Thủ thuật

Cách sửa lỗi “No Space Left on Device” trên Linux

Giả sử ổ cứng trên thiết bị của bạn còn rất nhiều dung lượng trống nhưng Linux lại thông báo cho bạn rằng ổ cứng của bạn không còn đủ dung lượng trống nữa. Trên màn hình bạn sẽ nhận được thông báo lỗi “No Space Left on Device” . Vậy tại lại xảy ra lỗi này? Bài viết dưới đây Blog Tiền Điện Tử sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi “No Space Left on Device” trên Linux.

Có nhiều cách sửa lỗi “No Space Left on Device” trên Linux, tất nhiên bạn có thể sử dụng các công cụ trong môi trường máy tính. Tuy nhiên giải pháp nhanh nhất là sử dụng tiện ích dòng lệnh theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Cách sửa lỗi “No Space Left on Device” trên Linux

Kiểm tra trên máy tính Linux còn dung lượng trống không bằng du and df

Trước tiên kiểm tra xem ổ cứng trên thiết bị của bạn còn dung lượng trống hay không. Mặc dù sử dụng các công cụ trong môi trường máy tính là giải pháp lý tưởng, tuy nhiên giải pháp nhanh nhất là sử dụng các lệnh.

Để sử dụng những lệnh sửa lỗi No space left on device, bạn cần phải truy cập vào Terminal trên Linux là công cụ không thể thiếu trên Linux để người dùng có thể quản lý hệ điều hành này.

cach sua loi no space left on device tren linux 2

Bắt đầu với lệnh du. Trỏ vào thư mục cơ sở trên ổ cứng bị báo lỗi. Trong phần hướng dẫn này Blog Tiền Điện Tử giả định đó là phân vùng gốc.

sudo du -sh /

cach sua loi no space left on device tren linux 3

Quá trình kiểm tra sẽ mất một khoảng thời gian. Tiếp theo là sử dụng lệnh df.

sudo df -h

Thêm phân vùng gốc và các hệ thống tập tin được mount (gắn kết) trong đó. Ví dụ nếu “/home” là một ổ cứng riêng, bạn thêm ổ này vào để đọc phân vùng gốc.

du sẽ hiển thị dung lượng trống. Nếu không lệnh có thể trỏ đến một file bị xóa đang được process nào đó sử dụng.

Tất nhiên mối quan tâm chính ở đây là liệu kết quả mà các lệnh này trả về cho biết có còn dung lượng trống trên ổ cứng hay không. Nếu còn, rõ ràng hệ thống đang có nhầm lẫn gì đó.

Nguyên nhân gây ra lỗi “No Space Left on Device” trên Linux

Có vài nguyên nhân chính gây ra lỗi “No Space Left on Device” trên Linux. Nếu kết quả mà các lệnh dudf trả về là khác nhau, dưới đây là một số gnuyeen nhân gây lỗi và giải pháp khắc phục lỗi:

– Process sử dụng các file đã bị xóa:

Đôi khi một file nào đó bị xóa nhưng process vẫn sử dụng file đã bị xóa đó. Linux không giải phóng dung lượng trống các file bị xóa trong khi process vẫn đang sử dụng file bị xóa đó. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm process đó và khởi động lại.

cach sua loi no space left on device tren linux 4

Tìm process sử dụng file bị xóa:

sudo lsof / | grep deleted

Lệnh trên sẽ liệt kê các process bị lỗi, sau đó bạn chỉ cần khởi động lại các process này là xong.

sudo systemctl restart service_name

– Không đủ Inodes:

cach sua loi no space left on device tren linux 5

Trên các hệ thống tập tin có bộ siêu dữ liệu có tên gọi là “inodes”. Nhiệm vụ của Inodes là theo dõi thông tin các file. Rất nhiều hệ thống tập tin bao gồm nhiều inodes, vì vậy có thể các file được phân bổ vào các inodes mà không được phân bổ vào hệ thống tập tin.

Sử dụng lệnh df để kiểm tra:

sudo df -i /

So sánh các inodes được sử dụng với tổng số các inodes. Nếu các inodes được sử dụng ít hơn, bạn sẽ phải xóa một số file không sử dụng hoặc file lỗi thời để xóa các inodes.

– Bad Block (các khối bị lỗi):

Nguyên nhân phổ biến cuối cùng có thể là do Bad Block (các khối bị lỗi) trong hệ thống tập tin. Hệ thống tập tin bị hỏng và ổ cứng bị chết. Hệ điều hành của bạn sẽ xem các block (khối đó) có thể sử dụng được, trừ khi các block đó được đánh dấu bằng cách khác. Cách tốt nhất để tìm và đánh dấu các khối là sử dụng lệnh fsck kèm theo -cc flag.

Một điểm cần lưu ý là không thể sử dụng fsck trên cùng một hệ thống tập tin mà bạn đang kiểm tra. Trường hợp này bạn có thể sử dụng ổ CD.

sudo fsck -vcck /dev/sda2

Rõ ràng lệnh trên sẽ thay thế vị trí ổ cứng bằng ổ mà bạn muốn kiểm tra. Quá trình kiểm tra sẽ mất một khoảng thời gian dài.

Trên đây Blog Tiền Điện Tử vừa hướng dẫn bạn cách sửa lỗi “No Space Left on Device” trên Linux. Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện một số biện pháp quét virus và rootkit trên Linux để tránh những chương trình độc hại xuất hiện gây nên lỗi trên Linux nhé. Hy vọng những cách trên sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi. Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp, vui lòng để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới bài viết.


Ngoài ra, nếu bạn đang gặp lỗi No Route to Host khi kết nối máy chủ trên Linux, bạn xem cách sửa lỗi kết nối No Route to Host tại đây

Back to top button
You cannot copy content of this page