Thủ thuật

Cách sửa máy tính bật rồi tắt

Máy tính của bạn có tự tắt ngay lập tức hoặc tại một thời điểm nào đó trước khi hệ điều hành tải không? Nếu vậy, bạn có thể phải đối mặt với bất cứ điều gì từ chập điện đến một sự cố phần cứng nghiêm trọng .

Bởi vì có một số lý do khiến PC của bạn có thể tự tắt trong quá trình khởi động , điều quan trọng là bạn phải thực hiện một quy trình khắc phục sự cố hợp lý như quy trình chúng tôi đã mô tả bên dưới.

Nếu trên thực tế, máy tính của bạn đang bật và vẫn bật, ngay cả khi bạn không nhìn thấy gì trên màn hình, hãy xem Cách sửa máy tính không bật để có hướng dẫn khắc phục sự cố áp dụng hơn.

Cách sửa máy tính bật rồi tắt

Quá trình này có thể mất từ ​​vài phút đến hàng giờ tùy thuộc vào lý do tại sao máy tính tắt quá nhanh sau khi được bật.

 1. Khắc phục nguyên nhân gây ra tiếng bíp mã , giả sử bạn đủ may mắn để nghe thấy tiếng bíp . Một mã bíp sẽ cho bạn biết chính xác nơi cần tìm nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị tắt.

  Nếu bạn không khắc phục được sự cố theo cách đó, bạn luôn có thể quay lại đây và tiếp tục khắc phục sự cố với thông tin chung chung hơn bên dưới.

 2. Kiểm tra xem điện áp đầu vào của bộ nguồn có phù hợp với điện áp của lưới điện hay không

 3. Đảm bảo rằng bạn đang giữ cho máy tính đủ mát , nếu không nó có thể quá nóng đến mức tắt máy. Vì vậy hãy làm mát máy tính của bạn

  Một số kỹ thuật làm mát máy tính cho máy tính để bàn yêu cầu bạn mở máy tính của mình, nhưng điều đó khá dễ thực hiện .

 4. Kiểm tra nguyên nhân gây chập điện bên trong máy tính của bạn. Đây thường là nguyên nhân gây ra sự cố khi máy tính bật nguồn trong một hoặc hai giây nhưng sau đó tắt nguồn hoàn toàn.

  Kiểm tra bên trong máy tính của bạn để tìm các vấn đề gây ra hiện tượng đoản mạch. Nếu bạn không dành thời gian để khắc phục khả năng này một cách triệt để.

 5. Kiểm tra nguồn điện của bạn . Chỉ vì máy tính của bạn bật lên trong một lúc không có nghĩa là bộ cấp nguồn trong máy tính của bạn đang hoạt động bình thường. Nguồn điện có xu hướng gây ra nhiều vấn đề hơn bất kỳ phần cứng nào khác và rất thường là nguyên nhân khiến máy tính tự tắt.

  Thay thế nguồn điện của bạn nếu nó không thành công bất kỳ thử nghiệm nào của bạn.

  Nếu bạn kết thúc việc thay thế PSU, hãy giữ máy tính được cắm trong ít nhất năm phút trước khi bạn thử bật nguồn. Việc tạm dừng này cho thời gian để sạc pin CMOS một chút.

 6. Kiểm tra nút nguồn ở mặt trước của vỏ máy tính của bạn . Nếu nút nguồn bị chập hoặc thậm chí chỉ dính vào vỏ, đó có thể là lý do khiến máy tính của bạn tự tắt.

  Thay thế nút nguồn nếu nó không thành công trong quá trình kiểm tra của bạn hoặc nếu bạn nghi ngờ nó không hoạt động bình thường.

 7. Gắn lại mọi thứ bên trong máy tính của bạn. Việc cài đặt lại sẽ thiết lập lại tất cả các kết nối bên trong máy tính của bạn vốn có thể bị lỏng theo thời gian.

  Hãy thử đặt lại các bước sau và sau đó xem máy tính của bạn có tiếp tục bật không:

  • Gắn lại tất cả dữ liệu bên trong và cáp nguồn
  • Gắn lại các mô-đun bộ nhớ
  • Gắn lại bất kỳ thẻ mở rộng nào

  Rút phích cắm và gắn lại bàn phím và chuột của bạn. Có rất ít khả năng rằng một trong hai là nguyên nhân của vấn đề này nhưng chúng ta không nên bỏ qua chúng trong khi chúng ta đang làm lại mọi thứ khác.

 8. Chỉ gắn lại CPU nếu bạn nghi ngờ rằng nó có thể đã bị lỏng hoặc có thể chưa được cài đặt đúng cách.

  Chúng tôi gọi điều này một cách riêng biệt vì khả năng CPU bị lỏng là rất mỏng và bởi vì việc cài đặt một CPU là một nhiệm vụ nhạy cảm. Đây không phải là một mối quan tâm lớn nếu bạn cẩn thận, vì vậy đừng lo lắng!

 9. Khởi động PC của bạn chỉ với phần cứng cần thiết. Mục đích ở đây là loại bỏ càng nhiều phần cứng càng tốt trong khi vẫn duy trì khả năng bật nguồn cho máy tính của bạn.

  Nếu máy tính của bạn bật và vẫn bật, chỉ với phần cứng thiết yếu, hãy chuyển sang Bước 10.

  Nếu máy tính của bạn tiếp tục tự tắt, hãy chuyển sang Bước 11.

  Bước khắc phục sự cố này đủ dễ dàng để bất kỳ ai cũng có thể hoàn thành, không cần công cụ đặc biệt và có thể cung cấp nhiều thông tin rất có giá trị. Đây không phải là bước cần bỏ qua nếu sau tất cả các bước trên, máy tính của bạn vẫn tự tắt.

 10. Cài đặt lại từng phần cứng không cần thiết, từng thành phần một, kiểm tra máy tính của bạn sau mỗi lần cài đặt.

  Vì PC của bạn chỉ bật nguồn khi chỉ cài đặt phần cứng thiết yếu nên các thành phần đó đang hoạt động bình thường. Điều này có nghĩa là một trong những thiết bị bạn đã xóa đang khiến máy tính của bạn tự tắt. Bằng cách cài đặt lại từng thiết bị vào máy tính của bạn và kiểm tra sau mỗi lần cài đặt, cuối cùng bạn sẽ tìm thấy phần cứng đã gây ra sự cố của mình.

  Thay thế phần cứng bị lỗi khi bạn đã xác định được nó.

 11. Kiểm tra PC của bạn bằng thẻ Tự kiểm tra khi bật nguồn . Nếu máy tính của bạn tiếp tục tự tắt nguồn mà không có gì ngoài phần cứng PC thiết yếu được cài đặt, POST sẽ giúp xác định phần cứng còn lại nào là nguyên nhân.

  Nếu bạn chưa sở hữu và không muốn  POST , hãy chuyển sang Bước 12.

 12. Thay thế từng phần cứng thiết yếu trong máy tính của bạn bằng một phần cứng dự phòng giống hệt hoặc tương đương “được biết đến là tốt”, mỗi lần một thành phần, để xác định phần cứng nào khiến máy tính của bạn tự động tắt. Kiểm tra sau mỗi lần thay thế phần cứng để xác định thiết bị nào bị lỗi.

  Hầu hết người dùng máy tính bình thường không có sẵn một bộ sưu tập các bộ phận máy tính dự phòng đang hoạt động. Lời khuyên của chúng tôi là hãy truy cập lại Bước 11. Thẻ POST không đắt và là cách tiếp cận hợp lý hơn nhiều so với việc tích trữ các bộ phận máy tính dự phòng.

 13. Cuối cùng, nếu vẫn thất bại, bạn có thể cần tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ dịch vụ sửa chữa máy tính hoặc hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất máy tính của bạn.

  Nếu bạn không có POST và cũng không có phụ tùng thay thế để trao đổi ra vào, bạn sẽ không biết phần cứng máy tính thiết yếu nào của mình bị lỗi. Trong những trường hợp này, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc dựa vào các cá nhân hoặc công ty có những nguồn lực này.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button