Thủ thuật

Cách tắt các ứng dụng khởi động cùng Macbook

Khi máy Mac khởi động, bạn có bị tấn công bởi một loạt chương trình bạn không mở và không thường xuyên sử dụng? Các ứng dụng khởi động rất tiện lợi, nhưng quá nhiều có thể ngốn bộ nhớ quý giá và làm chậm máy tính của bạn.

Tắt ứng dụng khởi động

Cách đơn giản nhất để tắt ứng dụng khởi chạy khi khởi động là từ Dock. Nhấp chuột phải vào ứng dụng và di chuột qua Option trong menu. Các ứng dụng được đặt để mở tự động sẽ có dấu kiểm bên cạnh Open at login . Nhấp vào tùy chọn đó để bỏ chọn và vô hiệu hóa nó.

Tuy nhiên, thay vì tìm kiếm từng ứng dụng, bạn có thể làm tất cả từ một nơi. Đi tới  System Preferences > Users & Groups > Login để có danh sách các ứng dụng được thiết lập để khởi chạy khi khởi động. Để xóa một ứng dụng cụ thể, hãy đánh dấu ứng dụng đó và nhấp vào nút dấu trừ bên dưới danh sách.

Nếu bạn thích, một số ứng dụng nhất định có thể được thiết lập để khởi chạy khi khởi động mà không nhất thiết phải xuất hiện trên màn hình. Điều này đảm bảo chương trình sẽ không cản trở bạn nhưng sẽ sẵn sàng sử dụng khi cần thiết. Chỉ cần đánh dấu vào hộp Hide bên cạnh mỗi ứng dụng được liệt kê.

Bạn không muốn chờ đợi nhưng vẫn chưa sẵn sàng để tắt mọi thứ? Bạn có thể tạm thời tắt các ứng dụng khởi động. Nhập thông tin đăng nhập của bạn như bình thường, nhưng giữ phím Shift trên bàn phím trước khi gửi thông tin đăng nhập của bạn. Tiếp tục giữ cho đến khi Dock xuất hiện và các ứng dụng khởi động sẽ không tải trong thời gian đó.

Xóa Daemon và  Agents

Nếu bạn vẫn có một số chương trình nhất định đang mở khi khởi động máy Mac, thì có thể do khởi chạy daemon và tác nhân ẩn trong thư viện của bạn. Các tệp này được ẩn ở những nơi bạn thường không nhìn thấy và yêu cầu máy tính khởi chạy các chương trình độc lập với các mục khởi động thông thường. Chúng thậm chí có thể được sử dụng cho các mục đích bất chính.

Bạn có thể tìm thấy chúng ở một số nơi. Mở disk drive của bạn trong Finder — nó thường được đặt tên là Macintosh HD theo mặc định — sau đó mở Library và tìm các thư mục có tên LaunchAgents và LaunchDeamons. Chúng cũng có thể được lưu trữ riêng trong các tệp ẩn trên máy tính của bạn . Mở Finder, nhấp vào Go và giữ phím Option. Chọn thư mục Library xuất hiện và một lần nữa tìm kiếm các thư mục LaunchAgents và LaunchDeamons.

Trong các thư mục này là các tệp .plist có thể được kết nối với một chương trình hoặc dịch vụ nhất định. Nếu bạn thấy tên tệp khớp với một chương trình mà bạn biết vẫn tiếp tục khởi chạy khi khởi động, bạn có thể tự do xóa nó. Điều này sẽ ngăn chương trình nói với macOS rằng nó cần được khởi chạy. Bạn cũng có thể tìm thấy các tệp phù hợp với các chương trình không còn được cài đặt; chúng cũng có thể được loại bỏ.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên xóa mọi tệp .plist mà bạn tìm thấy hàng loạt. Nếu bạn không biết thứ gì đó dùng để làm gì, hãy tìm kiếm trực tuyến tên của nó trước khi tiếp tục. Ngoài ra còn có các thư mục LaunchAgents và LaunchDeamons trong thư mục Hệ thống của máy Mac mà bạn không nên làm phiền vì máy tính của bạn cần chúng hoạt động bình thường.

Nếu tất cả điều này nghe có vẻ quá phức tạp, đừng lo lắng. Các chương trình tiện ích như CleanMyMac X , MacKeeper và Nektony’s App Cleaner & Uninstaller có thể giúp xác định daemon và tác nhân cũng như quản lý việc xóa chúng.

Delay khởi động

Nếu bạn thích các ứng dụng khởi động nhưng muốn tránh việc mở tất cả chúng cùng một lúc, có những công cụ sẽ giúp bạn trì hoãn chúng khi khởi chạy. Các chương trình như Delay Start và DelayedLauncher cho phép bạn đặt bộ hẹn giờ cho các ứng dụng cụ thể để kiểm soát thời điểm chúng khởi động. Lingon X có thể giúp bạn mở các ứng dụng cụ thể theo lịch trình.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button