Thủ thuật

Cách sửa máy tính không có nguồn

Trong số nhiều cách khiến máy tính không bật lên, trường hợp xấu nhất là mất nguồn hoàn toàn hiếm khi xảy ra. Có khả năng PC của bạn không nhận được điện do sự cố nghiêm trọng, nhưng điều này khó xảy ra.

Có một số lý do có thể xảy ra khiến máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng không thể bật nguồn , vì vậy điều rất quan trọng là bạn phải thực hiện đầy đủ quy trình khắc phục sự cố như quy trình chúng tôi đã nêu bên dưới.

 • Độ khó : Trung bình
 • Thời gian yêu cầu : Bất cứ nơi nào từ vài phút đến hàng giờ tùy thuộc vào lý do tại sao máy tính không nhận được điện
 • Những gì bạn cần : Bộ đổi nguồn AC nếu bạn đang khắc phục sự cố máy tính bảng hoặc máy tính xách tay và có thể là tuốc nơ vít nếu bạn đang làm việc trên máy tính để bàn

Cách sửa máy tính không có nguồn

 1. Tin hay không thì tùy, lý do số một khiến máy tính không bật là nó chưa được bật!

  Nút nguồn máy tính

  Trước khi bắt đầu quy trình khắc phục sự cố đôi khi mất thời gian, hãy đảm bảo rằng bạn đã bật mọi công tắc nguồn và nút nguồn liên quan đến hệ thống máy tính của mình:

  • Nút nguồn / công tắc, thường nằm ở mặt trước của vỏ máy tính để bàn hoặc ở phía trên hoặc bên cạnh của máy tính xách tay hoặc máy tính bảng
  • Công tắc nguồn ở mặt sau của máy tính, thường chỉ trên máy tính để bàn
  • Công tắc nguồn trên dải nguồn, bộ chống sét lan truyền hoặc UPS, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ thiết bị nào trong số chúng
 2. Kiểm tra các kết nối cáp nguồn máy tính bị ngắt kết nối . Cáp nguồn bị lỏng hoặc không được cắm là một trong những lý do hàng đầu khiến máy tính không bật.

  Mặc dù máy tính của bạn chạy bằng pin, bạn nên đảm bảo rằng bộ chuyển đổi AC được cắm đúng cách, ít nhất là trong quá trình khắc phục sự cố. Nếu bạn thường xuyên cắm máy tính nhưng máy bị lung lay và giờ hết pin thì có thể máy tính của bạn không nhận được nguồn vì lý do này.

 3. Cắm trực tiếp máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn vào tường nếu chưa cắm . Nói cách khác, hãy tháo mọi dải nguồn, pin dự phòng hoặc các thiết bị phân phối điện khác giữa PC của bạn và ổ cắm trên tường.

  Nếu máy tính của bạn bắt đầu có điện sau khi thực hiện việc này, điều đó có nghĩa là thứ gì đó mà bạn đã loại bỏ khỏi phương trình là nguyên nhân của sự cố, vì vậy, bạn có thể cần phải thay thế bộ bảo vệ tăng áp hoặc các thiết bị phân phối điện khác. Ngay cả khi không có gì cải thiện, hãy tiếp tục khắc phục sự cố với máy tính được cắm vào tường để mọi thứ trở nên đơn giản.

 4. Thực hiện “kiểm tra đèn” để xác minh nguồn điện đang được cung cấp từ tường. Máy tính của bạn sẽ không bật nếu không có nguồn, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng nguồn điện đang hoạt động bình thường.

  Chúng tôi khuyên bạn không nên thử nghiệm ổ cắm bằng đồng hồ vạn năng. Đôi khi một cầu dao bị vấp có thể rò rỉ nguồn điện vừa đủ để hiển thị điện áp thích hợp trên đồng hồ, khiến bạn giả định rằng nguồn điện của bạn đang hoạt động. Đặt một “tải” thực sự vào ổ cắm, như một chiếc đèn, là một lựa chọn tốt hơn.

 5. Xác minh rằng công tắc điện áp của nguồn điện được đặt chính xác nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn. Nếu điện áp đầu vào cho bộ cấp nguồn (PSU) không khớp với cài đặt chính xác cho quốc gia của bạn, máy tính của bạn có thể hoàn toàn không bật nguồn.

 6. Tháo pin chính trong máy tính xách tay hoặc máy tính bảng và thử chỉ sử dụng nguồn AC. Có, hoàn toàn ổn khi chạy máy tính di động của bạn mà không cần lắp pin.

  Nếu máy tính của bạn bật lên sau khi thử điều này, điều đó có nghĩa là pin của bạn là nguyên nhân gây ra sự cố và bạn nên thay thế nó. Cho đến khi bạn thay thế nó, hãy thoải mái sử dụng máy tính của bạn, miễn là bạn ở gần ổ cắm điện!

 7. Kiểm tra cẩn thận ổ cắm điện trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng xem có bị hư hỏng không. Kiểm tra các chân cắm bị gãy / cong và các mảnh vụn có thể ngăn máy tính nhận nguồn và sạc pin.

  Ngoài việc vặn một chốt bị cong hoặc làm sạch một số bụi bẩn, có thể bạn sẽ cần tìm đến dịch vụ sửa chữa máy tính chuyên nghiệp để khắc phục bất kỳ sự cố lớn nào mà bạn thấy ở đây. Đảm bảo tháo pin bên trong của máy tính xách tay để tránh nguy cơ bị giật nếu bạn tự làm việc này.

 8. Thay thế cáp nguồn hoặc bộ chuyển đổi AC của máy tính. Trên máy tính để bàn, đây là cáp nguồn chạy giữa vỏ máy tính và nguồn điện. Bộ đổi nguồn AC cho máy tính bảng hoặc máy tính xách tay là cáp mà bạn cắm vào tường để sạc pin (nó thường có một đèn nhỏ trên đó).

  Cáp nguồn máy tính

  Bộ đổi nguồn AC kém là lý do phổ biến khiến máy tính bảng và máy tính xách tay không bật lên được. Ngay cả khi bạn không thường xuyên sử dụng cáp nguồn, nếu nó bị lỗi, có nghĩa là nó chưa được sạc pin cho bạn.

  Cáp nguồn kém không phải là nguyên nhân phổ biến khiến máy tính không nhận nguồn nhưng nó xảy ra và rất dễ kiểm tra. Bạn có thể sử dụng cái đang cấp nguồn cho màn hình của mình (miễn là nó có vẻ đang được cấp nguồn), cái từ máy tính khác hoặc cái mới.

 9. Thay pin CMOS , đặc biệt nếu máy tính của bạn đã hơn một vài năm hoặc đã tắt nhiều thời gian hoặc đã tháo pin chính. Bạn tin hay không thì tùy, pin CMOS kém là nguyên nhân tương đối phổ biến khiến máy tính trông như không nhận được điện năng.

  Một viên pin CMOS mới sẽ có giá dưới 10 đô la Mỹ và bạn có thể mua ở bất cứ nơi nào bán pin.

 10. Đảm bảo công tắc nguồn được kết nối với bo mạch chủ nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn. Đây không phải là một điểm lỗi phổ biến, nhưng PC của bạn có thể không bật do nút nguồn không được kết nối đúng cách với bo mạch chủ.

  Hầu hết các công tắc thùng máy được kết nối với bo mạch chủ thông qua một cặp dây xoắn màu đỏ và đen. Nếu các dây này không được kết nối an toàn hoặc hoàn toàn không được kết nối, đây có thể là nguyên nhân khiến máy tính của bạn không bật. Máy tính xách tay hoặc máy tính bảng thường có kết nối tương tự giữa nút và bo mạch chủ nhưng gần như không thể truy cập được.

 11. Kiểm tra nguồn điện của bạn nếu bạn đang sử dụng PC để bàn. Tại thời điểm này trong quá trình khắc phục sự cố của bạn, ít nhất là đối với những người dùng máy tính để bàn, rất có thể bộ cấp nguồn trong máy tính của bạn không còn hoạt động và cần được thay thế. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra nó để chắc chắn. Không có lý do gì để thay thế một phần cứng đang hoạt động khi việc kiểm tra nó khá dễ dàng.

  Mùi ôzôn hoặc tiếng ồn cực lớn, kết hợp với việc máy tính không có điện, là một dấu hiệu gần như chắc chắn rằng nguồn điện kém. Rút phích cắm máy tính của bạn ngay lập tức và bỏ qua quá trình kiểm tra. Thay thế bộ nguồn của bạn nếu nó không thành công trong quá trình kiểm tra của bạn hoặc bạn gặp phải các triệu chứng mà tôi vừa mô tả. Sau khi thay thế, hãy cắm máy tính trong 5 phút trước khi khởi động để pin CMOS có thời gian sạc lại.

  Trong phần lớn các trường hợp khi máy tính để bàn không nhận được nguồn điện, nguyên nhân là do nguồn điện không hoạt động. Tôi nhắc lại điều này một lần nữa để giúp nhấn mạnh rằng không nên bỏ qua bước khắc phục sự cố này . Một số nguyên nhân tiếp theo cần xem xét gần như không phổ biến.

 12. Kiểm tra nút nguồn ở mặt trước của vỏ máy tính của bạn và thay thế nó nếu nó không thành công trong quá trình kiểm tra của bạn. Điều này chỉ áp dụng cho máy tính để bàn.

  Tùy thuộc vào cách vỏ máy tính của bạn được thiết kế, bạn có thể sử dụng nút đặt lại trong thời gian chờ đợi để bật nguồn PC của mình.

  Một số bo mạch chủ có các nút nguồn nhỏ được tích hợp sẵn trong bo mạch, mang đến cách dễ dàng hơn để kiểm tra nút nguồn của vỏ máy. Nếu bo mạch chủ của bạn có điều này và nó hoạt động để bật nguồn máy tính của bạn, nút nguồn của vỏ có thể cần được thay thế.

 13. Thay thế bo mạch chủ của bạn nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn. Nếu bạn tin chắc rằng nguồn điện trên tường, bộ cấp nguồn và nút nguồn của mình đang hoạt động, có khả năng là có vấn đề với bo mạch chủ của PC và cần được thay thế.

  Mặc dù hoàn toàn có thể làm được bởi bất kỳ ai có chút kiên nhẫn, nhưng việc thay thế một bo mạch chủ hiếm khi là một nhiệm vụ nhanh chóng, dễ dàng hoặc không tốn kém. Hãy chắc chắn rằng bạn đã sử dụng tất cả các lời khuyên khắc phục sự cố khác mà tôi đã đưa ra ở trên trước khi thay thế bo mạch chủ của bạn.

  Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên kiểm tra máy tính của mình bằng thẻ Tự kiểm tra khi bật nguồn để xác nhận rằng bo mạch chủ là nguyên nhân khiến máy tính của bạn hoàn toàn không bật.

  Thay thế bo mạch chủ có lẽ là hành động đúng đắn tại thời điểm này đối với máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, nhưng bo mạch chủ trong những loại máy tính này rất hiếm khi người dùng có thể thay thế được. Cách tốt nhất tiếp theo cho bạn là tìm kiếm dịch vụ máy tính chuyên nghiệp.

 14. Tại thời điểm này, PC của bạn sẽ hoạt động trở lại.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button