Cảm nhận bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Nếu muốn thấy hình ảnh làng quê thanh bình và những kí ức mơ hồ của người nghệ sĩ về Đây thôn Vĩ Dạ, hãy cảm nhận bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ. Sau đây là cảm nhận bài đây thôn vĩ dạ, văn mẫu bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ sâu sắc do Blogtiendientu tổng hợp.

cảm nhận bài đây thôn vĩ dạ
cảm nhận bài đây thôn vĩ dạ

Sơ đồ tư duy đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi

Lập sơ đồ tư duy làm tăng khả năng sáng tạo và năng suất vì nó là một công cụ tuyệt vời để tạo ra nhiều ý tưởng hơn và xác định mối quan hệ giữa dữ liệu và thông tin khác. Cải thiện khả năng lưu giữ thông tin và hiệu quả ghi nhớ.Tạo sơ đồ tư duy là một cách tuyệt vời để sắp xếp các suy nghĩ và ý tưởng của bạn. Hoạt động này cho phép bạn nhanh chóng tạo ra những ý tưởng sáng tạo và độc đáo trong thời gian ngắn hơn. Nó mang lại cho bạn sự tự do cần thiết khi động não để luồng ý tưởng không bị chặn hoặc cản trở như tư duy tuyến tính.

Sơ đồ tư duy đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi
Sơ đồ tư duy đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi

Dàn ý bài cảm nhận bài thơ đây thôn vĩ dạ

Mở bài:

 •  Đôi nét về tác giả Hàn Mặc Tử bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”.
 •  Cảm nhận chung về bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”.

Thân bài 

Cảnh sắc non sông gấm vóc.

Câu 1: Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

 • Câu hỏi có hai cách giải thích.
 • Người dân thôn Vĩ hỏi gì người viết
 • Tác giả phân thân tự hỏi.

=> Dù thế nào thì câu hỏi trên cũng thể hiện niềm khao khát thôn Vĩ cũng như khát vọng trở về thôn Vĩ.

Dàn ý bài cảm nhận bài thơ đây thôn vĩ dạ
Dàn ý bài cảm nhận bài thơ đây thôn vĩ dạ

Câu 2: Hãy nhìn mặt trời và mặt trời sẽ sáng lại

 •  Hình ảnh từ “nắng cau”: nắng làng bao trùm cả làng.
 •  Thông điệp: “see the sun” – “new Sunshine” thể hiện một không gian tràn ngập ánh nắng và sức sống.

Phần 3:

 •  Khu vườn tràn ngập màu xanh cũng như ánh nắng.
 •  “Xanh như ngọc” Một màu xanh mát và sảng khoái.

Câu 4: Lá tre che mặt chữ điền.

 •  Hình ảnh ngắn gọn về con người hiện lên trong không gian thiên nhiên thôn Vĩ.
 •  Phía sau những tán tre, những khuôn mặt của dân làng thấp thoáng trong mưa. Khuôn mặt của chữ Phil là một biểu cảm ngọt ngào và thân thiện, nhưng đó có phải là khuôn mặt của một cô gái mà Han Maktu thầm yêu?

=> Bức tranh thiên nhiên thôn Vĩ trong trẻo, tươi mát, con người và thiên nhiên giao hòa.

Câu 5 và 6:Bức tranh Sông trăng

 •  Hình ảnh thiên nhiên thể hiện sự ngăn cách. Những gì từng cuốn theo mây gió nay đã chia lìa.
 •  Dòng sông như toát lên không khí buồn bã, ảm đạm.
 •  Hình ảnh bông ngô đồng đung đưa nhẹ nhàng giống với cuộc sống trôi nổi của con người.

Câu 11: Sương mù mịt gợi một khung cảnh hư ảo, viển vông.

 •  Hình ảnh thiên nhiên đêm trăng buồn, mờ ảo, hư vô.
 •  Sự tương phản của hai bức ảnh thiên nhiên thôn Vĩ và đêm trăng.
de thi học sinh giỏi bài đây thôn vĩ dạ
de thi học sinh giỏi bài đây thôn vĩ dạ

Tâm trạng của nhà thơ

 •  Cảnh cũng chuyển từ thực sang ảo, từ vườn cảnh thôn Vĩ đến sông Trăng và cuối cùng chìm vào màn sương mờ ảo ảo diệu.
 •  Câu hỏi tu từ “Biết đâu tình ai dạt dào”. Lời của nhân vật trữ tình vừa hỏi vừa xa, vừa hoài nghi, vừa giận dữ, vừa tự hỏi mình.
 •  Đại từ thông tục ‘ai’ làm tăng thêm nỗi cô đơn, trống trải của tâm hồn muốn được sống và được yêu thương.
 •  Nó làm mờ đi hình ảnh của đối tượng, chủ thể trữ tình, đồng thời tạo nên nỗi ám ảnh đau đáu về tâm trạng mênh mông vô tận, u uất và tuyệt vọng của nhà thơ.

Kết bài

Bình giảng bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”.

Tổng hợp các bài văn mẫu phân tích và cảm nhận đây thôn vĩ dạ

Đây thôn Vĩ Dạ là một bài thơ mang đậm chất thơ Hàn Mạc Tử. Một hồn thơ khao khát tình thơ êm đềm. Hàn Mặc Tử đưa người đọc đến với những không gian xanh yên bình của nông thôn Huế, mộc mạc và giản dị như chính con người nơi đây. Qua đây, qua bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, người đọc có thể cảm nhận được khát vọng sống, tình yêu của tác giả với những bức tranh thôn Vĩ Dạ đẹp như mơ. Sau đây là bài đánh giá chi tiết về thành phố Đây là bài Bida-chon hay nhất, cảm nhận về thành phố Đây là bài Bida-chon Năm 1, cảm nhận về bài thơ Đây là bài tổng quan về Bida-chon, sẽ là một tài liệu tham khảo hữu ích cho học sinh. khi bạn nghiên cứu công việc.

Tổng hợp các bài văn mẫu phân tích và cảm nhận đây thôn vĩ dạ
Tổng hợp các bài văn mẫu phân tích và cảm nhận đây thôn vĩ dạ

Cảm nhận bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất

Han Maktu là nhà thơ tân binh có tâm hồn thơ ‘điên đảo’, là một trong những nhà thơ có sức sáng tạo mãnh liệt, muốn nhấn chìm những điều mơ mộng, viển vông vào sâu cõi mộng để thoát khỏi hiện thực đau thương. Một trong những bài thơ hay và nổi tiếng của ông là Đây thôn Vĩ Dạ đã làm dấy lên một làn gió kỳ lạ trong phong trào thơ mới. Bài thơ miêu tả cảnh non nước trong lòng Hamaktu, thể hiện khát vọng sống mãnh liệt nhưng khiêm tốn của người nghệ sĩ.

Bài thơ “Đây là làng Vida” được lấy cảm hứng từ một tấm bưu thiếp phong cảnh sông nước với con thuyền và chiếc bè, cùng vài lời chúc được gửi đến người con gái yêu dấu của ông là Hamaktu khi ông lâm bệnh nặng. Mở đầu bài thơ, Hàn Mặc Tử đã đưa ta đến với khung cảnh buổi sáng của thôn Vĩ Dạ trong lành và sinh động.

“Sao anh không đến xóm mưa chơi?

Nhìn vào
mặt trời đang tỏa sáng và mặt trời mới

Khu vườn của anh xanh mượt như ngọc.


Tre che mặt quả trám ”.

Cảm nhận bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất
Cảm nhận bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất

Bài thơ mở đầu bằng một câu hỏi tu từ. “Sao anh không đến thị trấn Vĩ chơi?” Một lời quở trách nhẹ nhàng, như một lời mời gọi nồng nhiệt. Đó là một lời mời đến một maktu, một sự tự suy tư, và một cái cớ nhẹ nhàng và buồn khiến người nghệ sĩ nhớ về một người không làng quê. Hình ảnh thôn Vĩ lần đầu tiên được thể hiện qua “Nắng của cây cau”, “Mặt trời mới”, tia sáng đầu tiên của buổi sớm mai, thứ ánh sáng dịu nhẹ trong veo.

Sau khi thức dậy, trong khi sương còn đọng, ánh nắng sớm mai đã bao phủ khắp khu vườn và tràn ngập những cây Cau, nhưng lại mang đến sức sống cho cả khu vườn. Từ “nắng” được lặp lại hai lần như nhấn mạnh hình ảnh “nắng”. Ánh nắng lan tỏa và tràn ngập khắp không gian tạo nên khung cảnh mát mẻ, trong lành, êm dịu và dễ chịu.

Tính từ “mềm mại” rất gợi và gợi cảm, không chỉ để miêu tả màu sắc mà còn biểu hiện sức sống của sự vật. Hơn nữa, nghệ sĩ sử dụng những hình ảnh so sánh đẹp, giàu sức gợi tả về “màu xanh ngọc bích” làm cho khu vườn bừng lên màu xanh của cây cối. Khu vực này được nhuộm một màu xanh và lung linh trong ánh nắng sớm mai chiếu qua những hàng cau, tạo nên một vẻ tự nhiên của một non nước đẹp như một phong cảnh trong truyện cổ tích.

Trong từ “vườn ai”, đại từ “ai” không biểu thị tuổi tác của con người mà gợi lên một vẻ đẹp mơ hồ nhưng rất đỗi xa xăm. Bức tranh thiên nhiên đó dường như hoàn thiện hơn với sự tồn tại của con người. Nhưng những hình ảnh về con người nơi đây thật ẩn hiện khi “những khuôn mặt chữ điền” được “lá tre cheo leo”.

Ở đây, hình ảnh “khuôn mặt người phụ nữ” là hình ảnh đa nghĩa, có thể là gương mặt nhân hậu của một cô gái Huế, hoặc cũng có thể là khuôn mặt khi họa sĩ Han Maktu muốn dìm mình xuống. Làng thành cảnh sắc thiên nhiên Vĩ. Dù ai nói gì đi chăng nữa thì dáng vẻ của những con người xuất hiện nơi đây đều gợi lên sức hấp dẫn của cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng. Những con người khiêm tốn, nhút nhát và cẩn trọng ẩn mình sau những rặng tre đã tạo nên một sức hấp dẫn rất riêng của Huế.

cảm nhận đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi
cảm nhận đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi

Mở đầu bài thơ, Hàn Mặc Tử đưa ta đến hình ảnh vườn cây thôn Vĩ tươi tốt, sinh động và dẫn ngay đến một bức tranh thiên nhiên đầy khí thế.

Gió theo gió và mây theo mây
Nước buồn hoa ngô nằm nghiêng.
Con tàu của ai đã neo đậu trên sông trăng?
Đêm nay có còn muốn chở trăng không? ”

Cảnh sắc thiên nhiên Thông Vi đêm trăng thanh bình thơ mộng. Hình ảnh mây gió hiện lên như kẻ thù của “gió cuốn theo chiều gió” – “mây đa tuyến”. Gió thổi mây bay đi, nhưng ở đây gió và mây chuyển động riêng biệt. Sự ngăn cách giữa mây và gió như giày vò sự chia cắt giữa tâm hồn và trái tim người nghệ sĩ.

 

Như để nhấn mạnh nỗi buồn của người nghệ sĩ, hình ảnh này lại một lần nữa nhân cách hóa ‘dòng sông buồn’. Nước buồn, hay nỗi buồn của người nghệ sĩ đuổi nước? Trong không gian như vậy, những chuyển động nhẹ nhàng, hiu quạnh của ‘Hoa bay’, gió, mây và nước, tôi muốn khắc họa bức tranh thiên nhiên tươi đẹp hơn, nhưng thật buồn.

Cảnh đẹp nhưng lạnh lùng, thô ráp, cô đơn, sầu muộn, u uất, phảng phất không khí đời người nghệ sĩ. Nỗi buồn trong lòng người nghệ sĩ và nhịp buồn của màu sắc hòa quyện vào nhau, câu hỏi vọng lại. “Thuyền ai neo trên dòng sông trắng xóa ấy?”. Trong một bầu không khí thờ ơ tinh tế với cuộc sống, đột nhiên trong đầu tôi nảy ra một giấc mơ, một mong muốn nắm giữ một thứ gì đó. Câu này dường như thể hiện niềm tin và hy vọng rằng những điều kỳ diệu và tuyệt vời sẽ xảy ra trong cuộc sống của mình.

cảm nhận bài đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi
cảm nhận bài đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi

Tôi có câu hỏi khác “Mặt trăng sẽ trở lại sau một thời gian tối nay. Một hình ảnh vừa thực vừa giả, đến đây không còn là mơ nữa mà là cảm giác lo lắng, tội lỗi giữa hiện tại. Từ “vừa đúng lúc” dùng để chỉ một trạng thái mong đợi, mong mỏi và chờ đợi với một số lo lắng và thất vọng.

Bát canh thiên nhiên nơi đây thật đẹp nhưng cũng thật bùi ngùi bởi nó chứa đựng nỗi niềm chia tay và nỗi nhớ mong lưu luyến cuộc đời trong những giây phút ngắn ngủi còn lại. Khi người viết chợt nghĩ về số phận của mình và cảm thấy áy náy, mạch cảm xúc ở đây chuyển biến đột ngột từ niềm vui hy vọng sang trạng thái lo lắng, buồn bã, hụt hẫng.

Cuối bài thơ là những ước vọng xa vời của tác giả: một tình yêu tha thiết với cuộc sống, một khát vọng được yêu và chung thủy với cuộc đời.

“Phố khách ơi, khách đường xa.

áo sơ mi trắng
xem quá nhiều

đây là xương
khói hình người

Ai biết được tình yêu?
ai giàu “

Như để nhấn mạnh hình ảnh con người, hình ảnh ‘người xa lạ’ được lặp lại hai lần trong đoạn văn. Giờ đây, dù khoảng cách về không gian và thời gian có xa hơn nhưng có thể nói hình ảnh đó đã khắc sâu trong tim Hanmaktu. Hình ảnh “em” được đánh dấu là “áo trắng” đến mức tác giả không thể nhìn rõ. Tác giả dường như đang rơi vào trạng thái buồn bã, thất vọng và buồn bã.

đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi
đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi

Giờ đây, ngay cả trong không gian sương mù, con người ta dường như cũng bị mờ đi trong không gian bất định đó. Câu hỏi “Người biết bạo dạn” Nó ngân vang như thể nhà thơ bày tỏ nỗi cô đơn, trống trải của tâm hồn đang sống trong lúc đau thương nhất. Lời bài hát gợi lên nỗi buồn, hy vọng và tuyệt vọng. Như vậy mới có khát vọng sống tha thiết, khát vọng được yêu thương, khát khao được gắn bó với cuộc đời.

Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của nhà thơ Hàn Mặc Tử đã miêu tả cho chúng ta một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp và ảm đạm bằng những tông màu. ảm đạm, ủ rũ. Đó cũng là sự nghiêm túc trong cuộc sống và khát vọng sống mãnh liệt, đau đớn của người nghệ sĩ.

Phân tích đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi

Hàn Mặc Tử là nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới. Sáng tác thơ của ông là tiếng nói của một tâm hồn tha thiết yêu đời, khơi gợi khát vọng sống mãnh liệt. Bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” được sáng tác trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt, khi tác giả đang điều trị bệnh phong. Đoạn thơ thể hiện nổi bật và sâu sắc hồn thơ khát khao yêu đời.

Phân tích đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi
Phân tích đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi

Đoạn thơ mở đầu bằng vẻ đẹp bình dị của vườn non thôn dã và vẻ đẹp bình dị trong ánh nắng ban mai.

“Sao anh không đến xóm mưa chơi?

Hàng mới về Sun Sunny Sculling Tra cứu

khu vườn của anh ấy xanh như ngọc

Lá trúc nằm ngang kiểu chữ hoàn chỉnh “

Câu hỏi tu từ đầu tiên đặt ra cho người đọc nhiều câu hỏi. Một số người cho rằng câu này đến từ sự trách móc, nhưng đó cũng là một lời mời nhẹ nhàng và đáng yêu. Câu hỏi gợi lên trong tâm trí nhà thơ hình ảnh làng quê bình dị sống động. Đây cũng là câu hỏi nhà thơ muốn tự hỏi mình. Hình ảnh mặt trời mới tràn đầy sức sống, khu vườn ngập tràn những tia nắng tinh khiết nhất của bầu trời. Màu sắc của khu vườn được diễn đạt bằng từ ‘ẩm ướt’, gợi lên sức sống mãnh liệt của cảnh vật. Không gian tràn ngập ánh sáng, ánh sáng mang đến cho mọi cảnh vật đều sống động, khung cảnh giản dị nhưng vô cùng màu sắc. Hình ảnh thơ cuối khổ thơ “Lá tre che bông” gợi lên một hình ảnh thơ vô cùng độc đáo. Gương mặt Ai thướt tha sau cành tre gợi liên tưởng đến chất liệu tượng hình của thơ ca cổ điển, hài hòa với thiên nhiên và con người thôn Vĩ. “Khuôn mặt đầy đặn” thường được nhắc đến khi chỉ người có khuôn mặt nhân hậu có thể hiểu là khuôn mặt trở về thôn Vĩ, đối lại với cảnh đẹp thiên nhiên của vườn và cảnh vật thôn Vĩ. Đó cũng là hình ảnh của cuộc sống như một thiên đường nơi trần thế.

Cảnh mây buồn sông đếm trăng vừa hiện thực vừa hư cấu, được chuyển hóa trong khổ thơ thứ hai.

“Gió theo gió, mây theo mây,

Nước buồn hoa ngô đồng nằm.

Con tàu của ai đã neo đậu trên sông trăng?

Giữ trăng đêm nay

phân tích bài đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi
phân tích bài đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi

Một cảm giác chia tay chôn chặt trong từng câu chữ. Cả hai đoạn văn đều diễn tả một thực tại không có sự chia cắt, ràng buộc và đoàn kết. Nỗi buồn chia tay gió mây thấm vào mặt nước và bông ngô đồng đung đưa. Trong lòng nhà thơ trỗi dậy một niềm khao khát. Ông coi mặt trăng là niềm tin vào Chúa Ba Ngôi. “Con thuyền” và “Vầng trăng” là những hình ảnh thơ mộng, huyền ảo trong cõi mộng. Câu thơ cuối cùng là một câu hỏi đau lòng. Tại sao lại dùng từ “đúng giờ”? Nếu không đúng giờ, mọi người sẽ bị muộn. Có lẽ nhà thơ đã báo trước cái kết buồn của mình. Từ “vừa lúc” mang theo bi kịch của tâm hồn nhà văn. Nó cho người đọc thấy được tình cảm và thái độ sống của Hàn Mặc Tử. Cảm giác về hiện tại ngắn ngủi và cuộc sống là một cuộc chạy đua với thời gian.

Nỗi băn khoăn ấy được thể hiện rõ trong khổ thơ cuối cùng của bài thơ.

“Phố khách ơi, khách đường xa.

áo sơ mi của tôi quá trắng

ở đây có sương mù

ai biết được cái táo bạo “

Giấc mơ ấy là mong ước, là hình bóng của một ‘kẻ lữ hành’ cuối cùng đã đi quá xa. Tôi thấy bối rối khi đọc bài thơ “Áo em trông chẳng trắng quá”. Quá trắng tạo ra một cách ấn tượng để miêu tả màu trắng và màu sắc một cách đầy cảm xúc đối với màu trắng của áo sơ mi của tôi. Màu trắng trở thành nỗi ám ảnh trong thơ Hàn Mặt Tử. Trong bài thơ này, vẻ đẹp của tà áo dài trắng tinh khôi như một vẻ đẹp khao khát, người con gái càng xinh đẹp và trong sáng thì càng đi xa. Cuối bài thơ có dấu chấm hỏi và đại từ ‘ai’, ấy vậy mà tình người mong manh, xa vời như thể bài thơ kết thúc bằng một cái kết thê lương. Đoạn văn này nhuốm màu hoài nghi về sự phong phú của cảm xúc của một người nào đó. Đây là nỗi hoài nghi của một con người yêu đời và yêu đời, cũng là nỗi niềm của một con người luôn khao khát cuộc sống.

de thi học sinh giỏi bài đây thôn vĩ dạ
de thi học sinh giỏi bài đây thôn vĩ dạ

Qua bài thơ “Đây là làng Vi da”, người đọc có thể đồng cảm với khát vọng và nỗi đau của nhà văn. Hàn Mặc Tử là một nhà thơ tài hoa nhưng lại có cuộc đời ngắn ngủi và số phận bất hạnh. Nhưng anh luôn giữ vững lòng yêu đời, khát khao sống, đam mê sống.

Video cảm nhận đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi

Đánh Giá cảm nhận bài đây thôn vĩ dạ

Đánh Giá - 9.6

9.6

100

Những bài mẫu phân tích bài đây thôn vĩ dạ học sinh giỏi trong bài rất hay và thu hút người đọc !

User Rating: 4.5 ( 1 votes)
Back to top button