Thủ thuật

Cách tải xuống và cài đặt Windows 11 trên PC của bạn

Microsoft sẽ chính thức ra mắt hệ điều hành Windows 11 vào cuối năm nay . Bản dựng xem trước nội bộ đã được phát hành cho nhà phát triển và kênh beta và bản xem trước phát hành cũng sẽ sớm có sẵn. Nếu bạn là nhà phát triển hoặc người mới sử dụng, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn từng bước về cách tải xuống và cài đặt bản dựng Windows 11 Insider Preview.

1. Kiểm tra khả năng tương thích của thiết bị với Windows 11

Trước tiên, hãy kiểm tra xem thiết bị Windows 10 của bạn có thể nâng cấp lên Windows 11 hay không . Đây là một bước rất quan trọng và bạn không nên tiến hành khi chưa biết thiết bị hiện có của mình có đạt tiêu chuẩn hay không.

2. Đăng ký Chương trình Người dùng nội bộ Windows

Đối với mỗi hệ điều hành mới nhất của mình, Microsoft chạy các chương trình nội bộ của Windows để cho phép tải xuống và thử nghiệm miễn phí. Nhiều năm trước, bạn phải là nhà phát triển / đối tác hoặc liên kết của Microsoft theo một cách nào đó để có quyền truy cập sớm.

Ngày nay, điều này không còn xảy ra nữa và bất kỳ ai cũng có thể trở thành nội bộ Windows 11 tại liên kết này . Bạn chỉ cần có tài khoản email Outlook (hoặc Hotmail / Live) và thiết bị của bạn hiện đang chạy phiên bản Windows 10 chính thức.

Quá trình tham gia với kênh nội bộ của Microsoft được gọi là “lật” và khi bạn nhấp vào liên kết hiển thị trong ảnh chụp màn hình, bạn sẽ được chuyển hướng đến menu Windows Insider của PC. Ngoài ra, bạn có thể kết nối từ tính năng Chương trình Người dùng nội bộ Windows của PC Windows 10 bằng cách nhấp vào “Bắt đầu” trên tùy chọn “Bản dựng bản xem trước nội bộ”.

Sử dụng tài khoản email đã đăng ký trong chương trình Người dùng nội bộ Windows để truy cập các bản dựng xem trước này. Tài khoản email đó tốt nhất nên là tài khoản bạn đã sử dụng để đăng ký thiết bị Windows 10 mà bạn muốn cài đặt Windows 11.

Sau khi bạn đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký, hãy đợi vài phút để quá trình đăng ký Người dùng nội bộ hoàn tất. Bạn sẽ thấy thông báo trạng thái: “Bạn đi được rồi. Cảm ơn bạn đã đăng ký chương trình Người dùng nội bộ Windows. Bây giờ, hãy thiết lập thiết bị của bạn ”.

Quay lại cài đặt chương trình Người dùng nội bộ Windows. Nó có thể được truy cập từ menu Bắt đầu.

Giai đoạn tiếp theo của việc chọn cài đặt nội bộ của bạn là rất quan trọng. Bạn có thể đăng ký kênh dành cho nhà phát triển, kênh này được cho là “dành cho người dùng có kỹ thuật cao” nhưng sẽ hoạt động trên PC của bất kỳ ai miễn là họ có thể quản lý một số độ trễ hiệu suất. Đừng chạy nó trên PC sử dụng hàng ngày của bạn để đảm bảo.

Nếu bạn không muốn có những khía cạnh khó khăn về hiệu suất, hãy nhấp vào tùy chọn “kênh nhà phát triển” và chọn “kênh Beta” từ đó. Quy trình cài đặt còn lại giống với kênh Dev, đó là những gì chúng tôi sẽ đề cập trong hướng dẫn này.

Bạn luôn có thể hủy đăng ký khỏi chương trình Người dùng nội bộ Windows trên chính trang đó và ngừng tải các bản dựng mới. Tuy nhiên, khi bạn cài đặt Windows 11 bằng các bước tiếp theo, bạn sẽ không thể quay lại trừ khi có ổ đĩa khôi phục mà chúng tôi đề cập bên dưới.

3. Kiểm tra các bản cập nhật Windows để truy cập vào Windows 11 Insider Build

Sau khi các kênh Dev (hoặc Beta) đã được lưu trong cài đặt Người dùng nội bộ Windows, hãy chuyển đến menu Bắt đầu và chọn “Kiểm tra bản cập nhật”.

Làm mới màn hình cập nhật một vài lần để xem tùy chọn tải xuống bản xem trước Người dùng nội bộ Windows 11 với số bản dựng (22000, v.v.). Nếu bạn có các bản cập nhật Microsoft đang chờ xử lý khác, hãy hoàn thành chúng trước khi lưu cài đặt kênh Dev. Nếu không, nó có thể ảnh hưởng đến thời gian tải xuống bản cập nhật Windows 11.

Trong chừng mực có thể, hãy cố gắng giữ bản cập nhật Windows 11 tách biệt với phần còn lại. Lỗi tải xuống không phải là hiếm. Khi chúng xảy ra, chỉ cần khởi động lại PC. Hoàn tác bản dựng Window 11 Insider Preview một lúc và hoàn thành các bản cập nhật bổ sung đó.

Tải xuống bản xem trước Nội bộ riêng biệt giúp tải xuống nhanh hơn một chút. Nhưng bạn vẫn phải kiên nhẫn.

Sau khi tải xuống, bản dựng Windows 11 Insider Preview, quá trình cài đặt có thể tiêu tốn nhiều thời gian hơn, vì nó rất chậm. Tuy nhiên, nó khác nhau giữa người dùng và cá nhân bạn có thể có trải nghiệm thú vị hơn.

Rất tiếc, Microsoft không cung cấp thời gian ước tính về thời điểm quá trình cài đặt kết thúc. Giữ thiết bị được cắm và để trong vài giờ. Nếu bạn có kết nối Internet tốc độ rất cao, quá trình cài đặt sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều. Đảm bảo sử dụng kết nối Wi-Fi không định lượng.

Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ có thể thấy màn hình hộp thoại màu xanh lam nhắc bạn khởi động lại thiết bị. Bạn có thể làm điều đó sau. Nhưng trước tiên chúng ta cần biết cách thiết lập ổ đĩa khôi phục.

4. Thiết lập ổ đĩa khôi phục cho Windows 10 (Tùy chọn)

Nếu bạn muốn chuyển sang Windows 11, hãy bỏ qua bước này. Đối với những người có thể không hài lòng với bản dựng dành cho nhà phát triển, có thể quay lại Windows 10 miễn là bạn có sẵn ổ đĩa khôi phục. Bạn có thể truy cập tùy chọn này từ menu Bắt đầu và sẽ cần ổ USB có dung lượng ít nhất 16 GB. 

Tạo bản sao lưu bằng ổ đĩa khôi phục là cách an toàn nhất để khởi động lại Windows 10 khi bạn không còn muốn xử lý các bản dựng dành cho nhà phát triển Windows 11 nữa.

5. Hoàn tất bản cập nhật Windows 11 Insider Preview

Cho dù bạn có tạo ổ đĩa khôi phục hay không, khi bạn khởi động lại hệ thống, nó sẽ cài đặt bản dựng xem trước nội bộ Windows 11. Ban đầu, bạn sẽ được chào đón bởi một màn hình màu xanh lam: “Các bản cập nhật đang được tiến hành. [number]% hoàn tất, vui lòng bật máy tính của bạn. ”

Phần cài đặt này sẽ không mất nhiều thời gian, không giống như cài đặt bản dựng xem trước của phần trước. Tuy nhiên, bạn có thể có trải nghiệm khác dựa trên RAM hệ thống và bất kỳ cài đặt nào khác. Nếu màn hình bị kẹt ở một số nhất định, đừng lo lắng, vì nó sẽ tự xóa. Không mất nhiều thời gian để đạt 100%.

Sau khi màn hình xanh xóa, bước tiếp theo có thể khó khăn hơn một chút. Đó là “màn hình đen chết chóc” đáng sợ của Microsoft, diễn ra trong một thời gian dài bất thường. Bạn phải rất kiên nhẫn. Hệ thống của tôi bị kẹt ở mức 0% trong gần một giờ. Chỉ sau thời gian đó, kim mới bắt đầu chuyển động. Trong mọi trường hợp, không có gì phải lo lắng miễn là bạn luôn cắm thiết bị của mình.

Hệ thống của bạn sẽ bị khởi động lại một vài lần. Các phần sau của quá trình cài đặt có thể kết thúc rất nhanh, dẫn đến màn hình khởi chạy Windows 11.

6. Chào mừng bạn đến với Windows 11

Microsoft lẽ ra phải làm cho phần cuối cùng của cài đặt ít khó đoán hơn so với hiện tại.

Sau một thời gian dài màn hình đen, màn hình chính của Windows 11 sẽ chào đón bạn. Mật khẩu hệ thống của bạn vẫn như cũ. Tất cả các chương trình, tệp và thư mục sẽ ở ngay nơi chúng hiện đang có trên Windows 10.

Các menu thiết kế duy nhất có vẻ khác thường là menu Start ở giữa và các ứng dụng được ghim trên thanh tác vụ . Bạn luôn có thể di chuyển chúng trở lại bên trái.

Điều quan trọng nữa là bạn có thể khởi chạy nhiều máy tính để bàn từ chính thanh tác vụ. Từ Windows 11 trở đi, bạn có thể tạo các máy tính để bàn hoàn toàn riêng biệt cho gia đình, giải trí và làm việc, đổi tên chúng khi bạn di chuyển. Đây thực sự là một tính năng rất hay mà bạn phải thử ngay lập tức.

Hiện tại, một số tùy chọn xây dựng bản xem trước, chẳng hạn như tính tương thích của Tiện ích và ứng dụng Android, có thể hoạt động không suôn sẻ. Bạn sẽ phải đợi Windows 11 ra mắt chính thức để sử dụng các tùy chọn này.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button