Hỏi Đáp

Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay dễ dàng

Ngoài chức năng xem giờ, bạn có thể dùng đồng hồ đeo tay để xác định phương hướng một cách dễ dàng. Cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu cách xác định phương hướng bằng đồng hồ nhé.

1. Ở Bắc bán cầu

Bước 1: Đầu tiên, bạn đặt đồng hồ kim trong lòng bàn tay hoặc đeo lên cổ tay sao cho mặt đồng hồ hướng lên trên và song song với mặt đất.

Bước 2: Sau đó bạn xoay người sao cho kim giờ đồng chỉ về phía mặt trời.

Sau đó bạn xoay người sao cho kim giờ đồng chỉ về phía mặt trời

Bước 3: Bạn hãy vẽ một đường thẳng đi qua tâm đồng hồ, sao cho đường thẳng này chia đôi góc được tạo bởi kim giờ và đường nối tâm đồng hồ với số 12 (mốc số 12 giờ) trên mặt đồng hồ. Đường thẳng này sẽ chỉ hướng Bắc – Nam (N – S).

Đường thẳng này sẽ chỉ hướng Bắc - Nam (N - S)

Lưu ý:

– Nếu bạn không xác định được đâu là hướng Bắc, đâu là hướng Nam thì bạn chỉ cần nhớ mặt trời mọc phía Đông và lặn phía Tây. Ở Bắc bán cầu, hướng Nam sẽ nằm giữa số 12 và kim chỉ giờ.

2. Ở Nam bán cầu

Bước 1: Tương tự cách xác định phương hướng ở Bắc bán cầu, bạn cần đặt đồng hồ trong lòng bàn tay hoặc đeo lên cổ tay sao cho mặt đồng hồ hướng lên trên và song song với mặt đất.

Bước 2: Bạn xoay người sao cho hướng số 12 (mốc số 12 giờ) chỉ về hướng mặt trời.

Bạn xoay người sao cho hướng số 12 (mốc số 12 giờ) chỉ về hướng mặt trời

Bước 3: Bạn vẽ một đường thẳng đi qua tâm đồng hồ, sao cho đường thẳng này chia đôi góc tạo bởi kim giờ và đường nối tâm đồng hồ với số 12 trên mặt đồng hồ. Đường thẳng này sẽ chỉ hướng Nam – Bắc.

Đường thẳng này sẽ chỉ hướng Nam - Bắc

Lưu ý:

– Ở Nam bán cầu, hướng Bắc sẽ nằm giữa số 12 và kim chỉ giờ.

– Nếu bạn sử dụng đồng hồ có chỉnh giờ theo quy ước giờ mùa hè hay giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày, bạn hãy dùng số 1 giờ thay cho số 12 giờ ở bước 3 nhé.

– Phương pháp này chỉ áp dụng cho đồng hồ kim, không áp dụng cho đồng hồ điện tử. Đồng hồ kim của bạn cần chạy chính xác và phương pháp này có sai số, do đó phương hướng xác định chỉ mang tính tương đối.

Một số mẫu đồng hồ kim đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Xem thêm

Back to top button
You cannot copy content of this page