữ Việt Nam là:

A. Hội đàn bà phản đế Việt Nam
B. Hội Liên hiệp đàn bà Đông Dương
C. Hội liên hợp đàn bà miền Bắc
D. Nữ du kích Việt Nam

Đáp án: A. Hội đàn bà phản đế Việt Nam

Câu 7. Nhà tù đã nhốt chị Võ Thị 6 người hùng là:

A. Côn Đảo
B. Hỏa Lò
C. Sơn La
D. Phú Quốc

Đáp án: A. Côn Đảo

Câu 8. Nữ chính trị gia nào đã đại diên Việt Nam kí hiệp nghị Pari?

A. Chương Mĩ Hoa
B. Nguyễn Thị Bình
C. Nguyễn Thị Doan
D. Nguyễn Thị Minh Khai

Đáp án: B. Nguyễn Thị Bình

Câu 9. Công chúa triều Trần được gả cho Vua Chiêm là Chế Mân?

A. Huyền Trân
B. Ngọc Hoa
C. An Tư
D. Tiên Dung

Đáp án: A. Huyền Trân

Câu 10. Bài hát Biết ơn chị Võ Thị 6 là sáng tác của:

A. Phong Nhã
B. Văn Cao
C. Nguyễn Đức Toàn
D. Sĩ Luân

Đáp án: C. Nguyễn Đức Toàn

Câu 11. Nữ đế đế trước hết của Việt Nam là người nào?

A. Lí Chiêu Hoàng
B. Ỷ Lan Nguyên Phi
C. Đặng Thị Huệ
D. Võ Mị Nương

Đáp án: A. Lí Chiêu Hoàng

Câu 12. Bài thơ Núi Đôi của Đại tá, thi sĩ vũ Cao lấy nguyên mẫu từ hình tượng đối tượng nữ chiến sĩ người hùng nào?

A. Mạc Thị Bưởi
B. Võ Thị 6
C. Trần Thị Bắc
D. Đăng Thuỳ Trâm

Đáp án: C. Trần Thị Bắc

Câu 13. Vị thánh nữ trong tứ bất diệt là người nào?

A. Chúa Liễu Hạnh
B. Tiên Dung Công Chúa
C. Quan Thế Âm Bồ Tát
D. Hằng Nga

Đáp án: A. Chúa Liễu Hạnh

Câu 14. Bộ phim chuyển thể từ cuốn nhật kí của 1 nữ thanh niên Hà thành, đã giành được những quà tặng danh giá của điện ảnh quốc tế có tên là:

A. Trạm xá Đặng Thuỳ Trâm
B. Xin đừng đốt
C. Đừng đốt
D. Tuổi 20

Đáp án: C. Đừng đốt

Câu 15. Nữ người hùng nào đã vác hòm đạn có trọng lượng gần gấp 2 lần trọng lượng của mình trong kháng chiến chống Mĩ?

A. Trần Thị Bắc
B. Ngô Thị Tuyển
C. Hoàng Ngân
D. Bùi Thị cúc

Đáp án: B. Ngô Thị Tuyển

Câu hỏi hội thi ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Câu 1. 4 đức tính cơ bản của người đàn bà Việt Nam truyền thống “Công – Dung – Ngôn – Hạnh” là như thế nào? Bạn quan niệm như thế nào về công, dung, ngôn, hạnh của đàn bà thời nay?

Câu 2. Ngày nay chúng ta đang đề cao vấn đề đồng đẳng giới. Đồng đẳng giới có tác động hoặc tương đồng với việc sẽ đánh mất nữ tính của người đàn bà ko?

Câu 3. Có người cho rằng, việc đồng đẳng giới khiến đàn bà tham dự nhiều vào công việc xã hội, tác động tới thời kì chăm nom gia đình và con cái. Chúng ta nghĩ sao về điều này?

Câu 4. Trong Kinh thánh có nói Người Nữ được Chúa Trời tạo ra từ cái xương sườn của Người Nam. Chúng ta cảm nhận như thế nào về điều này?

Câu 5. Bạn hãy giải đáp câu hỏi sau của thi sĩ Tố Hữu: “Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?”

Câu 6. Từ câu thơ của Nguyễn Duy “Ta đi trọn kiếp con người. Cũng ko đi hết những lời mẹ ru”. Bạn hãy thể hiện những nghĩ suy của mình về người mẹ, về tình mẫu tử.

Câu 7. Suy nghĩ của chúng ta về sứ mệnh của người mẹ trong giáo dục con cái trong xã hội hiện tại?

Câu 8. Quyết định số 72/2001, ngày 4/5/2001 của Thủ tướng Chính phủ đã kí, quyết định lấy ngày 28 tháng 6 là ngày GIA ĐÌNH VIỆT NAM. Trong ấy có quy định chuẩn mực của gia đình Việt Nam hiện tại cần có 4 nhân tố là :“No ấm, đồng đẳng, tân tiến, hạnh phúc”. Bạn có suy nghì gì về những chỉ tiêu chuẩn mực của gia đình Việt Nam?

Câu 9. Bạn có đồng ý với câu:

Chồng em áo rách em thương. Chồng người áo gấm xông hương mặc người” ko? Tại sao?

Câu 10. Bạn có nghĩ suy gì về vẻ đẹp của người đàn bà trong xã hội tiên tiến?

Đáp án câu hỏi hội thi ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Câu 1. 4 đức tính cơ bản của người đàn bà Việt Nam truyền thống “Công – Dung – Ngôn – Hạnh” là như thế nào? Bạn quan niệm như thế nào về công, dung, ngôn, hạnh của đàn bà thời nay?

Công, dung, ngôn, hạnh mãi mãi là “khuôn vàng thước ngọc” của người đàn bà ở mọi thời đại. Có điều phải hiểu nội hàm, nghĩa là ý nghĩa của 4 cái đức ấy đã có nhiều chỉnh sửa để thích hợp với thời đại mới.

“Công”: là nết ăn, nết làm, tài đảm đang quán xuyến việc nhà của người con gái. Từ việc chăm tằm, dệt vải tới thuê thùa, kim chỉ vá may, cỗ bàn, giỗ tết đều phải biết làm nhanh, gọn, đẹp. Bởi lẽ người xưa có câu “giàu vì bạn, sang vì vợ”. Người vợ đảm đang, tháo vát, nết na là 1 trong những đức tính cấp thiết của người đàn bà góp phần giúp gia đình ổn thoả, hạnh phúc.

“Dung”: là dung nhan. Dù các cụ vẫn có câu “cái nết đánh chết cái đẹp” mà trong việc chọn dâu vẫn rất để ý tới dung nhan. Tiêu chuẩn về cái đẹp mỗi thời mỗi khác. Cái đẹp theo quan niệm xưa đầu tiên phải mạnh khỏe, ko bệnh tật, có bản lĩnh sinh con đẻ cái.

“Ngôn”: là lời ăn ngôn ngữ, biết thưa gửi, dạ vâng, biết ý tứ rào trước đón sau để làm sao cho ko phật lòng người nào, cứng mà lại phải mềm, có cương có nhu, lựa lời nói với chồng cho phải khi.

Chồng giận thì vợ bớt lời

Cơm sôi bớt lửa 1 đời ko khê.

“Hạnh”: là đức tính tốt đẹp, là cách cư xử với mọi người từ già đến trẻ, từ béo tới nhỏ đều đúng đắn, nhất là đối với tứ phụ vương mẫu, với anh em nội ngoại. Dâu thảo, rể hiền là những điều nhưng các cụ mong muốn nhất.

Người đàn bà truyền thống cũng như 1 người vợ lý tưởng phải tụ hội cả 4 đức tính trên. Còn người đàn bà thời nay? Xã hội chỉnh sửa thì quan niệm cũng chỉnh sửa. Người đàn bà tiên tiến đã có những chỉnh sửa về địa điểm và vai trò của mình trong gia đình và xã hội, ngoài ra tiêu chuẩn đàn bà thời nay vẫn chẳng thể thiếu Công, Dung, Ngôn, Hạnh.

“Công”: thời nay ko còn chỉ bó hẹp là người đàn bà chỉ đảm đang công tác nhà, nuôi dạy con nhưng còn có 1 nghề nghiệp bất biến. Làm tốt công tác sẽ giúp người đàn bà tăng lên trị giá bản thân và khẳng định mình trong gia đình và xã hội. Người đàn bà thời nay còn rất quyết tâm để có 1 địa vị nào ấy trong xã hội.

“Dung”: ko chỉ ngừng lại ở mạnh khỏe, sinh con đẻ cái. Người đàn bà nay có dịp tự do chọn lọc các liệu pháp để giữ giàng nhan sắc và khiến cho mình đẹp hơn lên. Trong các mối quan hệ cũng như công tác, ngoài năng lực đích thực của người đàn bà thì nhan sắc cũng là 1 nhân tố giúp họ thành công hơn. Mọi thế hệ đều có cách làm đẹp riêng cho mình bởi “ko có người đàn bà xấu chỉ có những đàn bà ko biết làm đẹp”.

“Ngôn”: con gái thời nay chẳng những ăn nói dịu dàng, lễ độ và biết nghe lời nhưng cần sự tự tin, sắc sảo trong lời nói, trình bày sự hiểu biết xã hội, cá tính xử sự sáng dạ, khôn khéo để đem đến cảm tình và ấn tượng tốt đối với mọi người.

Thời nay, quan niệm về tình yêu và vai trò của người đàn bà trong tình yêu cũng chỉnh sửa. Người con gái nay được tự do trong chuyện mày mò và chọn lọc người tình, người chồng cho mình. Tuy nhiên vẫn cần có chữ “Hạnh”: ấy là tình yêu thành tâm, sự thủy chung của người đàn bà luôn được bình chọn cao.

Câu 2. Ngày nay chúng ta đang đề cao vấn đề đồng đẳng giới. Đồng đẳng giới có tác động hoặc tương đồng với việc sẽ đánh mất nữ tính của người đàn bà ko?

Đồng đẳng giới ko có tức là cào bằng, là khiến cho đàn bà trở thành giống như con trai hay trái lại. Đồng đẳng giới chỉ là sự ngang nhau giữa đàn bà và nam giới về quyền, thời cơ, bổn phận và vị thế trong gia đình và xã hội.

Còn mọi mặt khác, nam phải ra nam, nữ phải là nữ. Tuy nhiên, do tuyên truyền chưa sâu hoặc do nhiều người hiểu chưa đúng, nên nghĩ rằng con trai uống rượu được thì đàn bà cũng uống rượu được, “ông ăn chả thì bà ăn nem“, con trai mạnh bạo, hot tính, thì đàn bà cũng phải tương tự… là đồng đẳng giới.

Câu 3. Có người cho rằng, việc đồng đẳng giới khiến đàn bà tham dự nhiều vào công việc xã hội, tác động tới thời kì chăm nom gia đình và con cái. Chúng ta nghĩ sao về điều này?

Chúng ta chưa đạt được sự đồng đẳng giới đích thực, nhiều người vẫn coi việc chăm nom gia đình, con cái là việc của đàn bà nên đàn bà mới bị đè nặng 2 vai.

Trừ việc mang thai và sinh con được gọi là “thiên chức” của đàn bà, nghĩa là việc “trời uỷ thác,” còn lại từ việc nội trợ, chăm nom con cái phải được san sẻ giữa vợ và chồng. Phần lớn các gia đình trẻ, người con trai tham dự công tác gia đình.

Còn những gia đình người con trai chỉ coi đi làm, kiếm tiền là quan trọng nhất, là kết thúc bổn phận… thì phải phê duyệt lại.

Việc giáo dục đồng đẳng giới chẳng thể làm cấp tập, 1 sớm 1 chiều. Nhìn đại thể, đã có những bước tiến nhất mực…

Câu 4. Trong Kinh thánh có nói Người Nữ được Chúa Trời tạo ra từ cái xương sườn của Người Nam. Chúng ta cảm nhận như thế nào về điều này?

Ý nghĩa về sự tạo nên Người Nữ:

– Người nữ sinh ra chẳng phải từ chân Người Nam để làm tấm thảm lau nhà.

– Người nữ sinh ra chẳng phải từ đầu Người Nam để nhưng cao hơn.

– Người nữ sinh ra từ cạnh sườn Người Nam để được làm người bạn đi cùng.

– Người nữ sinh ra dưới cánh tay Người Nam để được chở che.

– Người nữ sinh ra kế bên trái tim Người Nam để được mến thương.

Câu 5. Bạn hãy giải đáp câu hỏi sau của thi sĩ Tố Hữu: “Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?”

1. Thế nào là sống đẹp và những biểu thị của nó

a. Sống đẹp là sống có lý tưởng cao đẹp thích hợp với thời đại và có hành động đẹp, mỗi giây mỗi phút trong

cuộc đời đều hướng về lý tưởng cao quý.

b. Sống đẹp còn là sống có tình cảm trắng trong, lành mạnh, phong phú.

c. Sống đẹp là phải ko dừng học tập để có kiến thức sâu rộng về khoa học, đời sống, văn hoá.

d. Sống đẹp còn là phải xoành xoạch biết hành động thích hợp với luật pháp, với đạo lý, góp phần vào sự tăng trưởng

của xã hội và hoàn thiện tư cách của bản thân.

e. Sống đẹp là sống có tâm hồn phong phú, giàu lòng bác ái, vị tha

* Những biểu thị của sống đẹp

– Trong quan hệ gia đình, số đông, xã hội, non sông.

– Đối với bản thân: hành động đúng với lương tâm, có bổn phận cao trước xã hội

2. Ý nghĩa của việc sống đẹp

– Sống đẹp là tính chất, phẩm giá đặc trưng của con người; người sống đẹp sẽ được mọi người kính trọng, xã hội suy tôn.

– Phê phán lối sống chưa đẹp, ko đẹp như ích kỷ, chuộc lợi, ác nghiệt…

Câu 6. Từ câu thơ của Nguyễn Duy “Ta đi trọn kiếp con người. Cũng ko đi hết những lời mẹ ru”. Bạn hãy thể hiện những nghĩ suy của mình về người mẹ, về tình mẫu tử.

1. Mẹ là đấng sinh vì vậy ta. Công huân đó chỉ có Chúa mới sánh được.

2. Mẹ ko chỉ sinh ra ta, nhưng còn cho ta 1 tình cảm cao quý và thiêng liêng cực kỳ: tình mẫu tử.

3. Với tấm lòng mến thương vô bờ đó, người mẹ đã hy sinh suốt đời vì con và chăm nom nuôi dưỡng con cả thân xác lẫn tâm hồn

4. Người mẹ là người suốt đời bảo ban, dìu dắt con từng bước, là điểm tựa ý thức kiên cố nhất của đời con.

5. Con cái phải biết tri ân với thầy u.

6. Phê phán những người con sống chưa xứng đáng với vẻ đẹp của người mẹ và tấm lòng mẹ.

Câu 7. Suy nghĩ của chúng ta về sứ mệnh của người mẹ trong giáo dục con cái trong xã hội hiện tại?

– Giáo dục con cái biết sống chủ động, hăng hái, ko lệ thuộc ỷ lại, biết tự đứng trên đôi chân của mình bằng cách học tập, đoàn luyện, tích luỹ tri thức kỹ năng…

– Phương pháp giáo dục của thầy u cần thích hợp với mục tiêu chung của giáo dục nhà trường thế kỉ XXI, do UNESCO thủ xướng:

+ Học để biết

+ Học để làm

+ Học để chung sống

+ Học để tự khẳng định mình

Câu 8. Quyết định số72/2001, ngày 4/5/2001 của Thủ tướng Chính phủ đã kí, quyết định lấy ngày 28 tháng 6 là ngày GIA ĐÌNH VIỆT NAM. Trong ấy có quy định chuẩn mực của gia đình Việt Nam hiện tại cần có 4 nhân tố là: “No ấm, đồng đẳng, tân tiến, hạnh phúc”. Bạn có suy nghì gì về những chỉ tiêu chuẩn mực của gia đình Việt Nam?

– 4 nhân tố bao hàm đầy đủ các phương diện phê duyệt 1 gia đình.

– Phân tích từng nhân tố:

+ No ấm: Bảo đảm điều kiện vật chất.

+ Đồng đẳng: Bảo đảm tính dân chủ, lợi quyền và bổn phận của mỗi con người – thành viên gia đình từ già tới trẻ.

+ Tiến bộ: Bảo đảm tính nhận thức, giáo dục, tăng trưởng.

+ Hạnh phúc: Bảo đảm về điều kiện ý thức, tình cảm trên cơ sở no đủ, đồng đẳng, tân tiến.

Câu 9. Bạn có đồng ý với câu:

“Chồng em áo rách em thương. Chồng người áo gấm xông hương mặc người” ko? Tại sao?

– Đồng ý. Ấy là ý kiến sống, ý kiến hạnh phúc đúng mực: Tình thương là cơ sở của hạnh phúc khái quát và hạnh phúc gia đình nói riêng.

– Trái ngược với ý kiến ấy là : Tham vọng tiền của, địa vị, vinh hoa phú quý. Đây bản chất chẳng phải cái gốc của hạnh phúc.

Câu 10. Bạn có nghĩ suy gì về vẻ đẹp của người đàn bà trong xã hội tiên tiến?

– “ĐẸP NGƯỜI, ĐẸP NẾT”

– Vẻ đẹp về phẩm giá của con người tiên tiến: học vấn, tân tiến, đồng đẳng, năng động, cá tính, tăng trưởng.

– Cùng lúc cần có vẻ đẹp vẻ ngoài: diện mạo toát lên vẻ đẹp nội tâm, y phục, tiếng nói, cử chỉ hành động hợp môi trường, tình cảnh.

.


Thông tin thêm về Câu hỏi hội thi ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 (Có đáp án) Câu hỏi tọa đàm ngày Phụ nữ Việt Nam

Bộ câu hỏi hội thi ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 mang đến 15 câu trắc nghiệm 20/10, cùng 10 câu hỏi dạng phỏng vấn, có đáp án kèm theo. Qua ấy, giúp các bạn tham khảo, có thêm nhiều ý nghĩ mới để tổ chức ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 thật rực rỡ.

Và các đấng mày râu cũng đừng quên gửi tặng những món quà, những lời chúc ý nghĩa đến những người đàn bà mình yêu thương gia ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 sắp đến nhé. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Blog Tiền Điện Tử:

Câu hỏi trắc nghiệm về ngày 20/10

Câu 1. Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là ngày

A. 20-10-1929
B. 20-10-1930
C. 8-3-1945
D. 8-3-1975

Đáp án: B. 20-10-1930

Câu 2. Chị Võ Thị 6 tạ thế ở tuổi:

A..14
B. 16
C.17
D. 18

Đáp án: B. 16

Câu 3. Quê của Nguyễn Thị Minh Khai 1 nữ chính trị gia lừng danh của Việt Nam ở:

A. Vinh – Nghệ An
B. Vĩnh Bảo – Hải Phòng
C. Bến Tre
D. Huế

Đáp án: A. Vinh – Nghệ An

Câu 4. Có bao lăm nữ thanh niên xung phong hi sinh ở Ngã Ba Đồng Lộc?

A. 9
B. 10
C. 17
D. 14

Đáp án: B. 10

Câu 5. Ai là nữ chiến sĩ Việt Nam trước hết được phong cấp tướng?

A. Võ Thị 6
B. Ngô Thị Tuyển
C. Nguyễn Thị Định
D. Hoàng Ngân

Đáp án: C. Nguyễn Thị Định

Câu 6. Tiền thân của Hội Liên Hệp Phụ nữ Việt Nam là:

A. Hội đàn bà phản đế Việt Nam
B. Hội Liên hiệp đàn bà Đông Dương
C. Hội liên hợp đàn bà miền Bắc
D. Nữ du kích Việt Nam

Đáp án: A. Hội đàn bà phản đế Việt Nam

Câu 7. Nhà tù đã nhốt chị Võ Thị 6 người hùng là:

A. Côn Đảo
B. Hỏa Lò
C. Sơn La
D. Phú Quốc

Đáp án: A. Côn Đảo

Câu 8. Nữ chính trị gia nào đã đại diên Việt Nam kí hiệp nghị Pari?

A. Chương Mĩ Hoa
B. Nguyễn Thị Bình
C. Nguyễn Thị Doan
D. Nguyễn Thị Minh Khai

Đáp án: B. Nguyễn Thị Bình

Câu 9. Công chúa triều Trần được gả cho Vua Chiêm là Chế Mân?

A. Huyền Trân
B. Ngọc Hoa
C. An Tư
D. Tiên Dung

Đáp án: A. Huyền Trân

Câu 10. Bài hát Biết ơn chị Võ Thị 6 là sáng tác của:

A. Phong Nhã
B. Văn Cao
C. Nguyễn Đức Toàn
D. Sĩ Luân

Đáp án: C. Nguyễn Đức Toàn

Câu 11. Nữ đế đế trước hết của Việt Nam là người nào?

A. Lí Chiêu Hoàng
B. Ỷ Lan Nguyên Phi
C. Đặng Thị Huệ
D. Võ Mị Nương

Đáp án: A. Lí Chiêu Hoàng

Câu 12. Bài thơ Núi Đôi của Đại tá, thi sĩ vũ Cao lấy nguyên mẫu từ hình tượng đối tượng nữ chiến sĩ người hùng nào?

A. Mạc Thị Bưởi
B. Võ Thị 6
C. Trần Thị Bắc
D. Đăng Thuỳ Trâm

Đáp án: C. Trần Thị Bắc

Câu 13. Vị thánh nữ trong tứ bất diệt là người nào?

A. Chúa Liễu Hạnh
B. Tiên Dung Công Chúa
C. Quan Thế Âm Bồ Tát
D. Hằng Nga

Đáp án: A. Chúa Liễu Hạnh

Câu 14. Bộ phim chuyển thể từ cuốn nhật kí của 1 nữ thanh niên Hà thành, đã giành được những quà tặng danh giá của điện ảnh quốc tế có tên là:

A. Trạm xá Đặng Thuỳ Trâm
B. Xin đừng đốt
C. Đừng đốt
D. Tuổi 20

Đáp án: C. Đừng đốt

Câu 15. Nữ người hùng nào đã vác hòm đạn có trọng lượng gần gấp 2 lần trọng lượng của mình trong kháng chiến chống Mĩ?

A. Trần Thị Bắc
B. Ngô Thị Tuyển
C. Hoàng Ngân
D. Bùi Thị cúc

Đáp án: B. Ngô Thị Tuyển

Câu hỏi hội thi ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Câu 1. 4 đức tính cơ bản của người đàn bà Việt Nam truyền thống “Công – Dung – Ngôn – Hạnh” là như thế nào? Bạn quan niệm như thế nào về công, dung, ngôn, hạnh của đàn bà thời nay?

Câu 2. Ngày nay chúng ta đang đề cao vấn đề đồng đẳng giới. Đồng đẳng giới có tác động hoặc tương đồng với việc sẽ đánh mất nữ tính của người đàn bà ko?

Câu 3. Có người cho rằng, việc đồng đẳng giới khiến đàn bà tham dự nhiều vào công việc xã hội, tác động tới thời kì chăm nom gia đình và con cái. Chúng ta nghĩ sao về điều này?

Câu 4. Trong Kinh thánh có nói Người Nữ được Chúa Trời tạo ra từ cái xương sườn của Người Nam. Chúng ta cảm nhận như thế nào về điều này?

Câu 5. Bạn hãy giải đáp câu hỏi sau của thi sĩ Tố Hữu: “Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?”

Câu 6. Từ câu thơ của Nguyễn Duy “Ta đi trọn kiếp con người. Cũng ko đi hết những lời mẹ ru”. Bạn hãy thể hiện những nghĩ suy của mình về người mẹ, về tình mẫu tử.

Câu 7. Suy nghĩ của chúng ta về sứ mệnh của người mẹ trong giáo dục con cái trong xã hội hiện tại?

Câu 8. Quyết định số 72/2001, ngày 4/5/2001 của Thủ tướng Chính phủ đã kí, quyết định lấy ngày 28 tháng 6 là ngày GIA ĐÌNH VIỆT NAM. Trong ấy có quy định chuẩn mực của gia đình Việt Nam hiện tại cần có 4 nhân tố là :“No ấm, đồng đẳng, tân tiến, hạnh phúc”. Bạn có suy nghì gì về những chỉ tiêu chuẩn mực của gia đình Việt Nam?

Câu 9. Bạn có đồng ý với câu:

Chồng em áo rách em thương. Chồng người áo gấm xông hương mặc người” ko? Tại sao?

Câu 10. Bạn có nghĩ suy gì về vẻ đẹp của người đàn bà trong xã hội tiên tiến?

Đáp án câu hỏi hội thi ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Câu 1. 4 đức tính cơ bản của người đàn bà Việt Nam truyền thống “Công – Dung – Ngôn – Hạnh” là như thế nào? Bạn quan niệm như thế nào về công, dung, ngôn, hạnh của đàn bà thời nay?

Công, dung, ngôn, hạnh mãi mãi là “khuôn vàng thước ngọc” của người đàn bà ở mọi thời đại. Có điều phải hiểu nội hàm, nghĩa là ý nghĩa của 4 cái đức ấy đã có nhiều chỉnh sửa để thích hợp với thời đại mới.

“Công”: là nết ăn, nết làm, tài đảm đang quán xuyến việc nhà của người con gái. Từ việc chăm tằm, dệt vải tới thuê thùa, kim chỉ vá may, cỗ bàn, giỗ tết đều phải biết làm nhanh, gọn, đẹp. Bởi lẽ người xưa có câu “giàu vì bạn, sang vì vợ”. Người vợ đảm đang, tháo vát, nết na là 1 trong những đức tính cấp thiết của người đàn bà góp phần giúp gia đình ổn thoả, hạnh phúc.

“Dung”: là dung nhan. Dù các cụ vẫn có câu “cái nết đánh chết cái đẹp” mà trong việc chọn dâu vẫn rất để ý tới dung nhan. Tiêu chuẩn về cái đẹp mỗi thời mỗi khác. Cái đẹp theo quan niệm xưa đầu tiên phải mạnh khỏe, ko bệnh tật, có bản lĩnh sinh con đẻ cái.

“Ngôn”: là lời ăn ngôn ngữ, biết thưa gửi, dạ vâng, biết ý tứ rào trước đón sau để làm sao cho ko phật lòng người nào, cứng mà lại phải mềm, có cương có nhu, lựa lời nói với chồng cho phải khi.

Chồng giận thì vợ bớt lời

Cơm sôi bớt lửa 1 đời ko khê.

“Hạnh”: là đức tính tốt đẹp, là cách cư xử với mọi người từ già đến trẻ, từ béo tới nhỏ đều đúng đắn, nhất là đối với tứ phụ vương mẫu, với anh em nội ngoại. Dâu thảo, rể hiền là những điều nhưng các cụ mong muốn nhất.

Người đàn bà truyền thống cũng như 1 người vợ lý tưởng phải tụ hội cả 4 đức tính trên. Còn người đàn bà thời nay? Xã hội chỉnh sửa thì quan niệm cũng chỉnh sửa. Người đàn bà tiên tiến đã có những chỉnh sửa về địa điểm và vai trò của mình trong gia đình và xã hội, ngoài ra tiêu chuẩn đàn bà thời nay vẫn chẳng thể thiếu Công, Dung, Ngôn, Hạnh.

“Công”: thời nay ko còn chỉ bó hẹp là người đàn bà chỉ đảm đang công tác nhà, nuôi dạy con nhưng còn có 1 nghề nghiệp bất biến. Làm tốt công tác sẽ giúp người đàn bà tăng lên trị giá bản thân và khẳng định mình trong gia đình và xã hội. Người đàn bà thời nay còn rất quyết tâm để có 1 địa vị nào ấy trong xã hội.

“Dung”: ko chỉ ngừng lại ở mạnh khỏe, sinh con đẻ cái. Người đàn bà nay có dịp tự do chọn lọc các liệu pháp để giữ giàng nhan sắc và khiến cho mình đẹp hơn lên. Trong các mối quan hệ cũng như công tác, ngoài năng lực đích thực của người đàn bà thì nhan sắc cũng là 1 nhân tố giúp họ thành công hơn. Mọi thế hệ đều có cách làm đẹp riêng cho mình bởi “ko có người đàn bà xấu chỉ có những đàn bà ko biết làm đẹp”.

“Ngôn”: con gái thời nay chẳng những ăn nói dịu dàng, lễ độ và biết nghe lời nhưng cần sự tự tin, sắc sảo trong lời nói, trình bày sự hiểu biết xã hội, cá tính xử sự sáng dạ, khôn khéo để đem đến cảm tình và ấn tượng tốt đối với mọi người.

Thời nay, quan niệm về tình yêu và vai trò của người đàn bà trong tình yêu cũng chỉnh sửa. Người con gái nay được tự do trong chuyện mày mò và chọn lọc người tình, người chồng cho mình. Tuy nhiên vẫn cần có chữ “Hạnh”: ấy là tình yêu thành tâm, sự thủy chung của người đàn bà luôn được bình chọn cao.

Câu 2. Ngày nay chúng ta đang đề cao vấn đề đồng đẳng giới. Đồng đẳng giới có tác động hoặc tương đồng với việc sẽ đánh mất nữ tính của người đàn bà ko?

Đồng đẳng giới ko có tức là cào bằng, là khiến cho đàn bà trở thành giống như con trai hay trái lại. Đồng đẳng giới chỉ là sự ngang nhau giữa đàn bà và nam giới về quyền, thời cơ, bổn phận và vị thế trong gia đình và xã hội.

Còn mọi mặt khác, nam phải ra nam, nữ phải là nữ. Tuy nhiên, do tuyên truyền chưa sâu hoặc do nhiều người hiểu chưa đúng, nên nghĩ rằng con trai uống rượu được thì đàn bà cũng uống rượu được, “ông ăn chả thì bà ăn nem“, con trai mạnh bạo, hot tính, thì đàn bà cũng phải tương tự… là đồng đẳng giới.

Câu 3. Có người cho rằng, việc đồng đẳng giới khiến đàn bà tham dự nhiều vào công việc xã hội, tác động tới thời kì chăm nom gia đình và con cái. Chúng ta nghĩ sao về điều này?

Chúng ta chưa đạt được sự đồng đẳng giới đích thực, nhiều người vẫn coi việc chăm nom gia đình, con cái là việc của đàn bà nên đàn bà mới bị đè nặng 2 vai.

Trừ việc mang thai và sinh con được gọi là “thiên chức” của đàn bà, nghĩa là việc “trời uỷ thác,” còn lại từ việc nội trợ, chăm nom con cái phải được san sẻ giữa vợ và chồng. Phần lớn các gia đình trẻ, người con trai tham dự công tác gia đình.

Còn những gia đình người con trai chỉ coi đi làm, kiếm tiền là quan trọng nhất, là kết thúc bổn phận… thì phải phê duyệt lại.

Việc giáo dục đồng đẳng giới chẳng thể làm cấp tập, 1 sớm 1 chiều. Nhìn đại thể, đã có những bước tiến nhất mực…

Câu 4. Trong Kinh thánh có nói Người Nữ được Chúa Trời tạo ra từ cái xương sườn của Người Nam. Chúng ta cảm nhận như thế nào về điều này?

Ý nghĩa về sự tạo nên Người Nữ:

– Người nữ sinh ra chẳng phải từ chân Người Nam để làm tấm thảm lau nhà.

– Người nữ sinh ra chẳng phải từ đầu Người Nam để nhưng cao hơn.

– Người nữ sinh ra từ cạnh sườn Người Nam để được làm người bạn đi cùng.

– Người nữ sinh ra dưới cánh tay Người Nam để được chở che.

– Người nữ sinh ra kế bên trái tim Người Nam để được mến thương.

Câu 5. Bạn hãy giải đáp câu hỏi sau của thi sĩ Tố Hữu: “Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn?”

1. Thế nào là sống đẹp và những biểu thị của nó

a. Sống đẹp là sống có lý tưởng cao đẹp thích hợp với thời đại và có hành động đẹp, mỗi giây mỗi phút trong

cuộc đời đều hướng về lý tưởng cao quý.

b. Sống đẹp còn là sống có tình cảm trắng trong, lành mạnh, phong phú.

c. Sống đẹp là phải ko dừng học tập để có kiến thức sâu rộng về khoa học, đời sống, văn hoá.

d. Sống đẹp còn là phải xoành xoạch biết hành động thích hợp với luật pháp, với đạo lý, góp phần vào sự tăng trưởng

của xã hội và hoàn thiện tư cách của bản thân.

e. Sống đẹp là sống có tâm hồn phong phú, giàu lòng bác ái, vị tha

* Những biểu thị của sống đẹp

– Trong quan hệ gia đình, số đông, xã hội, non sông.

– Đối với bản thân: hành động đúng với lương tâm, có bổn phận cao trước xã hội

2. Ý nghĩa của việc sống đẹp

– Sống đẹp là tính chất, phẩm giá đặc trưng của con người; người sống đẹp sẽ được mọi người kính trọng, xã hội suy tôn.

– Phê phán lối sống chưa đẹp, ko đẹp như ích kỷ, chuộc lợi, ác nghiệt…

Câu 6. Từ câu thơ của Nguyễn Duy “Ta đi trọn kiếp con người. Cũng ko đi hết những lời mẹ ru”. Bạn hãy thể hiện những nghĩ suy của mình về người mẹ, về tình mẫu tử.

1. Mẹ là đấng sinh vì vậy ta. Công huân đó chỉ có Chúa mới sánh được.

2. Mẹ ko chỉ sinh ra ta, nhưng còn cho ta 1 tình cảm cao quý và thiêng liêng cực kỳ: tình mẫu tử.

3. Với tấm lòng mến thương vô bờ đó, người mẹ đã hy sinh suốt đời vì con và chăm nom nuôi dưỡng con cả thân xác lẫn tâm hồn

4. Người mẹ là người suốt đời bảo ban, dìu dắt con từng bước, là điểm tựa ý thức kiên cố nhất của đời con.

5. Con cái phải biết tri ân với thầy u.

6. Phê phán những người con sống chưa xứng đáng với vẻ đẹp của người mẹ và tấm lòng mẹ.

Câu 7. Suy nghĩ của chúng ta về sứ mệnh của người mẹ trong giáo dục con cái trong xã hội hiện tại?

– Giáo dục con cái biết sống chủ động, hăng hái, ko lệ thuộc ỷ lại, biết tự đứng trên đôi chân của mình bằng cách học tập, đoàn luyện, tích luỹ tri thức kỹ năng…

– Phương pháp giáo dục của thầy u cần thích hợp với mục tiêu chung của giáo dục nhà trường thế kỉ XXI, do UNESCO thủ xướng:

+ Học để biết

+ Học để làm

+ Học để chung sống

+ Học để tự khẳng định mình

Câu 8. Quyết định số72/2001, ngày 4/5/2001 của Thủ tướng Chính phủ đã kí, quyết định lấy ngày 28 tháng 6 là ngày GIA ĐÌNH VIỆT NAM. Trong ấy có quy định chuẩn mực của gia đình Việt Nam hiện tại cần có 4 nhân tố là: “No ấm, đồng đẳng, tân tiến, hạnh phúc”. Bạn có suy nghì gì về những chỉ tiêu chuẩn mực của gia đình Việt Nam?

– 4 nhân tố bao hàm đầy đủ các phương diện phê duyệt 1 gia đình.

– Phân tích từng nhân tố:

+ No ấm: Bảo đảm điều kiện vật chất.

+ Đồng đẳng: Bảo đảm tính dân chủ, lợi quyền và bổn phận của mỗi con người – thành viên gia đình từ già tới trẻ.

+ Tiến bộ: Bảo đảm tính nhận thức, giáo dục, tăng trưởng.

+ Hạnh phúc: Bảo đảm về điều kiện ý thức, tình cảm trên cơ sở no đủ, đồng đẳng, tân tiến.

Câu 9. Bạn có đồng ý với câu:

“Chồng em áo rách em thương. Chồng người áo gấm xông hương mặc người” ko? Tại sao?

– Đồng ý. Ấy là ý kiến sống, ý kiến hạnh phúc đúng mực: Tình thương là cơ sở của hạnh phúc khái quát và hạnh phúc gia đình nói riêng.

– Trái ngược với ý kiến ấy là : Tham vọng tiền của, địa vị, vinh hoa phú quý. Đây bản chất chẳng phải cái gốc của hạnh phúc.

Câu 10. Bạn có nghĩ suy gì về vẻ đẹp của người đàn bà trong xã hội tiên tiến?

– “ĐẸP NGƯỜI, ĐẸP NẾT”

– Vẻ đẹp về phẩm giá của con người tiên tiến: học vấn, tân tiến, đồng đẳng, năng động, cá tính, tăng trưởng.

– Cùng lúc cần có vẻ đẹp vẻ ngoài: diện mạo toát lên vẻ đẹp nội tâm, y phục, tiếng nói, cử chỉ hành động hợp môi trường, tình cảnh.

.

#Câu #hỏi #hội #thi #ngày #Phụ #nữ #Việt #Nam #Có #đáp #án #Câu #hỏi #tọa #đàm #ngày #Phụ #nữ #Việt #Nam


  • Tổng hợp: Blog Tiền Điện Tử
  • #Câu #hỏi #hội #thi #ngày #Phụ #nữ #Việt #Nam #Có #đáp #án #Câu #hỏi #tọa #đàm #ngày #Phụ #nữ #Việt #Nam
Back to top button