Thủ thuật

Cách sửa máy tính không bật được

Phải làm gì khi máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của bạn không khởi động.

Đó là một điều thực sự tồi tệ để bắt đầu một ngày: bạn nhấn nút nguồn trên máy tính và không có gì xảy ra .

Có nhiều lý do khiến máy tính không bật và thường rất ít manh mối về những gì có thể là vấn đề. Triệu chứng duy nhất thường là một thực tế đơn giản là “không có gì hoạt động”, điều này không có gì nhiều để tiếp tục.

Đầu tiên: Đừng lo lắng, các file của bạn có thể ổn

Hầu hết mọi người có xu hướng hoảng sợ khi phải đối mặt với một máy tính không khởi động được, lo lắng rằng tất cả dữ liệu quý giá của họ đã biến mất vĩnh viễn.

Đúng là lý do phổ biến nhất khiến máy tính không khởi động được là do một phần cứng bị lỗi hoặc đang gây ra sự cố, nhưng phần cứng đó thường không phải  ổ cứng, phần máy tính lưu trữ tất cả các tệp của bạn.

Nói cách khác, các ứng dụng, nhạc, tài liệu, email và video của bạn có thể an toàn — hiện tại chúng không thể truy cập được.

Để khắc phục sự cố này, hãy tiếp tục đọc phần bên dưới và chọn hướng dẫn khắc phục sự cố thể hiện rõ nhất cách máy tính của bạn đang hoạt động.

Các kỹ thuật sau có thể áp dụng cho dù hệ điều hành Windows được cài đặt là gì, bao gồm Windows 10 , Windows 8 , Windows 7 , Windows Vista và Windows XP . Ngoài ra, chúng áp dụng cho tất cả các thiết bị PC . Nói cách khác, chúng sẽ hữu ích nếu máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn không bật hoặc ngay cả khi máy tính bảng của bạn không bật. Chúng tôi sẽ chỉ ra bất kỳ sự khác biệt quan trọng nào trong quá trình này.

Nếu bạn không muốn tự mình sửa lỗi này, hãy xem Làm cách nào để sửa máy tính của tôi? để có danh sách đầy đủ các tùy chọn hỗ trợ của bạn, cộng với trợ giúp về mọi thứ trong suốt quá trình như tìm ra chi phí sửa chữa, gỡ bỏ tệp của bạn, chọn dịch vụ sửa chữa và hơn thế nữa.

Máy tính không có nguồn điện

Hãy thử các bước sau nếu máy tính của bạn không bật và không có dấu hiệu nhận nguồn — không có quạt chạy và không có đèn trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, cũng như ở mặt trước của vỏ máy tính nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn.

Đừng lo lắng về màn hình, giả sử bạn đang sử dụng máy tính để bàn hoặc màn hình ngoài. Nếu máy tính không bật nguồn do vấn đề về nguồn, màn hình chắc chắn không thể hiển thị bất cứ thứ gì từ máy tính. Đèn màn hình của bạn có thể sẽ có màu hổ phách / vàng nếu máy tính của bạn đã ngừng gửi thông tin đến nó.

Máy tính bật và sau đó tắt

Hãy làm theo các bước sau nếu khi bạn bật máy tính lên, nó nhanh chóng tắt nguồn. Bạn có thể nghe thấy tiếng quạt bên trong máy tính bật, thấy một số hoặc tất cả đèn trên thiết bị của bạn bật hoặc nhấp nháy, sau đó tất cả sẽ dừng lại.

Bạn sẽ không nhìn thấy bất cứ thứ gì trên màn hình và có thể nghe thấy hoặc không nghe thấy tiếng bíp, được gọi là mã bíp , phát ra từ máy tính trước khi nó tự tắt.

Giống như trong trường hợp trước, đừng lo lắng về trạng thái của màn hình bên ngoài của bạn, nếu bạn có. Bạn cũng có thể gặp sự cố về màn hình nhưng vẫn chưa thể biết được điều đó.

Máy tính được kích hoạt nhưng không có gì xảy ra

Nếu máy tính của bạn có vẻ nhận được nguồn sau khi bật nhưng bạn không thấy gì trên màn hình, hãy thử các bước khắc phục sự cố sau.

Trong những trường hợp này, đèn nguồn sẽ sáng, bạn sẽ nghe thấy tiếng quạt bên trong máy tính của mình đang chạy (giả sử nó có quạt) và bạn có thể nghe thấy hoặc có thể không nghe thấy tiếng bíp phát ra từ bên trong.

Tình huống này có lẽ là phổ biến nhất trong kinh nghiệm của chúng tôi khi làm việc với máy tính không khởi động. Thật không may, nó cũng là một trong những sự cố khó khắc phục nhất.

Máy tính dừng hoặc liên tục khởi động lại

Sử dụng hướng dẫn này khi máy tính của bạn bật nguồn, hiển thị ít nhất thứ gì đó trên màn hình, nhưng sau đó dừng, đơ hoặc khởi động lại nhiều lần trong quá trình Tự kiểm tra khi bật nguồn .

POST trên máy tính của bạn có thể xảy ra ở chế độ nền, đằng sau logo của nhà sản xuất máy tính của bạn hoặc bạn thực sự có thể thấy kết quả kiểm tra bị đóng băng hoặc các thông báo khác trên màn hình mà không có bất kỳ dấu hiệu tiến triển nào.

Không sử dụng hướng dẫn khắc phục sự cố này nếu bạn gặp sự cố trong quá trình tải hệ điều hành, xảy ra sau khi quá trình Tự kiểm tra nguồn hoàn tất. Gỡ rối các lý do liên quan đến Windows khiến máy tính của bạn không bật được bắt đầu bằng bước tiếp theo bên dưới.

Windows Bắt đầu Tải nhưng Dừng hoặc Khởi động lại trên BSOD

Nếu máy tính của bạn bắt đầu tải Windows nhưng sau đó dừng lại và hiển thị màn hình màu xanh lam với thông tin trên đó, thì hãy thử các bước sau. Bạn có thể thấy hoặc không thấy logo hoặc màn hình giật gân Windows trước khi màn hình xanh lam xuất hiện.

Loại lỗi này được gọi là lỗi DỪNG nhưng thường được gọi là Màn hình xanh chết chóc hoặc BSOD. Nhận được lỗi BSOD là một lý do phổ biến khiến máy tính chạy Windows không khởi động được.

Chọn hướng dẫn khắc phục sự cố này ngay cả khi BSOD nhấp nháy trên màn hình và máy tính của bạn tự động khởi động lại mà không cho bạn thời gian để đọc nội dung của nó.

Windows bắt đầu tải nhưng dừng lại hoặc khởi động lại mà không có lỗi

Hãy thử các bước sau khi máy tính của bạn bật nguồn, bắt đầu tải Windows, nhưng sau đó bị đơ, dừng hoặc khởi động lại nhiều lần mà không tạo ra bất kỳ loại thông báo lỗi nào.

Vòng lặp dừng, đóng băng hoặc khởi động lại có thể xảy ra trên màn hình giật gân của Windows hoặc thậm chí trên màn hình đen, có hoặc không có con trỏ nhấp nháy.

Nếu bạn nghi ngờ rằng quá trình Tự kiểm tra khi bật nguồn vẫn đang diễn ra và Windows vẫn chưa bắt đầu khởi động, thì hướng dẫn khắc phục sự cố tốt hơn cho lý do máy tính của bạn không bật có thể là hướng dẫn ở trên được gọi là Máy tính dừng hoặc Khởi động lại liên tục trong quá trình BÀI ĐĂNG . Đó là một ranh giới tốt và đôi khi khó nói.

Nếu máy tính của bạn không khởi động và bạn thấy màn hình xanh nhấp nháy hoặc vẫn còn trên màn hình, bạn đang gặp phải Màn hình xanh chết chóc và nên sử dụng hướng dẫn khắc phục sự cố ở trên.

Windows Lặp lại Quay lại Cài đặt Khởi động hoặc ABO

Sử dụng hướng dẫn này khi không có gì ngoại trừ màn hình Cài đặt khởi động (Windows 10/8) hoặc Tùy chọn khởi động nâng cao (Windows 7 / Vista / XP) xuất hiện mỗi khi bạn khởi động lại máy tính của mình và không có tùy chọn khởi động Windows nào hoạt động.

Trong trường hợp này, cho dù bạn chọn tùy chọn Chế độ An toàn nào, máy tính của bạn cuối cùng sẽ dừng, đóng băng hoặc tự khởi động lại, sau đó bạn thấy mình quay lại ngay menu Cài đặt Khởi động hoặc Tùy chọn Khởi động Nâng cao.

Đây là một cách đặc biệt khó chịu khi gặp sự cố khởi động vì bạn đang cố gắng sử dụng các cách tích hợp sẵn của Windows để giải quyết vấn đề của mình nhưng bạn chẳng thấy đâu với bất kỳ cách nào trong số đó.

Windows dừng hoặc khởi động lại trên hoặc sau màn hình đăng nhập

Hãy thử hướng dẫn khắc phục sự cố này khi máy tính của bạn bật nguồn, Windows hiển thị màn hình đăng nhập nhưng sau đó bị treo, dừng hoặc khởi động lại tại đây hoặc bất kỳ lúc nào sau đó.

Vòng lặp dừng, đóng băng hoặc khởi động lại có thể xảy ra trên màn hình đăng nhập Windows, khi Windows đang đăng nhập cho bạn hoặc bất kỳ lúc nào khi Windows tải đầy đủ.

Máy tính không khởi động hoàn toàn do có thông báo lỗi

Nếu máy tính của bạn bật lên nhưng sau đó dừng hoặc đóng băng tại bất kỳ thời điểm nào, hiển thị thông báo lỗi dưới bất kỳ hình thức nào, thì hãy sử dụng hướng dẫn khắc phục sự cố này.

Thông báo lỗi có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình khởi động máy tính của bạn, bao gồm cả trong quá trình POST, bất kỳ lúc nào trong quá trình tải Windows, cho đến khi màn hình Windows xuất hiện.

Ngoại lệ duy nhất để sử dụng hướng dẫn khắc phục sự cố này cho thông báo lỗi là nếu lỗi là Màn hình xanh chết chóc. Hãy xem  Windows Bắt đầu tải nhưng Dừng hoặc Khởi động lại ở bước BSOD ở trên để biết hướng dẫn khắc phục sự cố tốt hơn cho các sự cố BSOD.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button