Cách sửa lỗi laptop bị hao pin khi không sử dụng, khi tắt máy hiệu quả

Laptop bị hao pin khi không sử dụng là vấn đề thường gặp của rất nhiều người sau một thời gian sử dụng. Vậy nguyên nhân nào khiến laptop nhanh hết pin đến vậy? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Cùng theo dõi bài viết hướng dẫn cách sửa lỗi laptop bị hao pin khi không sử dụng, khi tắt máy dưới đây để khắc phục vấn đề này nhé!
Hãy cùng tham khảo laptop bị hao pin khi không sử dụng dưới đây cùng với blogtiendientu nhé !

Video hướng dẫn Shutdown laptop vẫn hao pin

Hướng dẫn khắc phục laptop tắt máy vẫn hao pin

Dưới đây là những hướng dẫn khắc phục laptop tắt nguồn vẫn hao pin mới nhất :

1. Nguyên nhân, cách khắc phục lỗi laptop tắt nguồn nhưng vẫn hết pin

1.1 Nguyên nhân laptop bị hết pin khi tắt máy

– Do driver bị lỗi hoặc phiên bản cũ

Một lý do đầu tiên ta có thể xét đến là do driver bị lỗi dẫn đến không tương thích với máy. Mặt khác, rất có thể là do bạn đang dùng phiên bản cũ gây ra lỗi bị hao pin khi không sử dụng.

Do driver bị lỗi hoặc phiên bản cũ

– Do phần mềm chạy ngầm

Mặc dù trong thời gian laptop không sử dụng nhưng do người dùng bật quá nhiều ứng dụng khác nhau và để chúng chạy ngầm trong máy nên xảy ra tình trạng hao pin.

– Do lỗi linh kiện

Một lý do cũng khá phổ biến là do lỗi từ phần cứng máy tính, có thể là linh kiện quá cũ, hoặc linh kiện bị chạm mạch, hư hỏng,…

– Do pin đã hết tuổi thọ, bị chai

Sau một thời gian dài sử dụng với thói quen sử dụng không hợp lý thì sẽ có thể khiến pin bị chai, lão hóa hoặc hư mòn. Khi đó, nếu bạn không cắm sạc mà dùng pin thì rất dễ xảy ra lỗi này.

Do pin đã hết tuổi thọ, bị chai

– Do độ sáng màn hình quá cao

Việc độ sáng màn hình lúc nào cũng ở mức tối đa đòi hỏi máy tính sử dụng nhiều năng lượng hơn bình thường. Từ đó xảy ra tình trạng chai pin, hao pin ngay cả khi không sử dụng hoặc khi tắt máy.

– Do bật các kết nối

Vì phải liên tục kết nối với Bluetooth, WiFi hay cắm thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, loa,… để sử dụng, học tập và làm việc nên chúng cần rất nhiều năng lượng. Việc bật các tính năng này khi không sử dụng sẽ gây ra tình trạng hao hụt pin nhanh chóng.

Một nguyên nhân nữa là bởi người dùng đã thiết lập nhiều cài đặt khác nhau từ hệ thống hoặc trên các ứng dụng, điều này gây nên xung đột cài đặt và những lỗi ứng dụng không mong muốn.

– Do bật đèn bàn phím

Việc bật đèn bàn phím mỗi khi sử dụng đòi hỏi máy tính của bạn phải sử dụng nhiều năng lượng hơn bình thường.

Do bật đèn bàn phím

– Do ổ cứng bị phân mảnh

Sau một thời gian sử dụng, các dữ liệu trên ổ đĩa cứng thường xuyên lưu, sao chép, di chuyển file, cài đặt và gỡ bỏ phần mềm liên tục. Vì vậy dữ liệu của bạn sẽ được lưu ở nhiều vị trí khác nhau trên ổ cứng, dẫn tới tình trạng ổ cứng bị phân mảnh.

– Do chạy phần mềm từ ổ đĩa CD/DVD

Lý do này có lẽ ít người biết đến là do máy tính của bạn cài phần mềm từ ổ đĩa CD/DVD. Bởi thông thường người dùng sẽ cài phần mềm trên máy luôn, tuy nhiên trong một vài trường hợp, người dùng lắp ổ đĩa vào để chạy phần mềm. Từ đó sẽ khiến máy sẽ vừa chạy ổ đĩa vừa chạy phần mềm trên ổ đĩa gây hao hụt pin nhanh chóng.

– Do đặt laptop ở nơi quá nóngKhi để điều này xảy ra, laptop nhanh hết pin là hiển nhiên vì khi laptop ở nơi quá nóng thì máy vừa phải quạt tản nhiệt vừa phải chạy thêm công suất để hạ nhiệt. Dù bạn không dùng máy nhưng do môi trường nóng thì quạt tản nhiệt vẫn tự chạy để hạ nhiệt.

Do đặt laptop ở nơi quá nóng

Hơn thế, việc để laptop ở nơi quá nóng không chỉ khiến việc hết pin nhanh chóng mà còn dẫn đến sự cố nổ pin và gây thiệt hại về sức khỏe hay thậm chí là tính mạng.

1.2 Cách khắc phục laptop không dùng vẫn hao pin

Dưới đây là hướng dẫn khắc phục laptop tắt nhưng vẫn hao pin .

– Gỡ và cài đặt lại driver

Driver trong máy tính được xem như là cầu nối giữa phần cứng và phần mềm. Do đó, hãy thử gỡ và cài đặt lại driver để khắc phục tình trạng hao pin nhanh chóng nhé!

Gỡ và cài đặt lại driver

– Tắt các phần mềm chạy ngầm khi không dùng

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng máy tính, bạn nên tắt các phần mềm chạy ngầm để CPU của bạn không phải chạy quá nhiều chương trình, bạn có thể thực hiện ở trên chính chiếc laptop của mình bằng các bước sau đây:

+ Cách 1:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào thanh Taskbar > Chọn Task manager.

Chọn Task manager trong thanh Taskbar

Bước 2: Trong cửa sổ Processes, tìm đến xem thử có những phần mềm nào bạn đã mở lên nhưng không dùng nữa mà nó vẫn còn chạy ngầm trên máy hay không > Nhấn chuột phải vào chương trình đó > Chọn End task.

Tắt ứng dụng chạy ngầm không cần thiết trong Task Manager

+ Cách 2:

Bước 1: Nhấn nút Windows góc màn hình bên trái > Chọn Privacy Setting > Chọn Background apps hoặc mở nhanh bằng cách nhập từ khóa Background apps.

Chọn và tìm kiếm Background apps

Bước 2: Tại mục Let apps run in the background gạt nút từ ON sang OFF để tắt hết các mục trong đó.

Nhấn OFF để tắt Background apps

– Kiểm tra tuổi thọ pin

Để kiểm tra tuổi thọ pin của laptop Windows 10, bạn có thể thực hiện đơn giản mà không cần tải phần mềm.

Kiểm tra tuổi thọ pin trực tiếp trên máy

– Giảm độ sáng màn hình khi không sử dụng

Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính có ảnh hưởng không hề nhỏ đến tuổi thọ của pin máy tính. Vì thế việc điều chỉnh độ sáng màn hình sẽ giúp kéo dài được tuổi thọ của pin hơn.

Giảm độ sáng màn hình khi không sử dụng

– Tắt các kết nối không cần thiết

Để tắt các kết nối không cần thiết, hãy nhấn vào các biểu tượng kết nối Bluetooth, WiFi,… ở thông báo sát bên cạnh ngày giờ > Nếu thiết bị đang mở thì nhấn một lần nữa để tắt. Ngoài ra, bạn có thể rút các dây cáp kết nối với các thiết bị ngoại vi khi không sử dụng.

– Tắt đèn bàn phím

Nếu bạn đang ở nơi có nhiều ánh sáng thì hãy tắt đèn bàn phím đi bằng cách nhấn icon hình bàn phím và nút tia sáng đối với các dòng máy trang bị bàn phím backlight hoặc phím F3 đối với những mẫu bàn phím cũ.

– Sửa lỗi ổ cứng bị phân mảnh

Việc sửa lỗi ổ cứng bị phân mảnh có thể mất rất nhiều thời gian có thể dẫn đến tình trạng pin không đủ. Để khắc phục điều này, bạn có thể sử dụng tính năng chống phân mảnh của Windows hoặc sử dụng các phần mềm chống phân mảnh ổ cứng như Smart Defrag hoặc Defraggler.

Sử dụng tính năng chống phân mảnh

– Nên đặt máy trong môi trường mát mẻ

Để đảm bảo tuổi thọ pin cũng như quá trình sạc pin laptop được tối ưu nhất, bạn nên sạc trong môi trường mát mẻ, lý tưởng nhất để bảo vệ tuổi thọ pin. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên lau chùi thật kĩ khe thoát nhiệt ở phía sau máy để hệ thống làm mát được hoạt động tốt nhất.

– Mang máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín

Nếu bạn đã thử hết tất cả những cách trên mà vẫn không thể khắc phục được vấn đề thì hãy đem máy ra các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra các phần cứng và hỗ trợ. Nếu máy tính của bạn mua tại Thế Giới Di Động và còn trong thời gian bảo hành thì có thể mang đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

Mang máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín

2. Nguyên nhân, cách khắc phục laptop tắt nguồn vẫn hao pin

2.1 Nguyên nhân

– Do tắt máy không đúng cách

Đôi khi, do nhiều người không biết tắt máy nên nhấn sleep, hibernate hoặc gập máy là tắt nên dẫn đến việc máy chưa tắt hoàn toàn và gây tiêu hao pin.

Do tắt máy không đúng cách

– Do vẫn còn phần mềm chạy ngầm

Đôi khi, có quá nhiều ứng dụng chạy ngầm hoặc quá nhiều ứng dụng trên máy tính cũng dẫn đến tình trạng xung đột ứng dụng, cài đặt, từ đó xuất hiện lỗi laptop bị hao pin khi không sử dụng.

– Do tính năng Fast Startup

Fast Startup là tính năng giúp Windows khởi động nhanh hơn bằng cách lưu các tiến trình vào phần lõi chứa các dữ liệu, đưa máy vào chế độ ngủ sâu. Vì vậy nên nhiều khi người dùng tưởng tắt máy rồi thì máy sẽ tắt hẳn, nhưng không, pin vẫn phải chạy để duy trì các phần lõi đó cho lần sau mở máy.

Nếu bạn cắm sạc laptop đến khi máy tắt thì không sao nhưng khi rút dây sạc thì máy dùng pin để duy trì. Từ đó dẫn đến lỗi hao pin khi tắt máy.

– Do driver Intel (R) Management Engine Interface

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này chính là do driver Intel (R) Management Engine Interface của không tương thích với máy nên gây ra lỗi.

– Do pin

Việc laptop để qua đêm hết pin là một trong những nguyên nhân khiến chúng hoạt động quá sức, nhanh chóng mất đi chất lượng ban đầu, hư hại, chai hỏng,…

Do laptop để qua đêm khiến chúng hoạt động quá sức

2.2 Cách khắc phục

– Tắt máy đúng cách

Nếu nguyên nhân là do máy tính của bạn đã được tắt không đúng cách trước đó, bạn có thể thực hiện tắt máy bằng cách nhấn nút Start ở góc trái bên dưới màn hình > Chọn Shutdown để tắt máy.

– Tắt các phần mềm chạy ngầm trước khi tắt máy

Tương tự như cách tắt các phần mềm chạy ngầm khi laptop bị hao pin khi không sử dụng, bạn hãy thử cách này khi laptop tắt nguồn vẫn hao pin nhé.

– Tắt tính năng Fast Startup

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng tìm kiếm, gõ Control Panel > Nhấn Enter.

Mở Control Panel

Bước 2: Nhấn Hardware and Sound.

Nhấn Hardware and Sound

Bước 3: Chọn Power Options.

Chọn Power Options

Bước 4: Tìm và chọn Choose what the power buttons.

Tiếp tục chọn Choose what the power buttons

Bước 5: Chọn Change settings that are currently unavailable.

Truy cập vào mục Change settings that are currently unavailable

Bước 6: Bỏ tích Turn on fast startup (recommended) > Chọn Save changes.

Thực hiện thao tác bỏ tick Turn on fast startup (recommended)

– Tắt driver gây ra lỗi

Bước 1: Click chuột phải vào My Computer (This PC) > Chọn Manage.

Mở Manage của This PC

Bước 2: Chọn mục Device Manager > Trong phần System devices, tìm Intel(R) Management Engine Interface > Click chuột phải chọn Disable.

Thực hiện vô hiệu hóa Intel(R) Management Engine Interface

– Kiểm tra độ chai pin

Hiện nay có một số phần mềm kiểm tra độ chai pin cho máy tính nhưng chứa quá nhiều virus ảnh hưởng nghiêm trọng đến máy. Vì vậy, để tránh trường hợp máy tính của bạn bị virus xâm nhập thì bạn hoàn toàn có thể kiểm tra độ chai pin trên chính máy tính của mình.

– Mang máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín

Ngoài ra, bạn hãy mang laptop ra các trung tâm sửa chữa uy tín bởi rất có thể nguyên nhân chính dẫn đến laptop tắt nguồn vẫn hao pin là do phần cứng. Đây là lỗi mà bạn không thể tự mình khắc phục mà bắt buộc phải mang ra tiệm để được nhân viên tư vấn sửa chữa.

Mang máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín

3. Cách sạc pin laptop đúng cách và bảo vệ tuổi thọ pin hiệu quả

Có một số cách bạn có thể áp dụng để sạc pin laptop đúng cách và bảo vệ tuổi thọ pin hiệu quả như trang bị bộ sạc đúng công suất cực đại, dùng các phần mềm hỗ trợ kiểm soát hiệu năng,…

Đánh Giá

Đánh Giá - 9.3

9.3

100

Hướng dẫn oke ạ !

User Rating: 4.55 ( 1 votes)
Back to top button