Ẩm Thực

Cách nấu thịt đông chân giò miền Bắc ngon, chuẩn vị ngày Tết cho gia đình

Thịt chân giò nấu đông là món ăn quen thuộc của miền Bắc trong dịp Tết. Tuy nhiên, để làm được món thịt đông ngon thì không phải ai cũng biết cách. Ngày hôm nay, mời bạn hãy cùng blogtiendientu.vn vào bếp học cách nấu thịt đông chân giò ngon, chuẩn vị ngày Tết cho gia đình nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: 10 Món nhậu ngày Tết để đãi khách đơn giản, dễ làm, ngon khó cưỡng

Nguyên liệu

  • 1kg thịt chân giò lợn.
  • 500gr tai lợn hoặc bì lợn.
  • 30gr mộc nhĩ.
  • 30gr nấm hương
  • Hành khô.
  • Nước mắm ngon.
  • Hạt tiêu xay.

Cách nấu thịt đông chân giò ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với cách nấu thịt đông chân giò này, đầu tiên, bạn cần rửa sạch thịt chân giò và tai lợn hoặc bì lợn, cạo sạch lông rồi rửa sạch lại với dấm, muối cho hết mùi hôi. Khi đã làm sạch xong, bạn thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp với chút nước mắm, hạt tiêu trong khoảng 30 phút.

Tiếp theo, bạn ngâm nấm hương và mộc nhĩ với nước ấm cho nở ra rồi rửa sạch sau đó thái nhỏ (lưu ý không cần thái quá nhỏ, vì khi nấu mộc nhĩ sẽ bị nhũn, mất độ giòn). Hành khô bạn bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.

>>> Tham khảo: [Tổng hợp] Món ngon ngày Tết miền Bắc dễ làm đãi khách

Bước 2: Cách làm thịt lợn nấu đông miền Bắc

Cách nấu thịt đông chân giò

Bạn bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho hành băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt chân giò, tai heo hoặc bì heo vào xào cho đến khi thịt săn lại thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng. Nêm thêm một ít hạt nêm để thịt đậm đà hơn rồi đảo đều tay để miếng thịt ngấm gia vị.

Sau khi đã xào sơ các nguyên liệu cho ngấm gia vị, bạn thêm nước lọc vào nồi sao cho ngập thịt, đun đến khi nồi thịt sôi thì hạ lửa nhỏ, hớt sạch bọt. Cách nấu thịt đông này sẽ giúp cho thành phẩm được trong và không bị đục. Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi đậy vung lại và đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút để cho thịt mềm rồi tắt bếp.

>>> Xem thêm: Cách làm giò xào thơm ngon cho ngày Tết 

Bước 3: Bảo quản

Sau khi đã nấu thịt đông xong, bạn cho vào khuôn để bảo quản. Cho thịt đông vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 – 6 tiếng để phần mỡ và nước thịt đông lại thành dạng thạch trong suốt. Với cách nấu thịt đông chân giò miền Bắc này, bạn có thể bảo quản thịt trong tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, khi sử dụng và bảo quản thịt đông, phần thịt đã lấy ra ăn thì không được bỏ lại chung với phần thịt chưa ăn.

Thành phẩm chân giò nấu đông

Thịt chân giò nấu đông là món ăn quen thuộc và không thể thiếu của người dân miền Bắc mỗi khi trời trở lạnh và đặc biệt là dịp Tết đến, xuân về. Một bữa cơm với thịt đông thơm ngon, trong veo đẹp mắt cùng đĩa hành tím muối chua ngọt, giòn ngon tuy bình dị mà ngon miệng chẳng kém món ăn cao sang nào, lại tạo nên không khí gia đình quây quần, ấm áp.

>>> Xem thêm:

  • Cách muối hành tím ngon, chua ngọt, ăn chống ngán ngày Tết
  • [Mách nhỏ] Cách muối củ kiệu chua ngọt giòn ngon mà để lâu, không sợ nổi váng
  • Bí quyết muối dưa hành ngon đón Tết
  • Mách bạn 3 cách nấu đông thịt gà hấp dẫn chuẩn vị miền Bắc
  • Cách nấu thịt đông ngan ngon, đậm đà, đúng vị ngày Tết

Mong rằng với hướng dẫn cách nấu thịt đông miền Bắc trên đây, bạn sẽ làm thành công món ăn ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đừng quên thường xuyên tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn và nhiều món đồ gia dụng hữu ích tại blogtiendientu.vn nhé!

Gia dụng - điện máy

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>>> Tham khảo thêm:

  • Cách đốt trầm hương xông nhà ngày Tết
  • Tự tay chuẩn bị nem rán truyền thống cho ngày Tết sum vầy
  • 5 món ăn chống ngán cho mâm cỗ ngày Tết không thể bỏ qua
  • Cách làm củ cải ngâm nước mắm, nước tương giòn ngon cho ngày Tết
  • Cách luộc gà không cần nước mà thịt vẫn thơm ngon, da vẫn vàng ươm

—end—

Back to top button