Thủ thuật

Cách thay đổi trình duyệt và ứng dụng mặc định của Windows 11

Một trong những phàn nàn của Windows 11 là việc thay đổi các ứng dụng và trình duyệt hệ thống mặc định trở nên khó khăn hơn. Nhưng sự thật là tất cả các ứng dụng mặc định trong Windows 11 phải được liên kết với các hệ thống tệp duy nhất, đây là điểm khác biệt duy nhất so với Windows 10. Mặc dù Microsoft cố gắng đẩy trình duyệt gốc Edge cho những người dùng không cẩn thận, bạn có thể dễ dàng thay thế nó bằng một trình duyệt khác nhau. Đọc tiếp để tìm hiểu cách thay đổi các ứng dụng và trình duyệt mặc định của bạn trong Windows 11 thành bất kỳ thứ gì bạn muốn.

Cách thay đổi ứng dụng mặc định trong Windows 11

Giống như người tiền nhiệm Windows 10, tất cả các thay đổi hệ thống trong Windows 11 đều tuân theo “Cài đặt” mặc định trong menu tìm kiếm. Điều duy nhất đã thay đổi là biểu tượng tìm kiếm ở giữa trên thanh tác vụ, có thể hơi khó xác định vị trí. Để thay đổi trình duyệt hoặc bất kỳ ứng dụng mặc định nào khác của Windows 11, hãy chọn “Ứng dụng” từ menu hệ thống.

Khi ở bên trong menu Ứng dụng, hãy chọn tùy chọn “Ứng dụng mặc định”. Xin lưu ý rằng thay vì điều hướng xa như vậy, bạn có thể trực tiếp tìm kiếm “ứng dụng mặc định” trên chính màn hình chính. Tại đây, bạn sẽ nhận thấy rằng các mặc định được thay đổi dựa trên “tệp và các loại tệp và liên kết, các giá trị mặc định khác”, đây là một thứ hoàn toàn mới đối với Windows 11.

Tùy chọn ứng dụng mặc định của trình duyệt mặc định Win11

Ví dụ: nếu bạn muốn đặt kết nối loại tệp cho tài liệu Word, bạn sẽ phải tìm kiếm “.docx, .doc” hoặc các định dạng tài liệu khác và liên kết chúng với Word. Sau khi bạn làm điều này, Word sẽ trở thành ứng dụng mặc định cho tất cả các liên kết tệp mà bạn chọn.

Các loại tệp khác, chẳng hạn như “.odt,” có thể được tùy chỉnh bằng các ứng dụng mặc định hoàn toàn khác, chẳng hạn như LibreOffice , chẳng hạn. Điều này rất hữu ích, vì các ứng dụng Open Office này được xem là phù hợp hơn với các loại tệp như odt.

Trình duyệt mặc định của Win11 dựa trên loại tệp

Windows 11 mang lại cho người dùng sự linh hoạt của hệ thống để mở các loại tệp khác nhau cho các ứng dụng mặc định riêng biệt mà không cần phải thay đổi qua lại. Mặc dù điều này đòi hỏi một bước bổ sung, nhưng đây chắc chắn là một tính năng tốt cần có.

Nếu không muốn nhớ tên tệp, bạn có thể thay đổi liên kết tệp mặc định của ứng dụng. Đối với điều này, chúng tôi tham khảo ví dụ dưới đây về việc thay đổi trình duyệt mặc định của Windows 11.

Cách thay đổi trình duyệt mặc định trong Windows 11

Như đã thảo luận trước đây, bạn có thể thay đổi trình duyệt mặc định trong Windows 11 từ menu “Ứng dụng mặc định” được truy cập từ tìm kiếm. Bạn có thể thay đổi trình duyệt mặc định của mình từ Edge thành Google Chrome, Firefox hoặc bất kỳ trình duyệt nào khác được cài đặt trên thiết bị Windows 11 của bạn.

Trước tiên, hãy tìm kiếm một ứng dụng trình duyệt khác, chẳng hạn như Chrome trên “đặt mặc định cho ứng dụng”. Nhấp vào biểu tượng ứng dụng, chẳng hạn như Google Chrome hoặc bất kỳ trình duyệt nào khác mà bạn muốn đặt làm mặc định.

Win11 Trình duyệt mặc định Tìm kiếm ứng dụng đã cài đặt

Bạn sẽ tìm thấy một danh sách khổng lồ các tiện ích mở rộng trình duyệt, chẳng hạn như .htm, .html, .pdf, .shtml, .svg, .https và một số tiện ích khác. Tất cả các tiện ích mở rộng này phải được thay đổi lần lượt thành ứng dụng trình duyệt mặc định mà bạn chọn. Mặc dù đây là một bước bổ sung, nhưng bạn chỉ phải thực hiện một lần.

Và đó là nó! Trình duyệt mặc định của bạn đã được thay đổi.

Tuy nhiên, có một cửa sổ bật lên gây phiền nhiễu, mời bạn kiểm tra Microsoft Edge thay vì trình duyệt bạn chọn. Điều này thực sự là một chút xâm phạm. Nhưng bạn có thể bỏ qua tin nhắn một cách an toàn. Một lần nữa, nó chỉ phải được thực hiện một lần.

Ứng dụng tệp thay đổi trình duyệt mặc định của Win11

Khả năng thay đổi trình duyệt mặc định trong Windows 11 dựa trên loại tệp khá hữu ích trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như với tệp PDF. Dựa trên cài đặt mới này, bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi qua lại giữa trình đọc PDF, chẳng hạn như Foxit hoặc Adobe và Google Chrome, Edge hoặc các trình duyệt khác.

Win11 Ứng dụng trình duyệt mặc định Tùy chọn khác Pdf

Các câu hỏi thường gặp

1. Tại sao Windows 11 lại gây khó khăn cho việc thay đổi trình duyệt mặc định của bạn?

Các bước bổ sung liên quan đến việc thay đổi trình duyệt mặc định đã khiến nhiều người dùng mất cảnh giác. Các thay đổi mặc định của trình duyệt đang giải quyết một vấn đề nâng cao hơn liên quan đến phần mở rộng tệp.

Với Windows 11, có thêm khả năng định cấu hình và tùy chỉnh .html, .htm, .https, .pdf, .svg và các phần mở rộng tệp khác dựa trên trình duyệt và ứng dụng bạn chọn. Đây là thay đổi duy nhất từ ​​Windows 10 sang Windows 11. Nếu bạn không thích các lựa chọn mặc định, bạn phải thay đổi lại chỉ một lần.

Hãy nhớ rằng Windows 10 cũng cho phép bạn chọn các ứng dụng mặc định theo loại tệp và giao thức, nhưng đó là một tùy chọn phụ được chôn dưới dạng một bước nâng cao. Trong Windows 11, sử dụng các loại tệp là tùy chọn chính để thay đổi bất kỳ ứng dụng mặc định nào.

2. Làm cách nào để quay lại Windows 10 từ Windows 11?

Nếu bạn đã quyết định không thích Windows 11, có hai cách để quay lại phiên bản Windows 10 trước đó của bạn. Trong phương pháp đầu tiên, nếu bạn đã tạo ổ USB khôi phục tại thời điểm cài đặt Windows 11 từ Windows 10, bạn có thể sử dụng nó để khôi phục hệ thống Windows 10 của mình. Để truy cập vào đó, hãy đi tới “Hệ thống -> Khôi phục -> Khởi động nâng cao” và khởi động thiết bị của bạn.

Trình duyệt mặc định của Win11 Quay lại khôi phục

Đối với những người muốn chuyển sang trong vòng 10 ngày kể từ ngày cài đặt, bạn có thể sử dụng tùy chọn “Quay lại” để chuyển sang bản dựng mới nhất của Windows 10.

Kết thúc

Trước khi bạn hoàn nguyên về Windows 10, hãy biết rằng Windows 11 mang lại một số cải tiến tốt . Chúng bao gồm khả năng làm việc với nhiều máy tính để bàn ảo trên cùng một thiết bị và bố cục chụp nhanh có thể giải phóng đa nhiệm của bạn lên một cấp độ khác. Bên cạnh đó, như hướng dẫn này đã chỉ ra, bạn không bị mắc kẹt với mọi thứ mà Windows 11 cung cấp. Thật dễ dàng để thay đổi các ứng dụng và trình duyệt mặc định của Windows 11 thành những gì bạn thích. Cho hệ thống mới một cơ hội và khám phá đầy đủ tất cả những gì nó cung cấp.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button