Đầu Tư

Cần bao nhiêu công suất để tạo ra bitcoin

Cần bao nhiêu công suất để tạo ra bitcoin : Bitcoin có thể là một cách hữu ích để gửi và nhận tiền, nhưng tiền điện tử không được tạo ra miễn phí. Những người khai thác dựa trên máy tính tạo ra bitcoin sử dụng một lượng lớn năng lượng điện trong quá trình này. Quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng khiến một số chuyên gia cho rằng bitcoin gây hại cho môi trường.

Quá trình này, được gọi là ” khai thác ” , yêu cầu các máy tính trên khắp thế giới phải hoàn thành các phép tính nhanh để cố gắng giải cùng một câu đố. Nó luôn mất 10 phút và người chiến thắng được thưởng một số bitcoin kỹ thuật số. Sau đó, một câu đố mới được tạo ra và toàn bộ quá trình lặp lại trong 10 phút nữa.

Vào tháng 8 năm 2018, một phó giáo sư chuyên gia về tiền điện tử của Đại học Princeton đã làm chứng tại phiên điều trần của Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ về Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên.

Lời khai cho biết khai thác bitcoin chiếm gần 5 gigawatt – tương đương khoảng 1% năng lượng sử dụng trên thế giới. Đó là nhiều hơn một chút so với những gì được sử dụng bởi toàn bộ tiểu bang Ohio. 1

Điện phải được tạo ra từ các nguồn khác. Quá trình này tạo ra một lượng lớn khí nhà kính, chẳng hạn như carbon dioxide, methane và ozone. Những thứ này cho phép ánh sáng mặt trời đi vào bầu khí quyển của Trái đất, nhưng sau đó giữ nhiệt. Vì vậy, càng sản xuất nhiều điện, hành tinh càng nóng lên.

Khi nhiều người tìm hiểu về bitcoin và khai thác – và khi giá bitcoin tăng lên – thì càng có nhiều người sử dụng máy tính của họ để khai thác bitcoin. Khi có nhiều người tham gia vào mạng lưới và cố gắng giải các câu đố toán học này, bạn có thể mong đợi mỗi câu đố sẽ được giải sớm hơn, nhưng bitcoin không được thiết kế theo cách đó.

Phần mềm khai thác bitcoin được thiết kế để mọi người trên mạng luôn mất 10 phút để giải câu đố. Nó thực hiện điều đó bằng cách mở rộng độ khó của câu đố, tùy thuộc vào số lượng người đang cố gắng giải nó.

Càng nhiều người khai thác, câu đố càng khó. Đó là lý do tại sao nó luôn luôn mất 10 phút.

Nói cách khác, mặc dù thời gian cần thiết để sản xuất bitcoin không thay đổi, nhưng sức mạnh tính toán được sử dụng để tạo ra nó thì có. Khi nhiều người tham gia vào mạng lưới bitcoin và cố gắng khai thác bitcoin, điều đó càng trở nên khó khăn hơn và nhiều năng lượng tính toán và điện năng được sử dụng hơn cho mỗi bitcoin được tạo ra. Phần mềm khai thác bitcoin tốt nhất không chỉ cho phép bạn tham gia. Nó giảm thiểu thời gian chết, vì vậy bạn có thể khai thác hiệu quả hơn. Điều đó có nghĩa là một chu kỳ sử dụng điện gần như không đổi.

Tính toán chi phí

Để hiểu cách tính toán năng lượng điện được sử dụng để cung cấp năng lượng cho mạng bitcoin, bạn sẽ cần tìm hiểu cách hoạt động của quá trình tạo bitcoin. Đầu tiên, bạn tính toán có bao nhiêu tổng được tiến hành trong một giây để giải các câu đố. Sau đó, tìm xem nó cần bao nhiêu điện để làm mỗi tổng.

Các tổng này được gọi là “băm“. 1 Có rất nhiều, bạn phải nghĩ về hàng triệu (được gọi là megahashes) hoặc hàng tỷ (gigahashes) để hiểu chúng. Vào đầu năm 2020, các máy tính trên mạng bitcoin đã đạt gần 120 exahashes mỗi giây. 2

Một terahash là một nghìn tỷ băm mỗi giây, Một petahash là một nghìn tỷ băm mỗi giây và một exahash là một tạ nghìn tỷ băm mỗi giây. (Đó là một số theo sau bởi 18 số không.)

Có nhiều máy tính khai thác bitcoin khác nhau, nhưng nhiều công ty đã tập trung vào máy tính khai thác mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). Chúng sử dụng ít năng lượng hơn để thực hiện các phép tính của chúng. Các công ty khai thác đang sử dụng nhiều máy khai thác ASIC khi các doanh nghiệp tuyên bố chỉ sử dụng một watt điện cho mỗi gigahash trên giây điện toán được thực hiện khi khai thác bitcoin.

Nếu dữ liệu này là chính xác, mạng bitcoin vào năm 2020 tiêu thụ 120 gigawatt (GW) mỗi giây. Điều này chuyển đổi thành khoảng 63 terawatt-giờ (TWh) mỗi năm. Dưới đây là cách sử dụng năng lượng liên quan đến lượng hashtag.

Một Gigahash mỗi giây = Một Watt

Một Terahash mỗi giây = Một Kilowatt

Một Petahash mỗi giây = Một Megawatt

Một Exahash mỗi giây = Một Gigawatt

Lượng điện này tương đương với 156 triệu con ngựa (1,3 triệu con ngựa trên mỗi GW) hoặc 49.440 tuabin gió (412 tuabin trên GW) tạo ra công suất ở sản lượng cao nhất mỗi giây. 3

Cho dù có bao nhiêu thợ đào, vẫn mất 10 phút để khai thác một bitcoin. Ở 600 giây (10 phút), tất cả đều bằng nhau, sẽ mất 72.000 GW (hoặc 72 Terawatt) điện để khai thác bitcoin bằng cách sử dụng điện năng trung bình do các thợ đào ASIC cung cấp.

Một watt trên gigahash mỗi giây là khá hiệu quả, vì vậy đây có thể là một ước tính thận trọng. Các phương tiện truyền thông và các blogger đã đưa ra các ước tính khác nhau về năng lượng điện được sử dụng trong khai thác bitcoin, do đó, mức độ chính xác của việc sử dụng điện được báo cáo là rất sơ sài. Nhiều thợ mỏ ở khu dân cư sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Chi phí khai thác bitcoin thay đổi theo khu vực

Để tính toán chi phí bạn sẽ mất bao nhiêu năng lượng để tạo ra một bitcoin, trước tiên bạn cần biết một số điều. Đầu tiên, chi phí điện ở nơi bạn sống là bao nhiêu? Thứ hai, bạn sẽ tiêu thụ bao nhiêu điện năng? Thiết bị máy tính hiệu quả hơn sử dụng ít điện năng hơn, đồng nghĩa với việc hóa đơn tiền điện thấp hơn. Giá điện càng thấp thì thợ đào càng ít tốn kém. Điều này làm tăng giá trị của bitcoin cho những người khai thác khi chi phí sản xuất thấp hơn.

Tỷ giá hối đoái của Bitcoin đã biến động lên xuống dữ dội trong suốt lịch sử của nó. Nếu giá vẫn cao hơn chi phí để sản xuất một đồng xu, thì việc thực hiện công việc trong một khu vực có chi phí năng lượng rất thấp là điều quan trọng để làm cho việc thực hành trở nên đáng giá.

Nó có xứng đáng với chi phí môi trường không?

Giá mà bitcoin trích ra về mặt sử dụng năng lượng và tác động đến môi trường phụ thuộc vào mức độ hữu ích của nó đối với xã hội. Đánh giá một mục tiêu luôn chuyển động là một việc khó. Mối quan tâm đến Bitcoin tiếp tục tăng, do đó dẫn đến nhiều quyền lực được sử dụng để phục vụ nhiều người hơn trên thị trường. Liệu khai thác Bitcoin cuối cùng có xứng đáng với chi phí đối với môi trường hay không là một câu hỏi mở.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button